Thủ tục kết hôn với người Bỉ

0
2072

Khi chuẩn bị đăng ký kết hôn với người Bỉ thì tìm hiểu về thủ tục kết hôn để chuẩn bị giấy tờ và nắm bắt được quy trình đăng ký kết hôn là việc mà cặp đôi nam, nữ cần thực hiện.

Gần đây, Anzlaw nhận được khá nhiều đề nghị tư vấn kết hôn với người Bỉ. Đặc biệt hơn, một số bạn mong muốn Anzlaw chia sẻ thông tin lên trên mạng, bởi lẽ thông tin về kết hôn với người Bỉ trên mạng có rất ít và không chính xác.

Thực tế đúng là như vậy. Do quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Bỉ không hề phổ biến như kết hôn với người Trung, người Hàn, người Đài hoặc người Nhật nên việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị giấy tờ đôi khi khiến các bạn cảm thấy vô cùng khó khăn.

Trong khi đó, trước khi thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào đó thì chuẩn bị hồ sơ trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền gần như là công việc mà các bạn sẽ phải làm.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục kết hôn với người Bỉ được thực hiện như thế nào, cặp đôi nam và nữ sẽ phải chuẩn bị các loại giấy tờ gì?

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Bỉ


Chào Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề cần Anzlaw hỗ trợ. Vấn đề của tôi như sau:

Tôi 32 tuổi, đã có một đời chồng và đã ly hôn từ năm 2014. Hiện tại, tôi đang làm hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng.

Tôi quen bạn trai người Bỉ khi anh ấy là khách du lịch mà tôi hướng dẫn. Chúng tôi đã quen nhau được gần 2 năm và yêu nhau chính thức được hơn 1 năm. Thời gian yêu nhau, anh ấy cũng đã sang thăm tôi và gia đình tôi nhiều lần. Tôi có sang Bỉ thăm anh ấy và gia đình anh ấy 2 lần.

Gần đây, anh ấy muốn cưới tôi, sau đó bảo lãnh cho tôi sang Bỉ đoàn tụ cùng anh ấy. Tôi và gia đình tôi muốn chúng tôi đăng kí kết hôn tại Việt Nam. Tôi có lên mạng tìm hiểu nhưng thông tin trên mạng có rất ít và tôi thấy không chính xác. 

Vì vậy, tôi gửi mail này cho Anzlaw, mong Công ty tư vấn giúp tôi về thủ tục kết hôn với người Bỉ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thu tuc ket hon voi nguoi Bi - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Bi – Anh minh hoa

2. Phần Anzlaw tư vấn

Bạn thân mến!

Trước hết, xin được cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Công ty làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Đối với đề nghị của bạn, chúng tôi xin đưa ra y kiến tư vấn như sau:

Quy định của pháp luật luôn có sự thay đổi, vì vậy, các bạn cần phải luôn cập nhật thông tin. Ngoài ra, thủ tục có liên quan tới người nước ngoài đều rất phức tạp, đặc biệt là kết hôn với người nước ngoài, do đó các bạn càng cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi có mặt để đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, thông tin trên mạng không phải lúc nào cũng được viết bởi những chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý nên nếu không chắt lọc, các bạn sẽ rất dễ sai sót khi chuẩn bị giấy tờ.

Để kết hôn với người Bỉ, các bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo trình tự sau:

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Theo quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành thì mỗi bên nam, nữ phải chuẩn bị cho mình một số giấy tờ nhất định.

Tuy nhiên, những quy định này áp dụng cho mọi trường hợp kết hôn với người nước ngoài, trong khi giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Bỉ cấp, sử dụng cho mục đích kết hôn tại Việt Nam sẽ có những nét đặc thù riêng, do đó hai bạn sẽ cần phải chuẩn bị nhiều hơn những gì pháp luật quy định trong Luật Hộ tịch nói trên.

Chi tiết về các giấy tờ này đã được chúng tôi trình bày trong bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Để tránh trùng lặp thì phần nội dung tiếp theo chúng tôi xin không trình bày lại mà chỉ nêu ra một số vấn đề mà cặp đôi cần lưu ý.

  • Lưu ý về giấy tờ của người Bỉ

Theo quy định của pháp luật thì giấy tờ của người Bỉ muốn sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn thì cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

  • Giấy tờ độc thân của người Bỉ

Để thống nhất thực hiện thì cơ quan có thẩm quyền của Bỉ có công bố mẫu giấy tờ sử dụng cho mục đích kết hôn tại Việt Nam. Do đó, tất cả các trường hợp đăng ký kết hôn với người Bỉ tại Việt Nam thì giấy tờ độc thân của người Bỉ phải đúng với mẫu đã được công bố.

Tuy nhiên, trong thực tế thì rất ít bạn biết về biểu mẫu này nên không ít trường hợp người Bỉ bay sang Việt Nam nhưng lại không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn và phải quay trở về Bỉ hoàn thiện lại giấy tờ, chỉ vì giấy tờ độc thân không đúng mẫu được công bố.

To khai su dung cho viec dang ky ket hon voi nguoi Bi - Anh minh hoa
To khai su dung cho viec dang ky ket hon voi nguoi Bi – Anh minh hoa

2.2. Trình tự đăng ký kết hôn

Ở bước này thì thường cặp đôi người Việt và người Bỉ sẽ không gặp nhiều khó khăn nếu đã chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn.

Hai bạn chỉ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú và làm theo hướng dẫn để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu mọi giấy tờ đã chính xác thì hai bạn sẽ được cấp phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn và trả kết quả là 15 ngày làm việc, được tính từ ngày UBND nhận được hồ sơ hợp lệ.

Nếu nghi ngờ về mục đích kết hôn, Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ tiến hành thủ tục kiểm tra, xác minh, phỏng vấn.

2.3. Lưu ý về thủ tục sau khi đăng ký kết hôn với người Bỉ

Khá nhiều bạn tưởng rằng, sau khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn do UBND cấp là xong xuôi tất cả mọi thứ.

Thực tế, nếu chỉ đăng ký kết hôn tại Việt Nam là chưa đủ, quan hệ hôn nhân của hai bạn mới chỉ được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các bạn cần phải thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của Bỉ về việc hai bạn đã kết hôn tại Việt nam. Dựa trên thông tin mà các bạn thông báo, cơ quan có thẩm quyền của Bỉ mới ban hành giấy tờ công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp tại Bỉ.

Thủ tục thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn.

Chi tiết về thủ tục ghi chú kết hôn thì bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

3. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Bỉ

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw đánh giá kết hôn với người Bỉ là một trong những thủ tục có yếu tố nước ngoài phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn thì hai bên nam, nữ rất khó có thể tự thực hiện.

Thông tin trên mạng để các bạn tham khảo cũng rất ít và gần như đã cũ, không còn giá trị sử dụng. Điều này cũng là một trong những khó khăn thường thấy đối với những bạn kết hôn với công dân của những nước mà quan hệ hôn nhân với người Việt không phổ biến.

Nếu lo lăng có thể bị thiếu sót về giấy tờ khiến hai bạn không thể hoàn tất được việc đăng ký kết hôn thì bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Bỉ đạt kết quả tốt nhất!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài