Thôi quốc tịch có được trở lại quốc tịch Việt Nam

0
1308

Thôi quốc tịch có được trở lại quốc tịch Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào?

Như các bạn đều biết, hiện nay có bộ phận không nhỏ người Việt định cư tại nước ngoài. Sau một thời gian sinh sống tại quốc gia sở tại, những người Việt này sẽ đủ điều kiện nhập quốc tịch của quốc gia đó. Và tất yếu, họ sẽ đăng ký nhập quốc tịch của quốc gia sở tại, nơi họ đang định cư. Bởi lẽ, việc nhập quốc tịch sẽ giúp họ được hưởng ưu đãi pháp luật, giống như công dân nước sở tại.

Vấn đề đặt ra là, nếu quốc gia đó cho phép công dân mang nhiều quốc tịch thì việc nhập quốc tịch nước sở tại không làm thay đổi quốc tịch Việt Nam. Thế nhưng, nếu quốc gia sở tại chỉ cho phép công dân mang một quốc tịch thì bắt buộc người Việt phải xin thôi quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sau khi thôi quốc tịch Việt Nam lại không nhập được quốc tịch nước ngoài hoặc đã nhập được quốc tịch nước ngoài nhưng nay muốn quay trở lại quốc tịch Việt Nam thì có được không? Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn này và trả lời. Với cách diễn giải này, Anzlaw tin rằng bạn sẽ dễ dàng hơn khi nắm bắt nội dung nội dung vấn đề này.

Bài viết khác:  Giấy tờ xin trở lại quốc tịch Việt Nam

1. Đề nghị tư vấn


Chào Anzlaw!

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi ra nước ngoài du học. Sau khi hoàn tất khóa học, tôi xin được công việc và ở lại nước ngoài luôn. Sau đó, tôi có xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài. Tuy nhiên, cuộc sống bên này khó khăn nên tôi dự định sẽ trở về Việt Nam.

Tôi đang băn khoăn không biết trường hợp của tôi thì làm thế nào để có lại quốc tịch Việt Nam. Mong Anzlaw tư vấn giúp tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!

Thôi quốc tịch có được trở lại quốc tịch Việt Nam
Thôi quốc tịch có được trở lại quốc tịch Việt Nam

2. Giải đáp thôi quốc tịch có được trở lại quốc tịch Việt Nam

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Trên thực tế, có không ít trường hợp người Việt xin thôi quốc tịch nhưng lại không thể nhập quốc tịch nước ngoài. Thậm chí, có nhiều người Việt đã thôi quốc tịch nhưng nay muốn về Việt Nam để sinh sống. Pháp luật đã dự liệu những trường hợp này, do đó đã có quy định rất cụ thể và chi tiết về việc trở lại quốc tịch Việt Nam.

Theo quy định của Luật Quốc tịch đang có hiệu lực, người đã thôi quốc tịch nếu có đơn xin trở lại quốc tịch thì được xem xét để trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu nằm trong các trường hợp sau:

Bài viết khác:  Thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam

1. Xin hồi hương về Việt Nam;

2. Có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ là công dân Việt Nam;

3. Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

4. Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

5. Thực hiện đầu tư tại Việt Nam;

6. Đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, nhưng không được nhập quốc tịch nước ngoài.

Như vậy, đối chiếu với quy định nói trên, nếu bạn muốn hồi hương về Việt Nam để sinh sống thì bạn hoàn toàn có thể được xem xét để trở lại quốc tịch Việt Nam.

3. Kết luận thôi quốc tịch có được trở lại quốc tịch Việt Nam

Trên đây, Anzlaw đã giải đáp xong trở lại quốc tịch Việt Nam khi đã xin thôi quốc tịch. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bởi lẽ, khi có quốc tịch bạn sẽ được hưởng những ưu đãi mà pháp luật Việt Nam dành cho công dân. Ngoài ra, thủ tục này không quá phức tạp, vì vậy bạn chỉ cần tới đơn vị uy tín để được tư vấn là có thể dễ dàng thực hiện.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin trở lại quốc tịch Việt!

Xem thêm: Giải đáp thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam