Lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

0
1308

Lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì là câu hỏi mà chắc rằng bạn nên tham khảo câu trả lời trong nội dung bài viết này.

Nếu như trước đây, khi nói tới lấy chồng nước ngoài thì phần lớn mọi người sẽ hình dung là việc kết hôn qua mai mối. Đàn ông ngoại quốc sẽ tìm kiếm phụ nữ Việt thông qua môi giới. Đám cưới và đăng ký kết hôn sẽ được tiến hành ngay sau khi hai bên nam, nữ đồng ý.

Khi việc đăng ký kết hôn đã hoàn tất, người ngoại quốc sẽ bảo lãnh cho người Việt ra nước ngoài định cư.

Ngày nay, lấy chồng Hàn Quốc đã trở lên cực kỳ phổ biến. Vẫn có cặp đôi Hàn-Việt đến với nhau qua môi giới nhưng việc cặp đôi tự tìm hiểu nhau và đi tới hôn nhân cũng đã nhiều hơn rất nhiều. Thậm chí, sau khi đăng ký kết hôn nhiều cặp đôi Hàn-Việt còn quyết định sinh sống, làm việc tại Việt Nam thay vì định cư tại Hàn Quốc.

Và câu hỏi mà rất nhiều bạn lấy chồng Hàn Quốc hay quan tâm, tìm câu giải đáp đó chính là lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Để giải đáp cho câu hỏi lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì, trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;
 • Lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc;
 • Một số vấn đề cần lưu ý về lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Theo quy định, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc bao gồm:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

Thông thường, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Ví dụ: Nam, nữ đang cư trú tại Việt Nam thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Đang cư trú tại Hàn Quốc thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

Trường hợp, mỗi người cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc. Bởi lẽ, pháp luật của Hàn Quốc cho phép kết hôn vắng mặt người Việt. Vì vậy, người Việt chỉ cần chuẩn bị giấy tờ và gửi sang Hàn để người Hàn đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, nếu mối quan hệ của cặp đôi chưa rõ ràng như mới quen nhau chưa lâu, người Hàn chưa từng sang Việt Nam và người Việt chưa từng sang Hàn thì cặp đôi nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, việc người Hàn sang Việt Nam đăng ký kết hôn sẽ là căn cứ chứng minh việc cặp đôi xác định kết hôn là nghiêm túc. Đây là tình tiết quan trọng để Sứ quán Hàn Quốc xét duyệt visa kết hôn.

Bài viết khác:  Quy định của pháp luật về kết hôn với người Hàn Quốc
Lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
Lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1.2. Lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì

1.2.1. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

a) Quy định của pháp luật về lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

 1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


b) Kinh nghiệm lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
 • Đối với công dân Việt Nam

– Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn hạn sử dụng;

Bài viết khác:  Tư vấn hồ sơ xin cấp mới visa kết hôn Hàn Quốc

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân và dùng để đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận về sức khỏe tâm thần;

– Giấy xác nhận cư trú;

– Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người nước ngoài, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người đang làm việc trong lực lượng vũ trang;

– Tờ khai đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc theo mẫu mới nhất.

 • Công dân Hàn Quốc cần có

– Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp hoặc giấy tờ đi lại quốc tế;

– Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Hàn cư trú hợp pháp tại Việt Nam;

– Giấy xác nhận không cản trở kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp;

– Giấy xác nhận cơ bản do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp;

– Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn.

Lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì? | Ảnh minh họa
Lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì? | Ảnh minh họa

1.2.2. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc

a) Người Việt Nam cần có
 • Hộ chiếu (bản dịch);
 • Giấy tờ chứng minh không có tiền án, tiền sự (bản dịch trên bản chính);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn các bệnh về tâm thần và bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (bản dịch trên bản chính);
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân (bản dịch trên bản chính);
 • Giấy khai sinh (bản dịch trên bản chính);
 • Giấy xác nhận cư trú (bản dịch trên bản chính).
b) Người Hàn Quốc cần có
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân;
 • Giấy chứng nhận cơ bản.

1.3. Một vài lưu ý lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ

Giấy tờ của người Hàn muốn sử dụng tại Việt Nam để kết hôn hoặc giấy tờ của người Việt muốn sử dụng tại Hàn Quốc cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền.

Nôm na là, thủ tục này nhằm để xác thực chữ ký và con dấu của cơ quan cấp giấy tờ là đúng. Đây là một thủ tục để giấy tờ có giá trị sử dụng tại nước ngoài nhưng đa số các bạn không biết nên thường gặp thiếu sót.

Chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Giấy tờ cần đúng biểu mẫu

Đối với một số loại giấy tờ cần phải đúng biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền quy định. Đặc biệt, giấy độc thân thì phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Hàn Quốc thống nhất, công bố.

Bài viết khác:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất

Đây là quy định riêng trong nội bộ cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nên đôi khi các bạn không biết để chuẩn bị. Thậm chí, các bạn chuẩn bị đúng giấy tờ thể hiện thông tin người Hàn đang độc thân nhưng lại không dùng để đăng ký kết hôn.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Theo quy định, giấy tờ này phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và có kết luận về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người được khám.

Hiện nay, cũng chưa có văn bản nào để hướng dẫn khám sức khỏe tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế cấp nào. Tuy nhiên, các bạn nên khám tại những bệnh viện hoặc trung tâm mà cơ quan có thẩm quyền thường hay chấp nhận và có kết luận rõ ràng đủ/không đủ sức khỏe kết hôn.

 • Bổ sung thêm giấy tờ

Trường hợp kết hôn tại Hàn Quốc thì ngoài những giấy tờ đã nêu, có thể bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ do Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hàn Quốc cấp với nội dung người Việt đủ điều kiện kết hôn.

Thực tế, pháp luật Việt Nam không quy định loại giấy tờ này. Thế nhưng, Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn cấp giấy tờ này. Đồng thời, việc này đã trở thành thông lệ nên khiến cho nhiều người gặp khó khăn khi xin giấy tờ này.

2. Kết luận lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dụng quan trong khi kết hôn với người Hàn Quốc. Đó là, lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì.

Việc chuẩn bị giấy tờ khi lấy chồng Hàn Quốc cực kỳ quan trọng nhưng lại không hề đơn giản. Phần lớn các trường hợp không hoàn tất được thủ tục đăng ký kết hôn thì điều do thiếu hoặc sai giấy tờ cần chuẩn bị.

Điều này cũng hoàn toàn có thể lý giải được bởi lẽ đa số cặp đôi nam, nữ đều lần đầu đăng ký kết hôn nên không thể biết cần chuẩn bị giấy tờ gì và đi đâu hoặc làm gì. Thậm chí, không ít trường hợp người Hàn chuẩn bị giấy tờ từ Hàn Quốc để mang sang Việt Nam đăng ký kết hôn nhưng lại không thể sử dụng.

Nếu không am hiểu và không muốn mất nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Tin rằng, với kinh nghiệm hơn chục năm trong nghề, chúng tôi hoàn toàn có thể giải đáp lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì cho bạn, cũng như hỗ trợ bạn kết hôn với người Hàn đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm muốn tìm hiểu: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc