Lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
79

Một trong những câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm đó là lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Lấy chồng nước ngoài rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể sang nước ngoài định cư, sinh sống, học tập và làm việc là mong muốn của khá nhiều chị em phụ nữ.

Thế nhưng, để có thể có được visa sang nước ngoài định cư không phải đơn giản mà các bạn sẽ phải trải qua quy trình gồm nhiều bước như sau:

 • Thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
 • Ghi chú kết hôn tại quốc gia còn lại;
 • Xin visa tại cơ quan đại diện ngoại giao của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch tại Việt Nam.

Trong số những bước nêu trên thì đăng ký kết hôn là tiền đề để thực hiện các công việc tiếp theo. Và chắc chắn rằng đa số các bạn sẽ đặt câu hỏi lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì khi bắt đầu tiến hành việc đăng ký kết hôn.

1. Lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì

Trước khi bắt tay vào chuẩn bị giấy tờ thì các bạn cần phải xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Tiếp theo đó, các bạn sẽ dựa vào quy định của cơ quan đó để chuẩn bị giấy tờ cần thiết.

Theo đó, cặp đôi nam nữ người Việt và người nước ngoài có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

1.1. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Nếu như lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo như quy định thì giấy tờ để lấy chồng nước ngoài không có quá nhiều. Thế nhưng, trong thực tiễn thì cặp đôi sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị

 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp. Trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ ly hôn/chứng tử;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh nam, nữ.

b) Người nước ngoài cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu;
 • Thị thực cho phép nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ xác nhận đang độc thân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự (bản chính kèm bản dịch có công chứng/chứng thực);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

c) Lưu ý

Ngoài những giấy tờ nêu trên thì khi lấy chồng nước ngoài có thể người nước ngoài còn phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại nước ngoài, xác nhận tạm trú của công an, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp nếu đã từng kết hôn.

Thêm vào đó, tùy từng địa phương hoặc tùy công chức tiếp nhận hồ sơ mà các bạn có thể phải cung cấp thêm giấy tờ khác mà pháp luật không quy định.

Lay chong nuoc ngoai can chuan bi giay to gi?
Lay chong nuoc ngoai can chuan bi giay to gi?

1.2. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Nếu như kết hôn tại cơ quan này thì cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định của cơ quan đó. Với mỗi quốc gia sẽ có quy định khác nhau nên các bạn cần phải lưu ý. Ví dụ: Nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì phải cung cấp thêm Phiếu lý lịch tư pháp số 02; kết hôn tại Trung Quốc không yêu cầu phải khám sức khỏe.

Thông thường, người Việt sẽ chuẩn bị các giấy tờ cơ bản gồm: Hộ chiếu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hộ khẩu, giấy tờ ly hôn/chứng tử, giấy khai sinh. Còn các giấy tờ khác thì tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia.

Lưu ý: Nếu đăng ký kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần phải ghi rõ nơi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

2. Kết luận lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp câu hỏi lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Các bạn có thể căn cứ vào nội dung hướng dẫn trong bài viết để bắt tay thực hiện hoặc trong trường hợp không thực sự am hiểu và không muốn đi lại nhiều lần thì có thể tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ cũng như hỗ trợ việc đăng ký kết hôn gặp nhiều thuận lợi.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Vui lòng xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất