Lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
455

Lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Lấy chồng nước ngoài rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể sang nước ngoài định cư, sinh sống, học tập và làm việc là mong muốn của khá nhiều chị em phụ nữ.

Thế nhưng, để có thể có được visa sang nước ngoài định cư không phải đơn giản mà các bạn sẽ phải trải qua quy trình gồm nhiều bước như sau:

 • Thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
 • Ghi chú kết hôn tại quốc gia còn lại;
 • Xin visa tại cơ quan đại diện ngoại giao của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch tại Việt Nam.

Trong số những bước nêu trên thì đăng ký kết hôn là tiền đề để thực hiện các công việc tiếp theo. Và chắc chắn rằng đa số các bạn sẽ đặt câu hỏi lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì khi bắt đầu tiến hành việc đăng ký kết hôn.

1. Lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì

Để giải đáp cho câu hỏi lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì, chúng ta sẽ tìm hiểu những nội dung chính sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Giải đáp lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?
 • Làm thế nào để lấy chồng nước ngoài đạt kết quả tốt nhất;
 • Kết luận về lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trước khi bắt tay vào chuẩn bị giấy tờ thì các bạn cần phải xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Tiếp theo đó, các bạn sẽ dựa vào quy định của cơ quan đó để chuẩn bị giấy tờ cần thiết.

Theo đó, cặp đôi nam nữ người Việt và người nước ngoài có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, bao gồm: UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước và cơ quan đại diện Việt Nam tại quốc gia mà người nước ngoài cư trú;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Thông thường, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam sẽ phù hợp trong trường hợp cả hai bên đang cư trú tại Việt Nam. Các trường hợp còn lại thì tùy thuộc vào hoàn cảnh của cặp đôi, mức độ khó dễ của chính sách visa và thủ tục đăng ký kết hôn để quyết định lựa chọn.

Ví dụ: Kết hôn tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản dễ hơn Việt Nam nên lựa chọn kết hôn tại nước ngoài.

Trường hợp cả hai đang cư trú tại Việt Nam thì lại nên kết hôn tại Việt Nam.

Như vậy, bạn đã biết về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để giải đáp câu hỏi lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1.2. Giải đáp lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Nếu như lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Khoản 1, Điều 38, Điều 10 Luật Hộ tịch 2014 và Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Theo như quy định đó thì giấy tờ để lấy chồng nước ngoài không có quá nhiều. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.”


Tới đây, các bạn đã biết quy định của pháp luật về hồ sơ kết hôn với người nước ngoài để giải đáp câu hỏi lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Kinh nghiệm thực tiễn chuẩn bị giấy tờ

Mặc dù pháp luật có quy định công chức tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định. Thế nhưng, trong thực tế, các bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký hôn với người nước ngoài có thêm một số giấy tờ khác. Cụ thể như sau:

 • Người Việt Nam cần chuẩn bị

– Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

– Giấy xác nhận cư trú để chứng minh nơi cư trú, áp dụng trong trường hợp kết hôn tại nơi đang tạm trú;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp. Trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ ly hôn/chứng tử;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;

– Văn bản của tổ chức đang công tác cho phép kết hôn với người nước ngoài, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh nam, nữ.

 • Người nước ngoài cần chuẩn bị

– Hộ chiếu còn hạn sử dụng;

– Thị thực cho phép nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Việt Nam;

– Giấy tờ xác nhận đang độc thân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự (bản chính kèm bản dịch có công chứng/chứng thực);

– Giấy khám sức khỏe kết hôn.

 • Lưu ý

Ngoài những giấy tờ nêu trên thì khi lấy chồng nước ngoài có thể người nước ngoài còn phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại nước ngoài, xác nhận tạm trú của công an, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp nếu đã từng kết hôn.

Thêm vào đó, tùy từng địa phương hoặc tùy công chức tiếp nhận hồ sơ mà các bạn có thể phải cung cấp thêm giấy tờ khác mà pháp luật không quy định.

Lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì - Ảnh minh hoa
Lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì – Ảnh minh hoa

1.2. Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Nếu như kết hôn tại cơ quan này thì cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định của cơ quan đó. Với mỗi quốc gia sẽ có quy định khác nhau nên các bạn cần phải lưu ý. Ví dụ: Nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì phải cung cấp thêm Phiếu lý lịch tư pháp số 02; kết hôn tại Trung Quốc không yêu cầu phải khám sức khỏe.

Thông thường, người Việt sẽ chuẩn bị các giấy tờ cơ bản gồm: Hộ chiếu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hộ khẩu, giấy tờ ly hôn/chứng tử, giấy khai sinh. Còn các giấy tờ khác thì tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia.

Lưu ý: Nếu đăng ký kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần phải ghi rõ nơi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Trong trường hợp này, tốt nhất bạn hoặc người nước ngoài nên tìm tới cơ quan có thẩm quyền đó để đề nghị được hướng dẫn giấy tờ đăng ký kết hôn.

Tới đây, bạn đã biết cách chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Qua đó, giải đáp cho câu hỏi lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì.

2. Làm thế nào để lấy chồng nước ngoài đạt kết quả tốt nhất

Kinh nghiệm cho thấy, để có thể lấy chồng nước ngoài đạt kết quả tốt nhất, không gặp những vướng mắc khi đăng ký kết hôn và bảo lãnh định cư tại nước ngoài sau khi kết hôn thì cặp đôi cần làm tốt những việc sau:

 • Xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp;
 • Chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật;
 • Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn phù hợp với quy định.

Giải pháp để có thể thực hiện tốt những công việc nêu trên có thể liệt kê như sau:

 • Trường hợp tự thực hiện

Nếu tự thực hiện thì các bạn phải tìm hiểu thật kỹ, đặc biệt phải làm sao có được các mẫu giấy tờ. Khi đó mẫu giấy tờ rồi thì các bạn chỉ cần làm theo là được

 • Trường hợp thuê đơn vị dịch vụ

Nếu không thể tự mình thực hiện thì các bạn nên tìm tới đơn vị dịch vụ uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm để được trợ giúp.

Tới đây, bạn đã biết làm thế nào lấy chồng nước ngoài đạt kết quả tốt nhất. Qua đó, giải đáp câu hỏi lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì?

3. Kết luận lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp câu hỏi lấy chồng nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Như đã nói ở phần đầu bài viết, hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài cực kỳ quan trọng và quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn của cặp đôi nam và nữ. Thế nhưng, đúng là trong thực tiễn không phải lúc nào cũng dễ dàng chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ đăng ký kết hôn. Bởi lẽ, pháp luật của mỗi quốc gia lại có những quy định riêng về điều kiện kết hôn, hồ sơ đăng ký kết hôn, quy trình đăng ký. Trong khi đó, đa số các bạn lại lần đầu thực hiện nên không thể có kinh nghiệm mà biết được rõ những quy định đó.

Các bạn có thể căn cứ vào nội dung hướng dẫn trong bài viết để bắt tay thực hiện hoặc trong trường hợp không thực sự am hiểu và không muốn đi lại nhiều lần thì có thể tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ cũng như hỗ trợ việc đăng ký kết hôn gặp nhiều thuận lợi.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Vui lòng xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất