Thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc

1
25219

Thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc là một trong những nội dung bạn nên tìm hiểu nếu có ý định đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì để thực hiện thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc? làm tại đâu, thời gian bao lâu thì xin được visa? 

Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia láng giềng có đường biên giới trên bộ trải dài qua nhiều tỉnh thành, dân cư hai nước có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Với hàng chục cửa khẩu, mối mòn, lối mở dọc biên giới hai nước đã tạo điều kiện cho công dân hai nước gặp gỡ, giao thương buôn bán, từ đó nảy sinh tình cảm nam nữ.

Theo quy định của pháp luật, kết hôn với người Trung Quốc là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên công dân có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Do thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam phức tạp nên hầu hết các bạn lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc. Và lúc này, thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc là nội dung được rất nhiều bạn tìm kiếm.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc.

1. Tư vấn thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Như các bạn đã biết, thực trạng buôn bán người Việt, nhất là các cô gái qua Trung Quốc ngày nay diễn ra rất tinh vi và có vô số trường hợp. Để đề phòng loại hình tội phạm này, chính quyền cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc đều thắt chặt các chính sách, trong đó thủ tục đăng ký kết hôn cũng bị quản lý vô cùng nghiêm ngặt, rất chặt chẽ.

Trong trường hợp bạn mong muốn kết hôn với người Trung Quốc tại đất nước của chồng bạn thì bạn cần phải thực hiện một số bước sau để có thể xin được visa kết hôn.

Để có thể thực hiện được thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc, hai bên nam nữ cần thực hiện khá nhiều bước, bao gồm:

 • Xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nhận kết quả;
 • Hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nhận kết quả;
 • Nộp hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc và nhận kết quả.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết từng bước của thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc.

1.1. Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân – Thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Bước đầu tiên đó chính là xin giấy xác nhận tình trạng độc thân tại cơ quan chính quyền địa phương cấp xã/phường/thị trấn. Thời gian để xin xác nhận dao động trong vòng 3-5 ngày làm việc.

Trong giấy xác nhận này bạn cần phải đề nghị cơ quan cấp giấy ghi cụ thể thông tin của chồng bạn như quốc tịch nước nào, sinh sống và làm việc ở đâu, thường trú ở đâu và đăng ký kết hôn ở cơ quan nào.

Bài viết khác:  Visa kết hôn Trung Quốc là gì?

Quy trình xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gồm có 2 bước, bao gồm:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nhận kết quả.

Khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu và một số giấy tờ khác đối với các trường hợp đặc biệt. Đối với các trường hợp đã ly hôn, khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần mang theo bản án/quyết định ly hôn của cuộc hôn nhân trước. Đối với trường hợp vợ/chồng trước đã chết, khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần mang theo giấy chứng tử/ giấy báo tử.

Tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn, bạn sẽ phải điền thông tin vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Sau khi tờ khai hoàn thành, bạn nộp lại cho cán bộ ban Tư pháp. Khoảng 3 đến 5 ngày làm việc kể từ khi nộp tờ khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho Ủy ban nhân dân, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bước này không quá khó, chỉ cần bạn đáp ứng được điều kiện độc thân sẽ được cấp giấy xác nhận. Các trường hợp gặp vướng mắc khi xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là những bạn đã thường trú tại nhiều địa phương, có thời gian cư trú tại nước ngoài hoặc đã xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng bị thất lạc.

Chi tiêt về Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, mời bạn xem thêm: Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Tới đây, bạn đã có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để thực hiện thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

Thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc
Thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc

1.2. Chứng nhận lãnh sự – Thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Sau khi được cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân bước tiếp theo của bạn chính là dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung. Đây cũng chính là bước quan trọng nhất trong thủ tục đăng ký kết hôn với công dân Trung Quốc tại đất nước Trung Quốc. Tưởng chừng như đây là công việc đơn giản nhưng sẽ quyết định tới toàn bộ quá trình về sau.

Tiếp đó, các bạn sẽ thực hiện chứng nhận lãnh sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Muốn được cấp visa kết hôn bạn phải hoàn thành được bước hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp này được hiểu là việc chứng thực chữ ký, con dấu trên các giấy tờ, tài liệu do Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn của Việt Nam cấp cho các bạn và giấy tờ đó được công nhận giá trị pháp lý để sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Bài viết khác:  Lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc có khó không?

Đây là một bước khá khó khăn và phức tạp. Để hoàn thành bước này, cần chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc các cơ quan khác được ủy quyền lãnh sự sau khi dịch thuật công chứng giấy tờ sang tiếng Trung.

Quy trình như sau:

 • Bước 1: Dịch thuật Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung, có công chứng hoặc chứng thực đóng dấu của Phòng Tư pháp hoặc Phòng công chứng, không được đóng dấu văn phòng công chứng;
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ chứng nhận lãnh sự;
 • Bước 3: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nhận kết quả.

1.3. Nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự – Thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Khi hoàn thành xong bước trên, bạn mang giấy tờ đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc ở Việt Nam cùng với một số giấy tờ cần thiết khác để hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ. Ngày nay, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Trung tâm Visa Trung Quốc tại Hà Nội hoặc tại Tp. Hồ Chí Minh.

Giấy tờ cần thiết bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai xin chứng nhận giấy tờ theo mẫu của cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc (tải tại đây);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được dịch sang tiếng Trung và được chứng nhận lãnh sự;
 • Giấy tờ tùy thân của người Việt và người Trung Quốc;
 • Giấy tờ xác nhận cư trú;
 • Bản tường trình kết hôn của người Trung và người Việt, trong đó nêu rõ hoàn cảnh gặp nhau, mối quan hệ của hai bên;
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ như: Xác nhận chung sống như vợ chồng, giấy khai sinh của con…
 • Ảnh thẻ theo mẫu quy định của cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Tại đây, bạn và vợ/chồng tương lại sẽ phải có mặt để nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự. Trong trường hợp cần thiết, cặp đôi có thể phải trải qua một cuộc phỏng vấn khá nghiêm ngặt và chặt chẽ. Yêu cầu cơ bản của buổi phỏng vấn này là bạn phải nói được tiếng Trung và nắm chắc được các thông tin về nhân thân cũng như gia đình vợ/chồng sắp cưới của bạn.

Đây là bước khó khăn nhất, không ít các cặp đôi đã bị thất bại trong cuộc phỏng vấn này. Rất nhiều trường hợp người Việt không nói được tiếng Trung, không nắm chắc được thông tin người Trung Quốc nên đã bị trượt, vì vậy bạn phải chuẩn bị thật chu đáo. Sau khi vượt qua cuộc phỏng vấn, sẽ mất 4 -5 ngày để Đại sứ quán/lãnh sự quán trả kết quả hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ. Hoàn thành được bước này bạn có thể xin visa kết hôn.

Tới đây, bạn đã hoàn thành hợp pháp hóa lãnh sự, trong quy trình của thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

1.4. Nộp hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc và nhận kết quả

Khi đã hoàn tất bước trên, bạn sẽ quay trở lại Trung tâm visa Trung Quốc để nộp hồ sơ xin visa kết hôn. Nếu bạn chưa từng được lấy dấu vân tay khi xin visa Trung Quốc thì Trung tâm sẽ lấy dấu vân tay của bạn.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2023

Trước khi quay trở lại Trung tâm, bạn sẽ phải thực hiện các công việc sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa;
 • Bước 2: Đặt lịch nộp hồ sơ qua website của Sứ quán Trung Quốc.

Hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc gồm những loại giấy tờ sau:

– Tờ khai xin visa kết hôn Trung Quốc;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được dịch sang tiếng Trung, chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự;

– Giấy tờ tùy thân của người Việt;

– Giấy tờ tùy thân của người Trung;

– Ảnh thẻ theo mẫu;

– Hộ chiếu gốc.

Khi đã hoàn thành việc nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả sau 04 ngày làm việc. Tới lịch trả kết quả, bạn quay trở lại Trung tâm để nhận visa.

Visa kết hôn Trung Quốc có ký hiệu S2, giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày và được lưu trú tại Trung Quốc 30 ngày để đăng ký kết hôn.

Tới đây, bạn đã hoàn thành thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

Visa kết hôn Trung Quốc | Thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc
Visa kết hôn Trung Quốc | Thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc

2. Kết luận về thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc

Trên đây, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc.

Kinh nghiệm cho thấy, đây là thủ tục tương đối khó khăn cho những ai lần đầu thực hiện. Người xin visa sẽ phải thực hiện khá nhiều bước khác nhau và mỗi bước là một thủ tục nhỏ tương đối phức tạp. Thêm vào đó, nếu không chứng minh được mối quan hệ với người Trung thì các bạn rất dễ bị trượt visa và trả lại hồ sơ.

Làm gì để thực hiện thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất?

Để thực hiện thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất, các bạn nên làm những việc sau:

 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã hoàn tất thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc và có kết quả;
 • Tìm hiểu thật kỹ giấy tờ cần chuẩn bị và quy trình xin visa để thực hiện theo;
 • Sử dụng dịch vụ hỗ trợ thực hiện thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc của đơn vị uy tín, nếu không am hiểu, không có nhiều thời gian đi lại.

Lời khuyên là nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp làm visa kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian nhanh nhất.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

1 BÌNH LUẬN

 1. Em chào luật sư…em muốn hỏi loại visa kết hôn với người trung quốc,có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày và được lưu trú tại trung quốc 30 ngày..trong vòng 30 ngày lưu trú tại trung quốc em làm xong giấy tờ đăng ký kết hôn với người trung quốc tại trung quốc..em có thể làm chứng minh nhân và hộ khẩu để tiếp tục sinh sống làm việc tại trung quốc với người bạn đời của mình không ạ