Lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn

0
3521

Trong thực tiễn, có khá nhiều trường hợp các bạn đã lấy chồng quốc tịch Trung Quốc và ly hôn, nhưng sau đó muốn lấy chồng lần nữa cũng quốc tịch Trung. Vậy trong trường hợp này cặp đôi cần phải làm gì? 

Trung Quốc chính là quốc gia có công dân kết hôn với người Việt nhiều nhất. Có những cặp đôi kết hôn do tự tìm hiểu nhau nhưng cũng có rất nhiều cặp đôi đến với nhau qua môi giới, thậm chí do bị lừa bán.

Và tất nhiên, không phải ai cũng may mắn gặp cho mình người bạn đời hết mực yêu thương, cảm thông và gắn bó với nhau tới cuối đời. Có rất nhiều những trường hợp người Việt kết hôn với người Trung chỉ được một thời gian ngắn đã ly hôn. Sau khi ly hôn, phần lớn họ sẽ quay trở về Việt Nam để sinh sống.

Và không ít người trong số họ lại gặp gỡ rồi đem lòng yêu thương người Trung Quốc khác. Vậy nếu đăng ký kết hôn thì thủ tục sẽ như thế nào, cần phải lưu ý những gì hay không? Trường hợp của một khách hàng dưới đây sẽ giúp chúng ta hình dung rõ hơn về vấn đề này.

1. Câu hỏi về lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn


Chào luật sư, tôi là Nguyễn Lan ***, tôi năm nay 34 tuổi đã từng kết hôn với người Trung Quốc và một con gái nhỏ. Cuộc sống hôn nhân của tôi không hạnh phúc, tôi với chồng cũ đã ly hôn.

Hiện giờ tôi đang yêu bạn trai người Trung Quốc 30 tuổi, vậy liệu tôi có thể kết hôn với bạn trai được không? Chúng tôi cần chuẩn bị những gì?

Cảm ơn luật sư!

Lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn - Ảnh minh họa
Lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn – Ảnh minh họa

2. Phần giải đáp của Anzlaw

Anzlaw xin chào bạn!

ANZLAW rất vui vì đã nhận được yêu cầu tư vấn của bạn.

Thắc mắc của bạn cũng là của rất nhiều phụ nữ Việt sau khi ly hôn muốn được lấy chồng Trung Quốc. ANZLAW với nhiều năm kinh nhiệm trong lĩnh vực tư vấn đăng kí kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng sẽ dành cho bạn những lời tư vấn chính xác nhất, phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật.

Thứ nhất,

Bạn có nói đã ly hôn với chồng cũ có nghĩa là hai vợ chồng bạn đã có bản án/quyết định ly hôn của tòa án. Để có thể lấy kết hôn với người Trung Quốc bạn cần phải có giấy xác nhận tình trạng độc thân. Đây là bước đầu tiên cũng là bước rất quan trọng vì thế không thể coi thường.

Để có thể xin được giấy xác nhận, bạn nộp tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi bạn cư trú. Vì bạn đã ly hôn nên khi đi xin giấy xác nhận tình trạng độc thân bạn phải mang theo bản án /quyết định ly hôn của Tòa Án.

Trong giấy xác nhận tình trạng độc thân bạn chú ý ghi cụ thể thông tin của chồng sắp cưới như tên tuổi, quốc tịch, địa chỉ cư trú…Bước này tưởng chừng đơn giản nhưng không thể coi thường được. Không ít trường hợp chủ quan dẫn đến thông tin không chính xác và không được chấp nhận ở các cơ quan khác. Trong vòng 3 đến 5 ngày làm việc bạn có thể được nhận giấy xác nhận này.

 Thứ hai,

Do bạn không nói rõ sẽ đăng kí kết hôn ở Việt Nam hay Trung Quốc nên chúng tôi không thể tư vấn về thủ tục cụ thể được. Bởi lẽ, quy định pháp luật của nước ta và Trung Quốc có nhiều điểm khác nhau. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những loại giấy tờ cần thiết theo hai hướng để bạn dễ dàng so sánh và lựa chọn.

Nếu bạn lựa chọn đăng kí kết hôn tại Việt Nam:

 Theo quy định của pháp luật, bạn cần phải chuẩn bị:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân;
 • Giấy khám sức khỏe y tế chứng minh bạn có đầy đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài (gọi tắt là giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần). Giấy khám sức khỏe này có thể khám tại bệnh viện chuyên khoa tâm thần hoặc cơ sở y tế cấp tỉnh trở lên.

Chồng sắp cưới của bạn cần chuẩn bị:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương;
 • Hộ chiếu bản sao kèm theo visa, thị thực Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần.

Chú ý: Tất cả giấy tờ của chồng bạn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp cần phải hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại Trung Quốc trước khi đem về Việt Nam dịch thuật và nộp hồ sơ.

Nếu bạn lựa chọn đăng kí kết hôn ở Trung Quốc:

Bạn cần phải hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng độc thân và xin visa kết hôn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc. Còn về phía chồng bạn chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết theo pháp luật Trung Quốc.

Để hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và xin visa kết hôn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc, bạn cần làm các bước sau:

 • Bước 1: Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đúng mẫu, thông tin chính xác;
 • Bước 2: Dịch thuật giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung tại văn phòng dịch thuật, cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Bước 3: Xác nhận lãnh sự tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao hoặc các cơ quan ngoại vụ cấp tỉnh, cơ quan khác có chức năng lãnh sự được ủy quyền từ Bộ Ngoại giao;
 • Bước 4: Nộp hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc;
 • Bước 5: Phỏng vấn visa kết hôn.

Đây là quy trình được đánh giá là rất phức tạp với rất nhiều vướng mắc. Hoàn thiện được hồ sơ để xin visa đã khó nhưng được duyệt visa còn khó hơn. Đặc biệt, nếu bản tường trình kết hôn không đầy đủ và rõ ràng thì tỷ lệ bị trả hồ sơ là rất cao.

3. Làm thế nào để lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn đạt kết quả tốt nhất

Trên đây là một số tư vấn của ANZLAW dành cho trường hợp của bạn.

Mọi ý kiến thắc mắc và khó khăn cần giải quyết bạn có thể liên lạc với ANZLAW qua số điện thoại đường dây nóng hoặc địa chỉ email.  Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp và xử lý mọi tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người Trung Quốc của các bạn.

Trân trọng cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ xin visa kết hôn không cần có mặt người Trung Quốc