Lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn

0
4020

Lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn được pháp luật quy định như thế nào?

Trung Quốc chính là quốc gia có công dân kết hôn với người Việt nhiều nhất. Có những cặp đôi kết hôn do tự tìm hiểu nhau nhưng cũng có rất nhiều cặp đôi đến với nhau qua môi giới, thậm chí do bị lừa bán.

Và tất nhiên, không phải ai cũng may mắn gặp cho mình người bạn đời hết mực yêu thương, cảm thông và gắn bó với nhau tới cuối đời. Có rất nhiều những trường hợp người Việt kết hôn với người Trung chỉ được một thời gian ngắn đã ly hôn. Sau khi ly hôn, phần lớn họ sẽ quay trở về Việt Nam để sinh sống.

Và không ít người trong số họ lại gặp gỡ rồi đem lòng yêu thương người Trung Quốc khác. Vậy nếu đăng ký kết hôn thì thủ tục sẽ như thế nào, cần phải lưu ý những gì hay không? Trường hợp của một khách hàng dưới đây sẽ giúp chúng ta hình dung rõ hơn về vấn đề lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn,

1. Câu hỏi về lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn


“Chào luật sư, tôi là Nguyễn Lan Hương, tôi năm nay 34 tuổi đã từng kết hôn với người Trung Quốc và một con gái nhỏ. Cuộc sống hôn nhân của tôi không hạnh phúc, tôi với chồng cũ đã ly hôn.

Hiện giờ tôi đang yêu bạn trai người Trung Quốc 30 tuổi, vậy liệu tôi có thể kết hôn với bạn trai được không? Chúng tôi cần chuẩn bị những gì?

Cảm ơn luật sư!”

Lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn
Lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn

2. Tư vấn lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn

Anzlaw xin chào bạn!

ANZLAW rất vui vì đã nhận được yêu cầu tư vấn của bạn.

Thắc mắc của bạn cũng là của rất nhiều phụ nữ Việt sau khi ly hôn muốn được lấy chồng Trung Quốc. Với nhiều năm kinh nhiệm trong lĩnh vực tư vấn đăng kí kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng sẽ dành cho bạn những lời tư vấn chính xác nhất, phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật.

2.1. Thứ nhất, về tình trạng hôn nhân của người lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn

Bạn có nói đã ly hôn với chồng cũ có nghĩa là hai vợ chồng bạn đã có bản án/quyết định ly hôn của tòa án. Để có thể lấy kết hôn với người Trung Quốc bạn cần phải có giấy xác nhận tình trạng độc thân. Đây là bước đầu tiên cũng là bước rất quan trọng vì thế không thể coi thường.

Để có thể xin được giấy xác nhận, bạn nộp tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi bạn cư trú. Vì bạn đã ly hôn nên khi đi xin giấy xác nhận tình trạng độc thân bạn phải mang theo bản án /quyết định ly hôn của Tòa Án.

Trong giấy xác nhận tình trạng độc thân bạn chú ý ghi cụ thể thông tin của chồng sắp cưới như tên tuổi, quốc tịch, địa chỉ cư trú…Bước này tưởng chừng đơn giản nhưng không thể coi thường được. Không ít trường hợp chủ quan dẫn đến thông tin không chính xác và không được chấp nhận ở các cơ quan khác. Trong vòng 3 đến 5 ngày làm việc bạn có thể được nhận giấy xác nhận này.

 2.2. Thứ hai, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Do bạn không nói rõ sẽ đăng kí kết hôn ở Việt Nam hay Trung Quốc nên chúng tôi không thể tư vấn về thủ tục cụ thể được. Bởi lẽ, quy định pháp luật của nước ta và Trung Quốc có nhiều điểm khác nhau.

Khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chỉ phù hợp trong trường hợp cả hai đang cư trú tại Việt Nam. Bởi lẽ, nếu kết hôn tại cơ quan này thì các bạn không cần phải mất công san Trung Quốc kết hôn. Các trường hợp khác thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc. Bởi lẽ, thủ tục xin visa sang Trung Quốc và đăng ký kết hôn tại Trung Quốc đơn giản hơn tại Việt Nam.

2.3. Thủ tục lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn

Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những loại giấy tờ cần thiết theo hai hướng để bạn dễ dàng so sánh và lựa chọn.

a) Nếu bạn lựa chọn đăng kí kết hôn tại Việt Nam

 Theo quy định của pháp luật, nếu lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn tại cơ quan này, bạn cần phải chuẩn bị:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân và có mục đích để kết hôn với công dân Trung Quốc tại Việt Nam;
 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Giấy khám sức khỏe y tế chứng minh bạn có đầy đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài (gọi tắt là giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần). Giấy khám sức khỏe này có thể khám tại bệnh viện chuyên khoa tâm thần hoặc cơ sở y tế cấp tỉnh trở lên;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Trung Quốc, nếu bạn đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn.

Người Trung Quốc cần có

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương;
 • Hộ chiếu bản sao;
 • Visa hoặc giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần.

Chú ý: Tất cả giấy tờ của chồng bạn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp cần phải hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại Trung Quốc trước khi đem về Việt Nam dịch thuật và nộp hồ sơ.

Sau khi đã có giấy tờ này, cả hai sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi cư trú để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Tới đây, bạn đã biết về thủ tục lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

b) Nếu bạn lựa chọn đăng kí kết hôn ở Trung Quốc:

Bạn cần phải hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng độc thân và xin visa kết hôn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc. Còn về phía chồng bạn chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết theo pháp luật Trung Quốc.

Để hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và xin visa kết hôn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc, bạn cần làm các bước sau:

 • Bước 1: Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đúng mẫu, thông tin chính xác;
 • Bước 2: Dịch thuật giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung tại văn phòng dịch thuật, cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Bước 3: Xác nhận lãnh sự tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao hoặc các cơ quan ngoại vụ cấp tỉnh, cơ quan khác có chức năng lãnh sự được ủy quyền từ Bộ Ngoại giao;
 • Bước 4: Nộp hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc;
 • Bước 5: Phỏng vấn visa kết hôn;
 • Bước 6: Nhận visa kết hôn và nhập cảnh vào Trung Quốc để đăng ký kết hôn.

Đây là quy trình được đánh giá là rất phức tạp với rất nhiều vướng mắc. Hoàn thiện được hồ sơ để xin visa đã khó nhưng được duyệt visa còn khó hơn. Đặc biệt, nếu bản tường trình kết hôn không đầy đủ và rõ ràng thì tỷ lệ bị trả hồ sơ là rất cao.

Tới đây, bạn đã biết thủ tục lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc

3. Làm thế nào để lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn đạt kết quả tốt nhất

Trên đây, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong nội dung lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn.

So với người chưa ly hôn thì người đã ly hôn cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Có thể các bạn cần bổ sung thêm giấy tờ ly hôn khi thực hiện các thủ tục có liên quan. Điều này không có gì khó khăn khi các bạn đã ly hôn thì bao giờ cũng sẽ có giấy tờ ly hôn.

Ngoài ra, các bạn cũng cần lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp và chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ theo quy định của cơ quan đó.

Mọi ý kiến thắc mắc và khó khăn cần giải quyết bạn có thể liên lạc với ANZLAW qua số điện thoại đường dây nóng hoặc địa chỉ email.  Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp và xử lý mọi tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người Trung Quốc của các bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn cho bạn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ xin visa kết hôn không cần có mặt người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc