Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
1531

Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn đang có ý định kết hôn với người Nhật.

Là quốc gia phát triển tại Châu Á với thu nhập bình quân đầu người xếp loại cao trên thế giới nên không khó hiểu tại sao người Việt tìm mọi cách để có thể sinh sống, làm việc tại Nhật Bản.

Và có một cách mà người Việt cũng rất hay sử dụng để có thể cư trú và làm việc hợp pháp tại Nhật Bản đó chính là kết hôn với người Nhật.

Thế nhưng, thủ tục hành chính của Việt Nam cũng nổi tiếng phức tạp, còn nhiều khó khăn cho người thực hiện nên việc các bạn tìm hiểu trước về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật được xem là rất thông minh.

Vậy cặp đôi sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ gì khi kết hôn với người Nhật Bản?

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một bạn người Việt Nam có bạn trai là người Nhật đang sinh sống tại Việt Nam.

1. Giải đáp kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật

Khi đăng ký kết hôn với người Nhật, các bạn có thể đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan. Thứ nhất là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và thứ hai là cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn tại cơ quan nào thì thuận lợi?

Thông thường, kết hôn tại Nhật Bản chỉ dành cho những bạn đang cư trú hợp pháp tại Nhật Bản, đó là các trường hợp như: Tu nghiệp sinh; thực tập sinh; du học sinh; lao động.

Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, thủ tục xin visa sang Nhật Bản kết hôn là tương đối phức tạp và nếu không chứng minh được công việc ổn định với mức lương cao; có nhiều tài sản có giá trị lớn thì tỷ lệ đỗ visa là rất thấp.

Do cả bạn và bạn trai đều đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam nên Anzlaw khuyên các bạn nên làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Vậy khi kết hôn với người Nhật thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật

Trong trường hợp quyết định đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì bạn và bạn trai sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Tuy nhiên, thực tế là để chuẩn bị đủ những giấy tờ như quy định thì bạn và bạn trai sẽ phải có thêm những giấy tờ có liên quan khác. Theo đó, một bộ hồ sơ kết hôn với người Nhật chính xác sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a) Đối với công dân Việt Nam

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Sổ hộ khẩu (bản sao y và bản chính để đối chiếu)
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao y và bản chính để đối chiếu);
 • Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 • Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo quy định;
 • Ảnh thẻ theo mẫu.

b) Đối với công dân Nhật Bản

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam;
 • Giấy tờ hộ tịch;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Nhật cư trú hợp pháp tại Việt Nam (bản sao y và bản chính để đối chiếu);
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Nếu trước đó, người Nhật đã kết hôn và quan hệ này đã kết thúc thì cần có giấy tờ chứng minh;
 • Ảnh thẻ theo mẫu.

c) Những vấn đề cần lưu ý

 • Giấy tờ của người Nhật cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Theo quy định, giấy tờ của người Nhật cần được cơ quan có thẩm quyền của Nhật chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Về thủ tục này, mời bạn tìm hiểu thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Giấy tờ của người Nhật cần hợp lệ

Hợp lệ tức là giấy tờ của người Nhật phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam công bố.

Thông thường, các bạn sẽ không thể tiếp cận được những biểu mẫu này. Vì vậy, đây cũng là sai sót phổ biến khi người Nhật chuẩn bị giấy tờ không đúng biểu mẫu.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Đây là giấy tờ tưởng chừng đơn giản nhưng trong thực tế khiến không ít cặp đôi vướng mắc. Bởi lẽ, đây là giấy tờ mà cán bộ, công chức, chuyên viên trong cơ quan đăng ký kết hôn thường hay bắt bẻ. Và nếu không hiểu bản chất của giấy tờ này thì bạn sẽ không thể đối đáp và có khi phải khám sức khỏe đi khám lại nhiều lần mà vẫn không đúng yêu cầu.

2. Đánh giá kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm, chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Là đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Nhật Bản nói riêng nên Anzlaw hiểu rõ những vướng mắc các bạn thường gặp khi kết hôn với người Nhật.

Việc chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn đã khó khăn bao nhiêu thì khi nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện các bạn cũng sẽ gặp khó khăn bấy nhiêu. Việc các bạn gặp những trở ngại từ phía cơ quan đăng ký kết hôn không phải hiếm. Thái độ hách dịch, nhũng nhiễu của công chức tư pháp là điều mà Anzlaw thường xuyên phải đối mặt khi hỗ trợ các bạn.

Với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin rằng chúng tôi có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản