Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
1914

Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn đang có ý định kết hôn với người Nhật.

Là quốc gia phát triển tại Châu Á với thu nhập bình quân đầu người xếp loại cao trên thế giới nên không khó hiểu tại sao người Việt tìm mọi cách để có thể sinh sống, làm việc tại Nhật Bản.

Và có một cách mà người Việt cũng rất hay sử dụng để có thể cư trú và làm việc hợp pháp tại Nhật Bản đó chính là kết hôn với người Nhật. Sau khi hoàn tất việc kết hôn và ghi chú kết hôn, người Nhật Bản sẽ xin tư cách cư trú tại Nhật Bản cho người Việt. Sau cùng, người Việt sẽ xin visa Nhật Bản và nhập cảnh vào Nhật Bản để chung sống cùng với người Nhật Bản.

Thế nhưng, thủ tục hành chính của Việt Nam cũng nổi tiếng phức tạp, còn nhiều khó khăn cho người thực hiện nên việc các bạn tìm hiểu trước về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật là việc làm cần thiết.

Vậy Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì.

1. Giải đáp kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì

Để tìm hiểu kỹ hơn và có câu trả lời cho câu hỏi Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền kết hôn với người Nhật Bản;
 • Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì tại từng cơ quan.

Dựa trên kết quả nghiên cứu từng nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật

Khi đăng ký kết hôn với người Nhật, các bạn có thể đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan.

– Thứ nhất là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;

– Thứ hai là cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn tại cơ quan nào thì thuận lợi?

Thông thường, kết hôn tại Nhật Bản chỉ dành cho những bạn đang cư trú hợp pháp tại Nhật Bản, đó là các trường hợp như: Tu nghiệp sinh; thực tập sinh; du học sinh; lao động.

Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Nhật Bản. Bởi lẽ, pháp luật Nhật Bản cho phép công dân đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt Nam. Vì vậy, người Việt chỉ cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết rồi gửi sang Nhật Bản cho người Nhật Bản đăng ký kết hôn mà không cần xin visa sang Nhật để đăng ký.

Bài viết khác:  Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?

Như vậy, bạn đã tìm hiểu xong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản để giáp đáp cho câu hỏi kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Tương ứng với từng cơ quan đăng ký kết hôn nêu trên, các bạn sẽ phải chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan đó.

Vậy khi kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì? | ảnh minh họa
Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì? | ảnh minh họa

1.2. Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1.2.1. Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì, thực hiện tại Việt Nam

Trong trường hợp quyết định đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì bạn và bạn trai sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014. Cụ thể, đó là quy định tại Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Tuy nhiên, thực tế là để chuẩn bị đủ những giấy tờ như quy định thì bạn và bạn trai sẽ phải có thêm những giấy tờ có liên quan khác. Theo đó, một bộ hồ sơ kết hôn với người Nhật chính xác sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

Bài viết khác:  Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản
a) Đối với công dân Việt Nam
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Sổ hộ khẩu (bản sao y và bản chính để đối chiếu)
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao y và bản chính để đối chiếu);
 • Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 • Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo quy định;
 • Văn bản của cơ quan đang công tác cho phép kết hôn với người nước ngoài, áp dụng trong trường hợp cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Ảnh thẻ theo mẫu.
b) Đối với công dân Nhật Bản
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam;
 • Giấy tờ hộ tịch;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Nhật cư trú hợp pháp tại Việt Nam (bản sao y và bản chính để đối chiếu);
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Nếu trước đó, người Nhật đã kết hôn và quan hệ này đã kết thúc thì cần có giấy tờ chứng minh;
 • Ảnh thẻ theo mẫu.

Như vậy, các bạn đã được giải đáp câu hỏi kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì, khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

1.2.2. Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì, thực hiện tại Nhật Bản

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, các bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ gồm:

 • Hộ chiếu của người Việt (bản dịch kèm bản chính);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt (bản dịch kèm bản chính);
 • Giấy khai sinh của người Việt (bản dịch kèm bản chính);
 • Chứng minh thư của người Nhật;
 • Hộ chiếu của người Nhật;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn.

Như vậy, các bạn đã được giải đáp kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

1.2.3. Những vấn đề cần lưu ý kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

 • Giấy tờ của người Nhật cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Theo quy định, giấy tờ của người Nhật cần được cơ quan có thẩm quyền của Nhật chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Về thủ tục này, mời bạn tìm hiểu thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Giấy tờ của người Nhật cần hợp lệ

Hợp lệ tức là giấy tờ của người Nhật phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam công bố.

Thông thường, các bạn sẽ không thể tiếp cận được những biểu mẫu này. Vì vậy, đây cũng là sai sót phổ biến khi người Nhật chuẩn bị giấy tờ không đúng biểu mẫu.

 • Khám sức khỏe kết hôn

Đây là giấy tờ tưởng chừng đơn giản nhưng trong thực tế khiến không ít cặp đôi vướng mắc. Bởi lẽ, đây là giấy tờ mà cán bộ, công chức, chuyên viên trong cơ quan đăng ký kết hôn thường hay bắt bẻ. Và nếu không hiểu bản chất của giấy tờ này thì bạn sẽ không thể đối đáp và có khi phải khám sức khỏe đi khám lại nhiều lần mà vẫn không đúng yêu cầu.

Như vậy, tới đây các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Giấy tờ xin giấy độc thân | Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Giấy tờ xin giấy độc thân | Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

2. Kết luận kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm, chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Là đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Nhật Bản nói riêng nên Anzlaw hiểu rõ những vướng mắc các bạn thường gặp khi kết hôn với người Nhật.

Việc chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn đã khó khăn bao nhiêu thì khi nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện các bạn cũng sẽ gặp khó khăn bấy nhiêu. Việc các bạn gặp những trở ngại từ phía cơ quan đăng ký kết hôn không phải hiếm. Thái độ hách dịch, nhũng nhiễu của công chức tư pháp là điều mà Anzlaw thường xuyên phải đối mặt khi hỗ trợ các bạn.

Với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin rằng chúng tôi có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Kết hôn với người Nhật Bản