Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
373

Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn đang có ý định kết hôn với người Nhật. Trong tuần vừa qua, Anzlaw cũng nhận được khá nhiều câu hỏi có nội dung như vậy. Do đó, Anzlaw quyết định viết bài viết này để giải đáp chính xác và đầy đủ câu hỏi “ kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì” cho các bạn quan tâm.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một bạn người Việt Nam có bạn trai là người Nhật đang sinh sống tại Việt Nam và trả lời câu hỏi đó.

Câu hỏi đề nghị tư vấn liên quan tới kết hôn với người Nhật cần chuân bị giấy tờ gì?

“ Em xin chào Anzlaw!

Em tên là Nguyễn Thị Thúy. Em năm nay 28 tuổi và có hộ khẩu tại Hải Dương. Em và bạn trai quen nhau khi cùng làm chung cho một công ty của Nhật tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, bọn em đã quen nhau được 2 năm.

Em cũng đã nhiều lần đưa anh ấy về thăm gia đình em. Bố mẹ em cũng nhất chí cho bọn em kết hôn.

Em đang tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Nhật nhưng mỗi đơn vị lại tư vấn một kiểu. Chính vì vậy em muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp em.

Câu hỏi của em là em cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với bạn trai em.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw.”

Ket hon voi nguoi Nhat can chuan bi giay to gi?
Ket hon voi nguoi Nhat can chuan bi giay to gi?

Luật sư của Anzlaw tư vấn kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì

Anzlaw xin chào bạn!

Trước tiên thay mặt Anzlaw, tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw là đơn vị tư vấn, giải đáp những thắc mắc pháp lý cho bạn.

Đối với vấn đề của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau.

Kết hôn với người người Nhật Bản là kết hôn có yếu tố nước ngoài do đó các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

Cơ quan đăng kí kết hôn

Khi đăng kí kết hôn với người Nhật các bạn có thể đăng kí kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Thứ nhất là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Thứ hai là cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Sau khi đăng kí kết hôn tại 1 trong 2 cơ quan trên thì các bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Thủ tục ghi chú kết hôn là thủ tục khá phức tạp. Do đó trong bài viết này Anzlaw không thể trình bày hết được.

Các bạn vui lòng tìm kiếm thông tin về ghi chú kết hôn tại đây.

Do cả bạn và bạn trai đều đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam nên Anzlaw khuyên các bạn nên làm thủ tục đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Bởi lẽ, để có thể đăng kí kết hôn tại Nhật Bản thì bạn phải đang sinh sống, học tập, lao động tại Nhật Bản.

Giấy tờ cần chuẩn bị kết hôn với người Nhật và trình tự thực hiện

Trong trường hợp cả hai bạn quyết định đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì những giấy tờ cơ bản sau là giấy tờ các bạn cần chuẩn bị. Giấy tờ bao gồm:

Giấy tờ cần chuẩn bị kết hôn với người Nhật

Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có nội dung hiện tại đang độc thân);
 2. Giấy khai sinh;
 3. Sổ hộ khẩu;
 4. Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 5. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.
Đối với công dân Nhật Bản
 1. Giấy tờ hộ tịch;
 2. Hộ chiếu;
 3. Giấy tờ đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam;
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 5. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu;

Những giấy tờ của người Nhật nêu trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng yêu cầu của pháp luật Việt Nam và Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, các bạn vui lòng tìm hiểu tại đây.

Trình tự thực hiện kết hôn với người Nhật

Khi có đầy đủ giấy tờ trên trong tay, cả hai bạn tới Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt có hộ khẩu thường trú để thực hiện việc đăng kí kết hôn. Tại đây các bạn hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ.

Trong trường hợp giấy tờ của các bạn không có sai sót thì các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận và trả kết quả. Thời hạn trả kết quả thông thường là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả ghi trong phiếu hẹn các bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý khi nhận kết quả

Khi nhận kết quả các bạn nên kiểm tra kĩ thông tin trong giấy chứng nhận đăng kí kết hôn. Thông tin này bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư, số hộ chiếu, nơi đăng kí thường trú của hai bạn. Trường hợp phát hiện có sai sót, bạn vui lòng báo cho cơ quan đăng kí hộ tịch để được cấp đổi.

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong câu hỏi kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì

Là đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Nhật Bản nói riêng nên Anzlaw hiểu rõ những vướng mắc các bạn thường gặp khi kết hôn với người Nhật.

Việc chuẩn bị giấy tờ để đăng kí kết hôn đã khó khăn bao nhiêu thì khi nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện các bạn cũng sẽ gặp khó khăn bấy nhiêu. Việc các bạn gặp những trở ngại từ phía cơ quan đăng kí kết hôn không phải hiếm. Thái độ hách dịch, nhũng nhiễu của công chức tư pháp là điều mà Anzlaw thường xuyên phải đối mặt khi hỗ trợ các bạn.

Trong trường hợp vì những lý do nhất định, các bạn không muốn tự mình thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người Nhật đồng thời cần sự hỗ trợ từ Anzlaw, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin rằng chúng tôi  có thể cung cấp dịch vụ kết hôn với người Nhật cho bạn nhanh nhất với chi phí tốt nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây