Hết hạn visa kết hôn với người Trung Quốc phải làm gì?

0
1197

Hết hạn visa kết hôn với người Trung Quốc phải làm gì là nội dung câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Những tháng vừa qua là thời điểm dịch bệnh Covid bùng phát và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Để hạn chế dịch bệnh lây lan, Chỉnh phủ các quốc gia trên thế giới đều cho triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Khoảng cuối tháng 6, phía Trung Quốc đã cấm người nước ngoài nhập cảnh, trong đó có người Việt Nam.

Sau đó, đến đầu tháng 9, Chính phủ Trung Quốc đã mở lại cửa cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Trung Quốc nhưng chỉ dành cho những đối tượng là vợ/chồng hoặc con của người Trung sang Trung Quốc đoàn tụ.

Với những bạn mà trước đây đã được cấp visa kết hôn nhưng chưa có điều kiện để sang Trung Quốc làm thủ tục kết hôn thì tới nay visa của nhiều bạn đã hết hạn, không còn giá trị sử dụng.

Vậy vấn đề đặt ra là khi Trung Quốc mở cửa cho người Việt sang Trung Quốc đăng ký kết hôn thì những bạn này có cần phải xin lại visa không và nếu có thì thủ tục được thực hiện như thế nào?

1. Câu hỏi hết hạn visa kết hôn với người Trung Quốc phải làm gì


“Chào anh/chị!

Em đang có câu hỏi cần giải đáp, mong anh/chị tư vấn.

Tháng 4 vừa rồi, em và bạn trai có tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để xin giấy tờ và visa sang Trung Quốc kết hôn. Sau khi nộp hồ sơ xong thì bạn trai em phải về nước làm việc. Em ở lại Việt Nam chờ có visa rồi sang sau. Sau đó, khoảng hơn 1 tuần sau thì em nhận được visa nhưng lại đúng lúc dịch bệnh Trung Quốc bùng phát. 

Do sợ nhiễm bệnh nên em ở lại Việt Nam mà không sang Trung Quốc. Đến nay, dịch bệnh bên Trung Quốc đã ổn và em có nghe mọi người bảo sắp mở cửa cho người sang bên Trung kết hôn.

Vậy em đang băn khoăn là visa của em đã hết hạn thì em có sang được Trung Quốc không và nếu không thì em phải làm gì?

Em xin cảm ơn!”

Hết hạn visa kết hôn với người Trung Quốc phải làm gì?
Hết hạn visa kết hôn với người Trung Quốc phải làm gì?

2. Giải đáp hết hạn visa kết hôn với người Trung Quốc phải làm gì

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn hết hạn visa kết hôn với người Trung Quốc phải làm gì về cho Công ty chúng tôi.

Bài viết khác:  Bị công an Trung Quốc bắt có xin visa kết hôn được không?

Với đề nghị hết hạn visa kết hôn với người Trung Quốc phải làm gì của bạn, chúng tôi xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Visa kết hôn với người Trung Quốc có ký hiệu S2 và có thời hạn sử dụng trong vòng 90 ngày, kể từ  ngày cấp; cho phép người có tên trên visa nhập cảnh vào Trung Quốc để đăng ký kết hôn trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhập cảnh.

Bạn được cấp visa từ tháng 4 thì tới nay đã là tháng 9, do đó visa của bạn đã hết hạn và không còn giá trị sử dụng. Tất nhiên, bạn không thể sử dụng visa này để nhập cảnh vào Trung Quốc được nữa mà cần phải xin cấp lại visa.

Thủ tục xin cấp lại visa kết hôn với người Trung Quốc

Thủ tục này được thực hiện giống như khi bạn xin visa kết hôn với người Trung Quốc, ngoại trừ việc người Trung không cần phải có mặt cùng bạn khi nộp hồ sơ, cũng như các bạn không còn cần phải chứng minh mối quan hệ nữa.

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

  • Tờ khai xin visa kết hôn với người Trung Quốc;
  • Hộ chiếu (bản gốc và bản photo);
  • Chứng minh thư (bản photo);
  • Hộ khẩu (bản photo);
  • 3 ảnh theo đúng mẫu do Sứ quán Trung Quốc quy định;
  • Thư mời của người Trung Quốc;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được dịch thuật, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự (bản gốc và bản photo).
Bài viết khác:  Xin cấp lại visa kết hôn Trung Quốc

Lưu ý, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thời hạn sử dụng trong vòng 06 tháng, kể từ ngày cấp nên nếu giấy tờ này cũng đã hết hạn thì bạn cần phải xin lại và thực hiện lại tất cả các bước như lần bạn xin visa kết hôn trước đây.

b) Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nêu trên, bạn có mặt tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả visa Trung Quốc để nộp hồ sơ.

Do không còn phải chứng minh mối quan hệ với người Trung nên gần như bạn chỉ cần nộp hồ sơ và sau 04 ngày làm việc sẽ nhận được kết quả.

Chi tiết về Trung tâm này, mời bạn xem: Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc.

3. Đánh giá hết hạn visa kết hôn với người Trung Quốc phải làm gì

Trên đây, bằng sự hiểu biết của mình và kinh nghiệm hơn chục năm trong lĩnh vực, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi hết hạn visa kết hôn với người Trung Quốc phải làm gì.

Việc xin cấp lại visa kết hôn Trung Quốc không quá khó để thực hiện nhưng nếu không có nhiều thời gian để đi lại thì bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của đơn vị có uy tín.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin cấp lại visa kết hôn với người Trung Quốc!

Xem thêm: Dịch vụ xin visa kết hôn không cần có mặt người Trung Quốc

Hướng dẫn xin visa Q1

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc