Lấy kết quả đăng ký kết hôn sớm

0
286

Lấy kết quả đăng ký kết hôn sớm là nội dung mà nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu khi kết hôn với người nước ngoài.

Với trường hợp kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước, thực hiện tại UBND cấp xã thì ít khi các bạn quan tâm tới việc lấy kết quả đăng ký kết hôn sớm. Bởi lẽ, đa số các địa phương sẽ giải quyết việc đăng ký kết hôn ngay trong ngày. Trường hợp, không kịp giải quyết trong ngày thì cặp đôi có thể nhận kết quả đăng ký kết hôn vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên, nếu đó là trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài, thực hiện tại UBND cấp huyện thì đây lại là nội dung mà nhiều cặp đôi nam, nữ quan tâm.

Vậy lý do vì sao cần lấy kết quả đăng ký kết hôn sớm và giải pháp là gì?

1. Lấy kết quả đăng ký kết hôn sớm

1.1. Vì sao cần lấy kết quả đăng ký kết hôn sớm

a) Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài kéo dài

Khoản 2, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn thực hiện tại UBND cấp huyện là 15 ngày làm việc. Chi tiết như sau:


Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.


Trong thực tiễn, đa số các địa phương đều chỉ trả kết quả đăng ký kết hôn vào ngày cuối cùng của thời hạn 15 ngày làm việc.

15 ngày làm việc không tính ngày nghỉ cuối tuần và ngày nghỉ lễ nên tổng thời gian cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài là 3 tuần. Ngoài ra, thông thường cặp đôi sẽ mất thêm khoảng 1 tuần để hoàn thiện hồ sơ trước khi tới cơ quan có thẩm quyền nộp hồ sơ.

Vì vậy, tổng thời gian kể từ khi bắt đầu chuẩn bị giấy tờ cho tới khi nhận được Giấy chứng nhận kết hôn sẽ khoảng 4 tuần lễ. Đây là khoảng thời gian tương đối kéo dài. Đó là còn chưa kể tới những khó khăn, vướng mắc có thể gặp phải tới từ thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức.

b) Người nước ngoài khó thu xếp thời gian và công việc

Với trường hợp người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì thời gian đăng ký kết hôn không phải vấn đề. Cặp đôi chỉ cần chờ tới ngày nhận kết quả rồi tới cơ quan đăng ký kết hôn để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tuy nhiên, nếu người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài và chỉ sang Việt Nam để đăng ký kết hôn thì việc thu xếp công việc để có thể ở lại Việt Nam một khoảng thời gian dài như vậy không phải đơn giản.

c) Thời hạn visa của người nước ngoài không đủ

Một lý do nữa khiến các bạn phát sinh nhu cầu lấy kết quả đăng ký kết hôn sớm đó là thời hạn visa của người nước ngoài ở Việt Nam.

Thông thường, khi người nước ngoài vào Việt Nam để đăng ký kết hôn sẽ xin visa du lịch. hoặc nhập cảnh vào Việt Nam theo diện miễn thị thực 15 ngày. Visa du lịch sẽ cho phép người nước ngoài cư trú tại Việt Nam 30 ngày.

Trong khi đó, tổng thời gian kể từ lúc bắt đầu chuẩn bị giấy tờ cho tới khi nhận kết quả có thể sẽ kéo dài hơn 30 ngày.

Vì vậy, thời hạn visa của người nước ngoài không đủ để ở lại Việt Nam nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Lúc này, nếu không lấy kết quả kết hôn sớm thì người nước ngoài cần xuất cảnh khỏi Việt Nam và xin lại visa rồi quay trở lại.

Lấy kết quả kết hôn sớm
Lấy kết quả kết hôn sớm

1.2. Giải pháp lấy kết quả đăng ký kết hôn sớm

Giải pháp duy nhất để có thể lấy kết quả kết hôn sớm là các bạn sẽ liên hệ với đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Với những đơn vị này sẽ biết cách làm sao giúp bạn nhận kết quả đăng ký kết hôn trước thời hạn cuối cùng. Tuy nhiên, hồ sơ đăng ký kết hôn phải đầy đủ, không có thiếu sót.

Cách tốt nhất là các bạn nên sử dụng dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài ngay từ khi bắt đầu chuẩn bị giấy tờ. Cách làm này là phù hợp. Bởi lẽ, đơn vị uy tín sẽ giúp bạn chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ đăng ký kết hôn mà không gặp thiếu sót. Khi hồ sơ đã đúng và đủ thì việc các bạn đặt vấn đề lấy kết quả kết hôn sớm sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

2. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu lý do vì sao cần lấy kết quả đăng ký kết hôn sớm và giải pháp để giải quyết mong muốn đó của các bạn.

Lấy kết quả đăng ký kết hôn sớm chỉ là một phần trong những vấn đề thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, kết hôn với người nước ngoài vẫn được đánh giá là thủ tục hành chính phức tạp. Nam, nữ có thể gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi tự thực hiện. Và như lời khuyên của nhiều bạn, tốt nhất các bạn có thể tham khảo sự tư vấn, hỗ trợ từ những đơn vị có uy tín.

Rất mong được hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất