Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ

0
9479

Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ được cặp đôi thực hiện như thế nào?

Có thể nói, định cư tại Mỹ là ước mơ của rất nhiều người. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu, bởi hiện nay Mỹ đang là quốc gia đứng đầu thế giới về kinh tế, thu nhập trung bình của người Mỹ rất cao.

Tuy nhiên, chính sách nhập cư của Hoa Kỳ rất khắt khe. Người nước ngoài muốn nhập cư tại Mỹ là không hề đơn giản. Thông thường, họ sẽ tìm kiếm và giao kết hợp đồng với một công ty có trụ sở tại Mỹ. Sau đó, công ty này sẽ bảo lãnh cho họ sang làm việc. Khi đã làm việc tại Mỹ trong một khoảng thời gian đủ dài, họ sẽ xin quy chế thường trú nhân tại Mỹ.

Thế nhưng, đa số những công ty có trụ sở tại Mỹ chỉ ký kết hợp đồng với những người có trình độ chuyên môn, tay nghề cao.

Do đó, một số bạn lại tìm cách kết hôn với người Mỹ, sau đó người Mỹ sẽ bảo lãnh cho các bạn sang Mỹ đoàn tụ và sinh sống lâu dài tại Mỹ. Đây là quy trình kéo dài và đăng ký kết hôn là công việc đầu tiên mà các bạn cần làm.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ

Để hiểu rõ hơn về thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Mỹ;
 • Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.
 • Làm gì để thực hiện thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ đạt kết quả tốt nhất.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Khi kết hôn với người quốc tịch Mỹ, các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

Thông thường, việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ hoặc tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ chỉ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người Mỹ cùng cư trú tại Mỹ.

Các trường hợp còn lại bao gồm người Việt và người Mỹ cùng cư trú tại Việt Nam và mỗi người cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, các bạn đều biết chính sách visa của Mỹ rất khắt khe, không dễ gì các bạn có thể có visa sang Mỹ để du lịch, trừ chưa nói tới việc sang Mỹ kết hôn.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ tại Việt Nam. Trường hợp các bạn muốn tìm hiểu thêm về thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ, các bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ.

Tới đây, bạn đã biết về cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ.

Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ
Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ

1.2. Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ tại Việt Nam

Để thực hiện thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam, các bạn cần làm những công việc sau:

 • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người quốc tịch Mỹ.

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Giấy tờ cần chuẩn bị sẽ thực hiện theo quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Đó là quy định của pháp luật, trong thực tiễn các bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Người quốc tịch Mỹ cần có:

– Giấy tuyên thệ độc thân;

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Mỹ 2023

– Bản sao hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp;

– Bản sao visa/thị thực hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;

– Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần có kết luận đủ sức khỏe kết hôn và có giá trị 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

– Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Mỹ.

Lưu ý:

– Giấy tờ của người quốc tịch Mỹ cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

Thủ tục chứng nhận lãnh sự này được đánh giá tương đối phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện. Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?.

– Giấy tuyên thệ độc thân của người quốc tịch Mỹ phải đúng biểu mẫu

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Mỹ có nhiều loại khác nhau. Tất nhiên, chỉ loại nào đúng biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định thì mới sử dụng được. Đây cũng là vấn đề khá nhiều bạn gặp vướng mắc, thậm chí giấy tờ đã mang từ Mỹ về Việt Nam nhưng lại không thể đăng ký kết hôn vì không hợp lệ về hình thức.

 • Công dân Việt Nam cần có:

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ, có nội dung đang độc thân và dùng để kết hôn với người quốc tịch Mỹ tại Việt Nam;

– Bản sao Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

Bài viết khác:  Kết hôn với người Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì?

– Giấy khám sức khỏe y tế chứng minh có đầy đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, gọi tắt là giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần

Giấy khám sức khỏe này được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

– Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người quốc tịch Mỹ, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất, có ảnh nam nữ.

b) Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người quốc tịch Mỹ

Quy trình đăng ký kết hôn với người quốc tịch Mỹ được thực hiện theo khoản 2, 3, 4 Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và các Điều 31, 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

4. Chính phủ quy định bổ sung giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, việc phỏng vấn, xác minh mục đích kết hôn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn; thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.

Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

Trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định nàythì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

3. Căn cứ tình hình cụ thể, khi cần thiết, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

2. Việc trao, nhận Giấy chứng nhận kết hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 của Luật Hộ tịch.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên theo quy định tại Khoản này.

3. Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.”


Dưới góc độ của người đăng ký kết hôn, các bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Mỹ

Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị giấy tờ, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ. Tại đó, hai bên nam nữ điền tờ khai đăng ký kết hôn và nộp cho cán bộ tiếp nhận. Nếu hồ sơ không có gì sai sót, người đăng ký kết hôn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có kết hôn với người có quốc tịch Mỹ là 15 ngày làm việc. 15 ngày làm việc này được tính kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

 • Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Tới ngày trả kết quả, hai bên nam nữ cần có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và đừng quên kiểm tra kỹ thông tin có trong giấy.

Một số vấn đề cần lưu ý

– Trở ngại từ chính cán bộ, công chức tiếp nhận giải quyết đăng ký kết hôn

Thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn khá phức tạp, mặc dù đã được cải cách nhiều những năm qua. Đâu đó, bạn vẫn bắt gặp trình trạng cán bộ, công chức hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó dễ. Thông thường, họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi sai trong giấy tờ mà không có căn cứ hoặc thu lệ phí vượt mức quy định nhiều lần…

Nếu gặp trường hợp như vậy, bạn cần khiếu nại hoặc tố cáo nếu có đầy đủ căn cứ cho rằng hồ sơ đăng ký kết hôn của bạn là đầy đủ và chính xác.

– Kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn

Khi nhận được thông báo trả kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn và bạn trai cũng cần kiểm tra kỹ thông tin trong giấy tờ này.

Trường hợp có thông tin bị sai thì bạn kịp thời báo ngay cả cho cán bộ để được cấp đổi Giấy chứng nhận kết hôn khác.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ tại Việt Nam.

Phiếu tiếp nhận hồ sơ | Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ
Phiếu tiếp nhận hồ sơ | Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ

2. Làm gì để thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ

Chúng tôi đánh giá đây cũng là một trong những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam tương đối phức tạp. Phần lớn các trường hợp kết hôn với người có quốc tịch Mỹ không nhận được kết quả như mong muốn thì đều gặp thiếu sót trong giấy tờ mà cặp đôi đã chuẩn bị. Việc chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết là không hề đơn giản, thậm chí ngay cả chuyên gia pháp lý mà không thường xuyên công tác trong lĩnh vực này cũng có thể gặp nhiều vướng mắc.

Làm gì để thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ đạt kết quả tốt nhất?

Để thực hiện thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần:

 • Lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người quốc tịch Mỹ;
 • Chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ hợp lệ;
 • Đăng ký kết hôn theo quy trình;
 • Sử dụng dịch vụ nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được hỗ trợ thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ

Bạn nên xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài