Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ

0
9313

Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ được cặp đôi thực hiện như thế nào?

Có thể nói, định cư tại Mỹ là ước mơ của rất nhiều người. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu, bởi hiện nay Mỹ đang là quốc gia đứng đầu thế giới về kinh tế, thu nhập trung bình của người Mỹ rất cao.

Tuy nhiên, chính sách nhập cư của Hoa Kỳ rất khắt khe. Người nước ngoài muốn nhập cư tại Mỹ là không hề đơn giản. Thông thường, họ sẽ tìm kiếm và giao kết hợp đồng với một công ty có trụ sở tại Mỹ. Sau đó, công ty này sẽ bảo lãnh cho họ sang làm việc. Khi đã làm việc tại Mỹ trong một khoảng thời gian đủ dài, họ sẽ xin quy chế thường trú nhân tại Mỹ.

Thế nhưng, đa số những công ty có trụ sở tại Mỹ chỉ ký kết hợp đồng với những người có trình độ chuyên môn, tay nghề cao.

Do đó, một số bạn lại tìm cách kết hôn với người Mỹ, sau đó người Mỹ sẽ bảo lãnh cho các bạn sang Mỹ đoàn tụ và sinh sống lâu dài tại Mỹ. Liệu rằng, thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ có dễ dàng không? Đây cũng là đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

1. Câu hỏi thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ


Chào Anzlaw!

Tôi năm nay 25 tuổi và quen bạn trai người Mỹ qua mạng đã được 6 tháng. Anh ấy đang sống ở Las Vegas. Chúng tôi dự định sẽ đăng ký kết hôn rồi anh ấy bảo lãnh tôi qua Mỹ.

Mong Anzlaw tư vấn giúp tôi về thủ tục đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Mỹ!

Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ
Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ

2. Tư vấn thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ

Anzlaw xin chào bạn!

Rất vui khi bạn đã gửi câu hỏi cần tư vấn về cho công ty. Chuyên viên tư vấn của chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn về thủ tục kết hôn với người Mỹ như sau:

Chồng tương lai của bạn quốc tịch Mỹ và sống ở Las Vegas còn bạn là công dân Việt Nam nên hai bạn lựa chọn đăng ký kết hôn ở cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để dễ dàng thực hiện hơn.

Bởi lẽ, nếu muốn sang Mỹ kết hôn thì bạn sẽ phải nộp hồ sơ xin visa tại Sứ quán Mỹ ở Việt Nam. Tuy nhiên, do người Việt hay sử dụng visa ngắn hạn để bỏ trốn ở lại nên Sứ quán Mỹ tại Việt Nam kiểm soát rất chặt việc cấp visa cho người Việt sang Mỹ. Nếu không thể chứng minh tại Việt Nam có nhiều tài sản có giá trị lớn và có công việc với mức thu nhập tốt thì gần như bạn sẽ không được cấp visa.

Để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch Mỹ tại Việt Nam trước hết hai bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau theo pháp luật Việt Nam, trong đó 02 điều kiện sau là phổ biến nhất:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Tình trạng hôn nhân độc thân vào thời điểm tiến hành đăng ký kết hôn

Nếu hai bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên thì các bạn đủ điều kiện đăng ký kết hôn ở Việt Nam.

Để đăng ký kết hôn ở Việt Nam, các bạn phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

a) Giấy tờ phía bạn trai – quốc tịch Hoa Kỳ

Bạn trai bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Bản sao hộ chiếu có visa/thị thực Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần và có giá trị 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;
 • Nếu bạn trai đã ly hôn cần cung cấp thêm bản án/quyết định ly hôn của tòa án.

Giấy tờ của bạn trai cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam. Thủ tục này được đánh giá tương đối phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện.

Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?.

Ngoài ra, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Mỹ có nhiều loại khác nhau. Tất nhiên, chỉ loại nào đúng biểu mẫu mà pháp luật Việt Nam quy định thì mới sử dụng được. Đây cũng là vấn đề khá nhiều bạn gặp vướng mắc, thậm chí giấy tờ đã mang từ Mỹ về Việt Nam nhưng lại không thể đăng ký kết hôn vì không hợp lệ về hình thức.

b) Giấy tờ phía bạn gái – công dân Việt Nam

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu
 • Giấy khám sức khỏe y tế chứng minh bạn có đầy đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, gọi tắt là giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần. Giấy khám sức khỏe này được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

2.2. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Theo quy định thì sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị giấy tờ, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ. Tại đó, hai bên nam nữ điền tờ khai đăng ký kết hôn và nộp cho cán bộ tiếp nhận. Nếu hồ sơ không có gì sai sót, người đăng ký kết hôn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có kết hôn với người có quốc tịch Mỹ là 15 ngày làm việc. 15 ngày làm việc này được tính kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tới ngày trả kết quả, hai bên nam nữ cần có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và đừng quên kiểm tra kỹ thông tin có trong giấy.

Một số vấn đề cần lưu ý

 • Trở ngại từ chính cán bộ, công chức tiếp nhận giải quyết đăng ký kết hôn

Thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn khá phức tạp, mặc dù đã được cải cách nhiều những năm qua. Đâu đó, bạn vẫn bắt gặp trình trạng cán bộ, công chức hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó dễ. Thông thường, họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi sai trong giấy tờ mà không có căn cứ hoặc thu lệ phí vượt mức quy định nhiều lần…

Nếu gặp trường hợp như vậy, bạn cần khiếu nại hoặc tố cáo nếu có đầy đủ căn cứ cho rằng hồ sơ đăng ký kết hôn của bạn là đầy đủ và chính xác.

 • Kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn

Khi nhận được thông báo trả kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn và bạn trai cũng cần kiểm tra kỹ thông tin trong giấy tờ này.

Trường hợp có thông tin bị sai thì bạn kịp thời báo ngay cả cho cán bộ để được cấp đổi Giấy chứng nhận kết hôn khác.

3. Kết luận về thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Mỹ.

Chúng tôi đánh giá đây cũng là một trong những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam tương đối phức tạp. Phần lớn các trường hợp kết hôn với người có quốc tịch Mỹ không nhận được kết quả như mong muốn thì đều gặp thiếu sót trong giấy tờ mà cặp đôi đã chuẩn bị. Việc chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết là không hề đơn giản, thậm chí ngay cả chuyên gia pháp lý mà không thường xuyên công tác trong lĩnh vực này cũng có thể gặp nhiều vướng mắc.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được hỗ trợ!

Bạn nên xem thêm: Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài