Thủ tục kết hôn với người Mỹ

0
886

Thủ tục kết hôn với người Mỹ được hai bên nam, nữ người Việt và người Mỹ thực hiện ra sao?

Trong suốt những năm tháng làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì tư vấn về thủ tục kết hôn với người Mỹ là nội dung mà Anzlaw khá thường xuyên nhận được.

Mỗi một cặp đôi sẽ có những hoàn cảnh khác nhau nên nội dung đề nghị tư vấn cũng khác nhau. Có bạn đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn tại Mỹ nhưng có bạn lại đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn tại Việt Nam. Có bạn đề nghị tư vấn khi chưa từng kết hôn nhưng có bạn lại có đề nghị tư vấn khi đã từng kết hôn rồi ly hôn. Thậm chí, cá biệt có bạn đề nghị tư vấn kết hôn giả với người Mỹ để sang Mỹ định cư hay tư vấn giải quyết vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Nói như vậy để các bạn thấy rằng kết hôn với người Mỹ vẫn là thủ tục phức tạp với hàng trăm câu hỏi cần giải đáp.

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thủ tục kết hôn với người Mỹ.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Mỹ

Khi kết hôn với người Mỹ thì hai bên nam, nữ người Việt và người Mỹ có rất nhiều công việc cần phải thực hiện. Ngoài nội dung liên quan tới tổ chức hôn lễ thì vấn đề pháp lý về đăng ký kết hôn cũng là công việc mà các bạn cần phải hết sức quan tâm.

Theo đó, hai bạn sẽ phải quan tâm tới những vấn đề pháp lý như sau:

  • Xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mỹ;
  • Chuẩn bị giấy tờ và thực hiện thủ tục thủ tục kết hôn với người Mỹ;
  • Ghi chú kết hôn và bảo lãnh đoàn tụ.

1.1. Xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn vói người Mỹ

Khi kết hôn với người Mỹ thì không phải các bạn chỉ có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam mà các bạn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ. Thậm chí, nếu đang cùng cư trú tại quốc gia thứ ba mà pháp luật của quốc gia đó cho phép đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài với nhau cư trú tại quốc gia của họ thì hai bạn còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó.

Vậy đăng ký kết hôn tại cơ quan nào là phù hợp?

Kết hôn với người Mỹ tại Mỹ sẽ phù hợp trong trường hợp cả bạn và người Mỹ đang cùng cư trú tại Mỹ. Đây là những trường hợp người Việt đang sinh sống, học tập hoặc làm việc hợp pháp tại Mỹ. Với những trường hợp này thì kết hôn tại Mỹ là điều không có gì phải bàn cãi.

Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam sẽ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người Mỹ đang cùng cư trú tại Việt Nam và tất cả những trường hợp còn lại khác. Bởi lẽ, nếu không sinh sống tại Mỹ mà muốn sang Mỹ thực hiện thủ tục kết hôn thì bạn sẽ phải tới Sứ quán Mỹ tại Việt Nam để xin visa. Và với quan điểm không mấy thiện cảm với việc xin visa của người Việt khi mà người Việt thường lợi dụng visa để bỏ trốn ở lại Mỹ lao động bất hợp pháp thì việc xin visa sang Mỹ kết hôn thường rất khó khăn.

Bạn sẽ phải chứng minh rất nhiều thứ với Sứ quán Mỹ, thậm chí kể cả khi đã chứng minh đủ các điều kiện thì vẫn có thể bị trượt visa.

Tới đây, bạn đã biết lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam.

Thủ tục kết hôn với người Mỹ
Thủ tục kết hôn với người Mỹ

1.2. Chuẩn bị giấy tờ và thực hiện thủ tục kết hôn với người Mỹ

a) Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Nếu xác định kết hôn tại Việt Nam thì bạn và người Mỹ sẽ chuẩn bị giấy tờ rồi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi bạn cư trú để đăng ký kết hôn theo đúng quy định của Luật Hộ tịch 2014. Cụ thể, đó là Điều 10, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi các Điều 30, 31, 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

4. Chính phủ quy định bổ sung giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, việc phỏng vấn, xác minh mục đích kết hôn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn; thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.

Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

Trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định nàythì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

3. Căn cứ tình hình cụ thể, khi cần thiết, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

2. Việc trao, nhận Giấy chứng nhận kết hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 của Luật Hộ tịch.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên theo quy định tại Khoản này.

3. Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.”


Bạn kết hôn với người Mỹ thì cũng chuẩn bị giấy tờ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn như đúng hướng dẫn nêu trên và có lưu ý thêm các vấn đề sau:

  • Giấy tờ của người Mỹ phải đảm bảo hợp pháp về hình thức và hợp lệ về biểu mẫu

Tức là giấy tờ của người Mỹ cần được các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Mỹ chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng cho mục đích kết hôn tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Giấy tuyên thệ độc thân của người Mỹ

Hợp lệ về biểu mẫu tức là giấy tờ độc thân của người Mỹ phải đúng với mẫu giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ công bố là giấy tờ dùng để đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

  • Giấy tờ của người Mỹ cần dịch thuật ra tiếng Việt

Phần lớn cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không có kiến thức chuyên sâu pháp lý về tiếng Anh nên mọi giấy tờ của người nước ngoài vẫn phải dịch ra tiếng Việt và tất nhiên phải có công chứng bản dịch.

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn phải có nội dung khám về sức khỏe tâm thần hoặc bệnh khác mà những bệnh này có thể dẫn tới làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Đây là giấy tờ mà cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn khá thường xuyên bắt bẻ công dân. Vì vậy, chúng tôi thường hỗ trợ khách hàng khám tại những tổ chức y tế có kết luận rõ ràng: “Đủ sức khỏe kết hôn”.

  • Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ

Khi đã có đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định thì bạn và người Mỹ sẽ có mặt tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính – UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ

Tại Bộ phận này hai bạn tìm tới lĩnh vực Hộ tịch rồi xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ giấy tờ mà hai bên đã chuẩn bị cho chuyên viên phụ trách lĩnh vực hộ tịch.

Chuyên viên này sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân của bạn và người Mỹ cũng như từng giấy tờ mà hai bạn đã nộp. Nếu mọi thứ đã đúng và đủ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì viết phiếu hẹn trả kết quả. Ngược lại, chuyên viên này sẽ thông báo để hai bạn hoàn thiện lại hồ sơ, trường hợp không thể khắc phục trong ngày thì phải thông báo bằng văn bản có ghi rõ nội dung cần sửa chữa, bổ sung.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Mỹ tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là 13 ngày làm việc, được tính từ ngày hai bạn nộp hồ sơ hợp lệ.

Tới ngày trả kết quả theo lịch, hai bạn có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Và khi nhận giấy này thì hai bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin có trong giấy tờ này như: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân; nơi cư trú….

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam.

b) Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ

Khi kết hôn tại Mỹ thì hai bạn cũng sẽ chuẩn bị giấy tờ như kết hôn tại Việt Nam và lưu ý rằng những giấy tờ nào có ghi nơi đăng ký kết hôn thì cần phải đổi từ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam sang tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

Bài viết khác:  Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Những giấy tờ để sử dụng cho mục đích kết hôn tại Mỹ cũng cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Anh.

Trình tự thì cặp đôi cũng thực hiện tương tự như khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam, cũng sẽ bao gồm: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền; xuất trình giấy tờ tùy thân; nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho chuyên viên phụ trách lĩnh vực đăng ký kết hôn; nhận lịch trả kết quả rồi có mặt khi nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ.

Thủ tục kết hôn với người Mỹ
Thủ tục kết hôn với người Mỹ

1.3. Thủ tục ghi chú kết hôn và bảo lãnh đoàn tụ

a) Ghi chú kết hôn

Khi đã đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan nói trên và nhận được kết quả đăng ký kết hôn thì hai bạn sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Ví dụ: Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thành công và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì hai bạn cần chuẩn bị giấy tờ rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ để thông báo với cơ quan này về việc hai bạn đã kết hôn tại Việt Nam.

Ngược lại, nếu kết hôn tại Mỹ thì bạn sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú để làm thủ tục thông báo đã kết hôn tại Mỹ.

Thủ tục thông báo này chính là ghi chú kết hôn.

b) Bảo lãnh đoàn tụ

Khi đã hoàn tất việc kết hôn rồi ghi chú kết hôn thì cặp đôi sẽ tính tới chuyện bảo lãnh định cư.

Nếu muốn định cư tại Việt Nam thì khá đơn giản. Lúc này, người Việt sẽ chỉ cần đứng ra bảo lãnh và xin miễn thị thực cho người Mỹ. Khi đã được miễn thị thực rồi thì người Mỹ có thể sinh sống tại Việt Nam hợp pháp mà không cần phải xin visa mỗi khi vào Việt Nam.

Trường hợp định cư tại Mỹ thì phức tạp hơn rất nhiều. Lúc này, người Mỹ sẽ phải đứng ra bảo lãnh, chuẩn bị một số giấy tờ rồi gửi về Việt Nam cho người Việt để người Việt tới Sứ quán Mỹ tại Việt Nam xin visa.

Khi đã nộp hồ sơ tại Sứ quán Mỹ tại Việt Nam thì người Việt sẽ phải tham dự buổi phỏng vấn do cán bộ của Sứ quán thực hiện và tất nhiên nếu đỗ phỏng vấn thì mới được cấp visa sang Mỹ định cư.

Tới đây, bạn đã biết thêm về ghi chú kết hôn và bảo lãnh đoàn tụ. Nội dung công việc phải làm sau khi hoàn tất thủ tục kết hôn với người Mỹ.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Mỹ

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Mỹ tại cả Mỹ và Việt Nam.

Chúng tôi đánh giá thủ tục kết hôn với người Mỹ khá phức tạp mà nếu không có sự chuẩn bị chu đáo thì rất khó nhận được kết quả như mong muốn. Thực tế thì không ít trường hợp khách hàng liên hệ với chúng tôi khi đã tự thực hiện mà không hoàn tất được thủ tục. Lúc này, việc khắc phục những sai sót là cực kỳ khó khăn và nếu người Mỹ phải quay trở lại Mỹ để sữa chữa giấy tờ thì rất mệt mỏi.

Vì vậy, nếu không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ cũng như giải quyết những vướng mắc phát sinh cho hai bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Mỹ!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất