Ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài?

0
52

Ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài là nội dung mà bạn nên tham khảo để việc kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài vẫn được đa số mọi người đánh giá là thủ tục hành chính tương đối phức tạp, khó thực hiện.

Sự phức tạp thể hiện ở chỗ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài gồm nhiều loại giấy tờ, trong đó mỗi quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ cấp cho công dân để kết hôn tại Việt Nam nên nếu không am hiểu thì kho có thể chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ cần thiết. Thêm vào đó, thời gian giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài kéo dài tới 15 ngày làm việc, cũng là khó khăn mà các bạn thường gặp phải khi kết hôn với người nước ngoài.

Đó là về thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

Còn về đối tượng kết hôn với người nước ngoài cũng đa dạng. Có trường hợp tự tìm hiểu nhau, cũng có trường hợp kết hôn thông qua môi giới, có trường hợp kết hôn giả để sang nước ngoài định cư, có trường hợp kết hôn lần đầu và cũng có trường hợp đã ly hôn.

Vậy ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài.

1. Giải đáp ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài

Để giúp các bạn hiểu rõ và hiểu đúng ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài?;
  • Thủ tục kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn.

Dựa trên kết quả tìm hiểu những nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận về ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài.

Ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài? | ảnh minh họa
Ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài? | ảnh minh họa

1.1. Quy định của pháp luật về ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài

Muốn biết ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn.

Bài viết khác:  Thực trạng kết hôn với người nước ngoài

Khoản 2, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định về thủ tục đăng ký kết hôn với nước ngoài có quy định công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra, xác minh và nếu thấy đủ điều kiện kêt hôn thì giải quyết cho đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.”


Như vậy, người ly hôn muốn đăng ký kết hôn với người nước ngoài phải đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài?

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn viện dẫn tới điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 5, Điều Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đang có hiệu lực thi hành quy định về các điều kiện kết hôn như sau:


“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

…”

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài

Như vậy, điều kiện kết hôn với người nước ngoài có nhiều điều kiện và trong đó có điều kiện cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Điều kiện này được hiểu là tại thời điểm đăng ký kết hôn thì cả hai bên nam và nữ phải đang độc thân.

Do pháp luật chỉ quy định tại thời điểm đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ người Việt và người nước ngoài phải đang độc thân nên nếu đã ly hôn thì tình trạng hôn nhân là độc thân và đã đủ điều kiện kết hôn với người nước ngoài mà không cần quan tâm phải ly hôn bao lâu.

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài là ngay khi bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa án nhân dân có thẩm quyền có hiệu lực là được kết hôn với người nước ngoài.

1.2. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn và thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài lần đầu không có sự khác biệt khi mà toàn bộ hồ sơ đăng ký kết hôn và quy trình thực hiện đều được thực hiện như nhau.

Điểm khác biệt giữa người lần đầu và người đã ly hôn khi kết hôn với người nước ngoài ở một số nội dung sau:

  • Xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Nếu là người đã ly hôn thì khi xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải cung cấp thêm giấy tờ ly hôn. Đồng thời, trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ ghi rõ thông tin về tình trạng hôn nhân của người đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là đã kết hôn và đã ly hôn theo bản án, quyết định của Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

  • Tờ khai đăng ký kết hôn
Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trong tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài các bạn sẽ ghi số lần kết hôn tương ứng với lần đăng ký kết hôn, chứ không ghi lần thứ nhất như những bạn kết hôn lần đầu.

Đó là 2 nội dung khác biệt giữa những người đã ly hôn và người lần đầu kết hôn với người nước ngoài.

Chi tiết về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn, mời bạn xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài.

Giấy xác nhận tình trạng ly hôn | Ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài?
Giấy xác nhận tình trạng ly hôn | Ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài?

2. Kết luận ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung của những bạn đã ly hôn khi kết hôn với người nước ngoài. Đó là, ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài.

Ngay khi bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa án nhân dân có thẩm quyền có hiệu lực là có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài khi đã ly hôn không có sự khác biệt so với những bạn kết hôn lần đầu. Trong thực tiễn, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn có thể sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Rất mong được đồng hành và hõ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài.

Rất vui được giải đáp ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người nước ngoài cho bạn.

Xem thêm: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất