Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

0
2824

Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam hay tại Mỹ là một trong những băn khoăn của nhiều bạn khi chuẩn bị cho việc kết hôn với người Mỹ.

Nếu kết hôn tại Mỹ thì với chính sách quản lý xuất nhập cảnh khắt khe của Mỹ, liệu công dân Việt Nam có dễ dàng xin được visa sang Mỹ kết hôn. Ngược lại, với nền hành chính công của Việt Nam còn rất yếu kém, thủ tục phức tạp, thời gian giải quyết kéo dài thì liệu kết hôn ở Việt Nam có thuận lợi hơn so với kết hôn tại Mỹ.

Bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu chính xác việc kết hôn với Mỹ tại Việt Nam. Anzlaw hi vọng với những thông tin chia sẻ ít nhiều giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam hay tại Mỹ.

Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam
Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

1. Tư vấn kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Qua thực tiễn nhiều năm hoạt động tư vấn và hỗ trợ dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài cho công dân Việt Nam, chúng tôi nhận thấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung hay người có quốc tịch Mỹ nói riêng là một trong những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài khá phức tạp.

Để thực hiện thủ tục này gặp thuận lợi, các bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thực hiện. Đăng ký kết hôn với công dân của bất kì quốc gia nào cũng có những vấn đề đặc thù mà các bạn cần phải biết. Những vấn đề sau là vấn đề các bạn cần lưu ý khi kết hôn với người Mỹ.

1.1. Thứ nhất về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Phổ biến nhất khi kết hôn với người Mỹ, các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

Như chúng ta đều biết, nước Mỹ vốn nổi tiếng là quốc gia có nền kinh tế đứng đầu thế giới. Nơi sản sinh ra rất nhiều thương hiệu công nghệ nổi tiếng.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Mỹ có dễ không?

Tuy nhiên, điểm đặc biệt của nước Mỹ lại chính là chính sách xuất nhập cảnh vô cùng khắt khe. Việc có trong tay tấm visa để đặt chân lên nước Mỹ là điều không hề đơn giản.  Bạn sẽ phải trải qua rất nhiều quy trình khắt khe mới có thể có mặt tại Sứ quán Mỹ tại Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa.

Thậm chí khi đã hoàn thiện việc nộp hồ sơ xin visa thì cũng không có gì chắc chắn đảm bảo bạn sẽ nhận được visa. Do đó khi đăng ký kết hôn với người Mỹ thì Anzlaw thường tư vấn khách hàng nên kết hôn tại Việt Nam.

1.2. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Khi cặp đôi đã quyết định lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự được quy định trong Luật Hộ tịch 2014.

Theo đó, giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện như sau:

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Giấy tờ người Việt cần chuẩn bị
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã nơi người Việt đang cư trú cấp (bản chính);
 2. Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Mỹ (bản chính);
 3. Sổ hộ khẩu (bản sao y và bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ kết hôn);
 4. Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản sao y và bản chính để xuất trình);
 5. Nếu trước đó đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc (bản sao và bản chính để đối chiếu);
 6. Tờ khai đăng ký kết hôn với người Mỹ;
 7. Ảnh thẻ.
Người Mỹ cần có
 1. Giấy tờ độc thân (bản chính);
 2. Nếu người Mỹ đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt;
 3. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Mỹ tại Mỹ;
 4. Hộ chiếu;
 5. Visa hoặc giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cho phép người Mỹ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 7. Tờ khai đăng ký kết hôn;
 8. Ảnh thẻ.
Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Mỹ
Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam
Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Lưu ý, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Mỹ có nhiều loại nhưng để đăng ký kết hôn phải đúng theo mẫu của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Nếu không đúng mẫu, chắc chắn sẽ không được chấp nhận để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Những giấy tờ trên cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Mỹ.

Chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Chứng nhận lãnh sự giấy tờ để thực hiện.

b) Trình tự thực hiện

Khi đã có trong tay đầy đủ những giấy tờ trên, bước tiếp theo người Việt và người Mỹ có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi bạn đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan đó, hai bạn hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ. Trong trường hợp không có sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Mỹ là 15 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ.

Tới ngày hẹn trả kết quả ghi trong phiếu hẹn, hai bạn có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

1.2. Những vấn đề có liên quan cần lưu ý

Trong quá trình thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Mỹ, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

a) Thứ nhất là trở ngại từ cán bộ, công chức

Với nến hành chính công còn rất nhiều vấn đề cần phải khắc phục thì việc các bạn gặp những khó khăn khi đăng ký hộ tịch là điều không hiếm. Những câu chuyện cán bộ, công chức tư pháp hộ tịch có thái độ hách dịch, cửa quyền, tạo ra những luật lệ, quy tắc riêng để cản trở việc đăng ký kết hôn nhằm buộc công dân phải “bôi trơn” là câu chuyện mà Anzlaw thường được nghe từ những khách hàng của mình.

Bài viết khác:  Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Lời khuyên là các bạn phải chuẩn bị thật chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn và phải có am hiểu một chút về khiếu nại, tố cáo.

b) Khi nhận kết quả đăng ký kết hôn

Khi nhận kết quả từ cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn thì các bạn cần kiểm tra kĩ thông tin có ghi trong giấy tờ này. Thôn tin bao gồm: họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; số chứng minh nhân dân; nơi đăng ký thường trú. Trong trường hợp phát hiện sai sót, các bạn thông báo cho công chức Tư pháp – hộ tịch để được cấp đổi.

c) Cuối cùng là lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Đây là thủ tục mà rất ít bạn biết và quan tâm, tìm hiểu nhưng lại là thủ tục cực kỳ quan trọng là tiền đề để bạn trai người Mỹ bảo lãnh bạn sang Mỹ định cư.

Sau khi hòan tất đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam và nhận Giấy chứng nhận kết hôn, bạn trai người Mỹ sẽ chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ để thông báo về việc đã đăng ký kết hôn với bạn tại Việt Nam.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài để thực hiện.

2. Nhận xét về kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Kết luận, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã hướng dẫn các bạn kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam.

Thực tiễn cho thấy, cặp đôi không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam thì đều có thiếu sót trong hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Những cũng phải công nhận rằng, việc chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh là điều không hề dễ dàng.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Xem thêm: Kết hôn với người quốc tịch Mỹ

Những lưu ý khi bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng