Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

0
2961

Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam hay tại Mỹ là một trong những băn khoăn của nhiều bạn khi chuẩn bị cho việc kết hôn với người Mỹ.

Nếu kết hôn tại Mỹ thì với chính sách quản lý xuất nhập cảnh khắt khe của Mỹ, liệu công dân Việt Nam có dễ dàng xin được visa sang Mỹ kết hôn. Ngược lại, với nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều bất cập, thủ tục phức tạp, thời gian giải quyết kéo dài thì liệu kết hôn ở Việt Nam có thuận lợi hơn so với kết hôn tại Mỹ.

Do đó, có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam hay không là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra và tìm hiểu.

Thấu hiểu những băn khoăn, lo lắng của các bạn khi kết hôn với người Mỹ nên trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam.

Chúng tôi hi vọng với những thông tin chia sẻ ít nhiều giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam hay tại Mỹ.

1. Tư vấn kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Qua thực tiễn nhiều năm hoạt động tư vấn và hỗ trợ dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài cho công dân Việt Nam, chúng tôi nhận thấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung hay người có quốc tịch Mỹ nói riêng là một trong những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài khá phức tạp.

Để thực hiện thủ tục này gặp thuận lợi, các bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thực hiện. Đăng ký kết hôn với công dân của bất kì quốc gia nào cũng có những vấn đề đặc thù mà các bạn cần phải biết.

Để các bạn hiểu rõ và hiểu đúng về kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam;
 • Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam ở đâu;
 • Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam;
 • Những lưu ý khi kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam;
 • Làm gì để kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất.
Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam | ảnh minh họa
Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam | ảnh minh họa

1.1. Có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn cho thấy khi kết hôn với người Mỹ, các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Kết hôn với người Mỹ tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Kết hôn với người Mỹ tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ.

Điểm đặc biệt của nước Mỹ lại chính là chính sách xuất nhập cảnh vô cùng khắt khe. Việc có trong tay tấm visa để đặt chân lên nước Mỹ là điều không hề đơn giản.  Bạn sẽ phải trải qua rất nhiều quy trình khắt khe mới có thể có mặt tại Sứ quán Mỹ tại Việt Nam để nộp hồ sơ xin visa.

Thậm chí khi đã hoàn thiện việc nộp hồ sơ xin visa thì cũng không có gì chắc chắn đảm bảo bạn sẽ nhận được visa. Do đó khi đăng ký kết hôn với người Mỹ thì các bạn hay lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Sau khi hoàn tất việc kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam thì mới tính tới chuyện bảo lãnh visa đoàn tụ.

1.2. Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam ở đâu?

Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam ở đâu được quy định tại Khoản 4, Điều 5 và Điều 37, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành. Chi tiết như sau:


“Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Điều 5. Nguyên tắc đăng ký hộ tịch

4. Mỗi sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký tại một cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền theo quy định của Luật này.

Cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi đang sinh sống. Trường hợp cá nhân không đăng ký tại nơi thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan đại diện nơi đã đăng ký hộ tịch cho cá nhân có trách nhiệm thông báo việc đăng ký hộ tịch đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cá nhân đó thường trú.

…”


Như vậy, kết hôn tại với Mỹ tại Việt Nam thực hiện tại UBND cấp huyện, nơi người Việt thường trú hoặc tạm trú hoặc đang sinh sống.

Bài viết khác:  Có nên kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam?

1.3. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

1.3.1. Quy định của pháp luật về thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam được chia làm 02 bước, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện quy trình đăng ký kết hôn.

Các bước nêu trên được quy định tại Điều 10, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, 31, 32, Nghị đinh 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

4. Chính phủ quy định bổ sung giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, việc phỏng vấn, xác minh mục đích kết hôn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn; thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.

Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

Trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định nàythì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

3. Căn cứ tình hình cụ thể, khi cần thiết, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

2. Việc trao, nhận Giấy chứng nhận kết hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 của Luật Hộ tịch.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên theo quy định tại Khoản này.

3. Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.”


Quy định của pháp luật về kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam
Quy định của pháp luật về kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

1.3.2. Thực tiễn thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Trong thực tiễn, thủ tục đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam có sự khác biệt đôi chút so với quy định của pháp luật.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

Kinh nghiệm cho thấy, cặp đôi sẽ thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người Mỹ ở Việt Nam như sau:

a) Giấy tờ cần chuẩn bị
 • Giấy tờ người Việt cần chuẩn bị

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã nơi người Việt đang cư trú cấp, chứng nhận đang độc thân và dùng để kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam (bản chính);

– Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Mỹ (bản chính);

– Giấy xác nhận cư trú (bản sao y và bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ kết hôn);

– Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản sao y và bản chính để xuất trình);

– Nếu trước đó đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc (bản sao và bản chính để đối chiếu);

– Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Mỹ, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;

– Tờ khai đăng ký kết hôn với người Mỹ theo mẫu mới nhất, có dán ảnh và chữ ký nam, nữ (tải tại đây).

 • Người Mỹ cần có

– Giấy tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp (bản chính kèm bản dịch);

– Nếu người Mỹ đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt (bản chính);

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Mỹ tại Mỹ (bản chính);

– Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp;

– Visa hoặc giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cho phép người Mỹ cư trú hợp pháp tại Việt Nam (bản sao kèm bản chính);

– Giấy khám sức khỏe kết hôn;

– Tờ khai đăng ký kết hôn;

Tờ khai đăng ký kết hôn | Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam
Tờ khai đăng ký kết hôn | Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

 • Lưu ý:

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Mỹ có nhiều loại nhưng để đăng ký kết hôn phải đúng theo mẫu của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Nếu không đúng mẫu, chắc chắn sẽ không được chấp nhận để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Mỹ

Những giấy tờ trên cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Mỹ.

Chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Chứng nhận lãnh sự giấy tờ để thực hiện.

b) Trình tự thực hiện đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Khi đã có trong tay đầy đủ những giấy tờ trên, bước tiếp theo người Việt và người Mỹ có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi bạn đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan đó, hai bạn hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ. Trong trường hợp không có sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Mỹ là 15 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ.

Tới ngày hẹn trả kết quả ghi trong phiếu hẹn, hai bạn có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

1.4. Những lưu ý khi kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Trong quá trình thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Mỹ, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

a) Thứ nhất là trở ngại từ cán bộ, công chức

Với nến hành chính công còn rất nhiều vấn đề cần phải khắc phục thì việc các bạn gặp những khó khăn khi đăng ký hộ tịch là điều không hiếm. Những câu chuyện cán bộ, công chức tư pháp hộ tịch có thái độ hách dịch, cửa quyền, tạo ra những luật lệ, quy tắc riêng để cản trở việc đăng ký kết hôn nhằm buộc công dân phải “bôi trơn” là câu chuyện mà Anzlaw thường được nghe từ những khách hàng của mình.

Lời khuyên là các bạn phải chuẩn bị thật chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn và phải có am hiểu một chút về khiếu nại, tố cáo.

b) Khi nhận kết quả đăng ký kết hôn

Khi nhận kết quả từ cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn thì các bạn cần kiểm tra kĩ thông tin có ghi trong giấy tờ này. Thôn tin bao gồm: họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; số chứng minh nhân dân; nơi đăng ký thường trú. Trong trường hợp phát hiện sai sót, các bạn thông báo cho công chức Tư pháp – hộ tịch để được cấp đổi.

c) Cuối cùng là lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Đây là thủ tục mà rất ít bạn biết và quan tâm, tìm hiểu nhưng lại là thủ tục cực kỳ quan trọng là tiền đề để bạn trai người Mỹ bảo lãnh bạn sang Mỹ định cư.

Sau khi hòan tất đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam và nhận Giấy chứng nhận kết hôn, bạn trai người Mỹ sẽ chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ để thông báo về việc đã đăng ký kết hôn với bạn tại Việt Nam.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài để thực hiện.

2. Làm gì để kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam.

Thực tiễn cho thấy, cặp đôi không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam thì đều có thiếu sót trong hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Những cũng phải công nhận rằng, việc chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh là điều không hề dễ dàng. Bởi lẽ, đa số các bạn đều làm đầu thực hiện việc kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam nên không thể có kinh nghiệm.

Làm gì để kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất?

Để kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất, các bạn nên làm những việc sau:

 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam;
 • Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật Việt Nam và Mỹ có liên quan tới kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam;
 • Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ và đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam đúng quy định của pháp luật;
 • Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Xem thêm: Kết hôn với người quốc tịch Mỹ

Những lưu ý khi bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/chồng

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất