Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài

0
879

Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài tới từ những chuyên gia là giải pháp mà cặp đôi có thể tính tới để việc kết hôn đạt kết quả như mong muốn.

Cứ nhắc tới thủ tục hành chính thì phần lớn mọi người sẽ cảm thấy e ngại, lo lắng không biết phải làm thế nào để có thể thực hiện. Đúng là, hình ảnh người cán bộ, công chức hách dịch, quát nạt người dân đã ăn sâu vào trong tiềm thức của lớp lớp thế hệ người Việt Nam nên những e ngại của mọi người khi thực hiện thủ tục hành chính là điều không tránh khỏi.

Trong thực tiễn, kết hôn với người nước ngoài cũng là thủ tục mà phần lớn mọi người đánh giá là rất phức tạp để có thể tự thực hiện và cũng thường gặp khó khăn từ chính cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Với hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nên chúng tôi thấu hiểu hết những khó khăn, vướng mắc mà cặp đôi có thể gặp phải trong quá trình thực hiện thủ tục này.

Vì vậy, trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam đạt kết quả như mong muốn.

1. Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài

Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài sẽ gồm những nội dung sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
  • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để kết hôn với người nước ngoài.
  • Trình tự đăng ký kết hôn với người nước ngoài.
Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa
Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa

1.1. Tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Việc đầu tiên mà người Việt và người nước ngoài cần tìm hiểu khi có ý định đăng ký kết hôn với nhau đó chính là tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Tại sao đây lại là công việc đầu tiên mà cặp đôi cần thực hiện?

Là bởi vì, ngoài pháp luật của Việt Nam có thể điều chỉnh mối quan hệ hôn nhân của người Việt và người nước ngoài thì pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cũng có thể điều chỉnh mối quan hệ này. Từ đó, không phải chỉ cơ quan của Việt Nam mới có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho cặp đôi mà cơ quan của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cũng có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Tất nhiên, pháp luật của mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình. Vì vậy, đăng ký kết hôn tại cơ quan nào thì cặp đôi sẽ phải chuẩn bị giấy tờ và làm theo hướng dẫn của cơ quan đó. Đây là lý do vì sao cặp đôi phải tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài trước.

Bài viết khác:  Làm gì để kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam?

Nên kết hôn tại Việt Nam hay ra nước ngoài kết hôn?

Điều này còn phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi, mức độ khó dễ khi xin visa ra nước ngoài cũng như tính phức tạp trong thủ tục đăng ký kết hôn của từng quốc gia mà cặp đôi xem xét để lựa chọn.

Nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Trường hợp, kết hôn với công dân các nước phát triển và có chính sách nhập cảnh khắt khe thì cặp đôi nên lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

Trong nội dung bài viết này chúng tôi cũng chỉ hướng dẫn cặp đôi đăng ký kết hôn với nhau tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Trường hợp ra nước ngoài kết hôn thì các bạn nên tìm hiểu thêm hoặc liên hệ với luật sư đang hành nghề tại nước ngoài để được trợ giúp.

1.2. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Dù kết hôn tại cơ quan nào hay thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào thì bao giờ các bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình các giấy tờ cần thiết. Với nền hành chính công còn phức tạp như giai đoạn hiện nay của Việt Nam thì việc chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết lại càng quan trọng hơn nữa.

Có thể nói, nếu đã có cho mình một bộ hồ sơ đăng ký kết hô với người nước ngoài đúng và đủ là các bạn đã gần tới đích. Ngược lại, nếu có thiếu sót khi chuẩn bị giấy tờ thì các bạn sẽ phải đi lại từ đầu con đường mà các bạn đã thực hiện.

Vậy giấy tờ nào là giấy tờ cần thiết khi kết hôn với người nước ngoài?

a) Giấy tờ về nhân thân

Đây chắc chắc là giấy tờ không thể thiếu khi kết hôn với người nước ngoài. Đối với người Việt thì đây là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Đối với người nước ngoài thì đó là hộ chiếu và các giấy tờ cho phép họ cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Đây là giấy tờ mà cặp đôi sẽ phải xuất trình khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cũng như sẽ phải cầm theo trong quá trình xin các giấy tờ cần thiết khác.

b) Giấy tờ về tình trạng hôn nhân

Giấy tờ tiếp theo mà cặp đôi cần phải có chính là giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của nam và nữ là đang độc thân.

Mỗi một quốc gia sẽ quy định tên gọi của giấy tờ này là khác nhau. Đối với Việt Nam thì đó là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, còn với các quốc gia khác thì tên gọi có thể là giấy đủ điều kiện kết hôn, giấy chứng nhận độc thân, giấy tuyên thệ… Dù tên gọi có khác nhau nhưng nội dung trong giấy tờ này phải thể hiện người được cấp giấy tờ này đang độc thân tại thời điểm đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Tư vấn kết hôn với người nước ngoài

 


Chuẩn bị giấy tờ kết hôn | Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài
Chuẩn bị giấy tờ kết hôn | Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài

c) Giấy tờ chứng minh quan hệ trước đây đã chấm dứt

Đây cũng là một trong những giấy tờ mà cặp đôi phải có nếu một trong hai đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt.

Thông thường, quan hệ hôn nhân chấm dứt theo phán quyết của Tòa án trong trường hợp ly hôn hoặc một trong hai đã chết. Và khi chuẩn bị hồ sơ thì chắc chắn cặp đôi sẽ phải chuẩn bị thêm cả giấy tờ này để chứng minh với cơ quan có thẩm quyền về việc đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt.

Nếu đối chiếu với quy định của pháp luật thì chúng ta sẽ không tìm thấy quy định về việc phải có giấy tờ này trong hồ sơ đăng ký kết hôn nhưng thực tiễn thì các địa phương đều yêu cầu.

d) Giấy tờ về nơi cư trú

Với người Việt thì đây là sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tùy theo nơi mà các bạn dự định sẽ đăng ký kết hôn. Nếu đăng ký kết hôn tại nơi đang thường trú thì bạn sử dụng hộ khẩu, còn nếu đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú thì sử dụng sổ tạm trú.

Người nước ngoài cũng phải cung cấp địa chỉ đang cư trú để sử dụng trong tờ khai đăng ký kết hôn.

Địa chỉ cư trú của người nước ngoài cực kỳ quan trọng vì nó sẽ giúp ích các bạn rất nhiều khi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tống đạt các giấy tờ cần thiết cho người nước ngoài trong trường hợp họ không có mặt ở Việt Nam.

e) Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây là giấy tờ cuối cùng mà cặp đôi phải chuẩn bị. Thông thường, các bạn thường băn khoăn không biết phải khám sức khỏe tại đâu thì mới hợp lệ và được chấp nhận, cấp huyện hay cấp tỉnh hay cấp trung ương.

Thật ra, pháp luật chỉ có quy định các bạn phải khám tại tổ chức y tế có thẩm quyền và nội dung khám có khám về bệnh tâm thần và bệnh khác có khả năng dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự mà không hề quy định bệnh viện đó là cấp nào. Tuy nhiên, thực tế thì các địa phương cũng rất hay bắt bẻ về giấy tờ này nên nếu không hiểu đúng bản chất của khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài thì thường các bạn sẽ không biết phải giải quyết như thế nào.

f) Lưu ý

Giấy tờ của nước ngoài phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn. Theo đó, giấy tờ này cần được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Bài viết khác:  Thực trạng kết hôn với người nước ngoài

Ngoài ra, giấy tờ của người nước ngoài phải đáp ứng đúng biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công bố là mẫu giấy tờ dùng để kết hôn tại Việt Nam.

1.3. Trình tự đăng ký kết hôn

Khi đã có đủ các giấy tờ cần thiết thì cặp đôi người Việt và người nước ngoài có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Cặp đôi sẽ phải tuân thủ theo quy trình sau để đăng ký kết hôn:

  • Bước 1: Xuất trình giấy tờ tùy thân;
  • Bước 2: Nộp giấy tờ mà cặp đôi đã chuẩn bị;
  • Bước 3: Nhận phiếu hẹn trả kết quả nếu hồ sơ đã chính xác và hoàn thiện lại hồ sơ nếu có thiếu sót;
  • Bước 4: Cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn theo ngày ghi trong phiếu hẹn.

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 13 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ở bước này nếu gặp khó khăn do hành vi nhũng nhiễu của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì cặp đôi sẽ khiếu nại để bảo đảm họ thực hiện đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, cặp đôi cũng phải bảo đảm những giấy tờ mà mình chuẩn bị là chính xác.

Tới đây, bạn đã được hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài chi tiết, đầy đủ.

Phiếu tiếp nhận hồ sơ | hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài
Phiếu tiếp nhận hồ sơ | hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài

2. Kết luận hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài của chúng tôi tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Đây là toàn bộ kiến thức pháp lý và kinh nghiệm mà chúng tôi tích lũy được trong quá trình thực hiện tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam nên tin rằng các bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn ở trên là có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn với người nước ngoài như mong muốn.

Trường hợp không tự tin có thể tự chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài và cần sự trợ giúp thì bạn có thể liên hệ với chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ ngay từ đầu.

Rất mong được đồng hành và hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài cho bạn!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất