Vì sao trượt visa kết hôn Trung Quốc

0
1560

Vì sao trượt visa kết hôn Trung Quốc là nội dung mà nhiều bạn quan tâm.

Ngoài kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi người Việt và người Trung còn có thể kết hôn tại Sở Dân chính nơi người Trung đang cư trú tại Trung Quốc.

Và tất nhiên như các bạn đều biết, để đăng ký kết hôn với người Trung tại Trung Quốc thì người Việt cần có visa nhập cảnh vào Trung Quốc với mục đích kết hôn.

Trước đây, việc xin visa loại này tương đối đơn giản, thậm chí dễ tới mức người xin visa không cần phải có mặt mà chỉ cần ủy quyền cho một đơn vị chuyên làm visa Trung Quốc là có thể nhận được kết quả như mong muốn.

Thế nhưng, khi tình trạng buôn bạn phụ nữ Việt sang Trung Quốc diễn ra phức tạp, kẻ phạm tội còn sử dụng việc xin visa kết hôn như một thủ đoạn để thực hiện hành vi phạm tội thì Sứ quán Trung Quốc đã siết chặt việc cấp visa này. Từ đó mà không ít trường hợp đã bị trượt khi xin visa này.

Vậy câu hỏi đặt ra là vì sao trượt visa kết hôn Trung Quốc?

Vì sao trượt visa kết hôn Trung Quốc
Vì sao trượt visa kết hôn Trung Quốc

1. Giải đáp vì sao trượt visa kết hôn Trung Quốc

Theo quy định của Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Sứ quán có quyền từ chối cấp visa mà không cần nêu rõ lý do.

Vậy làm sao biết được vì sao trượt visa kết hôn Trung Quốc?

Theo kinh nghiệm thì thông thường những trường hợp bị trượt visa kết hôn Trung Quốc là những trường hợp sau:

a) Thứ nhất, người xin visa không nói hoặc nói được rất ít tiếng Trung

Ngôn ngữ giao tiếp là nội dung đầu tiên và cực kỳ quan trọng để Sứ quán Trung Quốc xem xét hồ sơ xin visa kết hôn. Bởi lẽ, nếu không giao tiếp được với nhau một cách bình thường, chứng tỏ mối quan hệ yêu thương giữa người Trung và người Việt là giả tạo. Mà đã là giả tạo thì tất yêu Sứ quán Trung không thể cấp visa kết hôn.

Thực tế, có những cặp đôi giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ khác, không phải tiếng Trung. Trong trường hợp này, cặp đôi cần chứng minh điều đó thông qua chứng chỉ ngoại ngữ hoặc trao đổi với chuyên viên của Sứ quán Trung Quốc khi nộp hồ sơ, nếu không có giấy tờ chứng minh.

b) Thứ hai, không có giấy tờ chứng minh mối quan hệ yêu đương

Đây là nội dung mà Sứ quán Trung thường xem xét rất kỹ trước khi quyết định có hay không cấp visa kết hôn. Khi nộp hồ sơ xin visa kết hôn, bao giờ người xin visa cũng phải làm bản tường trình kết hôn. Nội dung bản tường trình sẽ trình bày ngắn gọn hoàn cảnh quen nhau, diễn biến tình cảm giữa cặp đôi.

Căn cứ vào bản tường trình này, Sứ quán Trung Quốc sẽ đánh giá, yêu cầu người xin visa bổ sung thêm giấy tờ chứng minh hoặc sẽ phỏng vấn để làm sáng tỏ. Ví dụ, nếu trong bản tường trình, các bạn ghi quen nhau khi làm cùng công ty thì chắc chắn Sứ quán sẽ yêu cầu các bạn cung cấp hợp đồng lao động…

Và nếu trong hồ sơ của các bạn không có giấy tờ thể hiện mối quan hệ quen nhau mà trong bản tường trình lại có ghi nội dung này thì rõ ràng có sự mâu thuẫn. Đây chính là căn cứ để Sứ quán Trung Quốc đánh trượt visa.

c) Thứ ba, trượt visa kết hôn Trung Quốc do hồ sơ có dấu hiệu giả mạo

Không hiếm trường hợp, Sứ quán Trung Quốc phát hiện hồ sơ xin visa kết hôn có dấu hiệu làm giả. Trong trường hợp này, chắc chắn Sứ quán sẽ từ chối cấp visa, đồng thời thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Vì sao trượt visa kết hôn Trung Quốc
Vì sao trượt visa kết hôn Trung Quốc

d) Thứ tư, người xin visa có dấu hiệu kết hôn giả tạo – Vì sao trượt visa kết hôn Trung Quốc

Hiện nay, người Việt là lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc chiếm số lượng rất đông đảo. Chính quyền Trung Quốc cũng đang có nhiều biện pháp nhằm hồi hương những lao động bất hợp pháp này. Vì vậy, nhiều người Việt lựa chọn việc kết hôn giả tạo như một cứu cánh giúp ở lại Trung Quốc lao động.

Tất nhiên, do kết hôn giả tạo nên sẽ rất khó để người Việt có được giấy tờ chứng minh mối quan hệ yêu thương. Chỉ cần xem xét qua hồ sơ, Sứ quán sẽ dễ dàng phát hiện ra những trường hợp như vậy.

Ví dụ như: Nữ người Việt hơn nam người Trung nhiều tuổi; hộ chiếu của người Việt là hộ chiếu chưa đi nước ngoài bao giờ; Sứ quán điện cho người Trung để xác minh thì không nhớ tên, ngáy tháng năm sinh của người Việt…

e) Thứ năm, người Việt đã bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc

Gần đây, Trung Quốc đang rao riết truy tìm và hồi hương người Việt sinh sống bất hợp pháp tại Trung Quốc. Sau khi bắt được người Việt bất hợp pháp, công an Trung Quốc sẽ lấy dấu vân tay và cấm người Việt nhập cảnh vào Trung Quốc trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi đó, nếu những bạn này nộp hồ sơ xin visa kết hôn, Sứ quán sẽ kiểm tra xem người Việt có bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc hay không. Trường hợp nếu người Việt bị cấm nhập cảnh thì chắc chắn Sứ quán sẽ trả hồ sơ xin visa.

2. Kết luận vì sao trượt visa kết hôn Trung Quốc

Trên đây, bằng kinh nghiệm hơn chục năm công tác trong lĩnh vực visa Trung Quốc, Anzlaw đã giải đáp xong vì sao trượt visa kết hôn Trung Quốc.

Chúng tôi cho rằng xin visa kết hôn Trung Quốc là thủ tục tương đối khó và phức tạp. Nếu không có sự tư vấn, hỗ trợ thì ngay việc viết một bản tường trình làm sao có lợi nhất cũng không phải điều dễ dàng.

Anzlaw có hàng chục năm kinh nghiệm hỗ trợ xin visa kết hôn Trung Quốc, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp giữa Anzlaw và Sứ quán Trung, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn xin visa kết hôn Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất.

Trong trường hợp cần thiết, chuyên gia của chúng tôi còn có thể giúp bạn xin visa không cần có mặt người Trung Quốc và chỉ nhận thanh toán khi có kết quả với chi phí rất phải chăng.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin visa kết hôn Trung Quốc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ xin visa kết hôn không cần có mặt người Trung Quốc