Thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

0
1353

Thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc sẽ có điểm gì khác biệt so với thủ tục kết hôn với người có quốc tịch nước ngoài khác hay không?

Như chúng ta đều biết, Trung Quốc là quốc gia láng giềng với Việt Nam. Đường biên giới trên bộ giữa hai nước trải dài qua nhiều tỉnh thành; dân cư hai nước có nhiều nét tương đồng về văn hóa nên rất dễ gần gũi nhau; người Việt là lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc cũng chiếm số lượng không nhỏ. Chính những yếu tố trên khiến cho người Việt yêu và mong muốn kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc ngày càng trở nên hết sức phổ biến.

Và tất nhiên là khi muốn kết hôn thì chắc chắn cặp đôi sẽ phải tới cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là cặp đôi nam, nữ người Việt và người có quốc tịch Trung Quốc có thể tới những đâu để đăng ký kết hôn và cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc.

1. Thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Kinh nghiệm cho thấy thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc là một quy trình với khá nhiều các bước mà cặp đôi nam, nữ cần thực hiện, bao gồm:

  • Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc;
  • Cuối cùng là thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc.

1.1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Giống như khi kết hôn với công dân có quốc tịch nước ngoài khác thì khi kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc cặp đôi sẽ phải xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và lựa chọn.

Theo đó, cặp đôi có thể thực hiện thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba tại quốc gia thứ ba.

Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba tại quốc gia thứ ba thì rất hiếm khi gặp. Đây là trường hợp cả người Việt và người Trung đều đang cùng sinh sống tại quốc gia thứ ba và pháp luật của quốc gia này cho phép đăng ký kết hôn giữa những người nước ngoài đang cư trú tại quốc gia họ.

Vậy khi nào đăng ký kết hôn tại Việt Nam và khi nào thì nên kết hôn tại Trung Quốc?

Bài viết khác:  Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc tại Trung Quốc đơn giản hơn rất nhiều so với thủ tục kết hôn tại Việt Nam. Điển hình là giấy tờ cần chuẩn bị khá đơn giản và thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn ngay trong ngày.

Vì vậy, hầu hết các trường hợp kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc thì đều lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc.

Kết hôn tại Việt Nam sẽ áp dụng cho những trường hợp các bạn chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc hoặc do mong muốn của bạn hoặc gia đình bạn.

Thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc
Thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

1.2. Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Tương ứng với mỗi cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì các bạn sẽ phải chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc theo đúng quy định của cơ quan đó.

a) Trường hợp kết hôn tại Trung Quốc

Nếu kết hôn tại Trung Quốc thì bạn sẽ chuẩn bị một số giấy tờ rồi có mặt tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin visa kết hôn và xin chứng nhận lãnh sự giấy tờ độc thân.

Bạn lưu ý thêm rằng ngày nay Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam có yêu cầu người Trung bắt buộc phải có mặt khi nộp hồ sơ cùng bạn. Ngoài ra, nếu hai bạn không có giấy tờ để chứng minh cho việc kết hôn là hoàn toàn do hai bên tìm hiểu lẫn nhau và mong muốn đi tới hôn nhân thì sẽ phải tham dự buổi phỏng vấn do Sứ quán tổ chức. Nếu vượt qua buổi phỏng vấn này thì bạn mới được cấp visa.

Chi tiết về chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc tại Trung Quốc, mời bạn xem thêm: Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc.

b) Trường hợp kết hôn tại Việt Nam

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người Trung Quốc sẽ chuẩn bị một số giấy tờ và xin visa hợp pháp để nhập cảnh vào Việt Nam cho mục đích kết hôn. Những giấy tờ cần chuẩn bị sẽ phải đúng vơi quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Bạn lưu ý thêm rằng từ năm 2018 tới nay thì Trung Quốc không còn cấp giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân cho công dân nên người Trung phải xin giấy tờ khác thay thế. Tuy nhiên, giấy tờ này không phải địa phương nào của Việt Nam cũng chấp nhận. Ngoài ra, hộ chiếu đường lưỡi bò của công dân Trung Quốc cũng là rào cản không nhỏ đối với hai bạn.

Chi tiết chuẩn bị giấy tờ khi kết hôn tại Việt Nam mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

1.3. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Dù kết hôn tại Việt Nam hay tại Trung Quốc thì các bạn sẽ đều phải thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc như sau:

  • Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền
Bài viết khác:  Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Nế tại Việt Nam thì hai bạn tới UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú. Còn nếu tại Trung Quốc thì đó là Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung đang cư trú.

  • Xuất trình giấy tờ tùy thân

Tại các cơ quan này cả hai bạn sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân cho chuyên viên có thẩm quyền. Chuyên viên sẽ kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân và đối chiếu với các bạn.

  • Hai bạn làm tờ khai đăng ký kết hôn

Dù kết hôn tại Trung Quốc hay tại Việt Nam thì cả hai sẽ phải điền tờ khai đăng ký kết hôn và cùng ký tên vào tờ khai. Đây chính là giấy tờ thể hiện ý chí tự nguyện khi kết hôn rõ ràng nhất.

  • Chuyên viên tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả

Ở bước này, chuyên viên có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả nếu hồ sơ đã chính xác. Thời hạn trả kết quả đăng ký kết hôn có sự khác biệt giữa hai nước. Nếu kết hôn tại Việt Nam thì thời hạn là 15 ngày làm việc. Còn nếu kết hôn tại Trung Quốc, thời hạn là 01 ngày làm việc. Thời hạn trả kết quả được tính từ thời điểm hai bạn nộp hồ sơ hợp lệ.

Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

1.4. Thủ tục ghi chú kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Một câu hỏi đặt ra là khi nhận được kết quả thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc là đã xong chưa?

Câu trả lời là chưa.

Do lúc này quan hệ hôn nhân của hai bạn mới được một quốc gia công nhận. Vì vậy, để được quốc gia còn lại chấp nhận, hai bên nam, nữ cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc.

Thuật ngữ “ghi chú kết hôn” đôi khi rất khó hiểu đối với các bạn. Nhưng bạn có thể hiểu nôm na đó là việc khai báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình về việc bạn đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài.

Đây là thủ tục rất ít bạn biết nhưng lại cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ, quan hệ hôn nhân của bạn chưa được pháp luật Việt Nam công nhận, do đó nếu cuộc sống hôn nhân không thuận lợi hoặc bạn gặp những vấn đề cần cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền lợi thì lại không thể đưa ra yêu cầu hoặc đưa ra yêu cầu nhưng bị từ chối.

Bài viết khác:  Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

1.5. Xin visa định cư – Thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Visa định cư dài hạn là một trong những ưu đãi mà pháp luật của cả Việt Nam và Trung Quốc dành cho công dân của nhau khi công dân đó là vợ/chồng của công dân nước họ. Đối với Việt Nam thì đó là thủ tục miễn thị thực và cấp thẻ tạm trú. Còn đối với Trung Quốc thì đó là việc cấp visa dài hạn.

Cũng tùy từng thời điểm, thậm chí tùy địa phương mà visa định cư dài hạn sẽ có thời hạn khác nhau. Tại Việt Nam, giấy miễn thị thực có tác dụng trong vòng 5 năm, mỗi lần nhập cảnh được cư trú tối đa không quá 06 tháng, thẻ tạm trú cấp lần đầu tối đa không quá 01 năm. Tại Trung Quốc thì visa dài hạn tối thiểu 06 tháng và tối đa không quá 02 năm.

Thẻ tạm trú cũng là vấn đề các bạn cần hết sức lưu ý. Thẻ tạm trú giúp người Trung có thể sinh sống dài hạn tại Việt Nam trong thời hạn ghi trong thẻ mà không cần xuất cảnh. Bạn vui lòng tham khảo bài viết:Thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc

Trên đây, bằng sự hiểu biết của mình thì Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc mới nhất.

Kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc là thủ tục tương đối phức tạp. Và nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì thủ tục này còn phức tạp hơn nữa. Ngoài ra, thủ tục này là một quy trình kéo dài với nhiều khâu nên thường các bạn rất hay gặp vướng mắc. Đặc biệt, do tình trạng buôn bán phụ nữ Việt qua biên giới diễn ra phức tạp nên cơ quan có thẩm quyền thường kiểm tra rất kỹ giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị.

Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng khiến cặp đôi phải mất thêm thời gian quay trở lại quốc gia mà mình có quốc tịch để hoàn thiện lại giấy tờ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Trung Quốc!

Xem thêm: Visa kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc: https://www.youtube.com/watch?v=0K2r6zHcbkU&t=26s