Nhiễm HIV có kết hôn được không?

0
73

Nhiễm HIV có kết hôn được không là nội dung câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) khuyến khích nam, nữ xét nghiệm HIV trước khi kết hôn.

Thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước không yêu cầu nam, nữ phải khám sức khỏe kết hôn. Chính vì vậy, đa số các bạn đều không thực hiện việc khám sức khỏe, trước khi đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, nếu đó là trường hợp kết hôn với người nước ngoài, thực hiện tại UBND cấp huyện thì Giấy khám sức khỏe kết hôn lại là giấy tờ không thể thiếu trong thành phần hồ sơ. Pháp luật về hộ tịch chỉ quy định giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận nam, nữ không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự. Thế nhưng, trong thực tiễn thì hầu hết các bệnh viện hoặc trung tâm có chức năng khám sức khỏe kết hôn đều sẽ yêu cầu phải làm thêm xét nghiệm HIV, giang mai.

Trong suốt những năm tháng hỗ trợ khách hàng kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi cũng đã gặp một số trường hợp các bạn có kết quả xét nghiệm HIV dương tíng.

Khi biết mình có kết quả xét nghiệm HIV dương tính, đa số các bạn sẽ dừng việc kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, cũng có trường hợp các bạn vẫn muốn tiếp tục việc đăng ký kết hôn.

Lúc này, các bạn sẽ đặt câu hỏi nhiễm HIV có kết hôn được không?

1. Giải đáp nhiễm HIV có kết hôn được không

Để giải đáp cho câu hỏi nhiễm HIV có kết hôn được không, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung chính sau:

  • Quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn;
  • Nhiễm HIV có kết hôn được không?;
  • Thực tiễn giải quyết các trường hợp nhiễm HIV kết hôn.

1.1. Quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn

Điều 5 và Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:


“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng vớingười khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng vớingười đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

…”


1.2. Người nhiễm HIV có kết hôn được không?

Đối chiếu với quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn thì người nhiễm HIV không nằm trong các trường hợp bị cấm kết hôn.

Do đó, người nhiễm HIV vẫn CÓ QUYỀN được đăng ký kết hôn.

Điều 4, Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) có quy định về quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV như sau:


“Điều 4. Quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV

1. Người nhiễm HIV có các quyền sau đây:

a) Sống hòa nhập với cộng đồng và xã hội;

b) Được điều trị và chăm sóc sức khỏe; 

c) Học văn hóa, học nghề, làm việc; 

d) Được giữ bí mật riêng tư liên quan đến HIV/AIDS; 

đ) Từ chối khám bệnh, chữa bệnh khi đang điều trị bệnh AIDS trong giai đoạn cuối;

e) Các quyền khác theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Người nhiễm HIV có các nghĩa vụ sau đây:

a) Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang người khác;

b)Thông báo kịp thời kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng, người dự định kết hôn, người chung sống như vợ chồng với mình;

c) Thực hiện các quy định về điều trị khi tham gia điều trị bằng thuốc kháng HIV;

d) Các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.”


Như vậy, mặc dù người nhiễm HIV có quyền được đăng ký kết hôn nhưng phải có nghĩa vụ thông báo với người mà mình dự định đăng ký kết hôn về kết quả xét nghiệm HIV dương tính của người đó.

Trong trường hợp người dự định kết hôn biết người đó nhiễm HIV nhưng vẫn có nguyện vọng đăng ký kết hôn với người đó thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn vẫn sẽ giải quyết đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

Tới đây, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi nhiễm HIV có kết hôn được không.

Nhiễm HIV kết hôn được không?
Nhiễm HIV kết hôn được không?

1.3. Thực tiễn giải quyết các trường hợp nhiễm HIV kết hôn

Thực tiễn, nếu biết người đi đăng ký kết hôn bị nhiễm HIV thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ giải quyết như sau:

  • Bước 1: Đề nghị người đi đăng ký kết hôn bị nhiễm HIV thông báo cho người mà mình dự định đăng ký kết hôn biết về kết quả xét nghiệm HIV dương tính của người đó;
  • Bước 2: Trường hợp người được thông báo biết và vẫn muốn kết hôn với người bị nhiễm HIV thì lập văn bản cam đoan về việc đã được biết về kết quả xét nghiệm HIV dương tính của người mà mình dự định kết hôn. Đồng thời, vẫn có mong muốn kết hôn với người nhiễm HIV, chịu trách nhiệm về nội dung trong bản cam đoan và đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết cho đăng ký kết hôn.

Nếu người cam đoan là người nước ngoài thì văn bản cam đoan phải được lập bằng ngôn ngữ của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch và được dịch sang tiếng Việt hoặc có phiên dịch viên.

  • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn cho nam, nữ.

Tới đây, các bạn nhiễm HIV đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn và đã giải đáp câu hỏi nhiễm HIV có kết hôn được không.

2. Kết luận nhiễm HIV có kết hôn được không

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau giải đáp một trong những nội dung quan trọng của thủ tục đăng ký kết hôn. Đó là, nhiễm HIV có kết hôn được không.

Người nhiễm HIV vẫn có quyền được đăng ký kết hôn, bởi lẽ nhiễm HIV không nằm trong các trường hợp bị cấm kết hôn. Tuy nhiên, người nhiễm HIV phải thông báo cho người mà mình dự định đăng ký kết hôn biết về kết quả xét nghiệm HIV của mình. Trường hợp người dự định đăng ký kết hôn biết và vẫn muốn đăng ký kết hôn thì cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết đăng ký kết hôn.

Trong thực tiễn, giải quyết đăng ký kết hôn cho người nhiễm HIV cũng không có gì khó khăn. Người có mong muốn kết hôn với người nhiễm HIV chỉ cần lập văn bản cam đoan về việc đã biết người dự định kết hôn nhiễm HIV nhưng vẫn mong muốn kết hôn.

Trường hợp có những thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ hotline của Anzlaw.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất