Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc

0
1457

Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc là nội dung được rất nhiều bạn quan tâm. Tuy nhiên, tìm kiếm thông tin và hiểu chính xác về thủ tục này lại không hề dễ dàng. 

Những năm gần đây, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Nhiều nhà máy của những thương hiệu Hàn Quốc nổi tiếng như: Samsung, LG đều có mặt tại Việt Nam. Khi làn sóng đầu tư vào Việt Nam gia tăng thì kéo theo hàng ngàn người Hàn vào Việt Nam để sinh sống, làm việc. Và tất yếu quan hệ yêu đương giữa người Việt và người Hàn cũng sẽ phát sinh. Vậy trong trường hợp hai bên nam, nữ mong muốn kết hôn thì làm như thế nào?

Chiều ngược lại, do thiếu hụt về lao động phổ thông ở khu vực nông thôn Hàn Quốc đã khiến Chính phủ Hàn Quốc mở cửa cho thị thường xuất khẩu lao động của Việt Nam. Thậm chí, giờ đây người Việt là lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc cũng chiếm số lượng rất đông đảo. Dĩ nhiên, trong thời gian sinh sống tại Hàn Quốc dù là hợp pháp hoặc bất hợp pháp thì cũng sẽ phát sinh trường hợp cặp đôi Hàn-Việt mong muốn kết hôn với nhau.

Trên đây là những ví dụ điển hình nhất về thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc.

Vậy theo quy định của pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc thì thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Hàn Quốc được cặp đôi nam, nữ người Việt và người Hàn thực hiện như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc và toàn bộ những vấn đề có liên quan.

Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc
Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc

Theo quy định của pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc thì để để thực hiện thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Hàn Quốc thì cặp đôi cần thực hiện các công việc sau:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc;
 • Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc;
 • Thực hiện thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc;
 • Ghi chú kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc và bảo lãnh định cư.

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc

Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc là việc đầu tiên mà người Việt và người quốc tịch Hàn Quốc cần thực hiện để đăng ký kết hôn.

Do kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc là kết hôn có yếu tố nước ngoài nên cặp đôi có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

a) Kết hôn tại Hàn Quốc

Kết hôn tại Hàn Quốc sẽ phù hợp trong trường hợp cả hai đang sinh sống tại Hàn Quốc. Lúc này, người Việt có thể nhờ người thân tại Việt Nam chuẩn bị một số giấy tờ. Tiếp đó, người thân sẽ gửi sang Hàn Quốc để cặp đôi đi đăng ký kết hôn.

Kết hôn tại Hàn Quốc có điểm đặc thù là có thể đăng ký vắng mặt người Việt nên nếu người Hàn đang ở Hàn Quốc thì phần lớn các bạn hay chuẩn bị giấy tờ rồi gửi sang Hàn Quốc cho người Hàn đăng ký kết hôn mà không cần phải xin visa sang Hàn Quốc.

b) Kết hôn tại Việt Nam

Nếu người Hàn đang sinh sống tại Việt Nam thì các bạn lại hay ưu tiên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Ngoài ra, nếu người Hàn có thể thu xếp được thời gian để về Việt Nam đăng ký kết hôn thì đây cũng là giải pháp phù hợp để chứng minh mối quan hệ hôn nhân của cặp đôi là nghiêm túc.

Bởi lẽ, người Hàn về Việt Nam nhiều lần thăm người Việt sẽ là tình tiết có lợi khi xin visa định cư Hàn Quốc sau này.

1.2. Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc

Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc được chia làm 02 trường hợp như sau:

 • Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc tại Việt Nam;
 • Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

a) Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc tại Việt Nam gồm có:

 • Giấy tờ tùy thân của cặp đôi người Việt và người quốc tịch Hàn Quốc

Đối với người Việt là căn cước công dân còn người Hàn là hộ chiếu và visa cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân

Đối với người Việt thì đây là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, dùng để đăng ký kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc. Còn với người Hàn Quốc thì đó là Giấy không cản trở kết hôn.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc theo mẫu mới nhất (tải tờ khai tại đây).

b) Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc tại Hàn Quốc gồm những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu của người Việt Nam;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn của người Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh không phạm tội của người Việt Nam;
 • Giấy tờ hộ tịch của người Hàn Quốc.

1.3. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc

Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc sẽ gồm:

 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc tại Hàn Quốc;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc tại Việt Nam.

a) Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc tại Hàn Quốc như sau:

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì chị sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ như đã nêu ở trên rồi gửi qua đường bưu điện sang Hàn Quốc cho anh.

Sau khi nhận được giấy tờ từ chị thì anh người Hàn sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Lưu ý rằng nếu anh đã từng kết hôn và ly hôn thì phải sau 02 năm kể từ ngày ly hôn thì mới có thể đăng ký kết hôn với chị. Ngoài ra, nếu anh đăng ký thường trú tại Seoul thì cần phải tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Hàn Quốc xin thêm giấy tờ chứng minh chị đủ điều kiện kết hôn tại Hàn Quốc.

b) Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc tại Việt Nam như sau:

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì hai anh chị có mặt tại UBND cấp huyện, nơi chị đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Và dù kết hôn tại Hàn Quốc hay tại Việt Nam thì quy trình tương đối giống nhau. Đều bắt đầu từ việc xuất trình giấy tờ tùy thân, hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn, nộp hồ sơ cho chuyên viên và nhận phiếu hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam và Hàn Quốc gần giống nhau khi đều rơi vào khoảng thời gian từ 02 cho tới 03 tuần.

Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc
Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc

1.4. Ghi chú kết hôn với người có quốc tịch Hàn Quốc và bảo lãnh định cư

Nếu chỉ kết hôn tại Việt Nam hoặc tại Hàn Quốc thì cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại không thể biết tới quan hệ hôn nhân của hai anh chị. Trong khi đó, theo quy định của Hàn Quốc và Việt Nam thì hôn nhân có yếu tố nước ngoài đòi hỏi phải được pháp luật của Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công nhận.

Do đó, khi đã hoàn tất kết hôn tại một trong hai cơ quan nói trên thì anh chị cần thông báo với cơ quan còn lại về việc đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền kia. Thủ tục thông báo này chính là ghi chú kết hôn.

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn sẽ chuẩn bị giấy tờ rồi tới Sứ quán Hàn Quốc hoặc cơ quan có thẩm quyền tại Hàn Quốc để ghi chú kết hôn. Ngược lại, trường hợp kết hôn tại Hàn Quốc thì chị sẽ thực hiện thủ tục này.

Khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn và ghi chú kết hôn, nếu anh chị có nhu cầu sinh sống lâu dài tại Việt Nam thì chị làm thủ tục bảo lãnh định cư cho người Hàn.

Đó có thể là thủ tục xin miễn thị thực cho vợ/chồng là người nước ngoài hoặc thủ tục xin thẻ tạm trú. Anzlaw cũng đã có bài viết chi tiết về những thủ tục này, mời chị tham khảo: Xin miễn thị thực cho chồng con.

Trường hợp anh chị muốn sinh sống với nhau tại Hàn Quốc thì người Hàn sẽ chuẩn bị một số giấy tờ để bảo lãnh cho chị làm thủ tục xin visa kết hôn (visa F-6-1).

Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc là thủ tục đặc biệt phức tạp. Ngày nay tỷ lệ đỗ visa loại này cũng không quá cao. Vì vậy nếu cặp đôi không dành thời gian chuẩn bị cho thủ tục này thì rất dễ trượt visa.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu ghi chú kết hôn với người có quốc tịch Hàn Quốc và bảo lãnh định cư. Một trong những nội dung của thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc.

2. Đánh giá thủ tục kết hôn với người quốc tịch Hàn Quốc

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Hàn Quốc.

Suốt quãng thời gian hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc và bảo lãnh định cư tại Hàn Quốc thì chúng tôi nhận được khá nhiều đề nghị giúp đỡ khi cặp đôi đã tự thực hiện nhưng không đạt được kết quả như mong muốn.

Và đúng là trong thực tiễn thì thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Hàn Quốc thường có nhiều vướng mắc mà nếu không am hiểu hoặc không có kinh nghiệm thì bạn sẽ không biết phải đi đâu, làm gì để tháo gỡ vướng mắc đó.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Hàn Quốc!

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc