Lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

0
1232

Lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì là câu hỏi mà cặp đôi người Việt và người Nhật hay đặt ra và tìm câu trả lời.

Thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài chúng tôi nhận thấy khó khăn lớn nhất đối với các bạn lấy chồng Nhật Bản chính là làm sao chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết.

Điều này không phải chỉ cặp đôi nam, nữ người Nhật và người Việt gặp khó khăn mà ngay cả những chuyên gia pháp lý mà không có kinh nghiệm cũng dễ dàng gặp phải.

Trong khi đó, nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn những bất cập. Tình trạng cán bộ, công chức bắt bẻ từng chữ trong giấy tờ của cặp đôi để gây khó dễ, buộc cặp đôi phải “bôi trơn” vẫn diễn ra khá phổ biến. Chính vì vậy, cặp đôi chỉ có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn khi đã chuẩn bị đúng, đủ các giấy tờ mà pháp luật quy định.

Trong nội dung bài viết này, dựa kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người Nhật Bản thì chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.
Bài viết khác:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ khi lấy chồng Nhật Bản và đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam và thực tiễn cho thấy cặp đôi người Việt và người Nhật Bản sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

a) Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi đang thường trú cấp;
 • Giấy tờ ly hôn/Giấy tờ chứng tử (trong trường hợp đã từng kết hôn)
 • Hộ khẩu/Giấy xác nhận cư trú;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất và có dán ảnh nam, nữ.
Lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
Lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

b) Công dân Nhật Bản cần chuẩn bị

 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Nếu đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt hợp pháp. Đó có thể là giấy tờ ly hôn hoặc Giấy chứng tử của vợ/chồng trước;
 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Nhật Bản;
 • Giấy tờ chứng minh nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp;
 • Giấy khám sức khỏe có kết luận đủ sức khỏe để kết hôn.

c) Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ của người Nhật Bản

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự
Bài viết khác:  Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản

Giấy tờ của người Nhật Bản cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

Chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn tìm hiểu thêm tại đây.

 • Giấy độc thân phải đúng biểu mẫu

Mẫu giấy tờ của người Nhật Bản phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền công bố. Đây là nội dung đã được thống nhất giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Nhật Bản.

Theo đó, không phải giấy tờ độc thân nào của Nhật Bản cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Chỉ những giấy độc thân đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản công bố thì mới được dùng để đăng ký kết hôn.

Đây là thiếu sót của khá nhiều bạn khi không biết được thông tin này. Trong khi tình trạng độc thân của người Nhật Bản lại có thể được thể hiện trong nhiều loại giấy tờ.

 • Có thể phải cung cấp thêm giấy tờ

Những thông tin về giấy tờ cần chuẩn bị nêu trên là cơ bản nhất. Thông tin đã nêu phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn.

Thế nhưng, cũng có nơi công chức tiếp nhận hồ sơ có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ khác. Điều này phụ thuộc vào người tiếp nhận hồ sơ.

2. Nhận xét lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trên đây là những giấy tờ mà các bạn cần chuẩn bị khi lấy chồng Nhật Bản.

Bài viết khác:  Giấy độc thân của người Nhật Bản

Các bạn sẽ thấy thật dễ dàng phải không?

Thế nhưng, khi bắt tay vào chuẩn bị các giấy tờ này các bạn sẽ thấy không hề đơn giản. Chỉ đơn giản như đi tới đâu và cầm theo những giấy tờ gì cũng khiến các bạn lo lắng. Thậm chí, ngay cả khi chuẩn bị đủ các giấy tờ thì cặp đôi cũng có thể phải đối mặt với những khó khăn tới từ thái độ không chuẩn mực của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền.

Kinh nghiệm từ những cặp đôi là nếu không am hiểu thì nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Cách này sẽ khiến các bạn quẳng đi nỗi lo thiếu sót khi chuẩn bị giấy tờ.

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm của mình, chúng tôi tin rằng sẽ hỗ trợ bạn chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ để bạn lấy chồng Nhật Bản.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được giải đáp.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản