Lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

0
913

Chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn là công việc mà các bạn sẽ cần phải thực hiện khi muốn lấy chồng Nhật Bản.

Thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài chúng tôi nhận thấy khó khăn lớn nhất đối với các bạn lấy chồng Nhật Bản chính là làm sao chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết.

Điều này không phải chỉ cặp đôi nam, nữ người Nhật và người Việt gặp khó khăn mà ngay cả những chuyên gia pháp lý mà không có kinh nghiệm cũng dễ dàng gặp phải.

Trong khi đó, nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn những bất cập. Tình trạng cán bộ, công chức bắt bẻ từng chữ trong giấy tờ của cặp đôi để gây khó dễ, buộc cặp đôi phải “bôi trơn” vẫn diễn ra khá phổ biến. Chính vì vậy, cặp đôi chỉ có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn khi đã chuẩn bị đúng, đủ các giấy tờ mà pháp luật quy định.

Trong nội dung bài viết này, dựa kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người Nhật Bản thì chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ khi lấy chồng Nhật Bản và đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam và thực tiễn cho thấy cặp đôi người Việt và người Nhật Bản sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

a. Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 • Giấy xác nhận đang độc thân;
 • Hộ khẩu;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết luận đủ sức khỏe kết hôn.
Lay chong Nhat Ban can chuan bi nhung giay to gi? - Anh minh hoa
Lay chong Nhat Ban can chuan bi nhung giay to gi? – Anh minh hoa

b. Công dân Nhật Bản cần chuẩn bị

 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;
 • Giấy tờ chứng minh nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp;
 • Giấy khám sức khỏe có kết luận đủ sức khỏe để kết hôn.

c. Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ của người Nhật Bản

Giấy tờ của người Nhật Bản cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

Mẫu giấy tờ của người Nhật Bản phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền công bố.

2. Nhận xét về lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Trên đây là những giấy tờ mà các bạn cần chuẩn bị khi lấy chồng Nhật Bản.

Các bạn sẽ thấy thật dễ dàng phải không?

Thế nhưng, khi bắt tay vào chuẩn bị các giấy tờ này các bạn sẽ thấy không hề đơn giản. Chỉ đơn giản như đi tới đâu và cầm theo những giấy tờ gì cũng khiến các bạn lo lắng. Thậm chí, ngay cả khi chuẩn bị đủ các giấy tờ thì cặp đôi cũng có thể phải đối mặt với những khó khăn tới từ thái độ không chuẩn mực của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền.

Kinh nghiệm từ những cặp đôi là nếu không am hiểu thì nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Cách này sẽ khiến các bạn quẳng đi nỗi lo thiếu sót khi chuẩn bị giấy tờ.

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm của mình, chúng tôi tin rằng sẽ hỗ trợ bạn chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ để bạn lấy chồng Nhật Bản.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được giải đáp.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản