Lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

0
1341

Lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì là câu hỏi mà cặp đôi người Việt và người Nhật hay đặt ra và tìm câu trả lời.

Thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài chúng tôi nhận thấy khó khăn lớn nhất đối với các bạn lấy chồng Nhật Bản chính là làm sao chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết.

Điều này không phải chỉ cặp đôi nam, nữ người Nhật và người Việt gặp khó khăn mà ngay cả những chuyên gia pháp lý mà không có kinh nghiệm cũng dễ dàng gặp phải.

Trong khi đó, nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn những bất cập. Tình trạng cán bộ, công chức bắt bẻ từng chữ trong giấy tờ của cặp đôi để gây khó dễ, buộc cặp đôi phải “bôi trơn” vẫn diễn ra khá phổ biến. Chính vì vậy, cặp đôi chỉ có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn khi đã chuẩn bị đúng, đủ các giấy tờ mà pháp luật quy định.

Trong nội dung bài viết này, dựa kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Để giải đáp cho câu hỏi lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì, chúng ta sẽ tìm hiểu những nội dung chính sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản;
 • Giải đáp lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người Nhật Bản thì chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam sẽ phù hợp trong trường hợp cả hai bạn đang cùng cư trú tại Việt Nam. Trường hợp mỗi người cư trú tại một quốc gia thì các bạn nên lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản. Bởi lẽ, thủ tục kết hôn tại cơ quan đó đơn giản và có thể thực hiện vắng mặt người Việt Nam.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ khi lấy chồng Nhật Bản và đăng ký kết hôn tại các cơ quan có thẩm quyền nêu trên.

Tới đây, bạn đã tìm hiểu xong về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để giải đáp cho câu hỏi lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1.2. Giải đáp lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Theo quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP, thì hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Nhật Bản sẽ gồm có những giấy tờ sau:

Bài viết khác:  Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?

“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.”


Trong thực tiễn, cặp đôi người Việt và người Nhật Bản sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi đang thường trú cấp;

Bài viết khác:  Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

– Giấy tờ ly hôn/Giấy tờ chứng tử (trong trường hợp đã từng kết hôn)

– Hộ khẩu/Giấy xác nhận cư trú;

– Giấy tờ tùy thân;

– Giấy khám sức khỏe kết luận đủ sức khỏe kết hôn;

– Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Nhật Bản, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất và có dán ảnh nam, nữ.

Lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
Lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Công dân Nhật Bản cần chuẩn bị

– Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;

– Nếu đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt hợp pháp. Đó có thể là giấy tờ ly hôn hoặc Giấy chứng tử của vợ/chồng trước;

– Hộ chiếu;

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Nhật Bản;

– Giấy tờ chứng minh nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp;

– Giấy khám sức khỏe có kết luận đủ sức khỏe để kết hôn.

Một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ của người Nhật Bản
 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người Nhật Bản cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

Chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn tìm hiểu thêm tại đây.

 • Giấy độc thân phải đúng biểu mẫu

Mẫu giấy tờ của người Nhật Bản phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền công bố. Đây là nội dung đã được thống nhất giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Nhật Bản.

Theo đó, không phải giấy tờ độc thân nào của Nhật Bản cũng được chấp nhận để đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Chỉ những giấy độc thân đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản công bố thì mới được dùng để đăng ký kết hôn.

Đây là thiếu sót của khá nhiều bạn khi không biết được thông tin này. Trong khi tình trạng độc thân của người Nhật Bản lại có thể được thể hiện trong nhiều loại giấy tờ.

 • Có thể phải cung cấp thêm giấy tờ

Những thông tin về giấy tờ cần chuẩn bị nêu trên là cơ bản nhất. Thông tin đã nêu phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn.

Thế nhưng, cũng có nơi công chức tiếp nhận hồ sơ có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ khác. Điều này phụ thuộc vào người tiếp nhận hồ sơ.

Tới đây, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

b) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ gồm:

 • Người Việt Nam cần có

– Hộ chiếu bản dịch trên bản sao y có chứng thực;

Bài viết khác:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dùng để kết hôn với người Nhật Bản (bản dịch trên bản chính);

– Giấy khai sinh (bản dịch trên bản chính);

– Giấy xác nhận cư trú (bản dịch trên bản chính).

 • Người Nhật Bản cần có

– Giấy tờ hộ tịch;

– Chứng minh thư do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp;

– Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp.

Tới đây, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

c) Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, các bạn nên liên hệ với cơ quan đó để được hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ.

Dựa trên hướng dẫn đó, bạn và người Nhật sẽ cùng trao đổi và chuẩn bị giấy tờ cần thiết. Bởi lẽ, pháp luật của mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về giấy tờ cần chuẩn bị.

Tuy nhiên, giấy tờ sau là những giấy tờ không thể không có:

– Hộ chiếu của bạn và người Nhật Bản;

– Giấy xác nhận cả hai đang độc thân;

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.

Như vậy, tới đây bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

2. Nhận xét lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau giải đáp một trong những nội dung quan trọng khi kết hôn với người Nhật Bản. Đó là, lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Các bạn sẽ thấy thật dễ dàng phải không?

Thế nhưng, khi bắt tay vào chuẩn bị các giấy tờ này các bạn sẽ thấy không hề đơn giản. Chỉ đơn giản như đi tới đâu và cầm theo những giấy tờ gì cũng khiến các bạn lo lắng. Thậm chí, ngay cả khi chuẩn bị đủ các giấy tờ thì cặp đôi cũng có thể phải đối mặt với những khó khăn tới từ thái độ không chuẩn mực của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền.

Kinh nghiệm từ những cặp đôi là nếu không am hiểu thì nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Cách này sẽ khiến các bạn quẳng đi nỗi lo thiếu sót khi chuẩn bị giấy tờ.

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm của mình, chúng tôi tin rằng sẽ hỗ trợ bạn giải đáp câu hỏi lấy chồng Nhật Bản cần chuẩn bị những giấy tờ gì, cũng như giúp bạn kết hôn với người Nhật Bản đạt kết quả tốt nhất.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được giải đáp.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản