Thủ tục kết hôn với người Quatar

0
1198

Thủ tục kết hôn với người Quatar được pháp luật quy định như thế nào?

Quatar là quốc gia thuộc khu vực Tây Á, nằm ở phía đông bắc vùng duyên hải của bán đảo Ả Rập. Quatar cũng là một trong bốn quốc gia không có tài nguyên rừng nhưng lại là “đại gia” dầu mỏ. Người dân của Quatar không những không phải đóng thuế cho chính phủ mà mọi dịch vụ công như y tế, giáo dục, thậm chí điện, nước, gas đều được nhà nước Quatar chi trả. Do đó, được sinh sống tại Quatar là mơ ước của rất nhiều người và kết hôn với người Quatar là giải pháp được khá nhiều người lựa chọn.

Ở khía cạnh khác, mặc dù đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ khá sớm nhưng quan hệ giữa hai quốc gia không được nâng tầm trong nhiều năm qua. Chính vì vậy, đa số người Quatar sinh sống tại Việt Nam dưới dạng visa công vụ. Việc gặp gỡ và yêu thương giữa người Việt và người Quatar tại Việt Nam cũng rất hiếm hoi. Vì lý do đó mà thông tin trên mạng về thủ tục kết hôn với người Quatar là rất ít ỏi, điều đó khiến khá nhiều bạn hoang mang, lo lắng khi có ý định kết hôn. Đề nghị tư vấn dưới đây là minh chứng rõ nét cho vấn đề này.

1. Đề nghị tư vấn


Chào Anzlaw!

Bạn trai em là người Quatar, anh ấy đang làm việc cho một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam. Tụi em quen và yêu nhau được gần 1 năm nay. Em đang tìm hiểu thông tin kết hôn với người Quatar nhưng trên mạng không có. Em vào trang web của Anzlaw thì thấy có rất nhiều bài viết về kết hôn với người nước ngoài nhưng không thấy có kết hôn với người Quatar.

Vì vậy, em gửi mail này mong Anzlaw tư vấn giúp em thủ tục kết hôn với người Quatar tại Việt Nam.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn của công ty!

Thủ tục kết hôn với người Quatar
Thủ tục kết hôn với người Quatar

2. Giải đáp đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Quatar

Bạn thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Đối với đề nghị tư vấn của bạn thì Anzlaw xin giải đáp như sau:

Đúng là trên thực tế có khá ít người Việt kết hôn với người Quatar. Minh chứng là trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw cũng không thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Quatar. Do quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Quatar khá hiếm hoi, vì vậy thông tin trên mạng về thủ tục kết hôn gần như không có. Chính điều này đã gây nhiều khó khăn cho các bạn có ý định kết hôn với người Quatar và bạn là một trong số đó.

Khi kết hôn với người Quatar, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

2.1. Thứ nhất, xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Quatar

Tại sao đây lại là vấn đề đầu tiên bạn cần quan tâm?

Bởi lẽ, kết hôn với người Qatar thì hai bạn có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan bao gồm: Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam; hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Quatar tại Quatar.

Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hay tại cơ quan có thẩm quyền của Quatar thì mỗi một cơ quan này sẽ có những quy định riêng về giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị cũng như trình tự đăng ký kết hôn. Do đó, việc xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn chính là bước định hướng cho toàn bộ quá trình mà sau này hai bạn sẽ phải thực hiện.

Vậy cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp?

Trên thực tế, lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào lại phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng bạn. Tuy nhiên, nếu người Việt và người Quatar đang cùng cư trú tại Quatar thì nên kết hôn tại Quatar. Những trường hợp còn lại thì hai bạn nên cân nhắc lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Việc kết hôn tại Việt Nam có những khó khăn nhất định nhưng so với việc xin visa sang Quatar kết hôn thì vẫn dễ dàng hơn, đồng thời nếu nhận được sự tư vấn chính xác thì hai bạn hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn đạt kết quả như mong muốn.

Phần nội dung dưới đây, Anzlaw chỉ xin trình bày về thủ tục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Trường hợp kết hôn tại Quatar thì bạn vui lòng liên hệ với luật sư của Quatar để đảm bảo nhận được sự tư vấn sát nhất với pháp luật của Quatar.

2.2. Thứ hai, chuẩn bị giấy tờ cần thiết và đăng ký kết hôn với người Quatar tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Đây là 02 công việc cực kỳ quan trọng mà cặp đôi sẽ phải thực hiện, trong đó chuẩn bị giấy tờ đóng vai trò quyết định tới kết quả của đăng ký kết hôn.

Thực tiễn cho thấy phần lớn những trường hợp không nhận được kết quả đăng ký kết hôn thì đều gặp thiếu sót trong hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam.

Chuẩn bị giấy tờ như thế nào và đăng ký kết hôn ra sao thì các bạn sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Thế nhưng, những quy định đó là chưa đủ, bởi lẽ trong thực tiễn sẽ đòi hỏi cặp đôi phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác. Chính vì vậy, bài viết thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết hai bạn phải chuẩn bị những giấy tờ gì mà phải làm sao để đăng ký kết hôn.

Kết hôn với người Quatar cũng thực hiện tương tự những gì được hướng dẫn trong bài viết và có lưu ý thêm vấn đề sau:

  • Giấy tờ của người Quatar cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn;
  • Mọi giấy tờ của nước ngoài cần phải được dịch thuật ra tiếng Việt và có công chứng;
  • Nếu khám sức khỏe tại nước ngoài thì giấy khám sức khỏe cũng cần phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự. Nội dung của giấy khám sức khỏe kết hôn phải có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.

2.3. Cuối cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Định cư Quatar là mong muốn của hầu hết các bạn đang có ý định kết hôn với người Quatar. Thế nhưng, trước khi nghĩ tới vấn đề định cư tại Quatar, bạn cần phải biết tới thủ tục ghi chú kết hôn.

Giải thích thuật ngữ ghi chú kết hôn và ý nghĩa

Thuật ngữ ghi chú kết hôn tương đối khó hiểu. Tuy nhiên, nôm na là công dân sẽ khai báo việc đã kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà mình có quốc tịch.

Do đó, trong trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người Quatar sẽ thực hiện việc ghi chú với cơ quan có thẩm quyền của Quatar.

Ghi chú kết hôn là thủ tục tưởng chừng đơn giản nhưng bạn đừng coi thường ý nghĩa của nó. Bởi lẽ, thủ tục này vô cùng quan trọng.

Vì sao lại thế?

Tại vì, bạn kết hôn tại Việt Nam thì pháp luật của Quatar không thể biết tới quan hệ hôn nhân của hai bạn để công nhận và bảo vệ. Mà sau khi kết hôn thì hai bạn sẽ lại có rất nhiều thủ tục hành chính cần thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Quatar. Đó có thể là thủ tục bảo lãnh định cư Quatar; xin quốc tịch Quatar cho con chung của hai bạn…

Bạn hãy thử tưởng tượng khi tới cơ quan có thẩm quyền của Quatar để thực hiện những thủ tục này và bị từ chối vì cơ quan đó không có thông tin về việc hai bạn đã kết hôn. Nếu điều đó xảy ra, thực sự bạn sẽ vô cùng bối rối và hoang mang.

Về thủ tục ghi chú kết hôn, bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Thủ tục bảo lãnh định cư

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn, bạn có thể xem xét tới việc định cư tại Quatar hoặc tại Việt Nam.

Trường hợp định cư tại Quatar thì bạn nên tới Sứ quán Quatar để được hỗ trợ. Thông thường thì người Quatar sẽ xin giấy tờ cần thiết rồi gửi về cho bạn. Việc của bạn là tới Sứ quán Quatar để xin visa định cư tại Quatar.

Nếu lựa chọn định cư tại Việt Nam thì bạn nên tìm hiểu về thủ tục miễn thị thực và thẻ tạm trú.

4. Kết luận thủ tục kết hôn với người Quatar

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Quatar. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót và rất mong nhận được góp ý từ các bạn để bài viết được hoàn chỉnh hơn.

Chúng tôi đánh giá thủ tục kết hôn với người Quatar vẫn là một trong những thủ tục có yếu tố nước ngoài phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ thì cặp đôi có thể đối mặt với nhiều vướng mắc trong quá trình tự thực hiện.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Quatar!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài