Thủ tục kết hôn với người Quatar

0
365

Kết hôn với người Quatar là thủ tục rất phức tạp. Nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ thì rất khó hai bên nam, nữ có thể thực hiện được thủ tục này mà không gặp trở ngại. 

Quatar là quốc gia thuộc khu vực Tây Á, nằm ở phía đông bắc vùng duyên hải của bán đảo Ả Rập. Quatar cũng là một trong bốn quốc gia không có tài nguyên rừng nhưng lại là “đại gia” dầu mỏ. Người dân của Quatar không những không phải đóng thuế cho chính phủ mà mọi dịch vụ công như y tế, giáo dục, thậm chí điện, nước, gas đều được nhà nước Quatar chi trả. Do đó, được sinh sống tại Quatar là mơ ước của rất nhiều người và kết hôn với người Quatar là giải pháp được khá nhiều người lựa chọn.

Ở khía cạnh khác, mặc dù đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ khá sớm nhưng quan hệ giữa hai quốc gia không được nâng tầm trong nhiều năm qua. Chính vì vậy, đa số người Quatar sinh sống tại Việt Nam dưới dạng visa công vụ. Việc gặp gỡ và yêu thương giữa người Việt và người Quatar tại Việt Nam cũng rất hiếm hoi. Vì lý do đó mà thông tin trên mạng về thủ tục kết hôn với người Quatar là rất ít ỏi, điều đó khiến khá nhiều bạn hoang mang, lo lắng khi có ý định kết hôn. Đề nghị tư vấn dưới đây là minh chứng rõ nét cho vấn đề này.

Đề nghị tư vấn kết hôn với người Quatar

 “Chào Anzlaw!

Bạn trai em là người Quatar, anh ấy đang làm việc cho một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam. Tụi em quen và yêu nhau được gần 1 năm nay. Em đang tìm hiểu thông tin kết hôn với người Quatar nhưng trên mạng không có. Em vào trang web của Anzlaw thì thấy có rất nhiều bài viết về kết hôn với người nước ngoài nhưng không thấy có kết hôn với người Quatar.

Vì vậy, em gửi mail này mong Anzlaw tư vấn giúp em thủ tục kết hôn với người Quatar tại Việt Nam.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được tư vấn của công ty.”

Giải đáp đề nghị tư vấn kết hôn với người Quatar

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Đối với đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Đúng là trên thực tế có khá ít người Việt kết hôn với người Quatar. Minh chứng là trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw cũng không thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Quatar. Do quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Quatar khá hiếm hoi, vì vậy thông tin trên mạng về thủ tục kết hôn gần như không có. Chính điều này đã gây nhiều khó khăn cho các bạn có ý định kết hôn với người Quatar và bạn là một trong số đó.

Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi Quatar moi nhat 2020
Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi Quatar moi nhat 2020

Khi kết hôn với người Quatar, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

Thứ nhất, xác định cơ quan đăng ký kết hôn với người Quatar

Tại sao đây lại là vấn đề đầu tiên bạn cần quan tâm?

Bởi lẽ, kết hôn với người Qatar, bạn có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Quatar tại Quatar.

Mỗi một cơ quan sẽ có quy định riêng về giấy tờ kết hôn và trình tự thực hiện. Do đó, việc xác định đúng cơ quan đăng ký sẽ có ý nghĩa định hướng cho việc chuẩn bị giấy tờ.

Vậy cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp?

Trên thực tế, lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào lại phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng bạn. Tuy nhiên, nếu người Việt và người Quatar đang cùng cư trú tại Quatar thì nên kết hôn tại Quatar. Những trường hợp còn lại thì nên lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Việc kết hôn tại Việt Nam có những khó khăn nhưng so với việc xin visa sang Quatar kết hôn thì vẫn dễ dàng hơn.

Thứ hai, chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn với người Quatar

Khi đã xác định đúng cơ quan đăng ký kết hôn thì việc tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị giấy tờ. Trong phần giải đáp này, Anzlaw sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Quatar tại Việt Nam.

Bạn biết rằng, mỗi bạn có hoàn cảnh khác nhau nên giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt chút ít. Thế nhưng, những giấy tờ dưới đây là bắt buộc phải có khi kết hôn với người Quatar. Giấy tờ bao gồm:

Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 1. Giấy tờ nhân thân;
 2. Giấy tờ về cư trú;
 3. Giấy tờ về tình trạng hôn nhân
 • Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì bổ sung thêm bản án hoặc quyết định của Tòa án
 • Trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì bổ sung thêm giấy chứng tử.

4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

5. Tờ khai đăng ký kết hôn;

6. Ảnh theo mẫu.

Khám sức khỏe kết hôn là nội dung tương đối phức tạp. Khám ở đâu và khám những nội dung gì là vấn đề khiến không ít bạn đau đầu. Bạn vui lòng tham khảo nội dung này qua bài viết “Giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Công dân Quatar cần chuẩn bị

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy tờ nơi cư trú;
 3. Hộ chiếu;
 4. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân
 • Giấy tờ chứng minh việc ly hôn nếu đã từng kết hôn và ly hôn
 • Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết nếu đã kết hôn nhưng vợ/chồng trước đã chết.

5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

6. Tờ khai đăng ký kết hôn;

7. Ảnh theo mẫu.

Lưu ý: 

Giấy tờ của người Quatar cần sao y, dịch thuật, công chứng và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa khá phức tạp nếu bạn thực hiện lần đầu. Bạn nên tham khảo thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Thứ ba, thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Quatar

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nói trên, hai bên nam nữ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Tại đó, hai bên nam nữ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không có sai sót, hai bên nam nữ sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Thời hạn trả kết quả thông thường là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả, hai bên nam nữ có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam là thủ tục rất phức tạp. Do đó, bạn cũng cần phải lưu ý thêm những vấn đề sau.

Lưu ý:

 1. Những trở ngại từ phía cán bộ tư pháp khi tiếp nhận hồ sơ

Đây là thực tế thường xuyên diễn ra tại Việt Nam. Cán bộ tư pháp có thể có hành vi nhũng nhiễu, phiền hà, gây khó khăn như yêu cầu công dân phải cung cấp giấy tờ mà pháp luật không quy định, trả lại hồ sơ nhiều lần mà mỗi lần đều có lý do bất hợp lý…

Nếu gặp trường hợp này là bạn cần thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo nếu bạn có đủ căn cứ chứng minh hồ sơ đăng ký kết hôn của bạn là hoàn toàn chính xác và hợp lệ.

2. Kiểm tra kỹ thông tin khi nhận kết quả.

Bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Thông tin bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân…Trường hợp phát hiện có sai sót thì bạn đề nghị cấp đổi chứ không đính chính thông tin.

Cuối cùng, ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Định cư Quatar là mong muốn của hầu hết các bạn đang có ý định kết hôn với người Quatar. Thế nhưng, trước khi nghĩ tới vấn đề định cư tại Quatar, bạn cần phải biết tới thủ tục ghi chú kết hôn.

Giải thích thuật ngữ ghi chú kết hôn và ý nghĩa

Thuật ngữ ghi chú kết hôn tương đối khó hiểu. Tuy nhiên, nôm na là công dân sẽ khai báo việc đã kết hôn tại nước ngoài với cơ quan của nước mình. Do đó, trong trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người Quatar sẽ thực hiện việc ghi chú với cơ quan của Quatar.

Ghi chú kết hôn là thủ tục tưởng chừng đơn giả nhưng bạn đừng coi thường ý nghĩa của nó. Bởi lẽ, thủ tục này vô cùng quan trọng. Vì sao lại thế?

Tại vì, bạn kết hôn tại Việt Nam thì pháp luật của Quatar không thể biết tới quan hệ hôn nhân của hai bạn để công nhận và bảo vệ. Mà trong thực tế lại có rất nhiều thủ tục hành chính thực hiện tại cơ quan của Quatar. Đó có thể là thủ tục bảo lãnh định cư Quatar, xin quốc tịch Quatar cho con chung của hai bạn… Bạn hãy thử tưởng tượng, bạn tới cơ quan của Quatar để thực hiện những thủ tục này và bị từ chối vì Quatar không có thông tin hai bạn đã kết hôn. Nếu điều đó xảy ra, thực sự bạn sẽ vô cùng bối rối và hoang mang.

Về thủ tục ghi chú kết hôn, bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?“.

Thủ tục bảo lãnh định cư

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn, bạn có thể xem xét tới việc định cư. Trường hợp định cư tại Quatar thì bạn nên tới Sứ quán Quatar để được hỗ trợ. Nếu lựa chọn định cư tại Việt Nam, bạn nên tìm hiểu về thủ tục miễn thị thực và thẻ tạm trú.

Anzlaw đánh giá miễn thị thực là thủ tục tương đối đơn giản. Bạn có thể dễ dàng thực hiện khi đã tham khảo qua bài viết “Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam“.

Đối với thủ tục xin thẻ tạm trú thì sẽ phức tạp hơn chút, bạn nên tìm hiểu thêm qua bài viết “Thẻ tạm trú cho người nước ngoài“.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ kết hôn với người Quatar

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Quatar. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Anzlaw đánh giá đây là thủ tục tương đối phức tạp Nếu không nhận được sự tư vấn và hỗ trợ, rất khó hai bên nam nữ có thể thực hiện mà không gặp trở ngại.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Quatar, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây