Kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

0
3932

Kết hôn với người Trung Quốc mới nhất có thay đổi gì không là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra và đi tìm câu trả lời.

Chính sách một con những năm 1980 kết hợp với quan niệm truyền thống “trọng nam khinh nữ” đã khiến Trung Quốc rơi vào tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng khi tỷ lệ nam giới đến độ tuổi kết hôn nhiều hơn nữ giới. Do đó, rất nhiều nam giới Trung Quốc không tìm kiếm được đối tác trong nước để kết hôn và phải ra nước ngoài tìm kiếm.

Với đặc thù là quốc gia láng giềng với Trung Quốc, đường biên giới trên bộ trải dài qua nhiều tỉnh thành, dân cư có nhiều nét tương đồng về văn hóa nên dễ hiểu vì sao kết hôn với người Trung lại cực kỳ phổ biến.

Nhưng đăng ký kết hôn với người Trung Quốc là thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài. Ngoài việc cần tuân thủ pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn, thủ tục kết hôn thì còn phải tuân thủ pháp luật Trung Quốc. Do đó, đây là thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài khá phức tạp mà nếu không có sự hướng dẫn từ những người am hiểu thì các bạn rất khó có thể tự thực hiện.

Kết hôn với người Trung Quốc mới nhất
Kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

1. Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc mới nhất năm không có gì khác so với những năm gần đây. Để đăng ký kết hôn với bạn trai người Trung Quốc thì bạn cần thực hiện các công việc sau:

  • Tìm hiểu, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn mà hai bạn đã chọn;
  • Thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan đã nêu trên;
  • Thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

1.1. Tìm hiểu và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Thông thường, khi kết hôn với người Trung thì bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

  • Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam là UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú. Còn cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc là Sở Dân chính cấp huyện, nơi người Trung đang thường trú.

Vậy câu hỏi đặt ra là nên đăng ký kết hôn tại cơ quan nào?

Với đặc thù thủ tục hành chính của Việt Nam còn nhiều phức tạp, khó khăn cho người dân tiếp cận và thực hiện thì đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam có những khó khăn nhất định, bao gồm: Nam và nữ cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ; thời hạn giải quyết kéo dài tới 15 ngày làm việc; đặc biệt tình trạng cán bộ, công chức thiếu chuẩn mực đạo đức, yếu kém về chuyên môn gây khó khăn cho nam và nữ vẫn còn khá phổ biến.

Trong khi đó, di chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc cũng khá đơn giản vì là hai quốc gia láng giềng nên hầu hết các bạn đều lựa chọn sang Trung Quốc làm thủ tục kết hôn.

Những trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì phần lớn là do bạn nữ không đủ tuổi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc.

1.2. Chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn

Hai bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan nào thì chuẩn bị giấy tờ, cũng như thực hiện đăng ký kết hôn theo đúng quy định của cơ quan đó.

Đây là nội dung mà Anzlaw đã có những bài viết rất chi tiết hướng dẫn các bạn đăng ký kết hôn với người Trung tại cả Việt Nam và Trung Quốc.

a) Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì bạn và bạn trai sẽ chuẩn bị giấy tờ để tới Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam xin visa kết hôn (visa S2) và giấy tờ cần thiết. Sau khi đã được Sứu quán cấp visa, bạn nhập cảnh vào Trung Quốc rồi cùng bạn trai tới Sở Dân chính nơi bạn trai bạn có hộ khẩu để đăng ký kết hôn.

Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn, nếu có ý định ở lại Trung Quốc định cư thì bạn trai đưa bạn tới cơ quan công an quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa dài hạn cho bạn.

Thời hạn của visa dài hạn thường từ 06 tháng cho tới 02 năm, tùy từng địa phương của Trung Quốc.

Chi tiết thực hiện từng bước nêu trên, mời bạn tham khảo: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

Visa kết hôn với người Trung | Kết hôn với người Trung Quốc mới nhất
Visa kết hôn với người Trung | Kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

b) Đăng ký kêt hôn tại Việt Nam

Trường hợp này thì người Trung lại phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và visa để nhập cảnh vào Việt Nam.

Về giấy tờ thì hai bạn sẽ chuẩn bị theo quy định của Luật Hộ tịch 2014. Sau khi đã nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp thì bạn và bạn trai người Trung tới UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại cơ quan đó, hai bạn thực hiện theo hướng dẫn của chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch để nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Chi tiết về trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam, mời bạn xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Việt Nam.

1.3. Thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn

 Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì bạn nên thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Trong thực tiễn có rất ít bạn quan tâm và thực hiện thủ tục này, đặc biệt với những bạn có ý định sẽ sinh sống tại Trung Quốc sau khi kết hôn. Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì hầu hết các bạn sẽ xin visa dài hạn và sinh sống tại Trung Quốc luôn mà không biết hoặc không có điều kiện thực hiện việc thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc bạn đã kết hôn với người Trung tại Trung Quốc. Thủ tục thông báo này chính là ghi chú kết hôn.

Khi cuộc sống của bạn tại Trung Quốc vẫn ổn định thì chắc rằng bạn sẽ không thấy tầm quan trọng của thủ tục này. Thế nhưng, khi cuộc sống có những bất trắc xảy ra thì bạn mới hiểu hết ý nghĩa của thủ tục này.

Ví dụ về ý nghĩa của ghi chú kết hôn

Quá trình chung sống bạn và người Trung phát sinh mâu thuẫn tới mức không thể tiếp tục và bạn bỏ về Việt Nam. Sau đó, bạn muốn làm thủ tục ly hôn để có thể tự do tìm hạnh phúc mới nhưng Tòa án của Việt Nam sẽ không thể giải quyết yêu cầu này của bạn, do không hề biết tới việc bạn đã đăng ký kết hôn tại Trung Quốc hay chưa mà chỉ có thông tin là đã cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để bạn sang Trung Quốc kết hôn.

Trong khi muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới để kết hôn thì bạn phải trả lại bản cũ. Bản cũ đã dùng để đăng ký kết hôn rồi nên bạn không thể xin được bản mới.

Trong khi đó, nếu bạn có làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam thì Tòa án của Việt Nam có đủ căn cứ để giải quyết việc ly hôn theo yêu cầu của bạn.

Chi tiết về ghi chú kết hôn mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Ghi chú kết hôn với người Trung Quốc mới nhất
Ghi chú kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

2. Nhận xét về kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Kết hôn với người Trung Quốc mới nhất không có gì thay đổi so với những năm gần đây.

Đây vẫn là một trong những thủ tục hành chính phức tạp và nếu không nhận được sự hỗ trợ thì cặp đôi có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Kinh nghiệm hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người Trung của Anzlaw cho thấy, phần lớn cặp đôi không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn đều xuất phát từ thiếu sót trong hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Sai sót này có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chung nhất là do cặp đôi không hiểu đúng bản chất của giấy tờ.

Vì vậy, nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì hai bạn nên tìm tới đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người Trung để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Trung Quốc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc