Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

8
3250

Câu hỏi:Xin chào anzlaw, tôi làm việc và sinh sống tại tỉnh BN có người yêu làm cùng khu công nghiệp, anh ấy người Trung Quốc. Tôi cũng đã tìm hiểu các giấy tờ và thủ tục để kết hôn với người nước ngoài nhưng thấy nhiều người nói thủ tục kết hôn năm 2016 có khác những năm trước đây. Tôi mong văn phòng giúp tôi thủ tục kết hôn với người Trung Quốc. Rất mong sớm nhận được lời giải đáp. Tôi cám ơn!

Trả lời:Chào bạn,ANZLAW đã nhận được câu hỏi của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến ANZLAW. Chuyên viên tư vấn của chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn về sự thay đổi thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài như sau:

tu van ket hon voi nguoi trung quoc moi nhat
thủ tục kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Trước ngày 01/01/2016, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài áp dụng các quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản pháp luật hướng dẫn về Hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Từ ngày 01/01/2016, Luật Hộ tịch năm 2014 có hiệu lực thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung hay với người Trung Quốc nói riêng có một số thay đổi như sau:

Thứ nhất, về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn:

 • Trước 01/01/2016, UBND cấp tỉnh/thành phố nơi cư trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài. Sở Tư pháp cấp tỉnh/thành phố là nơi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ kết hôn với người nước ngoài.
 • Từ 01/01/2016 trở đi, việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thuộc thẩm quyền của UBND cấp quận/huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam. Phòng Tư pháp, UBND cấp quận/huyện là nơi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ kết hôn với người nước ngoài.

Thứ hai, về khâu phỏng vấn trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài:

 • Trước 01/01/2016, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Sở Tư pháp có trách nhiệm phỏng vấn trực tiếp hai bên nam, nữ tại trụ sở của Sở Tư pháp để kiểm tra, làm rõ về nhân thân, sự tự nguyện kết hôn và mức độ hiểu biết nhau của hai bên nam, nữ. Kết quả phỏng vấn được ghi lại bằng văn bản, cán bộ phỏng vấn phải ghi ý kiến đề xuất của mình và ký tên vào văn bản đó. Như vậy khâu phỏng vấn trong thủ tục đăng ký kết hôn là bắt buộc.
 • Từ ngày 01/01/2016 trở đi, căn cứ vào tình hình cụ thể, khi cần thiết, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước. Điều đó chứng tỏ rằng, khâu phỏng vấn không còn là bắt buộc trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nữa.

Thứ ba, về thời hạn giải quyết:

 • Trước ngày 01/01/2016, thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài kéo dài khá lâu, từ 27 ngày làm việc đến hơn 30 ngày làm việc tùy vào từng trường hợp.
 • Kể từ ngày 01/01/2016 trở đi, thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã ngắn lại, chỉ còn khoảng 15 ngày làm việc từ sau khi Phòng Tư pháp – UBND cấp huyện nhận đủ hồ sơ hợp lệ là các bạn có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bạn đọc vừa đọc xong bài viết tư vấn kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Trên đây là giải đáp của ANZLAW cho vướng mắc của bạn, giúp bạn cập nhật những quy định pháp luật mới trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.Ngoài những sự khác biệt mà ANZLAW đã đề cập trên thì trước ngày 01/01/2016 và từ ngày 01/01/2016 trở đi các giấy tờ trong thủ tục kết hôn với người nước ngoài không có gì khác biệt lớn. ANZLAW rất mong giải đáp của mình có thể giúp ích được cho bạn.

Nếu gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc gửi bình luận hay email cho ANZLAW.

Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc mới nhất
5 (100%) 1 vote

8 Nhiều bình luận

 1. Cách đây 25 năm tôi là nạn nhân vụ buôn bán phụ nữ nhưng may mắn tôi làm vợ một người đàn ông trung quốc khá hiền lanhd tốt bụng. nay tôi đã có 2 con, một trai một gái, điều kiện gia đình tạm ổn nên tôi mong muốn về việt nam làm giấy tờ kết hôn với chông tôi nhưng tôi bị mất chứng minh thư. toi xin hoi công ty, trong trường hợp của tôi thì phải làm thủ tục gì và làm ở đâu?

  • Chào chị Lan,
   ANZLAW rất vui khi nhận được câu hỏi vướng mắc của chị. Về thủ tục đăng ký kết hôn của chị, chuyên viên của chúng tôi tư vấn như sau:
   Vì chị mất chứng minh thư nhân dân nên chị cần làm các bước sau:
   -Bước 1: Làm lại chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ cá nhân khác (nếu cũng bị mất);
   – Bước 2: Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn với chồng hiện tại của chị bên Trung Quốc. Khi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, chị sẽ phải làm cam kết về việc chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn với ai hoặc các thủ tục khác vì trường hợp của chị thuộc trường hợp đặc biệt;
   – Bước 3: Hoàn thành thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của chị và xin visa kết hôn cho chị sang Trung Quốc kết hôn. Trong bước này hai vợ chồng chị sẽ phải trải qua thủ tục phỏng vấn tại ĐSQ/LSQ Trung Quốc tại Việt Nam;
   – Bước 4: Thực hiện đăng ký kết hôn bên Trung Quốc;
   – Bước 5: Thực hiện thủ tục ghi chú hôn nhân tại phòng Tư pháp – UBND quận/huyện nơi chị có hộ khẩu thường trú.
   Trong quá trình thực hiện các bước trên, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, chị vui lòng liên hệ với ANZLAW để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn kịp thời nhé.
   Chúc chị Lan sớm hoàn thiện các giấy tờ để đăng ký kết hôn.

 2. Chào ANZLAW!
  Chị của em năm nay 30 tuổi. Chị em có quen và muốn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Em đã đọc các bài viết tư vấn về việc kết hôn với người nước ngoài của anzlaw nên cũng biết 1 số điều cần chú ý. Xin cho em hỏi thêm khi đã làm xong thủ tục đăng ký kết hôn và đã có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn sau đó chi em muốn theo chồng về Trung Quốc vậy có cần phải làm visa Trung Quốc không anzlaw? Em xin cám ơn ạ.

  • Chào bạn,

   Rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến ANZLAW. Câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:
   Chị gái bạn là người có quốc tịch Việt Nam, không thuộc các trường hợp được miễn thị thực Trung Quốc (mặc dù đã đăng ký kết hôn với người Trung Quốc) nên khi chị ấy muốn theo chồng về Trung Quốc để đoàn tụ nhất thiết phải làm thủ tục xin visa Trung Quốc. Và loại visa phù hợp trong trường hợp của chị ấy là Visa Trung Quốc có ký hiệu Q1. Chị gái của bạn có thể xin visa Q1 tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại Hà Nội/HCM.
   Mọi vướng mắc cần hỗ trợ khi xin visa Q1, bạn vui lòng liên hệ ANZLAW nhé.
   Chúc chị gái của bạn sớm hoàn thành thủ tục để đoàn tụ với chồng.

   Trân trọng!

 3. Em đã làm hồ sơ visa kết hôn với người trung quốc rồi, nhưng do một số chuyện nên em không đi sang trung quốc kết hôn nữa. Cho e hỏi vậy giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của em như thế nào ạ khi e lấy chồng. Với visa kết hôn của em có ảnh hưởng gì tới thủ tục kết hôn với ng nước ngoài khác của em sau này không ạ. Mong add trả lời e sớm, e đã theo dõi và đọc rất nhiều bài của add. E đang rất lo lắng.

  • Em gái Phan Ngọc Nga thân mến, ANZLAW đã tiếp nhận vụ việc của em và trả lời em như sau:
   – Thứ nhất về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nếu em không ĐKKH với người Trung Quốc nữa thì lưu ý hãy giữ lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân này (giữ bản chính). Mục đích vủa việc giữ lại là để cung cấp cho UBND cấp xã khi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới để kết hôn sau này.
   – Thứ hai về visa kết hôn Trung Quốc: visa này có giá trị sử dụng 03 tháng (ghi trên visa). Trong vòng 03 tháng đó em không nhập cảnh Trung Quốc thì visa này sẽ không còn giá trị nữa, và khi đó sẽ không ảnh hưởng tới thủ tục kết hôn với người nước ngoài khác của em sau này.

 4. Hiện tôi muốn đăng ký kết hôn với người trung quốc mà tôi không biết những thủ tục làm ở đâu và giấy chứng nhận tình trạng kết hôn của chồng tôi có phải dịch thuật sang chữ việt nam không và phi là bao nhiêu tiền

  • Chào bạn Phan Thị Khánh,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Vì chưa biết được cụ thể về thông tin vụ việc của bạn nên chúng tôi chưa có những đánh giá chính xác về thủ tục và cách làm giấy tờ. Nếu bạn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì giấy tờ của bạn trai Trung Quốc bắt buộc phải được dịch thuật sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự tại Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. Còn nếu các bạn làm thủ tục để đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì yêu cầu dịch thuật giấy tờ của người Trung Quốc sang tiếng Việt không còn là yêu cầu bắt buộc nữa. Để nhận được sự tư vấn cụ thể hơn, bạn Khánh vui lòng để lại số điện thoại cá nhân hoặc liên hệ trực tiếp với ANZLAW qua số điện thoại 0988619259. Chúc hai bạn sớm hoàn thành thủ tục kết hôn.

ĐĂNG BÌNH LUẬN