Kết hôn với người Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
136

Kết hôn với người Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì là câu hỏi được rất nhiều cặp đôi đặt ra và tìm kiếm câu trả lời.

Trước khi bắt tay vào chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Mỹ thì bao giờ các bạn cũng phải xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn mà các bạn dự định sẽ đăng ký. Bởi lẽ, kết hôn với người Mỹ thì các bạn có thể thực hiện tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Mỗi một cơ quan này sẽ quy định về thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn và quy trình đăng ký kết hôn khác nhau. Chình vì lý do đó, các bạn cần phải lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn trước khi chuẩn bị giấy tờ.

Thông thường, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ chỉ phù hợp cho cặp đôi đang sinh sống tại Mỹ. Các trường hợp còn lại sẽ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Bởi vì, việc xin visa sang Mỹ không hề đơn giản.

Nội dung bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về giấy tờ đăng ký kết hôn với người Mỹ tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

1. Kết hôn với người Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Hiện nay, pháp luật về hộ tịch đang có hiệu lực thi hành có quy định đầy đủ và rõ ràng về thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Trong trường hợp kết hôn với người Mỹ thì các bạn cũng sẽ chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định.

Thế nhưng, thực tế sẽ có một vài vấn đề khác xa so với quy định của pháp luật. Thông thường, công chức tiếp nhận hồ sơ sẽ yêu cầu cặp đôi cung cấp thêm một số giấy tờ khác. Mặc dù, đúng là pháp luật không có quy định trong thành phần hồ sơ phải có giấy tờ đó.

Vì vậy, các bạn có hai phương án để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Mỹ. Một là, chuẩn bị đúng và đủ theo đúng quy định và sẽ yêu cầu công chứng tiếp nhận hồ sơ và không cung cấp thêm giấy tờ nào khác. Hai là, các bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ có thêm một số giấy tờ mà công chức hay yêu cầu.

Kinh nghiệm cho thấy, các bạn nên chuẩn bị luôn một bộ hồ sơ gồm một số giấy tờ nằm ngoài quy định của pháp luật nhưng theo thông lệ các địa phương hay yêu cầu. Tuy nhiên, nếu bị yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà những giấy tờ này không dễ dàng chuẩn bị thì các bạn nên tìm phương án khác.

Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ theo thông lệ sẽ gồm:

a) Giấy tờ của người Mỹ

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp còn hạn sử dụng;
 • Visa/Thẻ tạm trú/Giấy miễn thị thực hoặc giấy tờ khác cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy tờ ly hôn/Giấy chứng tử nếu đã từng kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ đang cư trú tại Mỹ;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có khám về tâm thần;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh.
Kết hôn với người Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì? | Ảnh minh họa

b) Giấy tờ của người Việt cần có

 • CCCD/Chứng minh thư/Hộ chiếu còn hạn sử dụng;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ ly hôn/Giấy chứng tử nếu đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có khám về tâm thần;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh.

Lưu ý: Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài cần phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực bản dịch.

2. Kết luận kết hôn với người Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì

Như vậy, dựa trên thông lệ thực tế, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi kết hôn với người Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Kết quả đăng ký kết hôn có được như mong muốn của các bạn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ các bạn đã chuẩn bị. Chình vì vậy, chuẩn bị giấy tờ kết hôn là công việc cực kỳ quan trọng. Bạn hãy thử hình dung người Mỹ tốn thời gian và tiền bạc để có mặt tại Việt Nam đăng ký kết hôn nhưng lại không thể hoàn tất việc nộp hồ sơ do thiếu sót về giấy tờ thì sẽ thấy hết được những khó khăn khi sai sót về giấy tờ.

Nếu không am hiểu, bạn có thể liên hệ đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Bạn có thể xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Mỹ để tìm hiểu về việc đăng ký kết hôn.