Thủ tục đăng ký kết hôn lần thứ hai

0
1014

Thủ tục đăng ký kết hôn lần thứ hai là nội dung mà bạn rất cần quan tâm. Vậy thủ tục này sẽ được hai bên nam, nữ thực hiện như thế nào? 

Trong cuộc sống, chắc chắn rằng không ai mong muốn phải đăng ký kết hôn tới lần thứ hai. Ai cũng mong muốn được yêu, kết hôn và chung sống với nhau tới cuối đời. Thế nhưng, cuộc sống khó có thể nói trước được điều gì. Bất kỳ điều không mong muốn nào cũng có thể xẩy đến với bất kỳ ai, ở bất kỳ thời điểm nào.

Quan hệ hôn nhân thông thường sẽ chấm dứt theo hai cách.

  1. Chấm dứt theo bản án hoặc quyết định ly hôn có hiệu lực của Toà án có thẩm quyền;
  2. Chấm dứt khi một trong hai bên vợ hoặc chồng chết.

Sau khi quan hệ hôn nhân chấm dứt, chúng ta vẫn phải tiếp tục sống. Và không ít người tìm lại được tình yêu với người khác giới và mong muốn tiến tới hôn nhân. Và lúc này, thủ tục đăng ký kết hôn lần hai là nội dung được các bạn quan tâm. Vậy pháp luật quy định như thế nào về thủ tục này.

1. Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn lần thứ hai

Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định thủ tục đăng ký kết hôn lần thứ hai. Dù là đăng ký kết hôn lần thứ bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng được thực hiện theo thủ tục đăng ký kết hôn chung mà pháp luật quy định.

Điều khác biệt duy nhất là người kết hôn lần thứ hai sẽ phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt.

Nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra quy định của pháp luật liên quan tới thủ tục đăng ký kết hôn dành cho người đã từng kết hôn và ly hôn hoặc vợ/chồng đã chết.

1.1. Trường hợp thực hiện tại UBND cấp xã

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

  • Giấy tờ tùy thân của hai bên nam, nữ;
  • Tờ khai đăng ký kết hôn;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp đã từng đăng ký kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh. Ví dụ: Nếu đã ly hôn thì cung cấp bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án; Nếu đã kết hôn và vợ/chồng đã chết thì cung cấp thêm giấy chứng tử.

b. Trình tự thực hiện

Hai bên nam, nữ có mặt tại UBND cấp xã, nơi một trong hai bên cư trú để đăng ký kết hôn. Tại đây, cả hai cùng hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ. Công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ. Nếu đủ điều kiện thì ghi việc kết hôn vào Sổ Hộ tịch, hướng dẫn và cùng nam, nữ ký vào Sổ Hộ tịch.

Sau cùng, tổ chức trao giấy Chứng nhận kết hôn cho nam, nữ.

Trường hợp nộp hồ sơ sau 15h, nếu không kịp xử lý thì trả kết quả đăng ký kết hôn vào ngày hôm sau.

Thủ tục đăng ký kết hôn lần thứ hai
Thủ tục đăng ký kết hôn lần thứ hai

1.2. Trường hợp thực hiện tại UBND cấp quận, huyện

Đây là thủ tục đăng ký kết hôn mà chúng tôi đánh giá là tương đối phức tạp. Ngoài việc cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ thuộc UBND cấp huyện thì giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị cũng nhiều hơn. Trong đó, giấy tờ của người nước ngoài lại còn đòi hỏi phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật, công chứng.

Vậy thủ tục kết hôn với người nước ngoài lần thứ hai có gì khác so với thủ tục thông thường?

Điểm khác biệt duy nhất giữa người kết hôn lần thứ hai và người chưa kết hôn bao giờ chỉ là người kết hôn lần thứ hai cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt. Và như đã nói ở trên, đó là bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án trong trường hợp ly hôn hoặc giấy chứng tử trong trường hợp vợ hoặc chồng trước đã chết.

Cặp đôi cần phải chuẩn bị giấy tờ gì và thực hiện thủ tục này ra sao thì vui lòng tham khảo qua bài viết Thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

1.3. Thủ tục kết hôn lần thứ hai tại cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài

Nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì thủ tục cũng không có sự khác biệt so với thủ tục đăng ký kết hôn tại hai cơ quan nói trên.

Người kết hôn lần thứ hai cũng chỉ cần bổ sung thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt. Thêm vào đó, tại tờ khai đăng ký kết hôn thì người kết hôn lần thứ thứ hai phải ghi rõ lần kết hôn lần này của họ là lần thứ hai. Ngoài điều này ra thì  mọi giấy tờ khác và trình tự thực hiện không có sự khác biệt so với người kết hôn lần đầu.

2. Kết luận thủ tục đăng ký kết hôn lần thứ hai

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục đăng ký kết hôn lần thứ hai. So với thủ tục kết hôn lần đầu thì gần như không có sự khác biệt đáng kể nào. Điều duy nhất khác biệt chính là người kết hôn lần thứ hai phải cung cấp thêm giấy tờ để chứng minh với cơ quan có thẩm quyền về việc họ đã chấm dứt quan hệ hôn nhân trước đây hợp pháp.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm công ty!

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài