Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

0
982

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020 là từ khóa mà rất nhiều bạn đang yêu và có ý định tiến tới hôn nhân với người nước ngoài tìm kiếm. Vậy theo bạn, hai bên nam nữ sẽ thực hiện thủ tục này như thế nào? Cùng Anzlaw tìm hiểu nhé.

Nhiều năm về trước, khi nhắc tới kết hôn với người nước ngoài là chúng ta sẽ mường tượng ra ngay đó là quan hệ hôn nhân qua môi giới. Sau khi kết hôn, người nước ngoài sẽ bảo lãnh cho người Việt ra nước ngoài định cư. Đa số những trường hợp kết hôn với người nước ngoài trong giai đoạn này là phụ nữ Việt lấy chồng ngoại quốc. Phổ biến nhất là kết hôn với người Đài Loan.

Ngày nay, quan hệ hôn nhân với người nước ngoài đã có nhiều nét thay đổi. Làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam. Quá trình sinh sống tại Việt Nam, không ít người nước ngoài đem lòng yêu phụ nữ Việt. Qua đó, số lượng kết hôn với người nước ngoài ngày càng tăng nhưng đã có nhiều đôi nam, nữ tự tìm hiểu nhau. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài cũng được cải cách qua mỗi năm, theo hướng đơn giản hơn.

Vậy vấn đề đặt ra là, so với những năm trước thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất năm 2020 có gì khác biệt không?

1. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất năm 2020 chưa có sự thay đổi so với năm 2019.

Để đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ vẫn cần thực hiện những công việc sau:

  1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  2. Xác định các điều kiện kết hôn;
  3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
  4. Thực hiện đăng ký kết hôn;
  5. Bảo lãnh định cư tại nước ngoài hoặc Việt Nam.

Nôi dung dưới đây, Anzlaw sẽ phân tích chi tiết từng công việc mà hai bên nam, nữ cần thực hiện.

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Về nguyên tắc, kết hôn với người nước ngoài là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên hai bên nam, nữ có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.
Bài viết khác:  Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài

Vậy câu hỏi đặt ra là, đăng ký kết hôn tại cơ quan nào là phù hợp?

Rất khó để có câu trả lời cho câu hỏi trên. Vì điều này phụ thuộc vào pháp luật của mỗi quốc gia, chính sách nhập cảnh.

Ví dụ: Nếu kết hôn với người Hàn Quốc thì nam, nữ nên đăng ký tại Hàn Quốc vì Hàn Quốc cho phép đăng ký vắng mặt người Việt. Thế nhưng, nếu kết hôn với người Mỹ, Anh… thì lại nên đăng ký tại Việt Nam. Bởi lẽ, xin được visa sang những nước ngày để đăng ký kết hôn là việc cực kỳ khó khăn.

Lời khuyên là tốt nhất bạn nên liên hệ với đơn vị uy tín để nhờ họ tư vấn lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn.


1.2. Xác định các điều kiện kết hôn

Điều kiện kết hôn của mỗi quốc gia cũng có sự khác biệt. Vì vậy, đăng ký kết hôn tại quốc gia nào phải tuân thủ về điều kiện kết hôn của quốc gia đó.

Tại Việt Nam, pháp luật quy định các điều kiện kết hôn bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn; các trường hợp cấm kết hôn. Vướng mắc phổ biến nhất về điều kiện kết hôn khi kết hôn với người nước ngoài là độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân.

Theo đó, nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên thì mới đủ độ tuổi kết hôn tại Việt Nam. Ngoài ra, nam nữ phải đang trong tình trạng độc thân tại thời điểm đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

1.3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Như đã trình bày ở trên, mỗi một quốc gia sẽ có những quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Do đó, lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào thì nam, nữ bám theo quy định của cơ quan đó để chuẩn bị hồ sơ.

Các giấy tờ cơ bản nhất phải có sẽ bao gồm: Giấy tờ tùy thân; Giấy khai sinh; Giấy tờ cư trú; Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân; Giấy tờ chứng minh tình trạng sức khỏe.

Ngoài những giấy tờ nói trên, mỗi một quốc gia có thể sẽ yêu cầu thêm các giấy tờ khác như: Lý lịch tư pháp; giấy tờ chứng minh công việc, tài chính, thu nhập…

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy kết hôn với người nước ngoài nhanh

Ở bước này, bạn cần lưu ý về tính hợp pháp của giấy tờ. Theo đó, giấy tờ do cơ quan của Việt Nam cấp muốn sử dụng ở nước ngoài hoặc ngược lại giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng ở Việt Nam cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục tương đối phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện. Bạn sẽ phải chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ, trải qua nhiều khâu quy trình mới có thể hoàn tất việc nộp hồ sơ.

1.4. Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2020

Theo quy định của pháp luật thì sau khi đã có đầy đủ hồ sơ đăng ký kết hôn, nam nữ cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Nếu bước chuẩn bị hồ sơ chính xác thì bước này gần như không có vướng mắc.

Tuy nhiên, nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì bạn có thể sẽ đối mặt với những trở ngại từ cán bộ, công chức tư pháp – hộ tịch. Đâu đó, bạn vẫn gặp phải tình huống bị cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây khó dễ. Yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ không có căn cứ, kéo dài thời gian giải quyết hoặc thu lệ phí vượt mức là những gì họ thường thực hiện.

Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể tự mình hoặc thông qua luật sư để khiếu nại. Nhưng bạn cũng cần phải đảm bảo hồ sơ đăng ký kết hôn của mình là chính xác.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn cũng có sự khác biệt ở mỗi quốc gia. Tại Trung Quố thì thời hạn giải quyết là trong ngày. Tại Việt Nam, Hàn Quốc thì thời hạn này vào khoảng 2 tuần.

 

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

1.5. Bảo lãnh định cư tại nước ngoài hoặc Việt Nam

Trước kia, ra nước ngoài định cư là gần như chắc chắn với đa số cặp đôi sau khi kết hôn. Thế nhưng, ngày nay Việt Nam cũng đã trở thành quốc gia đáng sống nên không ít cặp đôi lại muốn sinh sống lâu dài tại Việt Nam.

Dù định cư tại nước ngoài hay tại Việt Nam thì nam nữ cần ghi chú kết hôn trước.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Ghi chú kết hôn với người nước ngoài

Ghi chú kết hôn là việc công dân thông báo với cơ quan có thẩm quyền về việc đã kết hôn ở nước ngoài. Do vậy, nếu kết hôn tại nước ngoài thì người Việt sẽ thực hiện thủ tục này. Còn nếu kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài thực hiện ghi chú kết hôn.

Thủ tục này nhằm giúp cho pháp luật cả hai nước Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cùng biết và bảo vệ quan hệ hôn nhân của nam, nữ.

Bảo lãnh định cư tại nước ngoài hoặc tại Việt Nam

Nếu ra nước ngoài định cư, người nước ngoài sẽ bảo lãnh cho người Việt. Lúc này, người nước ngoài sẽ chuẩn bị giấy tờ bảo lãnh rồi gửi về cho người Việt. Việc còn lại là người Việt tới Sứ quán nước ngoài tại Việt Nam để xin visa định cư diện đoàn tụ.

Còn nếu định cư tại Việt Nam thì nam nữ có thể tham khảo 02 thủ tục, bao gồm: Miễn thị thực và thẻ tạm trú. Đây đều là những ưu đãi mà pháp luật của Việt Nam dành cho người nước ngoài là thân nhân của công dân Việt Nam.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020.

Thủ tục này được đánh giá là cực kỳ phức tạp. Nam, nữ thường hay mắc sai sót khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Từ đó, dẫn đến việc phải đi lại nhiều lần mà có khi vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Nếu không am hiểu về thủ tục hành chính thì tốt nhất bạn và người nước ngoài nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở cả Việt Nam và nước ngoài nên Anzlaw hiểu rõ những vướng mắc mà các bạn hay gặp phải, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, qua đó tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm và rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài