Giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không?

0
300

Giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không là câu hỏi mà nhiều bạn có nhu cầu đi tìm câu trả lời.

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi có thể đăng ký tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc. Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì đó là Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung đang sinh sống.

Thông thường, khi kết hôn với người Trung Quốc thì đa số các bạn sẽ lựa chọn sang Trung Quốc đăng ký. Thế nhưng, cũng có những trường hợp người Trung đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam thì các bạn lại lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Lúc này, câu hỏi mà nhiều bạn băn khoăn là giấy tờ kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc hay không?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không.

1. Giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không?

Để giúp các bạn hiểu rõ và hiểu đúng giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

  • Quy trình đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam;
  • Giải đáp giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không?;
  • Làm gì để giấy kết hôn tại Việt Nam dùng được ở Trung Quốc.

Dựa trên kết quả nghiên cứu những nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận về giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không.

1.1. Quy trình đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Theo quy trình đăng ký kết hôn tại Việt Nam, cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ cần thiết. Sau đó, cả hai sẽ tới Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ đã đúng và đủ các giấy tờ theo quy định, cặp đôi sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn sau 15 ngày làm việc. Kết quả của thủ tục đăng ký kết hôn sẽ là Giấy chứng nhận kết hôn. Giấy chứng nhận này hoàn toàn bằng tiếng Việt ghi đầy đủ thông tin nhân thân của hai bên nam, nữ và có chữ ký của người có thẩm quyền, con dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Khi đã có Giấy chứng nhận kết hôn, các bạn sẽ chuyển sang làm các thủ tục hành chính tại Trung Quốc như: Xin visa đoàn tụ Q1 và xin visa sinh sống dài hạn tại Trung Quốc, đăng ký tạm trú cho người Việt tại Trung Quốc. Khi thực hiện các thủ tục hành chính này, cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc sẽ yêu cầu các bạn nộp giấy tờ chứng minh mối quan hệ vợ chồng với người Trung.

Lúc này, nhiều bạn băn khoăn liệu rằng giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không?

1.2. Giải đáp giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không

Theo quy định của pháp luật Trung Quốc thì giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Trung Quốc mà cần phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Hiện nay, giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa ký Điều ước quốc tế hoặc nguyên tắc có đi có lại nào quy định được miễn Giấy chứng nhận kết hôn của Việt Nam.

Do đó, câu trả lời giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không là có nhưng phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Tới đây, bạn đã biết giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không.

Giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không?
Giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không?

1.3. Làm gì để giấy chứng nhận kết hôn dùng được ở Trung Quốc

Trường hợp muốn sử dụng Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp tại Trung Quốc thì giấy chứng nhận kết hôn phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

Để có thể chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn sẽ thực hiện theo quy trình sau:

  • Bước 1: Sao y từ bản chính Giấy chứng nhận kết hôn

Các bạn lưu ý chỉ được sao y từ Phòng Công chứng hoặc UBND cấp xã, cấp huyện mà không được sao y từ Văn phòng công chứng. Bởi lẽ, Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam không chấp nhận những bản sao hoặc bản dịch được thực hiện bởi Văn phòng công chứng.

Theo đó, các bạn nên mang Giấy chứng nhận kết hôn tới UBND cấp xã, nơi gần nhất để được chứng thực bản sao từ bản chính.

  • Bước 2: Dịch thuật bản sao từ bản chính Giấy chứng nhận kết hôn sang tiếng Trung có công chứng/chứng thực bản dịch

Lưu ý, các bạn phải dịch sang tiếng Trung giản thể và phải công chứng/chứng thực tại Phòng Tư pháp hoặc Phòng Công chứng nhà nước.

  • Bước 3: Chứng nhận lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Việt Nam trên bản dịch giấy chứng nhận kết hôn

Sau khi đã có kết quả dịch thuật, công chứng/chứng thực bản dịch, các bạn sẽ tới cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự của Việt Nam đề nộp hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín.

  • Bước 4: Hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch giấy kết hôn của Việt Nam

Khi đã có kết quả chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy chứng nhận kết hôn, các bạn chuyển sang bước tiếp theo là hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch giấy kết hôn.

Theo quy trình, bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ rồi tới Trung tâm visa Trung Quốc tại Việt Nam để nộp hồ sơ. Sau khi nộp xong hồ sơ, các bạn sẽ được cấp phiếu hẹn trả kết quả. Tới lịch trả kết quả, các bạn sẽ quay trở lại Trung tâm visa Trung Quốc để nhận kết quả.

Tới đây, bạn đã biết chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự để giải đáp giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không.

Hợp pháp hóa lãnh sự | Giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không?
Hợp pháp hóa lãnh sự | Giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không?

2. Kết luận giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu giải đáp về việc sử dụng giấy kết hôn của Việt Nam tại Trung Quốc. Đó là giải đáp câu hỏi giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không.

Theo đó, giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền.

Đăng ký kết hôn tại Việt Nam hay đăng ký kết hôn tại Trung Quốc là một trong những vấn đề khiến không ít bạn cảm thấy đau đầu. Thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc đơn giản hơn tại Việt Nam và phần lớn các bạn sẽ sinh sống tại Trung Quốc sau khi kết hôn nên sẽ lựa chọn xin visa để sang Trung Quốc kết hôn. Thế nhưng, đăng ký kết hôn tại Việt Nam lại phù hợp trong trường hợp cả hai đang cùng sinh sống tại Việt Nam hoặc người Việt hoặc người Trung chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc.

Tin rằng, các bạn đã có đủ những thông tin để làm sao sử dụng Giấy kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp tại Trung Quốc. Trường hợp không am hiểu hoặc không tiện đi lại, các bạn có thể liên hệ để được trợ giúp.

Rất vui được giải đáp giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không cho bạn.

Bạn có thể xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc