Giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không?

0
104

Giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không là câu hỏi mà nhiều bạn có nhu cầu đi tìm câu trả lời.

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi có thể đăng ký tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc. Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì đó là Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung đang sinh sống.

Thông thường, khi kết hôn với người Trung Quốc thì đa số các bạn sẽ lựa chọn sang Trung Quốc đăng ký.

Thế nhưng, cũng có những trường hợp người Trung đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam thì các bạn lại lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Lúc này, câu hỏi mà nhiều bạn băn khoăn là giấy tờ kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc hay không?

1. Giải đáp Giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không?

Theo quy trình đăng ký kết hôn tại Việt Nam, cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ cần thiết. Sau đó, cả hai sẽ tới Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ đã đúng và đủ các giấy tờ theo quy định, cặp đôi sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn sau 15 ngày làm việc. Kết quả của thủ tục đăng ký kết hôn sẽ là Giấy chứng nhận kết hôn. Giấy chứng nhận này hoàn toàn bằng tiếng Việt ghi đầy đủ thông tin nhân thân của hai bên nam, nữ và có chữ ký của người có thẩm quyền, con dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Theo quy định của pháp luật Trung Quốc thì giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Trung Quốc.

Giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không?
Giấy kết hôn tại Việt Nam có dùng được ở Trung Quốc không?

Vậy làm sao để giấy chứng nhận kết hôn dùng được ở Trung Quốc?

Trường hợp muốn sử dụng tại Trung Quốc thì giấy chứng nhận kết hôn phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

Theo đó, các bạn sẽ làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Sao y từ bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;
  • Bước 2: Dịch thuật bản sao từ bản chính Giấy chứng nhận kết hôn sang tiếng Trung có công chứng/chứng thực bản dịch. Lưu ý, phải công chứng/chứng thực tại Phòng Tư pháp hoặc Phòng Công chứng nhà nước.
  • Bước 3: Chứng nhận lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Việt Nam trên bản dịch giấy tờ đã nêu;
  • Bước 4: Hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch giấy tờ nêu trên tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Hồ Chí Minh.

2. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu giải đáp về việc sử dụng giấy kết hôn của Việt Nam tại Trung Quốc.

Tin rằng, các bạn đã có đủ những thông tin để làm sao sử dụng Giấy kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp tại Trung Quốc. Trường hợp không am hiểu hoặc không tiện đi lại, các bạn có thể liên hệ để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Bạn có thể xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc để tìm hiểu và thực hiện kết hôn với người Trung Quốc.