5 bước kết hôn với người nước ngoài

0
700

5 bước kết hôn với người nước ngoài gồm những bước nào và có vấn đề gì phải lưu ý khi thực hiện không?

Theo nhận xét của nhiều cặp đôi nam, nữ thì kết hôn với người nước ngoài vẫn là thủ tục phức tạp, khó khăn để tự thực hiện. Chình vì lý do đó mà nhiều bạn quyết định tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Điều này sẽ giúp cặp đôi tránh được những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình chuẩn bị giấy tờ cũng như đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, cũng có cặp đôi lại quyết định tự mình thực hiện. Lúc này cặp đôi sẽ phải tìm hiểu về giấy tờ mà nam, nữ phải chuẩn bị, quy trình đăng ký kết hôn rồi làm theo những thông tin mà mình tìm hiểu được.

Tuy nhiên, cùng là quy định của pháp luật nhưng khi áp dụng thì có thể xảy ra tình trạng mỗi nơi một khác, tùy vào hoàn cảnh của cặp đôi.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 bước cơ bản nhất mà cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài cần thực hiện để nhận được Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền cấp.

1. Tư vấn 5 bước kết hôn với người nước ngoài

5 bước mà cặp đôi nam, nữ sẽ cần thực hiện gồm:

 • Bước 1: Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 4: Nhận kết quả đăng ký kết hôn;
 • Bước 5: Ghi chú kết hôn.

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết từng bước trong 5 bước kết hôn với người nước ngoài nêu trên.

5 bước kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa
5 bước kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Ngoài cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Nếu kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện nơi cư trú hoặc tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Còn nếu đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch thì cặp đôi sẽ đăng ký kết hôn tại nước ngoài.

Việc lựa chọn Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi, mức độ khó dễ khi xin visa và thủ tục kết hôn tại mỗi cơ quan.

Về cơ bản, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì cặp đôi nên kết hôn tại cơ quan đó. Còn nếu không cùng cư trú tại một quốc gia thì cặp đôi sẽ lựa chọn như sau:

 • Nếu kết hôn với người Hàn, người Trung, người Nhật thì nên kết hôn tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Vì đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc hoặc Nhật Bản có thể thực hiện vắng mặt người Việt, còn kết hôn tại Trung Quốc thì thủ tục đơn giản.
 • Trường hợp kết hôn với công dân các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, các quốc gia thuộc Châu Âu thì nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, việc xin visa sang các nước này kết hôn không phải việc đơn giản.

Như vậy, các bạn đã hiểu được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Một trong 5 bước kết hôn với người nước ngoài.

1.2. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết – 5 bước kết hôn với người nước ngoài

Khi đã lựa chọn được Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì cặp đôi sẽ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo quy định của Cơ quan đó.

Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài có khó không?

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì các bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định tại Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.


Ngoài những giấy tờ theo quy định nêu trên, có thể các bạn sẽ phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác nữa như:

– Giấy tờ chứng minh địa chỉ của người nước ngoài tại nước ngoài;

– Giấy tờ chứng minh người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam;

Trong thực tiễn, hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ gồm:

 • Giấy tờ của công dân Việt Nam

– Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao kèm bản chính để đối chiếu);

Bài viết khác:  Kết hôn giả với người nước ngoài để đi nước ngoài định cư

– Giấy xác nhận cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn (bản sao);

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, có mục đích để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam (bản chính);

– Giấy tờ ly hôn/trích lục khai tử, nếu đã từng kết hôn (bản sao);

– Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài (bản chính);

– Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người nước ngoài, nếu là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang (bản chính);

– Tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài;

 • Người nước ngoài cần có

– Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cấp, còn hạn sử dụng (bản sao kèm bản dịch);

– Giấy chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân đã được chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn (bản chính kèm bản dịch);

– Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại nước ngoài (bản dịch);

– Giấy khám sức khỏe kết hôn (bản chính).

b) Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Mỗi một quốc gia sẽ có những quy định riêng về giấy tờ cấp cho công dân của quốc gia mình, phục vụ cho mục đích đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Nhìn chung, cặp đôi sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết sau:

 • Giấy tờ tùy thân và hộ chiếu;
 • Visa cho phép nhập cảnh, cư trú hợp pháp;
 • Giấy xác nhận độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh không có tiền án tiền sự, áp dụng cho trường hợp kết hôn với người Hàn.

Lưu ý: Một số giấy tờ cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Như vậy, các bạn đã tìm hiểu xong việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Một trong 5 bước kết hôn với người nước ngoài.

Chuan bi giay to can thiet - 5 buoc ket hon voi nguoi nuoc ngoai
Chuan bi giay to can thiet – 5 buoc ket hon voi nguoi nuoc ngoai

1.3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn – 5 bước kết hôn với người nước ngoài

Sau khi chuẩn bị được các giấy tờ cần thiết, cặp đôi có mặt tại Cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Trường hợp đăng ký kết hôn vắng mặt thì một trong hai bên sẽ nộp hồ sơ mà không cần bên còn lại.

Theo quy trình chung, công dân sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân rồi nộp toàn bộ những giấy tờ đã chuẩn bị cho chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền. Chuyên viên sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân và giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu thấy giấy tờ đã đủ và đúng thì tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Mỗi một cơ quan sẽ có thời hạn giải quyết khác nhau. Ví dụ: Nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì thời hạn là 15 ngày làm việc, còn nếu tại Trung Quốc sẽ được cấp ngay trong ngày.

Tới đây, bạn đã tìm hiểu xong bước nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, một trong 5 bước kết hôn với người nước ngoài.

1.4. Bước 4: Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Dù kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hay của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch Theo lịch trả kết quả, cặp đôi nam nữ sẽ có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở bệnh viện nào?

Có một số quốc gia thực hiện hộ tịch điện tử nên sẽ không trả kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn như Việt Nam mà chỉ nhập thông tin của người Việt vào thông tin cá nhân của người nước ngoài.

Lưu ý, khi nhận kết quả đăng ký kết hôn, các bạn phải kiểm tra kỹ thông tin trong kết quả. Nếu có sai sót thì thông báo ngay để cơ quan có thẩm quyền cấp đổi hoặc đính chính.

Tới đây, các bạn đã tìm hiểu xong bước nhận kết quả đăng ký kết hôn, một trong 5 bước kết hôn với người nước ngoài.

1.5. Bước 5: Ghi chú kết hôn

Khi đã nhận được kết quả đăng ký kết hôn, cặp đôi sẽ thực hiện một thủ tục nữa để pháp luật của quốc gia còn lại công nhận quan hệ hôn nhân của nam, nữ. Đó là thủ tục ghi chú kết hôn.

Ví dụ: Nếu kết hôn tại Hàn Quốc và muốn pháp luật của Việt Nam công nhận quan hệ hôn nhân này thì cặp đôi sẽ ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Ghi chú kết hôn cũng là một thủ tục tương đối phức tạp nên trong bài viết này chúng ta không thể tìm hiểu hết được. Bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã hiểu lý do vì sao cần phải ghi chú kết hôn. Đây là một trong 5 bước kết hôn với người nước ngoài.

Tờ khai ghi chú kết hôn | 5 bước kết hôn với người nước ngoài
Tờ khai ghi chú kết hôn | 5 bước kết hôn với người nước ngoài

2. Kết luận về 5 bước kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm tư vấn kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về 5 bước kết hôn với người nước ngoài.

Đây là những bước cơ bản để cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài cần thực hiện nếu muốn nên duyên vợ chồng. Ngoài ra, trong quá trình đăng ký kết hôn cặp đôi có thể phải đối mặt với những vướng mắc khác. 5 bước kết hôn với người nước ngoài nêu trên tuy ngắn gọn nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì cũng có rất nhiều vấn đề mà cặp đôi có thể chưa hiểu hết được.

Làm gì để thực hiện 5 bước kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất?

Để thực hiện 5 bước kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm những việc sau:

 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã thực hiện 5 bước kết hôn với người nước ngoài để học hỏi, tìm kiếm thông tin, đặc biệt là những vướng mắc thường gặp;
 • Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo đúng quy định và thực tiễn;
 • Đăng ký kết hôn với người nước ngoài theo đúng quy trình được pháp luật quy định;
 • Sử dụng dịch vụ hỗ trợ 5 bước kết hôn với người nước ngoài của đơn vị uy tín, nếu các bạn không am hiểu và không muốn phải đi lại nhiều lần.

Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, chúng tôi xứng đáng là đơn vị để bạn đặt niềm tin.

Rất mong được đồng hành cùng bạn thực hiện 5 bước kết hôn với người nước ngoài.

Để được hướng dẫn chi tiết hơn, mời bạn xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất