Giải đáp thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

0
553

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản chưa bao giờ là đơn giản nếu hai bên nam, nữ không nhận được sự hướng dẫn, giải đáp. Vì vậy, hãy cùng Anzlaw giải đáp toàn bộ những vấn đề có liên quan tới thủ tục này qua bài viết dưới đây.

Khi đất nước chúng ta mở cửa, làn sóng đầu tư từ Nhật Bản ồ ạt vào Việt Nam, kéo theo hàng ngàn người Nhật sang Việt Nam để đầu tư, làm việc. Và tất yếu, trong quá trình sinh sống tại Việt Nam sẽ phát sinh quan hệ yêu thương giữa cặp đôi Việt-Nhật. Vậy trong trường hợp hai bên nam, nữ muốn tiến tới hôn nhân thì làm như thế nào?

Ở chiều ngược lại, do thiếu hụt lao động phổ thông khiến nhu cầu về lực lượng lao động Nhật Bản tăng cao. Để giải quyết vấn đề này, Nhật Bản đã tuyển dụng lao động ngoài nước, trong đó có Việt Nam. Hàng chục năm về trước, Việt Nam đã là quốc gia đứng đầu trong việc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Thậm chí, ngày nay trên đất nước Nhật Bản có bộ phận không nhỏ người Việt đang lao động bất hợp pháp. Và như các bạn đều biết, biết đâu trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, người Việt gặp gỡ, yêu thương và mong muốn kết hôn với người Nhật thì làm như thế nào?

Để giải đáp cho những vấn đề trên, Anzlaw xin trích dẫn một vài câu hỏi phổ biển nhất về thủ tục kết hôn với người Nhật để trả lời. Tin rằng, các bạn sẽ biết phải làm gì sau khi tham khảo nội dung trả lời.

Một số câu hỏi về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản cần giải đáp

Câu hỏi 1: Giải đáp cho em thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam?

Trả lời:

So với các nước khác trên thế giới, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có thủ tục hành chính rất phức tạp. Với hàng ngàn văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn và công văn nội bộ của ngành khiến công dân phải “toát mồ hôi” mỗi lần thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào. Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Tuy nhiên, nếu chuẩn bị đầy đủ và chính xác hồ sơ, các bạn vẫn có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn đúng như mong muốn.

Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam, mời các bạn tham khảo và chuẩn bị theo đúng hướng dẫn trong bài viết “Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam“.

Giai dap thu tuc ket hon voi nguoi Nhat Ban
Giai dap thu tuc ket hon voi nguoi Nhat Ban

Câu hỏi 2: Giải đáp cho tôi thủ tục kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản?

Trả lời:

Ngoài đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam, các bạn có thể đăng ký kết hôn tại Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đủ điều kiện kết hôn tại Nhật Bản. Phần lớn những đối tượng đủ điều kiện là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản như du học sinh, thực tập sinh, lao động hợp pháp…

Để đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản, mời các bạn tham khảo bài viết “3 cách kết hôn với người Nhật Bản“.

Câu hỏi 3: Nên kết hôn với người Nhật tại Việt Nam hay Nhật Bản?

Trả lời:

Đây là một trong những nội dung rất hay về thủ tục kết hôn với người Nhật. Thực tế, kết hôn tại mỗi quốc gia sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, đối với người này thì kết hôn tại Việt Nam là phù hợp nhưng với người khác thì kết hôn tại Nhật Bản lại tối ưu hơn. Tuy nhiên, Anzlaw cũng có thể chỉ ra một số cái chung về nội dung này mà các bạn cần nghiên cứu.

Trường hợp người Việt đang cư trú tại Việt Nam đồng thời người Nhật có thể sang Việt Nam trong thời gian từ 07 cho tới 20 ngày thì nên đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Nếu người Việt đang cư trú tại Nhật thì đăng ký kết hôn tại Nhật là giải pháp tối ưu nhất.

Câu hỏi 4: Đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam thì đăng ký tại cơ quan nào?

Trả lời:

Khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực, việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản được chuyển từ Sở Tư pháp xuống cho Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương. Thủ tục đăng ký kết hôn cũng được lược bỏ một số nội dung nhưng vẫn tương đối phức tạp.

Câu hỏi 5: Khám sức khỏe kết hôn với người Nhật cần khám những nội dụng gì?

Trả lời:

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Nhật Bản nói riêng cần khám về tâm thần và một số bệnh truyền nhiễm.

Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo mẫu khám sức khỏe qua bài viết “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Câu hỏi 6: Giấy tờ của người Nhật cần làm gì để đăng ký kết hôn tại Việt Nam?

Trả lời:

Giấy tờ của người Nhật cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự đồng thời dịch thuật ra tiếng Việt mới có thể sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn có thể tìm hiểu qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Câu hỏi 7: Sau bao lâu tôi nhận được kết quả đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tối đa không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Thực tiễn các địa phương đều trả kết quả sau 15 ngày làm việc.

Câu hỏi 8: Tôi đã từng kết hôn và ly hôn thì có lưu ý gì khi kết hôn với người Nhật Bản hay không?

Trả lời:

Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì bạn bổ sung thêm quyết định hoặc bản án ly hôn khi đăng ký kết hôn với người Nhật.

Câu hỏi 9: Sau khi đăng ký kết hôn xong thì sau bao lâu tôi có thể sang được Nhật Bản?

Trả lời:

Điều này còn phụ thuộc vào việc người Nhật xin tư cách lưu trú cho bạn tại Nhật. Nếu tài chính và công việc của người Nhật Bản tương đối tốt thì sau khoảng 1 tháng là bạn có thể nộp hồ sơ xin định cư Nhật Bản.

Liên hệ với Anzlaw khi cần giải đáp thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Nhật Bản. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Anzlaw đánh giá thủ tục kết hôn với người Nhật là một trong những thủ tục hành chính phức tạp nhất hiện nay. Nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ rất khó hai bên nam, nữ có thể thực hiện mà không gặp trở ngại.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Nhật, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Dịch vụ kết hôn với người Nhật

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây