Giải đáp thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

0
1513

Giải đáp thủ tục kết hôn với người Nhật Bản gồm những nội dung gì mà cặp đôi hay quan tâm.

Khi đất nước chúng ta mở cửa, làn sóng đầu tư từ Nhật Bản ồ ạt vào Việt Nam, kéo theo hàng ngàn người Nhật sang Việt Nam để đầu tư, làm việc. Và tất yếu, trong quá trình sinh sống tại Việt Nam sẽ phát sinh quan hệ yêu thương giữa cặp đôi Việt-Nhật. Vậy trong trường hợp hai bên nam, nữ muốn tiến tới hôn nhân thì làm như thế nào?

Ở chiều ngược lại, do thiếu hụt lao động phổ thông khiến nhu cầu về lực lượng lao động Nhật Bản tăng cao. Để giải quyết vấn đề này, Nhật Bản đã tuyển dụng lao động ngoài nước, trong đó có Việt Nam. Hàng chục năm về trước, Việt Nam đã là quốc gia đứng đầu trong việc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Thậm chí, ngày nay trên đất nước Nhật Bản có bộ phận không nhỏ người Việt đang lao động bất hợp pháp. Và như các bạn đều biết, biết đâu trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, người Việt gặp gỡ, yêu thương và mong muốn kết hôn với người Nhật thì làm như thế nào?

Để giải đáp cho những vấn đề trên, Anzlaw xin trích dẫn một vài câu hỏi phổ biển nhất về thủ tục kết hôn với người Nhật để giải đáp. Tin rằng, các bạn sẽ biết phải làm gì sau khi tham khảo nội dung trả lời.

1. Một số câu hỏi cần giải đáp thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

  • Giải đáp cho em thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam?

Trả lời:

So với các nước khác trên thế giới, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có thủ tục hành chính rất phức tạp. Với hàng ngàn văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn và công văn nội bộ của ngành khiến công dân phải “toát mồ hôi” mỗi lần thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào. Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Tuy nhiên, nếu chuẩn bị đầy đủ và chính xác hồ sơ, các bạn vẫn có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn đúng như mong muốn.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam, mời các bạn tham khảo và chuẩn bị theo đúng hướng dẫn trong bài viết: Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam.

Giải đáp thủ tục kết hôn với người Nhật Bản
Giải đáp thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

  • Giải đáp cho tôi thủ tục kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản?

Trả lời:

Ngoài đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam, các bạn có thể đăng ký kết hôn tại Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đủ điều kiện kết hôn tại Nhật Bản. Phần lớn những đối tượng đủ điều kiện là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản như du học sinh, thực tập sinh, lao động hợp pháp…

Để đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản, mời các bạn tham khảo bài viết: 3 cách kết hôn với người Nhật Bản.

  • Nên kết hôn với người Nhật tại Việt Nam hay Nhật Bản?

Trả lời:

Đây là một trong những nội dung rất hay về thủ tục kết hôn với người Nhật. Thực tế, kết hôn tại mỗi quốc gia sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, đối với người này thì kết hôn tại Việt Nam là phù hợp nhưng với người khác thì kết hôn tại Nhật Bản lại tối ưu hơn. Tuy nhiên, Anzlaw cũng có thể chỉ ra một số cái chung về nội dung này mà các bạn cần nghiên cứu.

Trường hợp người Việt đang cư trú tại Việt Nam đồng thời người Nhật có thể sang Việt Nam trong thời gian từ 07 cho tới 20 ngày thì nên đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Nếu người Việt đang cư trú tại Nhật thì đăng ký kết hôn tại Nhật là giải pháp tối ưu nhất.

  • Đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam thì đăng ký tại cơ quan nào? – Giải đáp thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Trả lời:

Kể từ thời điểm Khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực ngày 01/01/2016 thì việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản được chuyển từ Sở Tư pháp xuống cho Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người Việt đang cư trú. Thủ tục đăng ký kết hôn cũng được lược bỏ một số nội dung nhưng vẫn tương đối phức tạp.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Nhật Bản cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Cư trú ở đây được hiểu là nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Tức là, ngoài đăng ký kết hôn tại nơi người Việt đang thường trú thì cặp đôi cũng có thể đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú.

  • Khám sức khỏe kết hôn với người Nhật cần khám những nội dụng gì?

Trả lời:

Khi kết hôn với người nước ngoài thì đa số mọi người chỉ biết là phải đi khám sức khỏe nhưng ít ai hiểu rõ phải khám những nội dung gì. Thậm chí, ngay cả những y bác sỹ trong cơ sở y tế đôi khi cũng không nắm rõ để khám sức khỏe kết hôn thì nội dung nào là không thể không khám và nội dung khám nào là không cần thiết.

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Nhật Bản nói riêng cần khám về tâm thần và một số bệnh khác mà những bệnh này có thể khiến người bệnh mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo mẫu khám sức khỏe qua bài viết: Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.


  • Giấy tờ của người Nhật cần làm gì để đăng ký kết hôn tại Việt Nam? – Giải đáp thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Trả lời:

Giấy tờ của người Nhật cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự đồng thời dịch thuật ra tiếng Việt mới có thể sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

  • Sau bao lâu tôi nhận được kết quả đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tối đa không quá 13 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thực tiễn các địa phương đều chỉ trả kết quả sau 15 ngày làm việc.

Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài kéo dài như vậy nên cũng gây ra những khó khăn nhất định cho cặp đôi khi người nước ngoài khó có thể thu xếp thời gian, công việc.

  • Tôi đã từng kết hôn và ly hôn thì có lưu ý gì khi kết hôn với người Nhật Bản hay không?

Trả lời:

Trường hợp đã kết hôn và ly hôn thì bạn cũng thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn như trường hợp chưa từng kết hôn nhưng có bổ sung thêm quyết định hoặc bản án ly hôn khi đăng ký kết hôn với người Nhật.

  • Sau khi đăng ký kết hôn xong thì sau bao lâu tôi có thể sang được Nhật Bản?

Trả lời:

Sang Nhật Bản sau khi kết hôn còn phụ thuộc vào việc người Nhật xin tư cách lưu trú cho bạn tại Nhật. Nếu tài chính và công việc của người Nhật Bản tương đối tốt thì sau khoảng 1 tháng là bạn có thể nộp hồ sơ xin định cư Nhật Bản.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Nhật Bản ở đâu?

Nhưng nếu tài chính của người Nhật không tốt và cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản cần thêm thời gian xác minh thì thời gian này có thể kéo dài hơn.

2. Kết luận giải đáp thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Nhật Bản.

Anzlaw đánh giá kết hôn với người Nhật Bản vẫn là thủ tục phức tạp và có thể có hàng trăm câu hỏi cần giải đáp. Tính phức tạp thể hiện ở chỗ cặp đôi sẽ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ và thời gian giải quyết kéo dài. Đó là còn chưa kể tới những khó khăn tới từ thái độ thiếu chuẩn mực về đạo đức của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam.

Do đó, nếu không am hiểu và không tự tin có thể tự thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản thì bạn nên tìm tới đơn vị có uy tín trong lĩnh vực để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Nhật Bản!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản