Thủ tục kết hôn với người Cộng hòa Séc

0
2702

Thủ tục kết hôn với người Cộng hòa Séc như thế nào?

Ngày nay, đất nước chúng ta ngày càng mở rộng cửa để chào đón người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư, lao động hoặc du lịch. Tất yếu, khi người nước ngoài cư trú tại Việt Nam sẽ phát sinh quan hệ yêu đương với người Việt, trong đó có quan hệ yêu thương và mong muốn kết hôn với người Cộng hòa Séc.

Ngoài đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú tại Việt Nam thì cặp đôi còn có thể sang Cộng hòa Séc để kết hôn. Tuy nhiên, nếu không thể chứng minh được công việc với mức lương tốt, thu nhập ổn định và có nhiều tài sản có giá trị tại Việt Nam thì gần như việc xin visa sang Cộng hòa Séc là rất khó khăn.

Và vì vậy, đăng ký kết hôn với người Cộng hòa Séc tại Việt Nam vẫn là giải pháp phù hợp cho những bạn đang có ý định kết hôn với người Cộng hòa Séc mà không thể chứng minh với Sứ quán Séc những vấn đề nêu trên.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về thủ tục kết hôn với người Cộng hòa Séc?

Thủ tục kết hôn với người Cộng hòa Séc
Thủ tục kết hôn với người Cộng hòa Séc

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Cộng hòa Séc

Nếu so với kết hôn với người Hàn, người Trung hoặc người Đài Loan thì kết hôn với người Cộng hòa Séc rất hạn chế.

Nếu bạn biết rằng có hàng chục hội nhóm được lập ra từ những người đã kết hôn với người Hàn, người Trung hoặc người Đài để giúp đỡ những người đi sau thì kết hôn với người Cộng hòa Séc gần như không có hội nhóm nào tương tự. Và đó là lý do mà trên mạng gần như không có thông tin về vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Vậy thủ tục kết hôn với người Cộng hòa Séc được pháp luật quy định như thế nào và cặp đôi sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ gì, tới đâu để đăng ký kết hôn?

1.1. Thủ tục kết hôn với người Cộng hòa Séc theo quy định của pháp luật

Bất kỳ một thủ tục hành chính nào cũng vậy, chúng tôi đều chia thành 02 phần, bao gồm: Phần chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định và phần thực hiện thủ tục. Trong đó, phần chuẩn bị hồ sơ là cực kỳ quan trọng và kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Cộng hòa Séc nói riêng cũng không nằm ngoài nguyên tắc này.

Kinh nghiệm công tác hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài cho thấy, phần lớn cặp đôi người Việt và người nước ngoài không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn thì đều có sai sót trong giấy tờ mà cặp đôi đã chuẩn bị. Việc đăng ký kết hôn có thuận lợi hay không phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ của cặp đôi.

Vậy cặp đôi người Việt và người Cộng hòa Séc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hướng dẫn chi tiết cặp đôi nam, nữ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Việc chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Cộng hòa Séc cũng được thực hiện theo đúng nội dung hướng dẫn trong bài viết.

Phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ nêu thêm một số vấn đề cần lưu ý về giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị.

Theo đó, cặp đôi cần lưu ý một số vấn đề sau khi chuẩn bị giấy tờ:

  • Giấy tờ của người Cộng hòa Séc cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền

Đây là thiếu sót phổ biến nhất của cặp đôi khi chuẩn bị giấy tờ. Về nguyên tắc thì mọi giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam đều cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền, trừ các trường hợp ngoại lệ.

Giấy tờ của người Cộng hòa Séc muốn sử dụng tại Việt Nam cũng phải tuân thủ nguyên tắc này và cần được cơ quan có thẩm quyền của Cộng hòa Séc chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lanh sự.

  • Giấy tờ độc thân của người Cộng hòa Séc phải đúng mẫu

Ngoài việc phải chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy tờ chứng minh người Cộng hòa Séc đang độc thân còn đòi hỏi phải đúng với mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Cộng hòa Séc công bố.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Séc | Thủ tục kết hôn với người Cộng hòa Séc
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Séc | Thủ tục kết hôn với người Cộng hòa Séc

b) Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Cộng hòa Séc

Khi đã có đầy đủ giấy tờ thì bạn và người Cộng hòa Séc có mặt tại UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Bước này tương đối đơn giản nếu việc chuẩn bị giấy tờ của hai bạn đã chính xác và cán bộ, công chức chuẩn mực về đạo đức, vững vàng về chuyên môn.

Hai bạn chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch, cùng nhau điền thông tin và ký vào tờ khai đăng ký kết hôn rồi nộp cùng toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị cho chuyên viên.

Nếu mọi giấy tờ đã chính xác và mọi thứ suôn sẻ, hai bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Cộng hòa Séc là 15 ngày làm việc, kể từ ngày hai bạn nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Theo lịch hẹn, hai bạn có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

1.2. Thủ tục sau khi nhận được kết quả đăng ký kết hôn

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn thì hai bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để làm cơ sở và tiền đề bảo lãnh định cư cho bạn sang Cộng hòa Séc sinh sống.

Ghi chú kết hôn bắt nguồn từ nguyên tắc mỗi một sự kiện hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn chỉ thực hiện một lần và tại một cơ quan. Do đó, nếu đã kết hôn tại Việt Nam thì bạn sẽ không đăng ký kết hôn tại Cộng hòa Séc nữa mà chỉ cần chuẩn bị giấy tờ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Cộng hòa Séc để thông báo về việc hai bạn đã hoàn tất đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Thủ tục thông báo này nôm na gọi là ghi chú kết hôn.

Theo đó, người Cộng hòa Séc sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Cộng hòa Séc để ghi chú kết hôn.

Từ những thông tin mà người Cộng hòa Séc cung cấp, cơ quan có thẩm quyền của Cộng hòa Séc sẽ cấp giấy tờ công nhân quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp tại Cộng hòa Séc.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Cộng hòa Séc

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi đã giải đáp xong cho bạn thủ tục kết hôn với người Cộng hòa Séc.

Chúng tôi đánh giá đây vẫn là thủ tục phức tạp mặc dù luôn được cải cách nhiều qua các năm. Nếu tự mình thực hiện thì cặp đôi có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do thiếu sót giấy tờ hoặc không biết phải xử lý những vấn đề phát sinh ra sao.

Tốt nhất, bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn, hỗ trợ làm tốt ngay từ những công việc đầu tiên và giúp bạn giải quyết những vấn đề phát sinh.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Cộng hòa Séc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài