Lấy chồng Anh Quốc có khó không?

0
2866

Lấy chồng Anh Quốc có khó không là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm muốn biết câu trả lời.

Kết hôn với người Anh rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể có visa sang Anh định cư là mong muốn của rất nhiều bạn, thậm chí không ít trường hợp lợi dụng việc kết hôn giả tạo để đạt được mục đích định cư Anh. Và phần lớn các trường hợp kết hôn với người Anh hiện nay thì đều là phụ nữ Việt lấy chồng Anh.

Vậy câu hỏi đặt ra là lấy chồng Anh Quốc có khó không?

Thực tế, rất khó có câu trả lời chính xác cho câu hỏi ở trên. Bởi lẽ, mỗi bạn có một hoàn cảnh riêng, có bạn là du học sinh tại Anh Quốc; có bạn đang làm việc tại Anh Quốc; có bạn đang yêu người Anh sinh sống tại Việt Nam… Chính vì vậy, Anzaw chỉ có thể chỉ ra cho các bạn những khó khăn chung nhất khi đăng ký kết hôn với người Anh.

Lấy chồng Anh Quốc có khó không?
Lấy chồng Anh Quốc có khó không?

1. Tư vấn lấy chồng Anh Quốc có khó không

Kết hôn với người Anh được đánh giá là một trong những thủ tục hành chính cực kì phức tạp, đặc biệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều nếu bạn có ý định định cư tại Anh Quốc sau khi kết hôn.

Câu hỏi đặt ra là tại sao lại như vậy?

Nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ những khó khăn mà bạn sẽ phải đối mặt khi kết hôn với người Anh và đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi nêu trên.

1.1. Khó khăn trong quá trình đăng ký kết hôn

Kết hôn với người Anh Quốc, bạn có thể thực hiện tại một trong hai cơ quan. Một là, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam; hai là cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc tại Anh Quốc.

Tương ứng với mỗi cơ quan đăng ký kết hôn, các bạn sẽ gặp những khó khăn nhất định.

a) Khó khăn khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Hầu hết thủ tục hành chính của Việt Nam có liên quan tới người nước ngoài đều khá phức tạp, đặc biệt sẽ phức tạp hơn nữa nếu đó là thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Nếu kết hôn tại Việt Nam, các bạn sẽ gặp những khó khăn sau:

  • Một là, khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ kết hôn

Để đăng ký kết hôn với người Anh, các bạn cần chuẩn bị tương đối nhiều loại giấy tờ. Nếu không có sự hỗ trợ, sẽ rất khó để biết cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì, cần tới đâu để xin những loại giấy tờ đó, khi có giấy tờ đó rồi, làm thế nào để giấy tờ đó có thể sử dụng để kết hôn.

Thậm chí, đơn giản như xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng đã khiến rất nhiều bạn phải toát mồ hôi.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh | Lấy chồng Anh Quốc có khó không?
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh | Lấy chồng Anh Quốc có khó không?
  • Hai là, khó khăn trong quá trình nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Anh Quốc, các bạn sẽ phải vượt qua khá nhiều những quy trình phức tạp để có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Người Anh sẽ phải có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ít nhất 02 lần, bao gồm: Lần nộp hồ sơ và lần có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn, các bạn phải hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn. Đây cũng là một bước trong quy trình mà khá nhiều bạn gặp vướng mắc. Các bạn sẽ cần hoàn tất tờ khai một cách chính xác. Bởi lẽ, giấy Chứng nhận kết hôn sẽ được ghi theo đúng tờ khai đăng ký kết hôn. Vì vậy, nếu tờ khai có sai sót thì giấy Chứng nhận kết hôn sẽ bị sai. Lúc này, các bạn sẽ mất công để chính chính lại giấy Chứng nhận kết hôn.

Ngoài ra, trong quá trình nộp hồ sơ, các bạn có thể gặp những khó khăn từ phía cơ quan đăng ký kết hôn. Đôi lúc và đôi chỗ, do trình độ chuyên môn yếu kém hoặc do thái độ không chuẩn mực mà cán bộ, công chức hách dịch, cửa quyền, thậm chí đặt ra luật lệ riêng để gây khó dễ cho công dân là chuyện không phải hiếm.

  • Thứ ba, khó khăn về thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn

Theo đúng quy định của pháp luật, thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Thông thường, các địa phương đều chỉ trả kết quả đúng sau 15 ngày làm việc. Như vậy, nếu không sinh sống tại Việt Nam, người Anh sẽ phải sang Việt Nam ít nhất 02 lần, bao gồm: Lần thứ nhất là nộp hồ sơ và lần thứ hai là nhận kết quả hoặc người Anh phải sang Việt Nam một lần nhưng dài ngài để kết hôn.

Và nếu công việc bận rộn thì việc người Anh thu xếp để sang Việt Nam đăng ký kết hôn thực sự là một khó khăn.

b) Khó khăn khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc tại Anh Quốc

Thực tế, rất ít các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này. Bởi lẽ, để có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan này, bạn sẽ cần có visa Anh Quốc và giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên, Anh Quốc là quốc gia có chính sách quản lý xuất nhập cảnh cực kì chặt chẽ, vì vậy việc xin visa Anh Quốc không phải việc dễ dàng.

Bạn sẽ phải trải qua những quy trình rất khắt khe để có mặt tại Sứ quán Anh Quốc tại Việt Nam để xin visa. Thậm chí, ngay cả khi đã hoàn tất nộp hồ sơ xin visa thì cũng không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được visa theo đúng ý muốn.

1.2. Khó khăn nếu muốn định cư Anh Quốc sau khi kết hôn

Định cư Anh Quốc là mong muốn của rất nhiều người Việt khi có ý định kết hôn với người Anh. Tuy nhiên, rất ít bạn biết rằng, để định cư Anh Quốc là điều không dễ dàng. Người Anh sẽ cần chứng minh năng lực tài chính, công việc theo đúng quy định được xem là chặt chẽ nhất trên thế giới mới đủ điều kiện bảo lãnh cho cô dâu/chú rể Việt sang Anh.

Một trong những khó khăn rất lớn ngoài vấn đề năng lực tài chính và công việc của người Anh đó là khó khăn trong quá trình phỏng vấn xin visa định cư Anh Quốc. Sau khi hoàn tất nộp hồ sơ xin visa định cư Anh Quốc, các bạn sẽ có mặt tại Sứ quán Anh để phỏng vấn. Các bạn sẽ phải vượt qua rất nhiều câu hỏi có nội dung hóc búa.

Mục đích những câu hỏi này nhằm xác minh mối quan hệ của bạn và người Anh. Việc làm này, giúp Sứ quán Anh ngăn chặn việc kết hôn giả để định cư tại Anh. Những câu hỏi này có nội dung cực kì phức tạp và nếu không phải là những người yêu nhau thực sự thì rất khó các bạn có thể trả lời chính xác và đồng nhất những câu hỏi đó.

2. Đánh giá về lấy chồng Anh Quốc có khó không

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong lấy chồng Anh Quốc có khó không.

Lấy chồng Anh Quốc có khó hay không sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi bạn. Có thể khó với bạn này nhưng chưa chắc đã khó với bạn khác.

Hiện nay, nếu không thể chứng minh công việc, tài chính hoặc những vấn đề theo yêu cầu của Sứ quán Anh khi xin visa sang Anh thì hầu hết các bạn đều sẽ lựa chọn kết hôn với người Anh tại Việt Nam. Tuy rằng, thủ tục kết hôn với người Anh tại Việt Nam còn nhiều bất cập nhưng nếu nhận được sự hỗ trợ chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn thì bạn vẫn có thể hoàn tất việc kết hôn với người Anh đạt kết quả như mong muốn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn lấy chồng Anh Quốc!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì