Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam

0
507

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào và có vấn đề gì cần lưu ý không?

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người Hàn Quốc, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể tìm hiểu và lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan có thẩm quyền sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì các bạn có thể đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú hoặc tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Hàn Quốc.

Còn nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc thì cặp đôi sẽ đăng ký kết hôn tại cơ quan hành chính của Hàn Quốc tương đương với UBND cấp huyện của Việt Nam.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam.

1. Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam

Để hiểu rõ hơn về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 03 nội dung quan trọng, bao gồm:

 • Trường hợp nào nên kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam;
 • Giấy tờ cần chuẩn bị;
 • Quy trình đăng ký kết hôn;
 • Ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

1.1. Các trường hợp nên kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, các trường hợp sau nên lựa chọn đăng ký kết hôn ở Việt Nam;

 • Người Hàn và người Việt cùng đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam;
 • Mỗi người đang sinh sống tại một quốc gia nhưng mối quan hệ chưa được sâu sắc, rõ nét.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2023

Với trường hợp cả hai đang cùng sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam là phù hợp. Bởi lẽ, lúc này cả hai sẽ dễ dàng cùng nhau chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn, cũng như giải quyết những vấn đề phát sinh.

Còn trường hợp mỗi người đang sinh sống tại một quốc gia mà mối quan hệ chưa sâu sắc thì cũng nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Lúc này, người Hàn sẽ sang Việt Nam làm thủ tục, đồng thời chụp ảnh cưới cùng nhau và gia đình người Việt. Đây chính là những tình tiết và tài liệu, chứng cứ rất có lợi khi người Việt xin visa định cư sau khi kết hôn.

Ngoài ra, nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì mặc dù có thể thực hiện vắng mặt người Việt nhưng ngoài giấy tờ mà các bạn chuẩn bị tại Việt Nam thì người Hàn lại phải tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Hàn Quốc xin thêm giấy đủ điều kiện kết hôn cho người Việt. Trong thực tế, giấy tờ này cũng không dễ dàng xin được.

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị

Đây là nội dung mà trong nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc.

Để tránh trùng lặp nội dung, trong nội dung bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại. Chi tiết về nội dung này các bạn có thể tham khảo: Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc.

Bài viết khác:  Dịch vụ hỗ trợ làm giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc

Các bạn lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Giấy tờ của người Hàn Quốc phải xin tại Việt Nam

Nhiều người Hàn chuẩn bị giấy tờ từ bên Hàn Quốc và mang về Việt Nam để đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Hàn Quốc và hướng dẫn nghiệp vụ của cơ quan chuyên môn của Việt Nam thì giấy tờ của người Hàn Quốc phải xin ở Việt Nam. Cụ thể sẽ do cơ quan đại diện ngoại giao của Hàn Quốc ở Việt Nam cấp.

 • Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ

Các giấy tờ của người Hàn do cơ quan có thẩm quyền của người Hàn Quốc cấp không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam mà cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Các bạn có thể khám sức khỏe kết hôn tại bất kỳ tổ chức y tế có thẩm quyền khám về tâm thần nhưng kinh nghiệm thực tế là trong giấy khám sức khỏe kết hôn phải có kết luận đủ/không đủ sức khỏe kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam
Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam

1.3. Quy trình thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam

Toàn bộ quy trình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành và các văn bản hướng dẫn.

Theo đó, khi đã có đủ giấy tờ cần thiết, cặp đôi sẽ thực hiện theo quy trình sau:

 • Có mặt hoặc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Khắc phục những thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn (nếu có);
 • Tới lịch trả kết quả, cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Trong quá trình giải quyết việc đăng ký kết hôn, có thể người có thẩm quyền sẽ liên hệ và đề nghị cặp đôi tới cơ quan có thẩm quyền để xác minh. Nội dung xác minh chủ yếu về điều kiện kết hôn và ý chí tự nguyện.

Bài viết khác:  Xin visa kết hôn Hàn Quốc khi đã có con chung

1.4. Ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn, cặp đôi sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Đây là thủ tục cực kỳ quan trọng và cần thiết nhằm để pháp luật của Việt Nam và Hàn Quốc công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi và là tiền đề để xin visa định cư/thăm thân Hàn Quốc. Thế nhưng, đa số các bạn lại không biết tới thủ tục này mà cho rằng chỉ cần đăng ký kết hôn là đã hoàn tất.

Các bạn có thể tham khảo thủ tục này tại đây.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những quy định mới nhất về kết hôn với người Hàn Quốc ở Việt Nam.

Nhận xét chung thì thủ tục này cũng không quá khó để cặp đôi tự thực hiện. Thế nhưng, nếu không thực sự am hiểu thì để có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn lại là việc không đơn giản với các bạn. Đặc biệt, nếu các bạn gặp phải tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tìm cách gây khó khăn thì việc này lại càng trở lên khó khăn hơn nữa.

Trong trường hợp không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại thì tốt nhất các bạn nên liên hệ đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Bạn nên xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất