Hướng dẫn kết hôn với người Hàn Quốc

0
869

Hướng dẫn kết hôn với người Hàn Quốc từ những chuyên gia hoặc những người đi trước là cách mà nhiều bạn lựa chọn để việc kết hôn đạt kết quả như mong muốn.

Một vài năm trở lại đây, người Việt kết hôn với người Hàn chiếm số lượng khá đông đảo trong số những quốc gia có công dân kết hôn với người Việt. Nếu như trước đây, phần lớn người Việt kết hôn với người Hàn qua mai mối thì ngày nay rất nhiều cặp đôi đến với nhau do sự tình cờ và qua một thời gian dài tìm hiểu.

Thủ tục kết hôn với người Hàn cũng có nhiều sự thay đổi theo hướng dễ dàng hơn trong thủ tục đăng ký kết hôn nhưng lại khó khăn hơn trong thủ tục bảo lãnh định cư.

Và mặc dù đã có rất nhiều bài viết về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc được các bạn đi trước chia sẻ trên mạng nhưng với một số bạn thì việc tự thực hiện vẫn là trở ngại khiến các bạn không đủ tự tin hoặc thực hiện gặp nhiều sai sót.

1. Hướng dẫn kết hôn với người Hàn Quốc

Những bài chia sẻ của những người đi trước đã thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc là cực kỳ quý giá và đó chính là chỉ dẫn cho những người đi sau. Tuy nhiên, không phải lúc nào những chia sẻ đó cũng chính xác và phù hợp với hoàn cảnh của người đi sau.

Chính vì vậy, hiểu đúng bản chất và đúng các quy định pháp luật sẽ giúp các bạn giải quyết được mọi trường hợp với mọi hoàn cảnh của từng cặp đôi.

Để kết hôn với người Hàn Quốc, cặp đôi nam và nữ sẽ thực hiện những công việc cần thiết sau:

  • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Tìm hiểu qua về điều kiện kết hôn;
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;
  • Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc;
  • Ghi chú kết hôn.

Hướng dẫn kết hôn với người Hàn Quốc | Ảnh minh họa
Hướng dẫn kết hôn với người Hàn Quốc | Ảnh minh họa

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Không phải chỉ có kết hôn với người Hàn Quốc mới đặt ra vấn đề lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Kết hôn với người nước ngoài nói chung, cặp đôi đều có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Do đó, kết hôn với người Hàn cặp đôi cũng có thể lựa chọn cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của Hàn Quốc là cơ quan thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam?

Vậy đăng ký kết hôn tại cơ quan nào là tốt nhất?

Điều này sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi. Nếu đang cùng sinh sống tại Hàn Quốc thì cặp đôi nên kết hôn tại Hàn Quốc; cùng sinh sống tại Việt Nam thì nên kết hôn tại Việt Nam. Những trường hợp còn lại thì các bạn nên kết hôn tại Hàn Quốc.

Tại sao lại nên kết hôn tại Hàn Quốc?

Nếu kết hôn tại Việt Nam, người Hàn sẽ phải chuẩn bị giấy tờ và sang Việt Nam để nộp hồ sơ và nhận kết quả trong thời gian khoảng 1 tháng hoặc phải đi lại cho lần nộp hồ sơ và trả kết quả. Vì vậy, người Hàn rất khó có thể sắp xếp công việc để thực hiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc cho phép người Hàn có thể đăng ký kết hôn mà không cần sự có mặt của người Việt. Do đó, chỉ cần người Việt chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và gửi sang cho người Hàn là họ có thể tự thực hiện mà người Việt không cần phải xin visa sang Hàn Quốc.

1.2. Tìm hiểu qua về các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật – Hướng dẫn kết hôn với người Hàn Quốc

Dù kết hôn với người Hàn tại Việt Nam hay tại Hàn Quốc thì các điều kiện theo quy định của mỗi quốc gia gần như tương đồng.

Tại Việt Nam, các điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Trong số các điều kiện kết hôn nói trên thì cặp đôi nên quan tâm nhiều tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Thực tiễn cho thấy, các điều kiện khác rất ít khi cặp đôi gặp vướng mắc.

Chi tiết 2 điều kiện kết hôn nói trên như sau: Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ phải từ đủ 18 tuổi mới đạt độ tuổi kết hôn. Tại thời điểm đăng ký kết hôn, cả nam và nữ phải đang độc thân.

Nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì bạn cần lưu ý trong thời gian 02 năm kể từ thời điểm ly hôn người Hàn không được phép kết hôn.

1.3. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

a) Trường hợp kết hôn tại Việt Nam – Hướng dẫn kết hôn với người Hàn Quốc

Một đặc thù của nền hành chính công của Việt Nam là vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn cho người dân tiếp cận và thực hiện. Cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền thường yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ. Do đó, việc chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết là cực kỳ quan trọng.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có rất nhiều bài viết chi tiết, hướng dẫn rất cụ thể giấy tờ mà cặp đôi cần phải chuẩn bị. Để tránh trùng lặp nội dung, trong bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại.

Cặp đôi sẽ bám sát theo quy định của Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 để chuẩn bị hồ sơ hoặc chi tiết hơn thì các bạn tìm kiếm một số bài viết của chúng tôi về nội dung này.

b) Trường hợp kết hôn tại Hàn Quốc – Hướng dẫn kết hôn với người Hàn Quốc

Nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì giấy tờ mà người Việt cần chuẩn bị sẽ nhiều hơn so với kết hôn tại Việt Nam, trong đó có nhiều loại giấy tờ sẽ mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị.

Trường hợp lựa chọn kết hôn tại Hàn Quốc thì cặp đôi chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

 

1.4. Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Cặp đôi sẽ mang theo toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị, có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Cả hai sẽ phải xuất trình giấy tờ tùy thân cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch. Người Việt sẽ xuất trình chứng minh nhân dân, còn người Hàn sẽ xuất trình hộ chiếu và thị thực hoặc giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Khi tiếp nhận hồ sơ từ hai bạn, chuyên viên sẽ phải kiểm tra kỹ từng giấy tờ. Nếu phát hiện ra sai sót thì kịp thời thông báo để hai bạn khắc phục. Ngược lại, nếu mọi thứ đã hợp pháp và hợp lệ thì bạn sẽ được cấp phiếu hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Hàn tại Việt Nam là 13 ngày làm việc, kể từ nam nữ hoàn tất việc nộp hồ sơ.

Ở bước này, một số địa phương có hiện tượng cán bộ, công chức, chuyên viên hách dịch, gây khó dễ cho các bạn. Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn đừng hoang mang mà hãy khiếu nại để buộc họ phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Hướng dẫn kết hôn với người Hàn Quốc | Ảnh minh họa
Hướng dẫn kết hôn với người Hàn Quốc | Ảnh minh họa

b) Trường hợp đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc – Hướng dẫn kết hôn với người Hàn Quốc

Trong trường hợp này thì bạn sẽ gửi giấy tờ sang cho người Hàn tại Hàn Quốc để họ tự đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc

Thủ tục hành chính của Hàn Quốc rất dễ dàng và thuận tiện cho người dân nên gần như người Hàn ít khi gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục này.  Thời gian nhận được kết quả kết hôn tại cơ quan này cũng rơi vào khoảng 10 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Người Hàn sẽ chủ động đăng nhập vào trang thông tin nhân thân của họ để kiểm tra. Khi thông tin của người Việt xuất hiện với tư cách là vợ hoặc chồng của họ là lúc đó đã có kết quả đăng ký kết hôn.

1.5. Thực hiện việc ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc

Nhiều bạn lầm tưởng thủ tục này là kết hôn nhưng bản chất không phải như vậy. Đăng ký kết hôn chỉ thực hiện một lần tại Việt Nam hoặc tại Hàn Quốc. Khi đã kết hôn tại một trong hai cơ quan này thì cặp đôi sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn cần phải tới cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để thông báo với họ rằng người Hàn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Ngược lại, nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì người Việt phải thực hiện thủ tục thông báo này.

Thủ tục thông báo này chính là ghi chú kết hôn.

Mời bạn tìm hiểu thêm về ghi chú kết hôn qua bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận hướng dẫn kết hôn với người Hàn Quốc

Như vậy, bằng kinh nghiệm hơn chục năm hỗ tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc thì chúng tôi đã hướng dẫn các bạn kết hôn với người Hàn Quốc tại cả Việt Nam và Hàn Quốc.

Phần lớn các bạn khi kết hôn với người Hàn thì đều mong được sang Hàn Quốc định cư sau khi kết hôn. Tuy nhiên, trước khi tính tới việc định cư thì cặp đôi nên cần thực hiện chính xác việc đăng ký kết hôn và ghi chú kết hôn. Từ đó, làm tiền đề để cặp đôi chuẩn bị cho việc bảo lãnh định cư.

Và trong thực tiễn, mặc dù có nhiều bài viết hướng dẫn nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện. Nếu không tự tin và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị có uy tín và nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ.

Trân trọng cảm ơn và rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc

Nhập quốc tịch Hàn sau khi kết hôn với người Hàn Quốc