Thủ tục kết hôn với người Lít-va

0
293

Thủ tục kết hôn với người Lít-va được nam nữ thực hiện như thế nào?

Lít-va không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt. Điều này khiến cho hai bên nam, nữ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Nếu như kết hôn với người Hàn, người Trung hoặc người Đài Loan thì các bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được thông tin để tự mình thực hiện hoặc tìm kiếm đơn vị uy tín để hỗ trợ. Thế nhưng, thông tin trên mạng về kết hôn với người Lít-va gần như không có. Nếu có thì đó là thông tin đã được chia sẻ từ nhiều năm về trước hoặc đó là thông tin về kết hôn với người nước ngoài nói chung.

Với kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu những quy định chung nhất về kết hôn với người Lít-va.

1. Tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Lít-va

Việc đầu tiên nam, nữ cần quan tâm khi kết hôn với người Lít-va chính là tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Cặp đôi nam, nữ người Việt và người Lít-va có thể đăng ký kết hôn tại:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Lít-va;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Mỗi một cơ quan này sẽ có quy định khác nhau về thủ tục đăng ký kết hôn.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Lít-va tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì hai bên nam, nữ sẽ thực hiện các công việc sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Lít-va;
  • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.
Thu tuc ket hon voi nguoi Lít-va - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Lít-va – Anh minh hoa

1.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

So với kết hôn với người nước ngoài nói chung thì hồ sơ kết hôn với người Lít-va không có gì ngoại lệ khi mà cặp đôi cũng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân

Đối với người Việt là Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân. Còn đối với người Lít-va là hộ chiếu và thị thực cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

  • Giấy tờ chứng minh cả hai đang độc thân
  • Giấy khám sức khỏe kết luận cả hai đủ sức khỏe kết hôn.

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Lít-va cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.

1.2. Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Bước này khá đơn giản thì hai bên nam, nữ có mặt tại UBND cấp huyện nơi một trong hai bên đang cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Lít-va là 13 ngày làm việc, kể từ ngày cặp đôi hoàn tất việc nộp hồ sơ.

Chi về toàn bộ thủ tục kết hôn với người Lít-va, các bạn có thể tham khảo: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Lit-va

Như đã nói phần đầu bài viết, do không nhiều người Lit-va kết hôn với người Việt nên việc tìm kiếm thông tin để hai bên nam, nữ thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn.

Cặp đôi sẽ tìm thấy thông tin về kết hôn với người nước ngoài nói chung. Tuy nhiên, Lit-va có những quy định riêng về việc cấp giấy tờ cho công dân của họ kết hôn với người Việt Nam. Do đó, nếu không am hiểu thì rất có thể cặp đôi sẽ chuẩn bị sai giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Tất yếu, lúc này nam nữ sẽ phải chuẩn bị lại giấy tờ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Lít-va.

Xem thêm: Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn