Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2022

0
973

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2022 theo quy định mới nhất của pháp luật sẽ được trình bày trong bài viết này.

Một trong những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài được đa số mọi người đánh giá là phức tạp, khó khăn khi tự thực hiện, đó là thủ tục kết hôn với người nước ngoài.

Có nhiều lý do khiến cho thủ tục này phức tạp nhưng chủ yếu tới từ sự khác biệt của hệ thống pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch và pháp luật của Việt Nam, cộng thêm nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, đội lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức không chuẩn mực về ứng xử, hách dịch, nhũng nhiễu gây ra những khó khăn nhất định cho việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài của công dân.

Để giải quyết những vướng mắc có thể gặp phải thì cặp đôi có thể liên hệ với đơn vị uy tín để được trợ giúp. Trường hợp tự mình thực hiện thì cặp đôi có thể thực hiện theo nội dung bài viết này.

Phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất năm 2022.

1. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2022

Đối chiếu với quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn với người nước ngoài năm 2021 thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài năm 2022 chưa có sự thay đổi.

Theo đó, cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài sẽ thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy trình gồm các bước sau:

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đây là bước đầu tiên mà cặp đôi nam, nữ sẽ phải thực hiện.

Theo đó, ngoài việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Vậy lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan nào là tốt nhất?

Mỗi một cơ quan đăng ký kết hôn sẽ có những ưu điểm nhất định, phù hợp với hoàn cảnh của từng cặp đôi. Nhìn chung, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại quốc gia đó. Trường hợp mỗi người tại một quốc gia thì cặp đôi sẽ cân nhắc tới vấn đề khó dễ khi xin visa, khi đăng ký kết hôn và nơi dự định sẽ sinh sống sau khi đăng ký kết hôn.

Ví dụ: Trường hợp kết hôn với người Hàn mà mỗi bên đang ở một quốc gia thì các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc. Bởi lẽ, việc xin visa sang Hàn không hề đơn giản, trong khi đó người Hàn lại có thể đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2022 | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2022 | Ảnh minh họa

1.2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Khi đã lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì tùy vào quy định của cơ quan đó mà cặp đôi sẽ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Mỗi một quốc gia sẽ có những quy định riêng về giấy tờ cần chuẩn bị. Trong khi đa số các bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì đều là lần đầu thực hiện nên đôi khi không thể nắm bắt hết những quy định về giấy tờ cần chuẩn bị của cả hai quốc gia Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch nên thường gặp nhiều vướng mắc.

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, nam nữ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Giấy tờ của người Việt

 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy xác nhận hiện tại đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh.
Giay doc than - Thủ tuc ket hon voi nguoi nuoc ngoai
Giay doc than – Thủ tuc ket hon voi nguoi nuoc ngoai

Giấy tờ của người nước ngoài

 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ khác cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy xác nhận hiện tại đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh.

Lưu ý

 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt;
 • Giấy tờ độc thân của người nước ngoài phải đúng với biểu mẫu được công bố.

1.3. Nộp hồ sơ và nhận kết hôn

Khi đã có đủ những giấy tờ cần thiết, một trong hai bên nam, nữ hoặc cả hai tới UBND cấp huyện nơi một trong hai đang cư trú để nộp hồ sơ. Tại đây, cặp đôi xuất trình giấy tờ tùy thân rồi nộp hồ sơ cho chuyên viên.

Theo quy định, chuyên viên sẽ có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ giấy tờ mà cặp đôi nộp. Nếu thấy đúng và đủ thì viết biên nhận giấy tờ. Trường hợp giấy tờ có thiếu sót thì thông báo để nam, nữ khắc phục.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam là 15 ngày làm việc, kể từ thời điểm nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả, các hai sẽ có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý: Đôi lúc và đôi chỗ các bạn vẫn gặp phải tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiều, tìm cách bắt bẻ giấy tờ, từ chối tiếp nhận hồ sơ mà không có lý do rõ ràng. Đây là vấn đề bất cập đối với nền hành chính công của Việt Nam nhiều năm nay, mặc dù luôn được cải cách.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2022

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu những quy định mới nhất của pháp luật về thủ tục kết hôn với người nước ngoài trong năm 2022.

So với năm 2021 thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài năm 2022 không có sự thay đổi và vẫn được đa số mọi người đánh giá là một trong những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài phức tạp, khó tự mình thực hiện.

Rất mong được đồng hành cùng bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người nước ngoài trong năm 2022.

Xem thêm: Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn