Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada

0
1216

Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada gồm những giấy tờ gì?

Thời gian trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thì một trong những thủ tục hành chính được xem là phức tạp nhất chính là kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Canada.

Giai đoạn này, để có thể nhận được Giấy chứng nhận kết hôn với người Canada là cực kỳ khó khăn. Nam, nữ phải “toát mồ hôi” khi vượt qua rất nhiều quy trình phức tạp, trong đó có thủ tục phỏng vấn kết hôn. Thậm chí, ngay cả việc chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ cũng khiến nhiều cặp đôi cảm thấy chán nản với quá nhiều thủ tục hành chính chồng chéo.

Khi Luật Hộ tịch 2014 ra đời và có hiệu lực thì thủ tục đăng ký kết hôn với người Canada đã đơn giản hóa đi nhiều. Một số khâu quy trình đã được bãi bỏ, hồ sơ cũng đơn giản hơn. Tuy nhiên, trên thực tế nếu không am hiểu thì cặp đôi vẫn sẽ gặp nhiều sai sót về giấy tờ. Và tất yếu, nếu đã có thiếu sót thì không thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Vậy pháp luật quy định giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada gồm những loại giấy tờ gì?

1. Hướng dẫn giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada

Trước khi xem xét tới việc chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Canada thì chúng ta sẽ tìm hiểu qua một số nội dung sau:

 • Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Điều kiện kết hôn với người Canada;
 • Quy định của pháp luật về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada;
 • Kinh nghiệm thực tiễn về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada.

1.1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Về nguyên tắc, cặp đôi có thể lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Canada tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Canada tại Canada.

Vậy đâu mới là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Canada phù hợp?

Mỗi một cặp đôi khác nhau sẽ có hoàn cảnh khác nhau. Do đó, để xác định cơ quan nào là phù hợp cần phải là người có kinh nghiệm thực tiễn tư vấn dựa trên thông tin mà cặp đôi cung cấp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo một số nguyên tắc xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Canada sau:

a) Nguyên tắc về cư trú

Nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó.

Nguyên tắc này đúng trong cả trường hợp đang cư trú tại Việt Nam hoặc tại Canada.

Nếu đang cùng sinh sống tại Canada thì cả hai nên đăng ký kết hôn tại Canada. Đây là trường hợp thường áp dụng cho các bạn là du học sinh hoặc lao động tại Canada. Do cùng cư trú tại Canada nên cả hai sẽ dễ dàng trao đổi, hỗ trợ nhau hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn và giải quyết những vấn đề phát sinh.

Ngược lại, nếu đang cùng cư trú tại Việt Nam thì cả hai cũng nên kết hôn tại Việt Nam.

b) Nguyên tắc về mức độ khó dễ khi xin visa

Nhiều bạn không biết rằng xin visa sang Canada không hề đơn giản, thậm chí là cực kỳ khó khăn.

Người Việt khá nổi tiếng sử dụng visa du lịch hoặc kết hôn giả để nhập cảnh và cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển. Vì vậy, Sứ quán của các nước phát triển đặt tại Việt Nam thường sẽ kiểm soát rất chặt việc cấp visa cho công dân Việt Nam.

Và thông thường, chỉ những ai ở Việt Nam có công việc ổn định, mức lương cao, thu nhập tốt và đứng tên trên những tài sản có giá trị thì mới được cấp visa.

Và do vậy, nếu không cùng cư trú tại Canada thì hầu hết các bạn đều lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

Tới đây, các bạn đã xác định được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, trước khi tìm hiểu giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada.


Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada
Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada

1.2. Tìm hiểu về điều kiện kết hôn tại quốc gia sở tại

Kết hôn tại cơ quan nào thì cặp đôi sẽ phải tuân thủ quy định về điều kiện kết hôn của cơ quan đó.

Phần lớn các bạn kết hôn với người Canada thì chủ yếu gặp vướng mắc về độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Ngoài hai điều kiện này thì mỗi một quốc gia sẽ có thêm các điều kiện khác nhưng gần như cặp đôi đều đạt đủ.

Tại Việt Nam, nam phải từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi mới đạt độ tuổi kết hôn. Tại thời điểm kết hôn cả nam và nữ phải đang trong tình trạng độc thân là điều kiện về tình trạng hôn nhân, nếu trước đó đã từng xác lập quan hệ hôn nhân thì quan hệ đó phải chấm dứt trước thời điểm đăng ký kết hôn.

Tới đây, bạn đã biết về điều kiện kết hôn, trước khi tìm hiểu giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada.

1.3. Quy định của pháp luật về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada

Pháp luật về hộ tịch không có quy định riêng giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada mà chỉ có quy định chung về kết hôn với người nước ngoài.

Theo đó, Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Canada như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.”


Trên đây là quy định của pháp luật về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada

1.4. Kinh nghiệm thực tiễn về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada

Quy định của pháp luật là vậy, thế nhưng nếu đọc các quy định đó các bạn sẽ thấy tương đối khó hiểu. Đồng thời, pháp luật của Canada và thực tiễn áp dụng pháp luật của từng địa phương sẽ có một số khác biệt.

Theo đó, giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada gồm những giấy tờ sau:

a) Người Việt sẽ phải có

 • Giấy tờ tùy thân còn thời hạn sử dụng;
 • Sổ hộ khẩu hoặc tạm trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để chứng minh với cơ quan có thẩm quyền là hiện tại đang độc thân;
 • Nếu trước đây đã từng kết hôn thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ này đã chấm dứt;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Canada, áp dụng trong trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Canada theo quy định.

b) Người Canada sẽ cần phải có

 • Hộ chiếu;
 • Visa do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp hoặc giấy tờ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân của Canada;
 • Giấy tờ chứng minh nơi người Canada đang cư trú tại Canada;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Canada đang trong tình trạng hôn nhân là độc thân;
 • Tương tự người Việt thì nếu người Canada đã từng kết hôn thì phải có giấy tờ chứng minh;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người Canada;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam có dán ảnh.

Giấy tờ của người Canada nếu không ghi thời hạn thì có thời hạn sử dụng trong vòng 06 tháng, kể từ ngày cấp. Ngoài ra, giấy tờ của người Canada cần được cơ quan có thẩm quyền của Canada và Việt Nam chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự. Thêm vào đó, giấy tờ độc thân của người Canada phải đúng với biểu mẫu giấy độc thân của người Canada dùng để kết hôn tại Việt Nam.

Tới đây, bạn đã biết toàn bộ thông tin về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada.

Tờ khai đăng ký kết hôn | Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada
Tờ khai đăng ký kết hôn | Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada

2. Nhận xét về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn và quy định của pháp luật thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung quan trong khi kết hôn với người Canada. Đó là, chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Canada.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người Canada là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra và tìm câu trả lời. Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều bạn gọi tới chúng tôi khi đề nghị tư vấn. Thực tế, mỗi bạn sẽ có hoàn cảnh khác nhau, tài chính khác nhau nên câu trả lời cho mỗi bạn sẽ khác nhau.

Có bạn không am hiểu nhưng có tài chính tốt, công việc không đi lại nhiều được thì hay tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Và tất nhiên, các làm này sẽ tránh được nhiều sai sót trong giấy tờ. Ngược lại, những bạn am hiểu và có nhiều thời gian thì có thể tự thực hiện. Tuy nhiên, giấy tờ cũng sẽ rất dễ bị thiếu sót và sẽ gặp nhiều rủi ro bị từ chối, bị gây khó dễ…

Khéo léo hơn thì các bạn có thể chỉ nhờ hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ còn bạn và người Canada sẽ tự thực hiện việc đăng ký kết hôn. Cách này sẽ tiết kiệm chi phí cho cặp đôi mà vẫn có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Rất mong được hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Canada và nhận kết quả đăng ký kết hôn trong thời gian sớm nhất.

Vui lòng xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài