Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Canada

0
84

Một trong những công việc mà các cặp đôi thường hay gặp vướng mắc khi kết hôn với người Canada chính là chuẩn bị giấy tờ kết hôn. Công việc này ngay cả những chuyên gia pháp lý không có kinh nghiệm vẫn có thể gặp sai sót và dẫn tới nam, nữ không thực hiện được việc đăng ký kết hôn.

Thời gian trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thì một trong những thủ tục hành chính được xem là phức tạp nhất chính là kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Canada.

Giai đoạn này, để có thể nhận được Giấy chứng nhận kết hôn với người Canada là cực kỳ khó khăn. Nam, nữ phải “toát mồ hôi” khi vượt qua rất nhiều quy trình phức tạp, trong đó có thủ tục phỏng vấn kết hôn. Thậm chí, ngay cả việc chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ cũng khiến nhiều cặp đôi cảm thấy chán nản với quá nhiều thủ tục hành chính chồng chéo.

Khi Luật Hộ tịch 2014 ra đời và có hiệu lực thì thủ tục đăng ký kết hôn với người Canada đã đơn giản hóa đi nhiều. Một số khâu quy trình đã được bãi bỏ, hồ sơ cũng đơn giản hơn. Tuy nhiên, trên thực tế nếu không am hiểu thì cặp đôi vẫn sẽ gặp nhiều sai sót về giấy tờ. Và tất yếu, nếu đã có thiếu sót thì không thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Chính vì vậy, với hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người Canada, Anzlaw muốn chia sẻ những kinh nghiệm chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Canada.

1. Hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Canada mới nhất năm 2020

Trước khi xem xét tới việc chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Canada, chúng ta sẽ tìm hiểu qua một số nội dung sau:

1.1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Về nguyên tắc, cặp đôi có thể lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Canada tại một trong những cơ quan sau:

 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Canada tại Canada.

Vậy đâu mới là cơ quan đăng ký kết hôn phù hợp?

Mỗi một cặp đôi khác nhau sẽ có hoàn cảnh khác nhau. Do đó, để xác định cơ quan nào là phù hợp cần phải là người có kinh nghiệm thực tiễn tư vấn dựa trên thông tin mà cặp đôi cung cấp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo một số nguyên tắc xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Canada sau:

a. Nguyên tắc về cư trú

Nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó.

Nguyên tắc này đúng trong cả trường hợp đang cư trú tại Việt Nam hoặc tại Canada.

Nếu đang cùng sinh sống tại Canada thì cả hai nên đăng ký kết hôn tại Canada. Đây là trường hợp thường áp dụng cho các bạn là du học sinh hoặc lao động tại Canada. Do cùng cư trú tại Canada nên cả hai sẽ dễ dàng trao đổi, hỗ trợ nhau hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn và giải quyết những vấn đề phát sinh.

Ngược lại, nếu đang cùng cư trú tại Việt Nam thì cả hai cũng nên kết hôn tại Việt Nam.

b. Nguyên tắc về mức độ khó dễ khi xin visa

Nhiều bạn không biết rằng, xin visa sang Canada không hề đơn giản, thậm chí là cực kỳ khó khăn.

Người Việt khá nổi tiếng sử dụng visa du lịch hoặc kết hôn giả để nhập cảnh và cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển. Vì vậy, Sứ quán của các nước phát triển đặt tại Việt Nam thường sẽ kiểm soát rất chặt việc cấp visa cho công dân Việt Nam.

Và thông thường, chỉ những ai ở Việt Nam có công việc ổn định, mức lương cao, thu nhập tốt và đứng tên trên những tài sản có giá trị thì mới được cấp visa.

Và do vậy, nếu không cùng cư trú tại Canada thì hầu hết các bạn đều lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Canada - Ảnh minh họa
Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Canada – Ảnh minh họa

1.2. Tìm hiểu về điều kiện kết hôn tại quốc gia sở tại

Kết hôn tại cơ quan nào thì cặp đôi sẽ phải tuân thủ quy định về điều kiện kết hôn của cơ quan đó.

Phần lớn các bạn kết hôn với người Canada thì chủ yếu gặp vướng mắc về độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Ngoài hai điều kiện này thì mỗi một quốc gia sẽ có thêm các điều kiện khác nhưng gần như cặp đôi đều đạt đủ.

Tại Việt Nam, nam phải từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi mới đạt độ tuổi kết hôn. Tại thời điểm kết hôn cả nam và nữ phải đang trong tình trạng độc thân là điều kiện về tình trạng hôn nhân, nếu trước đó đã từng xác lập quan hệ hôn nhân thì quan hệ đó phải chấm dứt trước thời điểm đăng ký kết hôn.

Bạn có thểm tham khảo đầy đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam qua bài viết: “Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật“.

1.3. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Canada

Nếu kết hôn tại Canada thì các bạn nên tham khảo sự tư vấn từ luật sư của Canada. Thế nhưng, giấy tờ của người Việt thì gần như không có sự khác biệt đáng kể nào so với việc kết hôn tại Việt Nam.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Luật Hộ tịch 2014 quy định về giấy tờ mà nam, nữ cần chuẩn bị như sau:

a. Công dân Việt Nam cần có

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là đang độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây (nếu có) đã chấm dứt;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Canada;
 • Ảnh theo mẫu.

b. Người Canada cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân của Canada;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Canada;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh hôn trước trước đây đã chấm dứt (nếu đã từng kết hôn);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam;
 • Ảnh theo mẫu quy định.

c. Một số vấn đề người Canada cần lưu ý

 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Canada cấp

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì giấy tờ này không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Giấy tờ này sẽ cần phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của cả hai nước.

 • Giấy tờ độc thân của người Canada phải đúng biểu mẫu

Tại sao lại như vậy?

Cơ quan có thẩm quyền cho hay, cùng là giấy tờ độc thân nhưng ở Canada có thể có nhiều mẫu giấy tờ chứng minh. Và vì vậy, để thống nhất thì cơ quan của Việt Nam và Canada phải công bố mẫu giấy tờ hợp pháp.

Kinh nghiệm của Anzlaw là khách hàng nên chụp lại mẫu giấy tờ mà người Canada chuẩn bị, sau đó gửi cho đơn vị uy tín nhờ họ kiểm tra trước khi người Canada sang Việt Nam. Điều này sẽ tránh rủi ro người Canada phải đi lại nhiều lần.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn không đúng

Đơn giản như giấy khám sức khỏe kết hôn nhưng nếu không biết thì cặp đôi vẫn sẽ gặp vướng mắc. Phần lớn vướng mắc các bạn gặp phải là do khám ở tổ chức y tế không có thẩm quyền hoặc khám không đúng nội dung cần khám.

Tổ chức y tế có thẩm quyền phải là tổ chức y tế của Việt Nam hoặc nước ngoài được cấp phép. Nội dung khám phải khám các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều kiển hành vi.

Mời bạn xem thêm nội dung này qua: “Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài“.

2. Làm sao để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Canada đạt kết quả tốt nhất

Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn gọi tới Anzlaw khi đề nghị tư vấn. Thực tế, mỗi bạn sẽ có hoàn cảnh khác nhau, tài chính khác nhau nên câu trả lời cho mỗi bạn sẽ khác nhau.

Có bạn không am hiểu nhưng có tài chính tốt, công việc không đi lại nhiều được thì hay tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Và tất nhiên, các làm này sẽ tránh được nhiều sai sót trong giấy tờ.

Ngược lại, những bạn am hiểu và có nhiều thời gian thì có thể tự thực hiện. Tuy nhiên, giấy tờ cũng sẽ rất dễ bị thiếu sót và sẽ gặp nhiều rủi ro bị từ chối, bị gây khó dễ…

Với kinh nghiệm hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người Canada, cùng mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp cần hỗ trợ, bạn nên tới văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn sớm hoàn thiện được hồ sơ kết hôn với người Canada.

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây