Hồ sơ kết hôn với người Nhật

0
1662

Hồ sơ kết hôn với người Nhật là nội dung mà nhiều bạn gửi về cho Anzlaw để được tư vấn, hỗ trợ bởi lẽ pháp luật qua mỗi năm có thể có những sự thay đổi mà nếu các bạn không nắm rõ các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện.

Như các bạn đều biết, ngày nay đất nước chúng ta đã mở rộng cửa để chào đón người nước ngoài vào Việt Nam học tập, lao động, đầu tư hoặc du lịch. Với đặc thù dân số trẻ cùng với tấm lòng hiếu khách nên không ít người nước ngoài nói chung và người Nhật Bản nói riêng đã găp gỡ, yêu thương và kết hôn với người Việt Nam. Cũng chính vì điều này mà từ khóa hồ sơ kết hôn với người Nhật luôn là từ khóa được càng bạn tìm kiếm đông đảo nhất trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Ra đời từ rất lâu và hoạt động liên tục trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Nhật nói riêng,ANZLAW hiểu được những khó khăn vướng mắc mà các bạn có thể sẽ gặp phải khi làm thủ tục kết hôn với người Nhật. Xuất phát từ mong muốn tư vấn hồ sơ kết hôn với người Nhật của các bạn, trong bài viết này ANZLAW sẽ giải đáp những băn khoăn, lo lắng khi chuẩn bị hồ sơ kết hôn cho các bạn.

1. Tư vấn về hồ sơ kết hôn với người Nhật

Hồ sơ kết hôn với người Nhật mới nhất không có gì khác biệt so với những năm gần đây. Giấy tờ cần chuẩn bị, trình tự thực hiện vẫn được thực hiện theo đúng những quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

Như các bạn đều biết, kết hôn với người Nhật các bạn có thể thực hiện tại một trong ba cơ quan sau. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản. Ba là cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba. Tuy nhiên, kết hôn có thẩm quyền của quốc gia thứ ba là cách kết hôn rất hiếm bạn thực hiện nên Anzlaw không phân tích trong bài viết này.

Kết hôn tại cơ quan nào thì hồ sơ kết hôn phải thực hiện theo đúng quy định của cơ quan đó. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ phân tích, đánh giá việc kết hôn tại từng cơ quan.

1.1. Kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Việc lựa chọn cơ quan này là cơ quan đăng ký kết hôn phù hợp trong hai trường hợp  sau. Một là người Việt và người Nhật đều đang sinh sống tại Việt Nam. Hai là người Nhật tuy không sinh sống tại Việt Nam nhưng có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc một lần nhưng dài ngày để làm thủ tục kết hôn.

Tuy nhiên, kết hôn tại cơ quan này cũng có những khó khăn mà các bạn cần lưu ý. Thứ nhất đó là giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau.  Thứ hai là thời gian giải quyết và trả kết quả kéo dài. Thứ ba là các bạn có thể gặp trở ngại từ chính cơ quan đăng ký kết hôn.

Trường hợp lựa chọn cơ quan này làm cơ quan đăng ký kết hôn, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ và thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Hồ sơ gồm có các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ;
  • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
  • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
  • Tờ khai đăng ký kết hôn;
  • Giấy tờ thể hiện nơi cư trú.
Bài viết khác:  Giải đáp thủ tục kết hôn tại Nhật Bản

Lưu ý, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng các quy định của pháp luật rất chung chung nên bạn có thể tham khảo sự hướng dẫn chi tiết từ bài viết: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản.

Đây là bài viết mà Anzlaw đã chỉ ra cho các bạn làm thế nào để có thể kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất. Để tránh trùng lặp nội dung, trong bài viết này Anzlaw xin không trình bày lại. Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ bài viết nói trên là bạn có thể tự tin thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam.

Hồ sơ kết hôn với người Nhật
Hồ sơ kết hôn với người Nhật

2.2. Kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản

Đây là cơ quan đăng ký kết hôn phù hợp trong trường hợp bạn đang sinh sống tại Nhât. Bởi lẽ muốn kết hôn tại Nhật thì bạn phải là đối tượng quản lý của cơ quan lãnh sự của Việt Nam tại Nhật. Đó là trường hợp người Việt là tu nghiệp sinh, lao động, thực tập sinh hoặc người có visa lưu trú tại Nhật từ 06 tháng trở lên.

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này thì bạn có thể tham khảo sự tư vấn đến từ luật sư của Nhật Bản để đảm bảo chính xác theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản hoặc tham khảo thêm bài viết: Thủ tục kết hôn với người Nhật mới nhất.

Về cơ bản, cặp đôi cũng sẽ chuẩn bị những giấy tờ giống như khi kết hôn tại Việt Nam. Điểm khác biệt ở chỗ, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt sẽ ghi nơi đăng ký kết hôn là tại Nhật Bản.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật

3. Kết luận hồ sơ kết hôn với người Nhật

Hồ sơ kết hôn với người Nhật được Anzlaw đánh giá là một trong những hồ sơ  đăng ký hộ tịch tương đối khó. Bởi lẽ, nếu có sai sót về hồ sơ các bạn sẽ phải đi lại nhiều lần mà kết quả không được như mong muốn. Để chuẩn bị được bộ hồ sơ hoàn chỉnh cũng đòi hỏi người thực hiện phải có những hiểu biết pháp luật và am hiểu thủ tục hành chính có liên quan.

Trường hợp vì những lý do nhất định mà các bạn không thể tự mình hoàn thiện hồ sơ kết hôn với người Nhật và cần sự trợ giúp, các bạn vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Với bề dầy kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn hồ sơ kết hôn với người Nhật Bản cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin tưởng chúng tôi có thể trợ giúp được bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm Anzlaw và chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: 3 cách kết hôn với người Nhật Bản

Nhập quốc tịch Nhật sau khi kết hôn