Những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

0
1565

Những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài gồm những việc gì?

Nhiều năm trước đây, khi đất nước mới bắt đầu mở cửa thì kết hôn với người nước ngoài là chủ đề rất mới mẻ. Đó là chủ đề bàn tán xôn xao cả khu dân cư nếu tại đó có người kết hôn với người nước ngoài. Gần hơn một chút nữa thì đa số người Việt kết hôn với người Đài Loan qua môi giới để sang Đài Loan định cư.

Giờ đây, việc kết hôn với người nước ngoài đã trở lên hết sức phổ biến. Thậm chí, ngay nay rất nhiều cặp đôi người Việt – người nước ngoài tự tìm hiểu và đi tới hôn nhân chứ không qua môi giới.

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài cũng có sự thay đổi theo thời gian. Nếu như trước đây bạn sẽ phải đi tới nhiều cơ quan, vượt qua nhiều thủ tục phức tạp, đặc biệt là thủ tục phỏng vấn thì mới hoàn tất đăng ký kết hôn thì giờ đây bạn sẽ chuẩn bị ít giấy tờ hơn, thủ tục cũng được lược bớt. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy thủ tục kết hôn với người nước ngoài vẫn còn rất khó khăn cho đôi bên nam, nữ. Chính vì vậy, khi có ý định tiến tới hôn nhân với người nước ngoài thì bạn không thể không biết những việc cần làm.

1. Những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

Khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, bạn sẽ có 04 công việc cần làm, bao gồm những công việc sau:

1.1. Việc cần làm đầu tiên là xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Với kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw luôn xác định đây là bước đầu tiên bạn cần thực hiện. Bởi lẽ, khi kết hôn với người nước ngoài bạn có thể thực hiện tại một trong hai cơ quan gồm: Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và hai là tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Vậy xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

Thực tiễn, nếu bạn và người nước ngoài đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó. Vì lẽ, lúc này hai bạn sẽ dễ dàng cùng nhau chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn cũng như khắc phục, sửa chữa sai sót về giấy tờ một cách dễ dàng.

Trường hợp kết hôn với công dân các nước như Trung Quốc và Hàn Quốc mà hai bên nam nữ không cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại Trung Quốc hoặc Hàn Quốc. Bởi lẽ, việc kết hôn tại những quốc gia này tương đối dễ dàng cả về giấy tờ và thủ tục. Thậm chí, bạn có thể đăng ký kết hôn với người Hàn tại Hàn Quốc vắng mặt bạn.

Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam. Thủ tục hành chính của Việt Nam rất nhiều bất cập, khó khăn cho công dân thế nhưng so với việc xin visa để ra nước ngoài kết hôn thì đăng ký tại Việt Nam vẫn dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt, bạn kết hôn với công dân các nước tiên tiến như Mỹ, Anh, các nước Châu Âu và Đài Loan thì kết hôn tại Việt Nam gần như là lựa chọn duy nhất.

Những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài
Những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

1.2. Thứ hai là chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn

Khi đã xác định đúng cơ quan có thẩm quyền thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn. Lúc này, bạn cứ bám theo quy định của cơ quan đó mà chuẩn bị giấy tờ.

Đây là bước cực kỳ quan trọng. Kết quả đăng ký kết hôn phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ do hai bạn chuẩn bị. Nếu hồ sơ đăng ký kết hôn không đầy đủ và chính xác, tất yếu bạn khó có thể nhận được kết quả đồng thời sẽ phải mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại hồ sơ. Điều này sẽ trở lên cực kỳ phức tạp nếu người nước ngoài phải bay đi bay lại nhiều lần để khắc phục sai sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn.

Nếu bạn xác định đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì bạn chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn của Anzlaw trong bài viết Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Bài viết này được viết dựa trên quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Luật Hộ tịch 2014 và kinh nghiệm thực tiễn trong công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài.

Vì vậy, nếu không có nhiều thời gian và không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để nhờ họ hỗ trợ. Bạn cũng nên tìm hiểu về chi phí kết hôn với người nước ngoài để làm cơ sở đàm phán, ký kết hợp đồng với họ.

1.3. Thứ ba, thực hiện nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã có đầy đủ giấy tờ trong tay, bạn và người nước ngoài tới cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Mỗi một cơ quan sẽ có quy định về cách thức tiếp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết.

Nếu kết hôn tại cơ quan của Việt Nam thì hai bên nam nữ tới UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú để thực hiện việc đăng ký kết hôn. Tại cơ quan đó, cả hai sẽ hoàn thiện tờ khai theo mẫu rồi sau đó nộp hồ sơ. Thời hạn giải quyết việc kết hôn với người nước ngoài là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Một số lưu ý – Những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

Ở bước này, bạn cũng phải lưu ý những vấn đề sau:

  1. Bạn có thể sẽ phải đối mặt với trở ngại từ chính cán bộ, công chức tiếp nhận và giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Tuy việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài đã được lược bớt thủ tục nhưng vẫn còn rất phức tạp. Đặc biệt, thái độ làm việc của cán bộ, công chức gần như không có nhiều thay đổi. Bạn vẫn sẽ gặp phải khó khăn do chính họ gây ra. Thông thường, họ sẽ yêu cầu bạn bổ sung giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi sai trong giấy tờ của bạn mà không có căn cứ hoặc kéo dài thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn.

Trường hợp, gặp phải trường hợp này, bạn nên khiếu nại hoặc tố cáo để bảo vệ quyền lợi cho mình nếu có căn cứ khẳng định giấy tờ của bạn là hoàn toàn chính xác.

2. Kiểm tra kỹ Giấy chứng nhận kết hôn

Khi nhận được kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn đừng quên kiểm tra kỹ thông tin trong giấy. Thông tin mà bạn cần kiểm tra là họ và tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân…

Nếu phát hiện ra sai sót thì bạn báo ngay cho cán bộ, công chức và đề nghị cấp mới chứ không sửa chữa, đính chính thông tin.

Những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài
Những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

1.3. Cuối cùng, thực hiện ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Đây là những thủ tục rất quan trọng nhưng ít bạn tìm hiểu. Nhiều bạn cho rằng chỉ cần đăng ký kết hôn là đã xong. Tuy nhiên, thực tế không phải chỉ có như vậy. Bạn cần phải ghi chú kết hôn để đảm bảo rằng pháp luật cả hai nước đều biết và công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn.

Ghi chú kết hôn

Ghi chú kết hôn được hiểu nôm na là việc thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình về việc bạn đã kết hôn ở nước ngoài. Vì vậy, nếu kết hôn tại Việt Nam thì nước ngoài cần ghi chú kết hôn. Ngược lại, nếu kết hôn ở nước ngoài thì người Việt cần thực hiện thủ tục này.

Bảo lãnh định cư – Những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

Bảo lãnh định cư gần như là mong muốn của bất kỳ cặp đôi nào. Bảo lãnh định cư sẽ giúp người nước ngoài có thể sinh sống lâu dài tại Việt Nam hoặc ngược lại người Việt Nam có thể định cư tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Nếu định cư ở nước ngoài, bạn và người nước ngoài nên tới cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài để được hỗ trợ. Trường hợp bảo lãnh định cư ở Việt Nam thì bạn nên tìm hiểu thêm về miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú.

2. Đánh giá những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài.

Việc xác định những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài là vô cùng cần thiết. Kết quả đăng ký kết hôn phụ thuộc phần lớn vào sự chuẩn bị của hai bên nam, nữ. Thế nhưng, không phải ai cũng am hiểu về thủ tục, giấy tờ để chuẩn bị. Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp là giải pháp tốt nhất trong việc phòng ngừa các rủi ro có thể gặp phải.

Bề dầy kinh nghiệm nhiều năm tư vấn hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất với chi phí thấp nhất dựa trên các tiêu chí sau:

  • Tư vấn nhiệt tình, chính xác;
  • Hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài đúng, đủ và trong thời gian nhanh nhất;
  • Chi phí thấp nhất và thanh toán khi có kết quả;
  • Tư vấn, hỗ trợ miễn phí các thủ tục có liên quan khác.

Vui lòng tìm hiểu thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài 

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất