Giải đáp kết hôn với người Trung Quốc

0
1626

Giải đáp kết hôn với người Trung Quốc gồm những nội dung gì?

Nói tới kết hôn với người nước ngoài thì không thể không nhắc tới kết hôn với người Trung Quốc.

Dân cư giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng về văn hóa; rất nhiều đàn ông Trung Quốc không thể tìm kiếm được đối tác kết hôn trong nước và phải sang Việt Nam tìm phụ nữ Việt để kết hôn là những nguyên nhân chính khiến cho quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Trung trở lên phổ biến.

Trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người Trung Quốc, Anzlaw nhận được rất nhiều câu hỏi về kết hôn với người Trung cần giải đáp. Nội dung câu hỏi cũng rất đa dạng, từ vấn đề về giấy tờ kết hôn cho tới vấn đề nhập quốc tịch, thậm chí vấn đề cấm nhập cảnh.

Chính vì vậy, Anzlaw quyết định viết một bài viết nhằm giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới kết hôn với người Trung Quốc. Bài viết có thể không giải đáp hết những vấn đề bạn cần quan tâm nhưng chắc chắn sẽ là thông tin cực kỳ có ích.

1. Giải đáp kết hôn với người Trung Quốc

 • Tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc?

Trả lời:

Hai bạn có thể lựa chọn kết hôn với người Trung tại một trong hai cơ quan sau:

 • Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc

Tương ứng với từng cơ quan, các bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định.

a) Kết hôn tại Việt Nam

Nếu kết hôn tại Việt Nam thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Đây cũng là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam hướng dẫn chi tiết các bạn cách thức để chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

b) Kết hôn tại Trung Quốc

Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì bạn cần xin visa kết hôn và các giấy tờ cần thiết tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Chi tiết thì bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

Giải đáp kết hôn với người Trung Quốc
Giải đáp kết hôn với người Trung Quốc

 • Tôi có được nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn với người Trung Quốc không?

Trả lời:

Sau khi kết hôn với người Trung, nếu có nhu cầu sinh sống lâu dài tại Trung Quốc thì bạn tới công an quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa định cư dài hạn.

Khi đã sinh sống tại Trung Quốc đủ 5 năm, bạn sẽ được xét xét nhập khẩu vào nhà chồng và xin nhập quốc tịch nếu bạn có mong muốn. Tuy nhiên, hiện tại Trung Quốc chỉ cho phép công dân có một quốc tịch nên bạn sẽ phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam nếu muốn có quốc tịch Trung.

Chi tiết về nội dung này, mời bạn xem thêm: Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?

 • Tôi bị cấm nhập cảnh thì có thể xin visa kết hôn và sang Trung Quốc làm thủ tục không?

Trả lời:

Nếu bạn đã bị cấm nhập cảnh thì bạn không thể sang Trung Quốc với bất kỳ mục đích nào. Trường hợp bạn vẫn muốn kết hôn với người Trung thì bạn chờ hết thời hạn cấm nhập cảnh hoặc lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

 • Visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu? – Giải đáp kết hôn với người Trung Quốc

Trả lời:

Visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn 3 tháng kể từ ngày cấp nhưng chỉ cho phép công dân lưu trú tại Trung Quốc 30 ngày, kể từ ngày nhập cảnh để đăng ký kết hôn.

Ví dụ: Visa cấp ngày 30/09/2019 thì chậm nhất tới ngày 30/12/2019 bạn phải sử dụng visa. Sau khi đã qua cửa khẩu của Trung Quốc thì bạn sẽ được phép lưu trú tại Trung Quốc 30 ngày, kể từ ngày nhập cảnh để làm thủ tục kết hôn.

 • Độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc như thế nào? – Giải đáp kết hôn với người Trung Quốc

Trả lời:

Pháp luật Trung Quốc quy định: Nam phải từ đủ 22 tuổi và nữ từ đủ 20 tuổi mới đủ tuổi đăng ký kết hôn.

Vì vậy, nếu chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc nhưng đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam thì các bạn có thể lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

 • Tôi có thể sinh con với người Trung Quốc tại Việt Nam không?

Trả lời:

Bạn hoàn toàn có thể sinh con với người Trung Quốc tại Việt Nam. Sau khi sinh cháu, bạn làm thủ tục khai sinh cho bé tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Nếu chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé thì bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ để xin xác nhận quốc tịch tại Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam. Sau khi làm khai sinh xong thì bạn sẽ làm hộ chiếu cho bé và xin thị thực cần thiết để bé sinh sống hợp pháp tại Việt Nam. Chi tiết mời bạn xem thêm: Thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con.

Trường hợp chọn quốc tịch Việt Nam cho bé thì bố và mẹ của cháu bé chỉ cần làm biên bản thỏa thuận chọn quốc tịch Việt Nam cho bé tại cơ quan có thẩm quyền khai sinh.

 

 • Sau khi kết hôn với người Trung Quốc, tôi muốn sinh sống lâu dài tại Trung Quốc thì làm gì?

Trả lời:

Khi đã nhận được kết quả đăng ký kết hôn thì bạn và người Trung tới cơ quan Công an quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc để xin visa định cư dài hạn.

Tùy từng địa phương mà bạn sẽ được cấp visa từ 06 tháng cho tới 02 năm. Trong thời hạn của visa, bạn được xuất và nhập cảnh vào Trung Quốc mà không cần xin visa nào khác. Khi sắp hết hạn xin visa thì người Trung lại đứng ra bảo lãnh xin gia hạn visa cho bạn.

Và quy trình lại này tiếp diễn cho tới khi bạn không còn người bảo lãnh nữa thì sẽ không được định cư tại Trung Quốc.

 • Tôi đã kết hôn với người Trung Quốc, tôi có thể bảo lãnh cho người thân của tôi sang Trung Quốc hay không?

Trả lời:

Bạn không thể bảo lãnh cho người thân của bạn sang Trung Quốc mà người bảo lãnh phải là vợ/chồng là người Trung Quốc của bạn.

Đối với con và bố mẹ bạn thì người Trung có thể bảo lãnh xin visa dài hạn tương ứng với visa của bạn. Đối với anh/chị em ruột của bạn thì người Trung có thể bảo lãnh xin visa tối đa không quá 90 ngày. Đối với người thân khác, thời hạn visa tối đa không quá 30 ngày.

Để bảo lãnh thì người Trung sẽ viết thư mời rồi gửi những giấy tờ cần thiết về cho người được bảo lãnh. Việc của người được bảo lãnh là có mặt tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin visa thăm thân Q1.

 • Tôi chung sống với người Trung Quốc tại Trung Quốc gần 20 năm và có con chung thì làm sao để kết hôn?

Trả lời:

Trước khi về Việt Nam, bạn tới cơ quan của Trung Quốc tương đương với ủy ban nhân dân cấp xã của Việt Nam để xin xác nhận bạn đã chung sống như vợ chồng với người Trung và có con chung.

Sau khi trở về Việt Nam, bạn chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn ở trên rồi tới Sứ quán Trung Quốc để xin visa kết hôn và giấy tờ cần thiết để sang Trung Quốc đăng ký.

 • Con của tôi với người Trung đã mang quốc tịch Việt Nam, giờ tôi muốn chuyển sang quốc tịch Trung Quốc có được không?

Trả lời:

Về mặt lý thuyết thì có thể thực hiện việc chuyển sang quốc tịch Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế thực hiện là rất khó khăn.

Bởi lẽ, muốn chuyển quốc tịch Trung Quốc thì phải bỏ quốc tịch Việt Nam. Trong khi, để bỏ quốc tịch Việt Nam lại cần có xác nhận của cơ quan Trung Quốc về việc sẽ tiếp nhận bé trở thành công dân Trung Quốc. Để xin được xác nhận của cơ quan Trung Quốc lại cần giấy tờ chứng minh đã bỏ quốc tịch Việt Nam. Vì vậy, việc thực hiện là không khả thi.

Ngoài ra, người muốn xin thôi quốc tịch Việt Nam phải có đủ năng lực hành vi dân sự tức là phải từ đủ 18 tuổi trở lên.

2. Kết luận về giải đáp kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, bằng kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức pháp luật thì Anzlaw đã giải đáp phần lớn những câu hỏi về kết hôn với người Trung Quốc.

Trường hợp còn có câu hỏi cần giải đáp bạn vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại tin nhắn bình luận phía cuối bài viết. Ngay khi nhận được yêu cầu giải đáp, chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay trong có thể.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Trung Quốc!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc