Giải đáp kết hôn với người Trung Quốc

3
689

Có được nhập quốc tịch sau khi kết hôn với người Trung hay không? Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc? Bị cấm nhập cảnh có được vào Trung Quốc để kết hôn hay không? Những câu hỏi trên sẽ được Anzlaw giải đáp qua bài viết dưới đây.

Trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người Trung Quốc, Anzlaw nhận được rất nhiều câu hỏi cần giải đáp. Nội dung câu hỏi cũng rất đa dạng, từ vấn đề về giấy tờ kết hôn cho tới vấn đề nhập quốc tịch, thậm chí vấn đề cấm nhập cảnh.

Chính vì vậy, Anzlaw quyết định sẽ viết một bài viết nhằm giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới kết hôn với người Trung Quốc. Bài viết có thể không giải đáp hết những vấn đề bạn cần quan tâm nhưng chắc chắn sẽ là thông tin cực kỳ có ích.

Một số câu hỏi liên quan tới kết hôn với người Trung Quốc cần giải đáp

Câu hỏi 1: Tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc?

Trả lời:

Các bạn có thể lựa chọn kết hôn với người Trung tại một trong hai cơ quan sau. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc. Tương ứng với từng cơ quan, các bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định.

Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết “Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc“.

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam, bạn chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn của bài viết “Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam“.

Giai dap ket hon voi nguoi Trung Quoc
Giai dap ket hon voi nguoi Trung Quoc

Câu hỏi 2: Tôi có được nhập quốc tịch sau khi kết hôn với người Trung Quốc không?

Trả lời:

Sau khi kết hôn với người Trung, nếu có nhu cầu sinh sống lâu dài tại Trung Quốc, bạn tới công an quản lý xuất nhập cảnh để xin visa định cư dài hạn. Khi đã sinh sống tại Trung Quốc đủ 5 năm, bạn sẽ được xét xét nhập khẩu vào nhà chồng và xin nhập quốc tịch nếu bạn có mong muốn.

Tuy nhiên, hiện tại Trung Quốc chỉ cho phép công dân có một quốc tịch nên bạn sẽ phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam nếu muốn có quốc tịch Trung.

Câu hỏi 3: Tôi bị cấm nhập cảnh thì có thể xin visa kết hôn và sang Trung Quốc làm thủ tục không?

Trả lời:

Nếu bạn đã bị cấm nhập cảnh thì bạn không thể sang Trung Quốc với bất kỳ mục đích nào. Trường hợp bạn vẫn muốn kết hôn với người Trung thì bạn chờ hết thời hạn cấm nhập cảnh hoặc lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

Câu hỏi 4: Visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn bao lâu?

Trả lời:

Visa kết hôn Trung Quốc có thời hạn 3 tháng nhưng chỉ cho phép công dân lưu trú tại Trung Quốc 30 ngày, kể từ ngày nhập cảnh để đăng ký kết hôn.

Ví dụ: Visa cấp ngày 30/09/2019 thì chậm nhất tới ngày 30/12/2019 bạn phải sử dụng visa. Sau khi đã qua cửa khẩu của Trung Quốc thì bạn sẽ được phép lưu trú tại Trung Quốc 30 ngày, kể từ ngày nhập cảnh để làm thủ tục kết hôn.

Câu hỏi 5: Độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc như thế nào?

Trả lời:

Pháp luật Trung Quốc quy định, nam phải từ đủ 22 tuổi và nữ từ đủ 20 tuổi mới đủ tuổi đăng ký kết hôn.

Vì vậy, nếu chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc nhưng đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam thì các bạn có thể lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

Câu hỏi 6: Tôi có thể sinh con với người Trung Quốc tại Việt Nam không?

Trả lời:

Bạn hoàn toàn có thể sinh con với người Trung Quốc tại Việt Nam. Sau khi sinh cháu, bạn làm thủ tục khai sinh cho bé.

Nếu chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé thì bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ để xin xác nhận quốc tịch tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Trường hợp chọn quốc tịch Việt Nam cho bé thì bố và mẹ của cháu bé chỉ cần làm biên bản thỏa thuận chọn quốc tịch Việt Nam cho bé tại cơ quan có thẩm quyền khai sinh.

Câu hỏi 7: Sau khi kết hôn với người Trung Quốc, tôi muốn sinh sống lâu dài tại Trung Quốc thì làm gì?

Trả lời:

Khi đã nhận được kết quả đăng ký kết hôn, bạn tới công an quản lý xuất nhập cảnh để xin visa định cư dài hạn. Tùy từng địa phương mà bạn sẽ được cấp visa từ 06 tháng cho tới 02 năm. Trong thời hạn của visa, bạn được xuất và nhập cảnh vào Trung Quốc mà không cần xin visa nào khác.

Câu hỏi 8: Tôi đã kết hôn với người Trung Quốc, tôi có thể bảo lãnh cho người thân của tôi sang Trung Quốc hay không?

Trả lời:

Bạn không thể bảo lãnh cho người thân của bạn sang Trung Quốc mà người bảo lãnh phải là vợ/chồng là người Trung Quốc của bạn.

Đối với con và bố mẹ bạn thì người Trung có thể bảo lãnh xin visa dài hạn tương ứng với visa của bạn.

Đối với anh/chị em ruột của bạn thì người Trung có thể bảo lãnh xin visa tối đa không quá 90 ngày.

Đối với người thân khác, thời hạn visa tối đa không quá 30 ngày.

Câu hỏi 9: Tôi chung sống với người Trung Quốc tại Trung Quốc gần 20 năm và có con chung. Giờ tôi về Việt Nam làm giấy tờ kết hôn thì cần chuẩn bị những gi?

Trả lời:

Trước khi về Việt Nam, bạn tới cơ quan của Trung Quốc tương đương với ủy ban nhan dân cấp xã của Việt Nam để xin xác nhận bạn đã chung sống như vợ chồng với người Trung và có con chung.

Sau khi trở về Việt Nam, bạn chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn ở trên và tới Sứ quán Trung Quốc để xin visa và giấy tờ cần thiết để sang Trung Quốc kết hôn.

Câu hỏi 10: Con của tôi với người Trung đã mang quốc tịch Việt Nam, giờ tôi muốn chuyển sang quốc tịch Trung Quốc có được không?

Trả lời:

Về mặt lý thuyết thì có thể. Tuy nhiên, thực tế thực hiện là rất khó khăn.

Bởi lẽ, muốn chuyển quốc tịch Trung Quốc thì phải bỏ quốc tịch Việt Nam. Trong khi, để bỏ quốc tịch Việt Nam lại cần có xác nhận của cơ quan Trung Quốc về việc sẽ tiếp nhận bé trở thành công dân Trung Quốc. Để xin được xác nhận của cơ quan Trung Quốc lại cần giấy tờ chứng minh đã bỏ quốc tịch Việt Nam. Vì vậy, việc thực hiện là không khả thi.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ giải đáp kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp kết hôn với người Trung Quốc. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn!

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc

Kết hôn với người Trung Quốc 2019

3 BÌNH LUẬN

 1. Cho em hỏi nếu phỏng vấn kết hôn với người đài loan khi phỏng vấn xong rồi nhưng chưa có kết quả, em đợi 1 tháng rồi nhưng chưa thấy gì e có gọi điện hỏi nhưng người ta bảo phải đợi kiểm tra . trong trường hợp như vậy thì e phải làm thế nào

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Trong trường hợp này thì bạn cố gắng chờ Văn phòng kinh tế Đài Bắc kiểm tra và thông báo cho bạn. Sau khi phỏng vấn, thông thường VPKT Đài Bắc sẽ cần từ 1 cho tới 2 tháng để kiểm tra xác minh thêm một số nội dung trước khi thông báo về kết quả phỏng vấn.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
   Trân trọng cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây