Tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất

0
3364

Tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất tới từ những chuyên gia có kinh nghiệm là giải pháp mà nhiều bạn lựa chọn để việc ly hôn đạt kết quả tốt nhất.

Trong đời sống phức tạp hiện nay, con người phải đối mặt với rất nhiều áp lực: Áp lực về tài chính, áp lực về công việc, áp lực về hoàn cảnh gia đình, về con cái… Đối diện với những áp lực đó dẫn đến nhiều người gặp khủng hoảng trong cuộc sống gia đình.

Với quốc gia vẫn còn nặng nề tính gia trưởng như Việt Nam thì đàn ông Việt Nam rất thường hay “dậy dỗ” vợ bằng bạo lực. Khi sống trong một môi trường như vậy kéo dài, rất khó người phụ nữ có thể chịu đựng được và ly hôn lúc này lại được xem lại giải pháp giải thoát.

Vậy ly hôn là gì và thủ tục ly hôn ra sao? Ai là người có quyền ly hôn?

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ giải thích cho các bạn những thuật ngữ đơn giản về ly hôn cũng như trình tự thực hiện. Còn thực tế khi thực hiện sẽ còn rất nhiều vấn đề đáng phải nói mà Anzlaw không thể trình bày hết được.

1. Tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất

Như đã nói ở trên, trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ cố gắng giải thích cho các bạn hiểu về một số thuật ngữ đơn giản liên quan tới ly hôn. Bao gồm: Ly hôn là gì? Thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu một bên, ai có quyền ly hôn.

1.1. Ly hôn là gì?

Theo quy định tại Khoản 14, Điều 3, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn được định nghĩa như sau:


“Điều 3. Giải thích từ ngữ

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”


Như vậy, kết hôn là xác lập một quan hệ vợ chồng và ngược lại ly hôn là việc chấm dứt quan hệ đó. Do đó, một cặp vợ chồng chỉ được coi là ly hôn khi đã có bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực của Tòa án.

1.2. Thuận tình ly hôn – Tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất

Theo Luật hôn nhân và gia đình thì thuật ngữ này được định nghĩa khá phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu nôm na là cả hai vợ chồng đều muốn ly hôn và đều cùng ký đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Ngoài vấn đề cả hai vợ chồng cùng đồng ý ly hôn thì còn phải thống nhất được với nhau về chia tài sản khi ly hôn; quyền trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng (nếu có); xử lý những khoản nợ, nghĩa vụ tài chính chung của vợ chồng.

1.3. Ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương)

Thuật ngữ này cũng được Luật hôn nhân và gia đình định nghĩa một cách khá dài và khó hiểu. Thế nhưng, nôm nam là, một bên trong quan hệ vợ chồng muốn ly hôn và bên còn lại không muốn ly hôn.

Tất nhiên, để được ly hôn trong trường hợp này thì người có đơn yêu cầu phải chứng minh được căn cứ sau:

  • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
Tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất
Tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất

1.4. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo Điều 51, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì những người sau có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

  • Một bên hoặc cả hai bên trong quan hệ vợ chồng
  • Cha, mẹ, người thân thích khác

Trong trường hợp, khi một bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác dẫn đến không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình nhưng đồng thời họ phải là nạn nhân của bạo lực gia đình do chính bên còn lại trong quan hệ vợ chồng gây ra, và hành vi bạo lực gia đình đó làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Lưu ý:

Người chồng sẽ bị hạn chế quyền ly hôn đơn phương trong thời gian vợ có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi,

Quy định này nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của bà mẹ và trẻ. Tuy nhiên, đây cũng là quy định có nhiều tranh cãi.

2. Tư vấn các bước tiến hành thủ tục ly hôn

Dù là ly hôn đơn phương hay thuận tình thì ai có yêu cầu người đó phải có đơn đề nghị Tòa án giải quyết.

Nếu thuận tình ly hôn thì hai vợ chồng cùng ký vào đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Trường hợp ly hôn đơn phương thì bên có yêu cầu làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Soạn đơn khởi kiện như thế nào cho chính xác cũng là nội dung mà bạn cần tìm hiểu. Bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết Hướng dẫn soạn đơn khởi kiện ly hôn chính xác nhất“.

Tiếp theo đó, trình tự giải quyết vụ việc ly hôn sẽ theo thứ tự sau:

  1. Tòa án tiếp nhận đơn;
  2. Tòa án xem xét đơn và ra thông báo nộp tạm ứng án phí;
  3. Người có yêu cầu nộp tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại biên lai cho Tòa án;
  4. Tòa án ra thông báo thụ lý đơn yêu cầu nếu là thuận tình hoặc đơn khởi kiện nếu là đơn phương;
  5. Tòa án tổ chức một hoặc nhiều phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.
  6. Tòa án ra quyết định ly hôn nếu là thuận tình hoặc đơn phương nhưng hòa giải thành. Trường hợp đơn phương ly hôn và không hòa giải được thì Tòa án mở phiên tòa giải quyết việc ly hôn, ra bản án ly hôn.

Thời hạn giải quyết việc ly hôn

Nếu là vụ án ly hôn thì thời hạn kéo dài từ 4 cho tới 6 tháng, tùy theo tình chất phức tạp của vụ án. Nếu là thuận tình ly hôn thì thủ tục đơn giản hơn rất nhiều và thời hạn giải quyết trong vòng 1 tháng, kể từ ngày thụ lý.

3. Kết luận tư vấn thủ tục ly hôn mới nhất

Như vậy, Anzlaw đã tư vấn xong thủ tục ly hôn mới nhất.

Trong thực tế, nền tư pháp của Việt Nam còn rất nhiều bất cập mà phổ biến nhất vẫn là “chạy án”, “ngâm hồ sơ”. Và nếu không nhận được sự tư vấn hỗ trợ thì rất ít người dân có thể tự mình tham gia giải quyết vụ việc về ly hôn mà đạt được kết quả có lợi nhất.

Thủ tục tố tụng dân sự giải quyết việc ly hôn là thủ tục cực kỳ phức tạp. Nếu vụ việc có sự tranh chấp thì thường một trong hai bên hoặc cả hai bên trong quan hệ vợ chồng thường phải tìm tới sự tư vấn, trợ giúp của luật sư hoặc người có kiến thức pháp lý. Đặc biệt, thủ tục này sẽ là vô cùng phức tạp nếu ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Trân trọng cảm ơn và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài năm

Chia tài sản chung khi ly hôn như thế nào?