Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản

0
1425

Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản tới từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản là nội dung mà bạn nên tham khảo.

Hiện nay, theo thống kê từ cơ quan của Nhật Bản, Việt Nam đang là quốc gia có công dân đang làm việc tại Nhật Bản đông đảo nhất, trong đó có cả lao động bất hợp pháp. Dĩ nhiên, trong quá trình sinh sống dù là hợp pháp hoặc bất hợp pháp thì sẽ có người Việt nảy sinh tình cảm yêu thương với người Nhật. Vậy trong trường hợp đó, cần làm gì để đăng ký kết hôn?

Chiều ngược lại, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu trong việc đầu tư vào Việt Nam. Làn sóng đầu tư đã kéo theo hàng ngàn người Nhật nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc. Tất yếu, cũng sẽ làm nảy sinh quan hệ yêu đương giữa người Việt và người Nhật. Vậy làm thế nào để đăng ký kết hôn?

Đây là hai trong số những câu hỏi cần giải đáp về kết hôn với người Nhật Bản. Ngoài hai câu hỏi trên thì còn vô vàn câu hỏi khác có liên quan tới kết hôn với người Nhật Bản cần được giải đáp.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp kết hôn với người Nhật Bản.

1. Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về giải đáp kết hôn với người Nhật Bản, chúng tôi xin trích dẫn một vài nội dung phổ biến nhất về kết hôn với người Nhật Bản và giải đáp.

 • Giải đáp cho tôi thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

Trả lời:

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất là nội dung giải đáp kết hôn với người Nhật Bản mà hầu hết các bạn kết hôn với người Nhật Bản đều tìm hiểu.

Theo đó, khi đăng ký kết hôn với người Nhật Bản, các bạn có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan:

 • Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Tương ứng với từng cơ quan thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự đăng ký kết hôn mà cơ quan đó đã quy định.

a) Kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam phù hợp trong trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam hoặc mỗi người cư trú tại một quốc gia nhưng người Nhật Bản mong muốn sang Việt Nam để đăng ký kết hôn.

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam.

Đây là bài viết mà chúng tôi viện dẫn các quy định của pháp luật và chia sẻ kinh nghiệm hơn chục năm trong nghề. Tin rằng, sau khi tìm hiểu xong bài viết, các bạn sẽ giải đáp kết hôn với người Nhật Bản những vấn đề còn vướng mắc.

Bài viết khác:  Hồ sơ kết hôn với người Nhật Bản

b) Kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

Kết hôn tại cơ quan này phù hợp cho cặp đôi đang sinh sống tại Nhật Bản hoặc mỗi người cư trú tại một quốc gia mà người Nhật Bản không thu xếp được thời gian, công việc để sang Việt Nam đăng ký kết hôn.

Nếu lựa chọn kết hôn tại Nhật Bản thì bạn vui lòng thực hiện theo hướng dẫn theo bài viết Cách đăng ký kết hôn tại Nhật Bản.

Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản
Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản
 • Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản có kết hôn với người Nhật được không?

Trả lời:

Người Việt Nam lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản chiếm số lượng khá đông đảo và lao động bất hợp pháp có kết hôn với người Nhật Bản được không là một trong những nội dung giải đáp kết hôn với người Nhật Bản.

Theo quy định thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên, bạn không thể kết hôn tại Nhật Bản mà cần trình báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản để về nước. Sau đó, bạn và người Nhật sẽ làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam.

Sau khi đã đăng ký kết hôn xong và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn đồng thời nếu có nhu cầu sinh sống lâu dài tại Nhật Bản thì người Nhật sẽ xin tư cách lưu trú cho bạn tại Nhật.

Bước cuối cùng, bạn tới Sứ quán Nhật tại Việt Nam để xin visa sang Nhật cư trú.

 • Thực tập sinh thì có thể kết hôn với người Nhật được không?

Trả lời:

Ngoài lao động tại Nhật Bản thì thực tập sinh kết hôn với người Nhật Bản cũng là một trong những nội dung giải đáp kết hôn với người Nhật Bản được nhiều bạn thực tập sinh quan tâm.

Do là thực tập sinh nên bạn đang có tư cách lưu trú tại Nhật Bản do nghiệp đoàn bảo lãnh. Vì vậy, ngoài vấn đề quy định trong hợp đồng giữa bạn và nghiệp đoàn, bạn cần phải xin phép nghiệp đoàn về vấn đề kết hôn của bạn.

Nếu nghiệp đoàn đồng ý thì bạn mới được kết hôn. Trường hợp nghiệp đoàn không cho phép thì bạn cần chấm dứt hợp đồng với nghiệp đoàn thì mới đăng ký kết hôn được.

 • Có thể kết hôn với người Nhật tại Nhật vắng mặt hay không?

Trả lời:

Kết hôn vắng mặt tại Nhật Bản là nội dung giải đáp kết hôn với người Nhật Bản mà hầu hết các bạn lựa chọn kết hôn tại Nhật Bản đều tìm hiểu.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

Hiện nay một số địa phương tại Nhật Bản có quy định rất chặt chẽ về việc kết hôn vắng mặt tại Nhật. Ngoài giấy tờ theo quy định của pháp luật Nhật Bản, bạn còn phải cung cấp giấy tờ do Sứ quán Việt tại Nhật xác nhận bạn đủ điều kiện kết hôn. Tuy nhiên, để xin được giấy tờ này rất khó và tốn kém chi phí.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam, sau đó người Nhật bảo lãnh định cư tại Nhật cho bạn.

 • Tôi có thể có quốc tịch Nhật Bản sau khi kết hôn với người Nhật hay không?

Trả lời:

Nhập quốc tịch Nhật Bản sau khi kết hôn là nội dung giải đáp kết hôn với người Nhật Bản quan trọng mà bạn nên tham khảo.

Sau khi kết hôn với người Nhật và sinh sống tại Nhật Bản một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ được xem xét thi quốc tịch Nhật Bản.

Nếu vượt qua kỳ thi bạn sẽ được cấp quốc tịch Nhật Bản. Hiện nay, dân số Nhật Bản đang bị già hóa nên việc có quốc tịch Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 • Sau khi kết hôn với người Nhật Bản, tôi có thể bảo lãnh cho người thân sang Nhật Bản làm việc hay không?

Trả lời:

Bảo lãnh cho người thân sang Nhật Bản lao động sau khi kết hôn cũng là một trong những nội dung giải đáp kết hôn với người Nhật Bản mà bạn có thể tìm hiểu.

Bạn không thể bảo lãnh người thân sang Nhật mà người bảo lãnh phải là vợ/chồng bạn là người Nhật.

Tuy nhiên, cũng chỉ bảo lãnh với mục đích sang thăm thân chứ không thể bảo lãnh với mục đích làm việc. Và nếu bị cơ quan quản lý của Nhật Bản phát hiện thì người thân của bạn sẽ bị xử phạt đồng thời bị trục xuất về nước và cấm nhập cảnh vào Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định.

 • Tôi là thực tập sinh vừa mới hết hạn về nước, tôi có thể kết hôn với người Nhật ngay được không?

Trả lời:

Bạn hoàn toàn có thể kết hôn với người Nhật trong thời gian này. Tuy nhiên, nếu xin visa định cư tại Nhật Bản thì bạn cần chờ đủ 06 tháng từ lúc về Việt Nam mới được nộp hồ sơ.

Nếu ngay khi về nước và đăng ký kết hôn rồi xin visa sang Nhật định cư thì rất có thể bạn sẽ bị cơ quan của Nhật Bản nghi ngờ mục đích kết hôn.

Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản
Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản

 • Tôi có thể tìm dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Nhật tại đâu?

Trả lời:

Tìm kiếm dịch vụ hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản cũng là nội dung giải đáp kết hôn với người Nhật Bản được nhiều bạn tìm kiếm.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Do thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tương đối phứ tạp nên rất nhiều bạn quyết định tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Thế nhưng, trong xã hội thật giả lẫn lộn như ngày nay thì việc tìm kiếm được một đơn vị có uy tín và có kinh nghiệm là điều không hề đơn giản.

Vì vậy, đôi khi tìm kiếm đơn vị dịch vụ uy tín cũng là vấn đề khiến nhiều bạn đau đầu. Anzlaw cũng đã có một bài viết để giải quyết vấn đề này cho các bạn.

Bạn vui lòng đọc thêm bài viết: Dịch vụ kết hôn với người Nhật để biết cách tìm kiếm một đơn vị giúp bạn kết hôn với người Nhật đạt kết quả tốt nhất.

 • Tôi là du học sinh tại Nhật thì có thể kết hôn với người Nhật tại Nhật được không?

Trả lời:

Bạn đang là du học sinh tại Nhật nên là đối tượng quản lý của Sứ quán Việt tại Nhật nên bạn hoàn toàn đủ điều kiện kết hôn tại Nhật.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý về giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản khi đang sinh sống tại Nhật Bản.

 • Ghi chú kết hôn tại Nhật cần làm gì?

Trả lời:

Khi kết hôn với người Nhật Bản thì bạn không thể không quan tâm tới nội dung giải đáp kết hôn với người Nhật Bản về ghi chú kết hôn.

Ghi chú kết hôn là vấn đề cực kỳ quan trọng nhưng lại rất ít bạn hiểu và nắm rõ. Đây là thủ tục để pháp luật Việt Nam và Nhật Bản cùng công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi là hợp pháp và là tiền đề bảo lãnh định cư.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người Nhật Bản, mời bạn xem thêm: Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

2. Nhận xét giải đáp kết hôn với người Nhật Bản

Trên đây bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp kết hôn với người Nhật với những nội dung quan trọng nhất, cũng như bảo lãnh định cư tại Nhật Bản.

Kết hôn rồi định cư Nhật Bản là những thủ tục phức tạp với nhiều khâu quy trình nên có thể có hàng trăm câu hỏi, vướng mắc cần giải đáp.

Vì vậy, nếu có câu hỏi cần được giải đáp thì bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Anzlaw hoặc để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi cho bạn ngay khi nhận được đề nghị tư vấn từ bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ giải đáp kết hôn với người Nhật Bản cũng như định cư tại Nhật Bản!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Kết hôn với người Nhật Bản