Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản

0
1457

Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản gồm những câu hỏi gì mà cặp đôi thường quan tâm.

Hiện nay, theo thống kê từ cơ quan của Nhật Bản, Việt Nam đang là quốc gia có công dân đang làm việc tại Nhật Bản đông đảo nhất, trong đó có cả lao động bất hợp pháp. Dĩ nhiên, trong quá trình sinh sống dù là hợp pháp hoặc bất hợp pháp thì sẽ có người Việt nảy sinh tình cảm yêu thương với người Nhật. Vậy trong trường hợp đó, cần làm gì để đăng ký kết hôn?

Chiều ngược lại, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu trong việc đầu tư vào Việt Nam. Làn sóng đầu tư đã kéo theo hàng ngàn người Nhật nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc. Tất yếu, cũng sẽ làm nảy sinh quan hệ yêu đương giữa người Việt và người Nhật. Vậy làm thế nào để đăng ký kết hôn?

Đây là hai trong số những câu hỏi cần giải đáp về kết hôn với người Nhật Bản. Ngoài hai câu hỏi trên thì còn vô vàn câu hỏi khác có liên quan. Trong bài viết này, Anzlaw sẽ lựa chọn một số câu hỏi điển hình có liên quan tới kết hôn với người Nhật Bản để giải đáp. Câu hỏi này có thể không phải vấn đề bạn đang quan tâm nhưng Anzlaw tin tưởng sẽ rất có ích cho bạn.

1. Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản

  • Giải đáp cho tôi thủ tục mới nhất kết hôn với người Nhật Bản?

Trả lời:

Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản, bạn có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan. Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam; hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Tương ứng với từng cơ quan thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự đăng ký kết hôn mà cơ quan đó đã quy định.

a) Kết hôn tại Việt Nam – Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam.

Đây là bài viết mà chúng tôi viện dẫn các quy định của pháp luật và chia sẻ kinh nghiệm hơn chục năm trong nghề. Tin rằng, sau khi tìm hiểu xong bài viết, các bạn sẽ giải đáp kết hôn với người Nhật Bản những vấn đề còn vướng mắc.

b) Kết hôn tại Nhật Bản

Kết hôn tại cơ quan này phù hợp cho cặp đôi đang sinh sống tại Nhật Bản.

Nếu lựa chọn kết hôn tại Nhật Bản thì bạn vui lòng thực hiện theo hướng dẫn theo bài viết Cách đăng ký kết hôn tại Nhật Bản.

Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản
Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản
  • Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản có kết hôn với người Nhật được không?

Trả lời:

Theo quy định thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên, bạn không thể kết hôn tại Nhật Bản mà cần trình báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản để về nước. Sau đó, bạn và người Nhật sẽ làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam.

Sau khi đã đăng ký kết hôn xong và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn đồng thời nếu có nhu cầu sinh sống lâu dài tại Nhật Bản thì người Nhật sẽ xin tư cách lưu trú cho bạn tại Nhật.

Bước cuối cùng, bạn tới Sứ quán Nhật tại Việt Nam để xin visa sang Nhật cư trú.

  • Thực tập sinh thì có thể kết hôn với người Nhật được không? – Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản

Trả lời:

Do là thực tập sinh nên bạn đang có tư cách lưu trú tại Nhật Bản do nghiệp đoàn bảo lãnh. Vì vậy, ngoài vấn đề quy định trong hợp đồng giữa bạn và nghiệp đoàn, bạn cần phải xin phép nghiệp đoàn về vấn đề kết hôn của bạn.

Nếu nghiệp đoàn đồng ý thì bạn mới được kết hôn. Trường hợp nghiệp đoàn không cho phép thì bạn cần chấm dứt hợp đồng với nghiệp đoàn thì mới đăng ký kết hôn được.

  • Có thể kết hôn với người Nhật tại Nhật vắng mặt hay không?

Trả lời:

Hiện nay một số địa phương tại Nhật Bản có quy định rất chặt chẽ về việc kết hôn vắng mặt tại Nhật. Ngoài giấy tờ theo quy định của pháp luật Nhật Bản, bạn còn phải cung cấp giấy tờ do Sứ quán Việt tại Nhật xác nhận bạn đủ điều kiện kết hôn. Tuy nhiên, để xin được giấy tờ này rất khó và tốn kém chi phí.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam, sau đó người Nhật bảo lãnh định cư tại Nhật cho bạn.

  • Tôi có thể có quốc tịch Nhật Bản sau khi kết hôn với người Nhật hay không?

Trả lời:

Sau khi kết hôn với người Nhật và sinh sống tại Nhật Bản một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ được xem xét thi quốc tịch Nhật Bản.

Nếu vượt qua kỳ thi bạn sẽ được cấp quốc tịch Nhật Bản. Hiện nay, dân số Nhật Bản đang bị già hóa nên việc có quốc tịch Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

  • Sau khi kết hôn với người Nhật Bản, tôi có thể bảo lãnh cho người thân sang Nhật Bản làm việc hay không?

Trả lời:

Bạn không thể bảo lãnh người thân sang Nhật mà người bảo lãnh phải là vợ/chồng bạn là người Nhật.

Tuy nhiên, cũng chỉ bảo lãnh với mục đích sang thăm thân chứ không thể bảo lãnh với mục đích làm việc. Và nếu bị cơ quan quản lý của Nhật Bản phát hiện thì người thân của bạn sẽ bị xử phạt đồng thời bị trục xuất về nước và cấm nhập cảnh vào Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định.

  • Tôi là thực tập sinh vừa mới hết hạn về nước, tôi có thể kết hôn với người Nhật ngay được không?

Trả lời:

Bạn hoàn toàn có thể kết hôn với người Nhật trong thời gian này. Tuy nhiên, nếu xin visa định cư tại Nhật Bản thì bạn cần chờ đủ 06 tháng từ lúc về Việt Nam mới được nộp hồ sơ.

Nếu ngay khi về nước và đăng ký kết hôn rồi xin visa sang Nhật định cư thì rất có thể bạn sẽ bị cơ quan của Nhật Bản nghi ngờ mục đích kết hôn.

Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản
Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản

  • Tôi có thể tìm dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Nhật tại đâu?

Trả lời:

Do thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tương đối phứ tạp nên rất nhiều bạn quyết định tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Thế nhưng, trong xã hội thật giả lẫn lộn như ngày nay thì việc tìm kiếm được một đơn vị có uy tín và có kinh nghiệm là điều không hề đơn giản.

Vì vậy, đôi khi tìm kiếm đơn vị dịch vụ uy tín cũng là vấn đề khiến nhiều bạn đau đầu. Anzlaw cũng đã có một bài viết để giải quyết vấn đề này cho các bạn.

Bạn vui lòng đọc thêm bài viết: Dịch vụ kết hôn với người Nhật để biết cách tìm kiếm một đơn vị giúp bạn kết hôn với người Nhật đạt kết quả tốt nhất.

  • Tôi là du học sinh tại Nhật thì có thể kết hôn với người Nhật tại Nhật được không?

Trả lời:

Bạn đang là du học sinh tại Nhật nên là đối tượng quản lý của Sứ quán Việt tại Nhật nên bạn hoàn toàn đủ điều kiện kết hôn tại Nhật.

  • Ghi chú kết hôn tại Nhật cần làm gì? – Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản

Trả lời:

Ghi chú kết hôn là vấn đề cực kỳ quan trọng nhưng lại rất ít bạn hiểu và nắm rõ.

Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết giải thích cả về thuật ngữ “ghi chú kết hôn”. Các bạn vui lòng tìm hiểu thêm tại bài viết Ghi chú kết hôn là gì?.

2. Nhận xét giải đáp kết hôn với người Nhật Bản

Trên đây bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp những câu hỏi phổ biến nhất về kết hôn với người Nhật cũng như bảo lãnh định cư tại Nhật Bản.

Kết hôn rồi định cư Nhật Bản là những thủ tục phức tạp với nhiều khâu quy trình nên có thể có hàng trăm câu hỏi, vướng mắc cần giải đáp.

Vì vậy, nếu có câu hỏi cần được giải đáp thì bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Anzlaw hoặc để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi cho bạn ngay khi nhận được đề nghị tư vấn từ bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Nhật Bản cũng như định cư tại Nhật Bản!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản