Giải đáp kết hôn với người Nhật Bản

0
486

Kết hôn với người Nhật Bản có vô vàn câu hỏi cần giải đáp. Từ những câu hỏi đơn giản về thủ tục cho tới câu hỏi phức tạp về bảo lãnh định cư. Hãy cũng ANZLAW làm sáng tỏ nhé!

Hiện nay, theo thống kê từ cơ quan của Nhật Bản, Việt Nam đang là quốc gia có công dân đang làm việc tại Nhật Bản đông đảo nhất, trong đó có cả lao động bất hợp pháp. Dĩ nhiên, trong quá trình sinh sống dù là hợp pháp hoặc bất hợp pháp thì sẽ có người Việt nảy sinh tình cảm yêu thương với người Nhật. Vậy trong trường hợp đó, cần làm gì để đăng ký kết hôn?

Chiều ngược lại, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu trong việc đầu tư vào Việt Nam. Làn sóng đầu tư đã kéo theo hàng ngàn người Nhật nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc. Tất yếu, cũng sẽ làm nảy sinh quan hệ yêu đương giữa người Việt và người Nhật. Vậy làm thế nào để đăng ký kết hôn?

Đây là hai trong số những câu hỏi cần giải đáp về kết hôn với người Nhật Bản. Ngoài hai câu hỏi trên thì còn vô vàn câu hỏi khác có liên quan. Trong bài viết này, Anzlaw sẽ lựa chọn một số câu hỏi điển hình có liên quan tới kết hôn với người Nhật Bản để giải đáp. Câu hỏi này có thể không phải vấn đề bạn đang quan tâm nhưng Anzlaw tin tưởng sẽ rất có ích cho bạn.

Một số câu hỏi có liên quan tới kết hôn với người Nhật Bản cần giải đáp

Câu hỏi 1: Giải đáp cho tôi thủ tục mới nhất kết hôn với người Nhật Bản?

Trả lời:

Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản, bạn có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản. Tương ứng với từng cơ quan, bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự mà cơ quan đó đã quy định.

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam, bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết “Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam”.

Nếu lựa chọn kết hôn tại Nhật Bản, bạn vui lòng thực hiện theo hướng dẫn theo bài viết “3 cách kết hôn với người Nhật Bản”.

Giai dap ket hon voi nguoi Nhat Ban
Giai dap ket hon voi nguoi Nhat Ban

Câu hỏi 2: Lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản có kết hôn với người Nhật được không?

Trả lời:

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn với người Nhật. Tuy nhiên, bạn không thể kết hôn tại Nhật Bản mà cần đầu thú về nước, sau đó làm thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam.

Sau khi đã đăng ký kết hôn xong, nếu có nhu cầu sinh sống lâu dài tại Nhật Bản thì người Nhật sẽ xin tư cách lưu trú cho bạn tại Nhật. Bước cuối cùng, bạn tới Sứ quán Nhật tại Việt Nam để xin visa sang Nhật cư trú.

Câu hỏi 3: Tôi là thực tập sinh, tôi có thể kết hôn với người Nhật được không?

Trả lời:

Do là thực tập sinh nên bạn đang có tư cách lưu trú tại Nhật Bản do nghiệp đoàn bảo lãnh. Vì vậy, ngoài vấn đề quy định trong hợp đồng giữa bạn và nghiệp đoàn, bạn cần phải xin phép nghiệp đoàn về vấn đề kết hôn của bạn. Nếu nghiệp đoàn đồng ý thì bạn mới được kết hôn. Trường hợp nghiệp đoàn không cho phép thì bạn cần chấm dứt hợp đồng với nghiệp đoàn thì mới đăng ký kết hôn được.

Câu hỏi 4: Tôi có thể kết hôn với người Nhật tại Nhật vắng mặt hay không?

Trả lời:

Hiện nay một số địa phương tại Nhật Bản có quy định rất chặt chẽ về việc kết hôn vắng mặt tại Nhật. Ngoài giấy tờ theo quy định của pháp luật Nhật Bản, bạn còn phải cung cấp giấy tờ do Sứ quán Việt tại Nhật xác nhận bạn đủ điều kiện kết hôn. Tuy nhiên, để xin được giấy tờ này rất khó và tốn kém chi phí.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam, sau đó người Nhật bảo lãnh định cư tại Nhật cho bạn.

Câu hỏi 5: Tôi có thể có quốc tịch Nhật Bản sau khi kết hôn với người Nhật hay không?

Trả lời:

Sau khi kết hôn với người Nhật và sinh sống tại Nhật Bản một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ được xem xét thi quốc tịch Nhật Bản. Nếu vượt qua kỳ thi bạn sẽ được cấp quốc tịch Nhật Bản.

Hiện nay, dân số Nhật Bản đang bị già hóa nên việc có quốc tịch Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Câu hỏi 6: Sau khi kết hôn với người Nhật Bản, tôi có thể bảo lãnh cho người thân sang Nhật Bản làm việc hay không?

Trả lời:

Bạn không thể bảo lãnh người thân sang Nhật mà người bảo lãnh phải là vợ/chồng bạn là người Nhật. Tuy nhiên, cũng chỉ bảo lãnh với mục đích sang thăm thân chứ không thể bảo lãnh với mục đích làm việc.

Câu hỏi 7: Tôi là thực tập sinh vừa mới hết hạn về nước, tôi có thể kết hôn với người Nhật ngay được không?

Trả lời:

Bạn hoàn toàn có thể kết hôn với người Nhật trong thời gian này. Tuy nhiên, nếu xin visa định cư tại Nhật Bản thì bạn cần chờ đủ 06 tháng từ lúc về Việt Nam mới được nộp hồ sơ.

Câu hỏi 8: Tôi có thể tìm dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Nhật tại đâu?

Trả lời:

Tìm kiếm đơn vị dịch vụ uy tín đôi khi là vấn đề khiến nhiều bạn đau đầu. Anzlaw cũng đã có một bài viết để giải quyết vấn đề này cho các bạn. Bạn vui lòng đọc thêm bài viết “Dịch vụ kết hôn với người Nhật”.

Câu hỏi 9: Tôi là du học sinh tại Nhật, tôi có thể kết hôn với người Nhật tại Nhật được không?

Trả lời:

Bạn đang là du học sinh tại Nhật nên là đối tượng quản lý của Sứ quán Việt tại Nhật nên bạn hoàn toàn đủ điều kiện kết hôn tại Nhật.

Câu hỏi 10: Ghi chú kết hôn tại Nhật cần làm gì?

Trả lời:

Ghi chú kết hôn là vấn đề cực kỳ quan trọng nhưng lại rất ít bạn hiểu và nắm rõ. Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết giải thích cả về thuật ngữ “ghi chú kết hôn”. Các bạn vui lòng tìm hiểu thêm tại bài viết “Ghi chú kết hôn là gì?”.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ giải đáp kết hôn với người Nhật Bản

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp những câu hỏi phổ biến nhất về kết hôn với người Nhật Bản. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ các bạn.

Trường hợp cần góp ý hoặc mong muốn Anzlaw hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản. Các bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam có khó?

Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây