Làm gì sau khi kết hôn với người Nhật

0
160

Phải làm gì sau khi kết hôn với người Nhật là nội dung rất quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề này lại nhận được rất ít sự quan tâm của các bạn. Thậm chí khá nhiều bạn cho rằng sau khi đăng kí kết hôn với người Nhật là mọi thứ đã xong. Do đó các bạn rất bất ngờ khi biết rằng việc kết hôn của hai bạn chưa được pháp luật của cả hai quốc gia bao gồm Việt Nam và Nhật Bản công nhận.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý thì việc các bạn đã đăng kí kết hôn với người Nhật thì mới  hoàn thành một nửa chặng đường. Lúc này, thủ tục tiếp theo các bạn cần thực hiện đó là thủ tục ghi chú kết hôn.

Giải thích thuật ngữ pháp lý

Vậy thuật ngữ ghi chú kết hôn có nghĩa là gì?

Ghi chú kết hôn được hiểu là việc thông báo tóm tắt nhưng đầy đủ nội dung tới cơ quan có thẩm quyền về việc công dân đã đăng kí kết hôn tại nước ngoài.

Anzlaw sẽ lấy ví dụ để giải thích rõ hơn cho các bạn.

Anh A người Nhật Bản kết hôn với chị B tại cơ quan có thầm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Việc kết hôn của hai anh chị là hoàn toàn hợp pháp và được pháp luật Việt Nam công nhận. Tuy nhiên tại Nhật Bản, cơ quan quản lý dân cư của Nhật Bản không thể mặc nhiên biết được anh A đã kết hôn tại Việt Nam. do đó A phải thông báo cho cơ quan này biết. Thủ tục thông báo này được gọi là thủ tục ghi chú kết hôn.

Tư vấn pháp luật về thủ tục ghi chú kết hôn – làm gì sau khi kết hôn với người Nhật

Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục ghi chú kết hôn cũng như giấy tờ các bạn cần chuẩn bị, Anzlaw sẽ trích dẫn câu hỏi đề nghị tư vấn từ một bạn người Việt kết hôn với người Nhật tại Việt Nam và trả lời câu hỏi của bạn đó.

Câu hỏi có nội dung làm gì sau khi kết hôn với người Nhật

“Chào Anzlaw!

Em có vấn đề cần Anzalaw giải đáp.

Em năm nay 29 tuổi.  Em quen và yêu bạn trai người Nhật đã được 2 năm. Khi quen nhau thì anh ấy và em cùng làm cho một công ty tư vấn giám sát xây dựng của Nhật tại Việt Nam.

Bọn em đã đăng kí kết hôn tại Việt Nam. Em đang băn khoăn không biết thủ tục như vậy đã đầy đủ chưa. Bọn em còn phải làm gì  sau khi kết hôn với người Nhật nữa không ạ.”

Em rất mong nhận được câu trả lời từ Anzlaw”.

Lam gi sau khi ket hon voi nguoi Nhat
Lam gi sau khi ket hon voi nguoi Nhat

Luật sư của Anzlaw tư vấn

Anzlaw xin chào bạn!

Đầu tiên thay mặt Anzlaw, tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc pháp luật mà bạn đang quan tâm.

Về nội dung câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời bạn như sau

Sau khi hoàn tất việc đăng kí kết hôn với người Nhật tại Việt Nam thì bạn mới chỉ hoàn tất một nửa trình tự, thủ tục đăng kí kết hôn với người Nhật.

Mặc dù việc đăng kí kết hôn của bạn đã được pháp luật Việt Nam công nhận là việc kết hôn hợp pháp. Tuy nhiên, việc kết hôn của bạn là kết hôn có yếu tố nước ngoài nên bạn cần phải được pháp luật của Nhật Bản thừa nhận. Để làm được điều này bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản hoặc tại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục ghi chú kết hôn

Đối với công dân Việt Nam
  1. Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn;
  2. Giấy khai sinh;
  3. Sổ hộ khẩu;
  4. Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
  5. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn( trường hợp người Việt đã kết hôn và ly hôn);
  6. Giấy báo tử( trường hợp người Việt đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết).
Đối với công dân Nhật Bản
  1. Chứng minh thư nhân dân;
  2. Hộ chiếu;
  3. Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn.

Những giấy tờ trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận lãnh sự/ hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Trình tự thực hiện

Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên trong tay, người Nhật Bản sẽ tới cơ quan đăng kí hộ tịch của Nhật Bản tại Nhật Bản hoặc tới Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Sau khi thực hiện xong thủ tục này thì thông tin nhân thân của bạn sẽ được thêm vào thông tin nhân thân của người Nhật với tư cách là vợ của người Nhật.

Tới đây thì việc ghi chú kết hôn đã được thực hiện xong. Đồng thời việc kết hôn của hai bạn đã được pháp luật Việt Nam và Nhật Bản cùng công nhận.

Lưu ý thêm về thủ tục gi chú kết hôn

Trong trường hợp các bạn làm thủ tục kết hôn tại Nhật Bản thì các bạn sẽ làm thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam hoặc ở Sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Lúc này giấy tờ các bạn cần chuẩn bị cũng bao gồm các bạn loại giấy tờ như trên.

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong làm gì sau khi kết hôn với người Nhật. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Trong trường hợp vì những lý do nhất định, các bạn không thể tự mình hoàn thiện hồ sơ ghi chú kết hôn, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Anzlaw tin rằng với đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw hoàn toàn có thể cung cấp cho bạn dịch vụ ghi chú kết hôn với người Nhật Bản đầy đủ, chính xác với chi phí tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ kết hôn với người Nhật

 Hồ sơ kết hôn với người Nhật 2019

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

Mời bạn đánh giá bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN