Làm gì sau khi kết hôn với người Nhật

0
1913

Làm gì sau khi kết hôn với người Nhật là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra trong quá trình chuẩn bị hoặc thậm chí đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Nhật.

Phải làm gì sau khi kết hôn với người Nhật là nội dung rất quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề này lại nhận được rất ít sự quan tâm của các bạn. Thậm chí, khá nhiều bạn cho rằng sau khi đăng ký kết hôn với người Nhật là mọi thứ đã xong. Do đó các bạn rất bất ngờ khi biết rằng việc kết hôn của hai bạn chưa được pháp luật của cả hai quốc gia bao gồm Việt Nam và Nhật Bản công nhận.

Ở rất nhiều bài viết trước đây chúng tôi đã chỉ ra rằng, kết hôn với người Nhật Bản thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Vậy nếu chỉ đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì làm sao bên Nhật Bản biết được rằng hai bạn đã kết hôn và ngược lại, nếu đăng ký kết hôn tại Nhật Bản thì làm sao phía cơ quan của Việt Nam biết được hai bạn đã kết hôn tại Nhật Bản.

Vậy lúc này đặt ra câu hỏi làm gì sau khi kết hôn với người Nhật Bản?

Ví dụ để minh họa

Anh A người Nhật Bản kết hôn với chị B tại cơ quan có thầm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Việc kết hôn của hai anh chị là hoàn toàn hợp pháp và được pháp luật Việt Nam công nhận. Tuy nhiên tại Nhật Bản, cơ quan quản lý dân cư của Nhật Bản không thể mặc nhiên biết được anh A đã kết hôn tại Việt Nam nếu không có thông tin về việc này.

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không có nghĩa vụ thông báo cho cơ quan của Nhật Bản. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để bên phía Nhật Bản biết được quan hệ hôn nhân của anh A và chị B?

1. Tư vấn  làm gì sau khi kết hôn với người Nhật

Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục ghi chú kết hôn cũng như giấy tờ các bạn cần chuẩn bị, Anzlaw sẽ trích dẫn câu hỏi đề nghị tư vấn từ một bạn người Việt kết hôn với người Nhật tại Việt Nam và trả lời câu hỏi của bạn đó.

1.1. Câu hỏi làm gì sau khi kết hôn với người Nhật


Chào Anzlaw!

Em có vấn đề cần Anzalaw giải đáp.

Em năm nay 29 tuổi.  Em quen và yêu bạn trai người Nhật đã được 2 năm. Khi quen nhau thì anh ấy và em cùng làm cho một công ty tư vấn giám sát xây dựng của Nhật tại Việt Nam.

Bọn em đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Em đang băn khoăn không biết thủ tục như vậy đã đầy đủ chưa? Bọn em còn phải làm gì  sau khi kết hôn với người Nhật nữa không ạ.”

Em rất mong nhận được câu trả lời từ Anzlaw!

Làm gì sau khi kết hôn với người Nhật
Làm gì sau khi kết hôn với người Nhật

1.2. Phần Anzlaw tư vấn

Bạn thân mến!

Đầu tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc pháp luật mà bạn đang quan tâm.

Với câu hỏi của bạn, Công ty chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Sau khi hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam thì bạn mới chỉ hoàn tất một nửa trình tự, thủ tục kết hôn với người Nhật.

Mặc dù việc đăng ký kết hôn của bạn đã được pháp luật Việt Nam công nhận là việc kết hôn hợp pháp. Tuy nhiên, việc kết hôn của bạn là kết hôn có yếu tố nước ngoài nên bạn cần phải được pháp luật của Nhật Bản thừa nhận.

Để làm được điều này bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Theo đó, bạn trai bạn sẽ chuẩn bị các giấy tờ và thực hiện theo trình tự dưới đây:

a. Giấy tờ cần chuẩn bị

Bản thân bạn cần chuẩn bị
  1. Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
  2. Giấy khai sinh;
  3. Sổ hộ khẩu;
  4. Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
  5. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp người Việt đã kết hôn và ly hôn);
  6. Giấy chứng tử (trường hợp người Việt đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết).
Đối với công dân Nhật Bản
  1. Chứng minh thư nhân dân;
  2. Hộ chiếu;
  3. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Những giấy tờ trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận lãnh sự/ hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản.

b. Trình tự thực hiện

Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên trong tay, người Nhật Bản sẽ tới cơ quan đăng ký hộ tịch của Nhật Bản tại Nhật Bản để thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Tại đó, người Nhật sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân, nộp tờ khai ghi chú kết hôn và giấy tờ đã chuẩn bị cho chuyên viên. Chuyên viên sẽ kiểm tra giấy tờ và sẽ thông báo về thời gian có kết quả ghi chú kết hôn cho người Nhật.

Sau khi thực hiện xong thủ tục này thì thông tin nhân thân của bạn sẽ được thêm vào thông tin nhân thân của người Nhật với tư cách là vợ của người Nhật.

Tới đây thì việc ghi chú kết hôn đã được thực hiện xong, đồng thời việc kết hôn của hai bạn đã được pháp luật Việt Nam và Nhật Bản cùng công nhận.

1.3. Lưu ý thêm về thủ tục gi chú kết hôn

Trong trường hợp các bạn làm thủ tục kết hôn tại Nhật Bản thì các bạn sẽ làm thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Lúc này, giấy tờ các bạn cần chuẩn bị cũng bao gồm các bạn loại giấy tờ như trên và những giấy tờ này cũng cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự nhưng cần dịch ra tiếng Việt.

2. Đánh giá về làm gì sau khi kết hôn với người Nhật Bản

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong làm gì sau khi kết hôn với người Nhật Bản.

Ghi chú kết hôn sau khi đã hoàn tất việc kết hôn với người Nhật Bản không phải thủ tục quá khó để thực hiện. Chỉ cần hoàn tất chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn là hai bạn có thể dễ dàng hoàn tất được thủ tục này.

Ghi chú kết hôn chính là tiền đề để người Nhật bảo lãnh cho bạn định cư tại Nhật Bản.

Rất mong được tiếp tục đồng hành và hỗ trợ bạn sau khi bạn đã kết hôn với người Nhật Bản

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Nhập quốc tịch Nhật sau khi kết hôn