Đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam có khó không?

0
1861

Đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam có khó không là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm.

Chắc hẳn đã có nhiều bạn biết rằng, kết hôn với người Nhật Bản là kết hôn có yếu tố nước ngoài. Do đó, ngoài việc tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam thì cặp đôi còn phải tuân thủ pháp luật Nhật Bản.

Trong đó, riêng với cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì cặp đôi có thể đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Vậy câu hỏi đặt ra là đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam có khó hay không?

Giống như các thủ tục có yếu tố nước ngoài, kết hôn với người Nhật gặp khá nhiều khó khăn. Từ việc tiếp cận thông tin chính xác, tới việc chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, tìm đúng cơ quan giải quyết thủ tục…

Do vậy, có rất nhiều cặp đôi Việt – Nhật đã nản lòng rất sớm, thậm chí đã rất gần với Giấy chứng nhận kết hôn.

Đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam có khó không?
Đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam có khó không?

1. Đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam có khó không?

Nội dung dưới đây nhằm giúp các bạn có góc nhìn toàn diện về thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

Chúng tôi sẽ nêu ra toàn bộ những công việc mà cặp đôi cần thực hiện để thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Qua đó, chúng ta cùng đánh giá và rút ra kết luận về việc kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam có khó hay không?

Chúng tôi chia việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam thành 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ và giai đoạn đăng ký kết hôn.

1.1. Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Giai đoạn này thì cặp đôi nam, nữ người Việt và người Nhật Bản sẽ dành thời gian tìm hiểu và chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định của Luật Hộ tịch 2014.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng quy định này khá chung chung để áp dụng cho việc đăng ký kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào, trong khi giấy tờ của người Nhật cũng có nét đặc thù riêng.

Vì vậy, để có thể có đầy đủ giấy tờ theo quy định nêu trên thì cặp đôi cần phải có thêm các giấy tờ khác có liên quan.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết: Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam rất chi tiết. Hai bạn chỉ cần đọc kỹ và thực hiện theo hướng dẫn là có thể hoàn thiện được một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam hoàn chỉnh.

Để tránh trùng lặp nội dung, trong bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại mà sẽ tập trung vào một số vấn đề về giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị.

Một số vấn đề lưu ý về giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị

  • Giấy tờ của người Nhật Bản cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Đây là thiếu sót phổ biến nhất của các cặp đôi khi có mặt để đăng ký kết hôn mà quên chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của người Nhật.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

  • Giấy tờ độc thân của người Nhật phải đúng với mẫu giấy tờ do cơ quan của Nhật Bản công bố

Để thống nhất cho việc đăng ký kết hôn, cơ quan có thẩm quyền của Nhật có công bố mẫu giấy tờ dùng cho công dân Nhật Bản khi kết hôn với người Việt Nam. Do đó, khi chuẩn bị giấy tờ độc thân thì người Nhật phải lưu ý chuẩn bị đúng với mẫu mà cơ quan này đã công bố, tránh trường hợp chuẩn bị giấy tờ cũng có nội dung đang độc thân nhưng lại không sử dụng được do không đúng biểu mẫu.

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn của nam, nữ

Trong thực tiễn, đây cũng là giấy tờ mà hay bị cán bộ, công chức trong cơ quan đăng ký kết hôn của Việt Nam soi mói, bắt bẻ. Do đó, hai bạn cần phải khám đúng tổ chức y tế có thẩm quyền và có chức năng khám về tâm thần.

Kinh nghiệm là bạn và người Nhật nên khám tại cơ sở y tế có kết luận rõ ràng: Đủ sức khỏe kết hôn.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Nhật Bản
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

1.2. Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Bước này sẽ tương đối đơn giản nếu bạn và người Nhật đã chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ mà pháp luật Việt Nam quy định.

Theo đó, hai bạn có mặt tại UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư  trú để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Hiện nay, UBND các huyện đều bố trí bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả nên hai bạn sẽ nộp hồ sơ tại bộ phận này.

Hai bạn tìm tới bộ phận Tư pháp – hộ tịch và nộp hồ sơ cho chuyên viên bộ phận này. Chuyên viên sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân do hai bạn xuất trình và giấy tờ trong bộ hồ sơ mà hai bạn nộp. Nếu mọi thứ đã chính xác thì chuyên viên sẽ viết phiếu hẹn trả kết quả cho hai bạn.

Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Nhật là 15 ngày làm việc, kể từ ngày hai bạn nộp hồ sơ.

Tới lịch hẹn, hai bạn sẽ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

1.3. Khó khăn thường thấy khi kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

  • Thứ nhất, kết hôn với người Nhật tại Việt Nam đòi hỏi người Nhật phải có mặt tại Việt Nam để thực hiện thủ tục.

Đăng ký kết hôn tại Việt Nam không cho phép kết hôn vắng mặt. Do vậy, người Nhật phải sang Việt Nam ít nhất 02 lần cho việc nộp hồ sơ và nhận kết quả hoặc 1 lần nhưng ở lại khoảng 4 tuần.

Do đó, nếu công việc của người Nhật khá bận rộn thì việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam cũng sẽ có những khó khăn nhất định.

  • Thứ hai, trở ngại từ phía cán bộ, công chức thiếu chuẩn mực đạo đức

Rất nhiều khách hàng của Anzlaw than phiền về vấn đề này. Trình độ chuyên môn yếu kém; thái độ hách dịch, cửa quyền; đặt ra những quy định khác ngoài quy định của pháp luật để gây khó dễ.

Tất cả những vấn đề trên cũng là những khó khăn mà các bạn có thể phải đối mặt khi kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

2. Kết luận đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam có khó không?

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người Nhật, chúng tôi đã chỉ ra cho bạn thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam và những khó khăn thường gặp.

Việc có khó hay không khi kết hôn với người Nhật tại Việt Nam sẽ do các bạn tự đánh giá.

Với trường hợp cả người Việt và người Nhật đang cùng cư  trú tại Việt Nam thì kết hôn tại Việt Nam được xem là giải pháp cực kỳ phù hợp. Trường hợp người Việt đang cư trú tại Việt Nam, còn người Nhật đang cư trú tại Nhật Bản thì kết hôn tại Việt Nam cũng là một cách mà hai bạn có thể tham khảo, đặc biệt khi việc xin visa sang Nhật trong giai đoạn hiện nay cũng rất khó khăn.

Những khó khăn, vướng mắc trong thủ tục đăng ký kết hôn mà nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chính xác ngay từ đầu thì hai bạn vẫn có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất