Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu?

0
2680

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu là câu hỏi được rất nhiều cặp đôi nam, nữ đặt ra và tìm lời giải đáp.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì một trong những điều kiện kết hôn đó là việc đăng ký kết hôn phải là sự tự nguyện về ý chí của cả nam và nữ, không bên nào bị đe dọa, ép buộc.

Vậy làm thế nào để biết được việc đăng ký kết hôn có phải do sự tự nguyện của nam và nữ hay không?

Trong thực tế, khi đăng ký kết hôn thì cả nam và nữ phải cùng hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Với những người không có vấn đề về tâm thần thì việc hoàn thiện tờ khai này không phải là vấn đề. Và rõ ràng tờ khai đăng ký kết hôn chính là giấy tờ thể hiện rõ việc kết hôn là ý chí của cặp đôi.

Tuy nhiên, Luật Hộ tịch vẫn yêu cầu khi kết hôn với người nước ngoài cặp đôi phải cung cấp giấy khám sức khỏe có nội dung không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Không đi sâu về vấn đề tại sao lại có quy định này, trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu?

Để giúp các bạn dễ hình dung, hiểu rõ và hiểu đúng về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khác hàng và giải đáp đề nghị đó như sau:

1. Đề nghị tư vấn khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu


“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề sau cần Anzlaw trợ giúp. Vấn đề của em như sau:

Em tên Nguyễn Thảo Vân. Em 27 tuổi và đang làm việc tại Hà Nội. Em yêu bạn trai người Hàn Quốc đã được hơn 1 năm.

Em đang chuẩn bị hồ sơ đăng kí kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam. Em được biết là cả em và bạn trai cần khám sức khỏe kết hôn. Cả hai bọn em đã đi khá nhiều bệnh viện. Tuy nhiên tại đó, họ đều trả lời họ không biết khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài thì khám những nội dung gì.

Anzlaw có thể trả lời giúp em. Em và bạn trai phải khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu và khám những nội dung gì?

Em xin chân thành cảm ơn!”

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu?
Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu?

2. Giải đáp khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu

Anzlaw xin chào bạn!

Lời đầu tiên, cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu về cho chúng tôi.

Bài viết khác:  Khám tâm thần kết hôn với người nước ngoài

Với đề nghị tư vấn của bạn, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Qua nhiều năm làm công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw nhận thấy câu hỏi của bạn là vấn đề của khá nhiều bạn. Đây là công việc không quá khó để thực hiện nhưng cũng rất nhiều bạn mắc sai sót.

Và phải lưu ý rằng, giấy khám sức khỏe kết hôn cũng là đối tượng và cán bộ, công chức hoặc chuyên viên trong cơ quan đăng ký kết hôn thường “soi mói”. Lỗi sai phổ biến của các bạn thường là khám không đúng tổ chức y tế có thẩm quyền hoặc khám không đủ nội dung khám cần thiết.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về khám sức khỏe kết hôn với người nước;
  • Thực tiễn khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu.

2.1. Quy định của pháp luật về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Quy định của pháp luật về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài được quy định tại Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Trong đó, tại khoản 1, Điều 38 có quy định như sau:

Bài viết khác:  Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

“Hai bên nam, nữ nộp giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng kí hộ tịch.”


Như vậy, một giấy khám sức khỏe kết hôn đạt yêu cầu phải đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

  • Do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;

Từ tổ chức y tế ở đây phải được hiểu theo nghĩa rộng nhất, bao gồm: Cơ sở khám chữa bệnh, trung tâm pháp y hay bất kỳ tổ chức y tế nào được cấp phép.

  • Có khám về bệnh lý tâm thần hoặc một số bệnh khác có liên quan tới thần kinh;
  • Có kết luận về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của người được khám.

2.2. Thực tiễn khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu

Khi đã tìm hiểu được quy định của pháp luật về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài thì các bạn sẽ tìm hiểu thực tiễn khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu.

Pháp luật không có quy định hoặc chỉ định cặp đôi phải khám tại bệnh viện cấp nào nên do đó khám sức khỏe kết hôn sẽ được thực hiện tùy nghi, miễn sao giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp đáp ứng các tiêu chí đã nêu.

Thông thường, bạn có thể khám ở bệnh viện cấp tỉnh hoặc trung ương. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo tổ chức y tế mà bạn khám có chức năng khám về tâm thần.

Do đây là giấy tờ mà cán bộ, công chức và chuyên viên hay bắt bẻ nên tốt nhất bạn nên tới cơ sở y tế nào có chức năng khám sức khỏe kết hôn và trong giấy tờ cấp ra có ghi rõ kết luận: “Đủ sức khỏe kết hôn”.

Với kết luận nói trên thì tin rằng không ai có thể bắt bẻ giấy tờ này của các bạn.

Kinh nghiệm của Anzlaw là thường sẽ đặt lịch khám trước cho khách hàng để không phải chờ đợi lâu và sau khi khám xong sẽ nhận kết quả thay cho khách hàng.

Bài viết khác:  Địa chỉ khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài
Thực tiễn khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu
Thực tiễn khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu

2.3. Lưu ý về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu

Một số vấn đề sau là vấn đề các bạn cần lưu ý về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu.

  • Tư cách pháp nhân của tổ chức y tế có thẩm quyền

Khi khám sức khỏe kết hôn tại các tổ chức y tế, các bạn cần tìm hiểu xem chữ ký mẫu dấu của tổ chức y tế đó có hay chưa đăng kí tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam. Việc này sẽ phục vụ cho các bạn khi các bạn làm thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy khám sức khỏe để sử dụng tại nước ngoài.

  • Chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự giấy khám sức khỏe kết hôn

Trường hợp người nước ngoài khám sức khỏe tại tổ chức y tế của nước ngoài thì giấy tờ đó cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng yêu cầu của pháp luật của quốc gia mà người đó có quốc tịch và yêu cầu của Sứ quán Việt Nam tại quốc gia đó.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự các bạn vui lòng tại đây.

3. Kết luận về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu

Trên đây, bằng kinh nghiệm thực tiễn chúng tôi đã giải đáp câu hỏi khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu?

Đây không phải giấy tờ quá khó để chuẩn bị nhưng cũng không vì thế mà bạn chủ quan. Có không ít trường hợp cặp đôi phải khám đi khám lại nhiều lần mà vẫn không hoàn tất được giấy tờ này.

Mọi chi tiết còn vướng mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ hoặc để lại tin nhắn phần bình luận cuối bài viết này.

Rất mong được đồng hành và phục vụ bạn khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Địa chỉ khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất