Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2021

0
4484

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2021 có gì khác biệt so với những năm trước hay không?

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Hàn Quốc nên chúng tôi thấu hiểu hết những băn khoăn, lo lắng của các bạn khi có ý định xác lập quan hệ hôn nhân với người Hàn Quốc rồi thông qua sự bảo lãnh của người Hàn để sang Hàn Quốc định cư.

Trong số những băn khoăn, vướng mắc mà các bạn thường hay gặp phải khi kết hôn với người Hàn Quốc rồi bảo lãnh định cư Hàn Quốc đó là chính thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc.

Trong khi phần lớn các bạn kết hôn với người Hàn Quốc đều là lần đầu thực hiện nên không tránh khỏi bỡ ngỡ thì hành chính công của Việt Nam vẫn còn rất nhiều bất cập, khó khăn cho công dân khi tự thực hiện.

Do đó, kết hôn với người Hàn Quốc vẫn được đánh giá là một trong những thủ tục phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ thì cặp đôi sẽ rất khó khăn để có thể hoàn tất được thủ tục này và nhận được kết quả như mong muốn.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem bước sang năm 2021 thì thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc có gì thay đổi không?

1. Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2021

So với năm 2020 thì thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc năm 2021 vẫn không có gì thay đổi. Cặp đôi người Việt và người Hàn nếu muốn kết hôn với nhau thì vẫn thực hiện các công việc sau:

  • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo quy trình đăng ký kết hôn;
  • Ghi chú kết hôn.

Phần nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết từng công việc mà cặp đôi sẽ phải thực hiện.

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2021 | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2021 | Ảnh minh họa

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam, tức UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú thì cặp đôi Việt – Hàn còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Do đó cặp đôi sẽ phải lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào phù hợp nhất với hoàn cảnh của nam và nữ.

Vậy nên kết hôn tại Hàn Quốc hay Việt Nam?

Đây là câu hỏi là trong suốt hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc chúng tôi thường xuyên nhận được. Thật ra, sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này vì câu trả lời sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi.

Bài viết khác:  Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc mới nhất

Nếu cặp đôi đang cùng sinh sống tại Hàn Quốc thì nên kết hôn tại Hàn Quốc, trường hợp đang cùng cư trú tại Việt Nam thì nên kết hôn tại Việt Nam. Trong trường hợp mỗi người đang cư trú tại một quốc gia thì cặp đôi nên kết hôn tại Hàn Quốc, bởi lẽ pháp luật Hàn Quốc cho phép có thể đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt Nam.

1.2. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Sau khi đã lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc phù hợp với hoàn cảnh của cặp đôi thì nam và nữ sẽ chuyển qua giai đoạn chuẩn bị giấy tờ cần thiết.

Lúc này, tùy thuộc vào cơ quan mà cặp đôi lựa chọn đăng ký kết hôn mà cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ theo đúng quy định của cơ quan đó.

Dù kết hôn tại Hàn Quốc hay tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cơ bản sau:

a) Giấy tờ tùy thân

Đây là giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hay Hàn Quốc xem xét và đánh giá xem người đăng ký kết hôn đã đạt độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật hay chưa và cũng là căn cứ cứ để các cơ quan này xác định xem việc đăng ký kết hôn của cặp đôi có thuộc thẩm quyền của họ hay không.


b) Giấy tờ về nơi cư trú

Ngoài giấy tờ tùy thân thì giấy tờ cư trú cũng là giấy tờ không thể thiếu khi cặp đôi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Người Việt sẽ sử dụng hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú còn người Hàn sẽ sử dụng giấy xác nhận cơ bản.

c) Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân

Dù cặp đôi kết hôn tại Việt Nam hay Hàn Quốc đi chăng nữa thì chắc chắn rằng cả hai sẽ phải đang độc thân tại thời điểm đăng ký kết hôn.

Nếu trước đó một trong hai bên đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt thì phải có giấy tờ chứng minh. Trong trường hợp hôn nhân chấm dứt do ly hôn thì phải có phán quyết đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trường hợp hôn nhân chấm dứt do vợ hoặc chồng chết thì phải có giấy chứng tử do cơ quan quản lý nhà nước về hộ tịch cấp.

d) Giấy khám sức khỏe kết hôn

Giấy tờ tiếp theo mà cặp đôi cần chuẩn bị đó chính là giấy khám sức khỏe kết hôn. Dù kết hôn tại Việt Nam hay tại Hàn Quốc thì cặp đôi đều sẽ phải khám sức khỏe kết hôn.

Pháp luật Việt Nam quy định cặp đôi có thể khám sức khỏe tại tổ chức y tế tại Việt Nam hay nước ngoài, trong đó có khám về bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.

Bài viết khác:  Hướng dẫn kết hôn với người Hàn Quốc

Thực tế thì phần lớn cặp đôi cũng hay lúng túng khi không biết phải khám tại tổ chức y tế nào thì mới được chấp nhận cho mục đích đăng ký kết hôn.

e) Giấy tờ cho phép người người Hàn cư trú hợp pháp tại Việt Nam

Trường hợp kết hôn tại Hàn Quốc thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt nên chỉ cần hoàn tất giấy tờ rồi chuyển sang Hàn Quốc cho người Hàn để người Hàn đăng ký kết hôn mà không cần phải có mặt tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, khi kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn sẽ phải có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Do đó, người Hàn sẽ phải xin giấy tờ để nhập cảnh vào Việt Nam.

f) Lưu ý

Giấy tờ dùng để kết hôn tại Hàn Quốc thì cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc. Ngược lại, giấy tờ dùng để kết hôn tại Việt Nam thì cần được cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Ngoài việc cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy tờ của người Hàn cần phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công bố là giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam.

1.3. Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc 2021

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nói trên thì cặp đôi sẽ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Nếu kết hôn tại Hàn Quốc thì người Việt sẽ chuyển phát toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị sang cho người Hàn tại Hàn Quốc để người Hàn tới cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc đăng ký kết hôn.

Ngược lại, nếu kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi nam và nữ sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn. Lúc này, cặp đôi sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ những giấy tờ mà hai người đã chuẩn bị cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch.

Theo quy trình đã được công bố thì chuyên viên sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân của cặp đôi và toàn bộ giấy tờ mà cặp đôi đã nộp. Nếu phát hiện có sai sót thì kịp thời thông báo cho cặp đôi để đính chính, hoàn thiện lại hồ sơ. Trường hợp mọi giấy tờ đã chính xác thì viết phiếu hẹn trả kết quả đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam là 13 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp kết hôn tại Hàn Quốc thì cặp đôi cũng sẽ nhận kết quả đăng ký kết hôn sau khoảng 3 tuần, kể từ ngày người Hàn nộp đủ hồ sơ hợp lệ.


1.4. Ghi chú kết hôn

Nếu chỉ kết hôn tại Việt Nam hoặc tại Hàn Quốc mà không ghi chú kết hôn thì quan hệ hôn nhân của hai bạn mới hợp pháp tại một quốc gia mà thôi.

Ví dụ: Nếu chỉ kết hôn tại Việt Nam thì rõ ràng cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc không thể biết được hai bạn đã kết hôn tại Việt Nam nên việc của hai bạn cần làm sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam là thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Ngược lại, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn Quốc sẽ tới cơ quan của Hàn Quốc để thông báo.

Thủ tục thông báo này chính là thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2021

Trên đây là toàn bộ những quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn của chúng tôi về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất năm 2021

Khó khăn nhất với thủ tục này vẫn là làm sao chuẩn bị cho đúng và đủ các loại giấy tờ cần thiết. Việc này đòi hỏi cặp đôi phải am hiểu các thủ tục hành chính và có kinh nghiệm thực tiễn. Trong khi phần lớn cặp đôi kết hôn với người Hàn Quốc lại là lần đầu thực hiện nên không thể có kinh nghiệm. Do đó, việc chuẩn bị đúng và đủ một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc là điều không hề dễ dàng.

Chưa kể tới nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập khi mà thái độ của cán bộ, công chức vẫn chưa chuẩn mực về đạo đức và còn yếu kém về chuyên môn.

Vì vậy, thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2021 vẫn được đánh giá là phức tạp và rất cần sự hướng dẫn tận tình hoặc hỗ trợ từ những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2021.

Trân trọng cảm ơn!

Có thể bạn muốn xem thêm: Nhập quốc tịch Hàn Quốc sau khi kết hôn

Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc