Kết hôn với người nước ngoài phải làm gì?

0
53

Kết hôn với người nước ngoài phải làm gì là nội dung mà nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu và tìm câu trả lời.

Kết hôn với người nước ngoài được đa số mọi người nhận xét là một trong những thủ tục hành chính tương đối phức tạp. Cặp đôi thường gặp khó khăn, vướng mắc khi tự thực hiện. Ngoài ra, cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ và thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài kéo dài cũng là một trong những khó khăn mà các bạn hay gặp phải khi đăng ký kết hôn.

Thêm vào đó, đa số các bạn kết hôn với người nước ngoài đều là lần đầu thực hiện. Trong khi đó, thủ tục hành chính của Việt Nam thường phải là người có am hiểu, có kinh nghiệm mới có thể tự thực hiện được.

Vì vậy, đa số các trường hợp kết hôn với người nước ngoài thì thường sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để được trợ giúp, để tránh những phiền phức khi chuẩn bị giấy tờ và nhận được kết quả trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, nếu tự mình thực hiện thì bạn sẽ cần tìm hiểu kết hôn với người nước ngoài phải làm gì.

1. Tư vấn kết hôn với người nước ngoài phải làm gì

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, kết hôn với người nước ngoài phải làm gì sẽ phải làm những việc sau:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết từng nội dung của kết hôn với người nước ngoài phải làm gì.

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Khi tìm hiểu về kết hôn với người nước ngoài phải làm gì thì việc đầu tiên bạn phải làm đó là lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, cặp đôi có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại một trong những cơ quan sau:

 • UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú trong nước, trừ trường hợp đặc biệt người nước ngoài và người Việt thường trú tại khu vực biên giới tiếp giáp nhau;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào thì sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi và mức độ khó dễ khi xin visa, thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Ví dụ: Do Nhật Bản cho phép đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt nên các bạn nên lựa chọn kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản.

Đài Loan chỉ cho phép cặp đôi đăng ký kết hôn tại Việt Nam nên bạn sẽ phải đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước.

Thông thường, nếu cả hai đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Trường hợp mỗi người sinh sống tại một quốc gia thì tùy mức độ khó dễ của thủ tục đăng ký kết hôn mà cặp đôi quyết định.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài là một nội dung quan trọng khi bạn tìm hiểu kết hôn với người nước ngoài phải làm gì.

Mỗi cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ có những quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài và thường không giống nhau tại mỗi cơ quan.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, các giấy tờ sau là giấy tờ mà cặp đôi sẽ phải chuẩn bị:

 • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ

Đó là căn cước công dân hoặc chứng minh thư hoặc hộ chiếu của người Việt và hộ chiếu của người nước ngoài.

 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú để xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân

Vớ người Việt thì đó là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, xác nhận đang độc thân, dùng để đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Còn với người nước ngoài thì giấy tờ này có thể có những tên gọi khác nhau như: Giấy chứng nhận độc thân, giấy không cản trở kết hôn, giấy đủ điều kiện kết hôn, giấy tuyên thệ độc thân…

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất

Khi đăng ký kết hôn tại bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào thì cặp đôi sẽ phải có được tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất.

 • Các giấy tờ khác phải chuẩn bị

Ngoài các giấy tờ cơ bản nêu trên, mỗi cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn có thể có những yêu cầu cặp đôi phải chuẩn bị thêm giấy tờ theo quy định như:

+ Giấy khám sức khỏe kết hôn;

+ Giấy tờ chứng minh không phạm tội;

+ Giấy khai sinh

Chi tiết về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, mời bạn xem thêm: Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài.

Chuẩn bị giấy tờ | Kết hôn với người nước ngoài phải làm gì?
Chuẩn bị giấy tờ | Kết hôn với người nước ngoài phải làm gì?

1.3. Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, các bạn sẽ thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài và đây cũng là nội dung mà bạn phải thực hiện khi tìm hiểu kết hôn với người nước ngoài phải làm gì.

Theo đó, quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại mỗi cơ quan đều có 02 bước, bao gồm:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Nếu đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam thì một trong hai bên hoặc cả hai cùng có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Chuyên viên lĩnh vực tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra đầy đủ hồ sơ, nếu đúng và đủ thì tiếp nhận và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả thủ tục hành chính cho công dân. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót thì người đi đăng ký kết hôn sẽ được thông báo để khắc phục và nộp lại hồ sơ.

Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì quy trình cũng tương tự như khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Cá biệt, có một số quốc gia cho phép kết hôn vắng mặt người nước ngoài thì người Việt chỉ cần chuẩn bị giấy tờ và gửi sang nước ngoài để người nước ngoài đăng ký kết hôn mà không cần có mặt.

 • Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Tới lịch trả kết quả, người đi đăng ký kết hôn sẽ có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Toàn bộ quy trình thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, mời bạn xem thêm: Quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Quy trình đăng ký kết hôn | Kết hôn với người nước ngoài phải làm gì?
Quy trình đăng ký kết hôn | Kết hôn với người nước ngoài phải làm gì?

1.4. Ghi chú kết hôn với người nước ngoài

Một nội dung quan trọng sau khi đã hoàn tất đăng ký kết hôn với người nước ngoài, đó là ghi chú kết hôn với người nước ngoài và đây cũng là nội dung mà bạn cần quan tâm khi tìm hiểu kết hôn với người nước ngoài phải làm gì.

Theo đó, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài đòi hỏi phải được pháp luật của cả Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch công nhận là hợp pháp. Chính vì vậy, nếu chỉ kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia là chưa đủ.

Do đó, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà họ có quốc tịch về việc đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Ngược lại, nếu kết hôn tại nước ngoài thì người Việt sẽ phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc đã đăng ký kết hôn tại nước ngoài.

Thủ tục thông báo này chính là ghi chú kết hôn. Sau khi hoàn tất ghi chú kết hôn, bạn có thể thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người nước ngoài, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới câu hỏi kết hôn với người nước ngoài phải làm gì.

Ghi chú kết hôn | Kết hôn với người nước ngoài phải làm gì?
Ghi chú kết hôn | Kết hôn với người nước ngoài phải làm gì?

2. Kết luận kết hôn với người nước ngoài phải làm gì

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và làm rõ kết hôn với người nước ngoài phải làm gì.

Thực tiễn cho thấy, kết hôn với người nước ngoài phải làm gì thì sẽ gồm 04 công việc phải làm. Trong đó, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là bước đầu tiên cặp đôi phải làm. Nếu lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn sẽ thuận lợi và ngược lại, nếu lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn không phù hợp thì việc đăng ký kết hôn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo nhận xét và đánh giá của nhiều bạn thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài vẫn là thủ tục phức tạp. Cặp đôi thường gặp nhiều vướng mắc khi tự thực hiện. Ngoài ra, thời gian giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài kéo dài cũng là khó khăn không nhỏ cho người nước ngoài khi lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

Làm gì để đăng ký kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất?

Để đăng ký kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm những công việc sau:

 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã hoàn tất đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật và thông lệ áp dụng của từng địa phương để chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ cần thiết;
 • Đăng ký kết hôn với người nước ngoài đúng quy trình;
 • Nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì nên sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín.

Tin rằng, hơn chục năm trong lĩnh vực, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất.

Rất vui được giải đáp kết hôn với người nước ngoài phải làm gì cho các bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất