3 cách kết hôn với người Trung Quốc

0
2946

3 cách kết hôn với người Trung Quốc gồm những cách nào?

Rất cố gắng, Anzlaw đã hoàn tất và muốn giới thiệu tới các bạn “3 cách kết hôn với người Trung Quốc”. Bài viết nhằm giải đáp thắc mắc của các bạn về các cách kết hôn với người Trung Quốc.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung hay người Trung Quốc nói riêng có khá nhiều vấn đề mà các bạn cần quan tâm. Cơ quan đăng ký kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị, thời gian trả kết quả là những nội dung mà khá nhiều bạn còn mơ hồ. Điều này khiến các bạn không định hướng được các bạn cần làm gì khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Anzlaw tin rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ dễ dàng hình dung và từ đó định hướng được các bạn sẽ làm gì khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Đối với việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, các bạn có 03 cách để thực hiện. 3 cách đó bao gồm:

1. 3 cách kết hôn với người Trung Quốc

1.1. Cách thứ nhất, đăng ký kết hôn với người Trung tại Trung Quốc

Theo nhận xét của Anzlaw thì đây là cách đăng ký kết hôn mà phần lớn các bạn lựa chọn. Đặc biệt là những bạn có dự định sẽ sinh sống lâu dài tại Trung Quốc sau khi đăng ký kết hôn. Bởi lẽ sau khi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc các bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi khi thực hiện cách thủ tục hành chính có liên quan tại Trung Quốc.

3 cách kết hôn với người Trung Quốc
3 cách kết hôn với người Trung Quốc

1.1.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Trong trường hợp các bạn lựa chọn việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì các bạn cần có những giấy tờ sau. Giấy tờ bao gồm:

a) Đối với công dân Việt Nam

 1. Visa kết hôn S2 do Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp;
 2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự bởi Bộ ngoại giao Việt Nam và Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam;
 3. Hộ chiếu gốc;
 4. Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân (bản sao).
Bài viết khác:  Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

b) Đối với công dân Trung Quốc

 1. Hộ chiếu (bản gốc);
 2. Chứng minh thư nhân dân (bản gốc);
 3. Sổ hộ khẩu (bản gốc).

Để có thể có được visa kết hôn S2 và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được sứ quán Trung Quốc chứng nhận lãnh sự, các bạn cần thực hiện theo đúng quy trình mà Sứ quán Trung Quốc quy định. Trình tự thực hiện việc xin visa S2 đã được Anzlaw trình bày chi tiết trong một bài viết khác.

Các bạn vui lòng tìm hiểu về thủ tục xin visa S2 tại đây.

1.1.2. Trình tự thực hiện

Sau khi có trong tay đầy đủ những giấy tờ trên thì việc tiếp theo các bạn cần có mặt tại Sở Dân chính thành phố hoặc tương đương nơi người Trung có hộ khẩu để thực hiện việc đăng ký kết hôn. Trường hợp không có vấn đề phát sinh, các bạn sẽ nhận được sổ kết hôn luôn trong ngày.

1.2. Cách thứ hai, đăng ký kết hôn với người Trung tại Việt Nam

Cách đăng ký kết hôn này phù hợp trong trường hợp cả bạn và người Trung đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Đặc biệt rất phù hợp đối với các bạn đã đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam nhưng không đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc.

Độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc là nam phải từ đủ 22 tuổi còn nữ từ đủ 20 tuổi. Trong khi đó, độ tuổi kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam là nam phải từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi.

1.2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Nếu hai bạn đã thống nhất lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ nhất định. Mỗi một bạn có hoàn cảnh khác nhau vì vậy giấy tờ cần chuẩn bị có sự khác biệt. Tuy nhiên những giấy tờ cơ bản sau là giấy tờ bắt buộc các bạn cần có. Giấy tờ bao gồm

Bài viết khác:  Làm gì để kết hôn với người Trung

a) Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có chứa thông tin hiện tại đang độc thân;
 2. Giấy khai sinh (bản sao);
 3. Sổ hộ khẩu (bản sao);
 4. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân (bản sao);
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 6. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 7. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

b) Đối với công dân Trung Quốc

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 2. Sổ hộ khẩu;
 3. Chứng minh thư;
 4. Hộ chiếu;
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 6. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp người Trung đã kết hôn và ly hôn);
 7. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Lưu ý những giấy tờ của người Trung ở trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Trung Quốc và sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

1.2.2. Trình tự thực hiện – 3 cách kết hôn với người Trung Quốc

Khi đã có đầy đủ giấy tờ trên, bước tiếp theo hai bạn tới Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú để làm kết hôn. Tại đó, các bạn sẽ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ.

Trong trường hợp không có sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thông thường thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày nhận kết quả, hai bạn có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục xin visa kết hôn với người Trung Quốc

 

1.3. Cách thứ ba, đăng ký kết hôn với người Trung tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Thực tế thì đây là cách đăng ký kết hôn mà rất ít các bạn lựa chọn. Bởi lẽ ngoài việc tuân thủ pháp luật của Việt Nam và Trung Quốc về điều kiện kết hôn thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia thứ ba. Cách đăng ký kết hôn này chỉ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người Trung đang cùng sinh sống tại quốc gia thứ ba.

Trong trường hợp này thì tùy thuộc các bạn đăng ký kết hôn tại quốc gia nào mà các bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của quốc gia đó. Tốt nhất các bạn nên tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba để được trợ giúp.

2. Kết luận 3 cách kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong 3 cách kết hôn với người Trung Quốc. Anzlaw hi vọng những thông tin này ít nhiều giúp ích cho các bạn trong quá trình các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn chúng tôi đã hướng dẫn các bạn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc ở những cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Đọc xong bài viết này, bạn có thể thấy khá dễ dàng nhưng khi bắt tay vào thực hiện có thể gặp những vướng mắc nhất định. Nếu gặp phải khó khăn, bạn vui lòng liên hệ hoặc để lại tin nhắn bình luận phía cuối bài viết.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?