3 cách kết hôn với người Trung Quốc

0
323

Thời gian vừa qua, Anzlaw nhận được khá nhiều đề nghị tư vấn các cách kết hôn với người Trung Quốc. Đây là nội dung hay rất để trình bày hết thì khá khó khăn. Rất cố gắng, Anzlaw đã hoàn tất và muốn giới thiệu tới các bạn “3 cách kết hôn với người Trung Quốc”. Bài viết nhằm giải đáp thắc mắc của các bạn về các cách kết hôn với người Trung Quốc.

Đăng kí kết hôn với người nước ngoài nói chung hay người Trung Quốc nói riêng có khá nhiều vấn đề mà các bạn cần quan tâm. Cơ quan đăng kí kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị, thời gian trả kết quả là những nội dung mà khá nhiều bạn còn mơ hồ. Điều này khiến các bạn không định hướng được các bạn cần làm gì khi đăng kí kết hôn với người Trung Quốc.

Anzlaw tin rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ dễ dàng hình dung và từ đó định hướng được các bạn sẽ làm gì khi đăng kí kết hôn với người Trung Quốc.

Đối với việc đăng kí kết hôn với người Trung Quốc, các bạn có 03 cách để thực hiện. 3 cách đó bao gồm

Đăng kí kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc

Theo nhận xét của Anzlaw thì đây là cách đăng kí kết hôn mà phần lớn các bạn lựa chọn. Đặc biệt là những bạn có dự định sẽ sinh sống lâu dài tại Trung Quốc sau khi đăng kí kết hôn. Bởi lẽ sau khi đăng kí kết hôn tại Trung Quốc các bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi khi thực hiện cách thủ tục hành chính có liên quan tại Trung Quốc.

3 cach ket hon voi nguoi Trung Quoc
3 cach ket hon voi nguoi Trung Quoc

Giấy tờ cần chuẩn bị

Trong trường hợp các bạn lựa chọn việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì các bạn cần có những giấy tờ sau. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

  1. Visa kết hôn S2;
  2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự bởi Bộ ngoại giao Việt Nam và Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam;
  3. Hộ chiếu gốc;
  4. Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.

Đối với công dân Trung Quốc

  1. Hộ chiếu gốc;
  2. Chứng minh thư nhân dân;
  3. Sổ hộ khẩu.

Để có thể có được visa kết hôn S2 và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được sứ quán Trung Quốc chứng nhận lãnh sự, các bạn cần thực hiện theo đúng quy trình mà Sứ quán Trung Quốc quy định. Trình tự thực hiện việc xin visa S2 đã được Anzlaw trình bày chi tiết trong một bài viết khác.

Các bạn vui lòng tìm hiểu về thủ tục xin visa S2 tại đây.

Trình tự thực hiện

Sau khi có trong tay đầy đủ những giấy tờ trên thì việc tiếp theo các bạn cần có mặt tại Sở Dân chính thành phố hoặc tương đương nơi người Trung có hộ khẩu để thực hiện việc đăng kí kết hôn. Trường hợp không có vấn đề phát sinh, các bạn sẽ nhận được sổ kết hôn luôn trong ngày.

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn xong các bạn cách đăng kí kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Đăng kí kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Cách đăng kí kết hôn này phù hợp trong trường hợp cả bạn và người Trung đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Đặc biệt rất phù hợp đối với các bạn đã đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam những không đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc.

Về độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc các bạn vui lòng tìm đọc tại đây.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Nếu hai bạn đã thống nhất lựa chọn đăng kí kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ nhất định. Mỗi một bạn có hoàn cảnh khác nhau vì vậy giấy tờ cần chuẩn bị có sự khác biệt. Tuy nhiên những giấy tờ cơ bản sau là giấy tờ bắt buộc các bạn cần có. Giấy tờ bao gồm

Đối với công dân Việt Nam

  1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  2. Giấy khai sinh;
  3. Sổ hộ khẩu;
  4. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
  5. Giấy khám sức khỏe kết hôn
  6. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
  7. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
  8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu

Đối với công dân Trung Quốc

  1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
  2. Sổ hộ khẩu;
  3. Chứng minh thư;
  4. Hộ chiếu;
  5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
  6. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp người Trung đã kết hôn và ly hôn);
  7. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
  8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Lưu ý những giấy tờ của người Trung ở trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Trung Quốc và sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, các bạn vui lòng xem tại đây.

Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ trên, bước tiếp theo hai bạn tới Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú để làm kết hôn. Tại đó, các bạn sẽ hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ.

Trong trường hợp không có sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thông thường thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày nhận kết quả, hai bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tới đây việc đăng kí kết hôn của hai bạn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam đã hoàn thành.

Đăng kí kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Thực tế thì đây là cách đăng kí kết hôn mà rất ít các bạn lựa chọn. Bởi lẽ ngoài việc tuân thủ pháp luật của Việt Nam và Trung Quốc về điều kiện kết hôn thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia thứ ba. Cách đăng kí kết hôn này chỉ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người Trung đang cùng sinh sống tại quốc gia thứ ba.

Trong trường hợp này thì tùy thuộc các bạn đăng kí kết hôn tại quốc gia nào mà các bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của quốc gia đó. Tốt nhất các bạn nên tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba để được trợ giúp.

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong 3 cách kết hôn với người Trung Quốc. Anzlaw hi vọng những thông tin này ít nhiều giúp ích cho các bạn trong quá trình các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Lưu ý về thủ tục sau đăng kí kết hôn

Sau khi thực hiện xong việc đăng kí kết hôn các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để được pháp luật của cả hai nước Việt Nam và Trung Quốc công nhận.

Thủ tục ghi chú kết hôn các bạn vui lòng xem tại đây.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

 

Trong trường hợp các bạn còn có thắc mắc hoặc các bạn mong muốn Anzlaw hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw hoàn toàn có thể cung cấp cho các bạn dịch vụ đăng kí kết hôn với người Trung Quốc chính xác nhất với chi phí tốt nhất.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Làm visa kết hôn Trung Quốc

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

3 cách kết hôn với người Trung Quốc
5 (100%) 1 vote

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN