Người nước ngoài cần mang giấy tờ gì về Việt Nam để kết hôn?

0
16

Người nước ngoài cần mang giấy tờ gì về Việt Nam để kết hôn là nội dung câu hỏi được nhiều bạn tìm hiểu, khi có ý định kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Khi tìm hiểu về kết hôn với người nước ngoài thì chắc chắn rằng bạn đã biết, cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam;
 • Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Nếu kết hôn với người Trung Quốc hoặc Nhật Bản thì phần lớn các bạn lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Bởi lẽ, thủ tục kết hôn tại Trung Quốc, Nhật Bản đơn giản hơn rất nhiều so với thủ tục kết hôn tại Việt Nam. Thế nhưng, nếu kết hôn với công dân một số quốc gia như Anh hoặc Mỹ hoặc các quốc gia Châu Âu thì phần lớn lại lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, xin visa sang các nước nêu trên để kết hôn là điều rất khó khăn.

Đương nhiên, muốn kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ phải sang Việt Nam làm thủ tục kết hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là người nước ngoài cần mang giấy tờ gì về Việt Nam để kết hôn?

1. Tư vấn người nước ngoài cần mang giấy tờ gì về Việt Nam để kết hôn

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về người nước ngoài cần mang giấy tờ gì về Việt Nam để kết hôn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về giấy tờ của người nước ngoài dùng để kết hôn tại Việt Nam;
 • Thực tiễn người nước ngoài cần mang giấy tờ gì về Việt Nam để kết hôn.
Người nước ngoài cần mang giấy tờ gì về Việt Nam để kết hôn?
Người nước ngoài cần mang giấy tờ gì về Việt Nam để kết hôn?

1.1. Quy định của pháp luật về giấy tờ của người nước ngoài

Pháp luật hộ tịch có quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

 

Điu 30. H sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

…”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người nước ngoài sẽ cần mang giấy tờ về Việt Nam để kết hôn gồm có:

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cấp;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là độc thân. Trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

1.2. Thực tiễn người nước ngoài cần mang giấy tờ gì về Việt Nam để kết hôn

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, mỗi quốc gia sẽ có hệ thống pháp luật riêng và có quy định về giấy tờ cấp cho công dân của quốc gia đó, dùng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam và giấy tờ này có thể không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Ví dụ: Nếu như pháp luật Việt Nam yêu cầu người nước ngoài cung cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân hoặc giấy đủ điều kiện kết hôn thì giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp cho công dân để kết hôn tại Việt Nam lại là Giấy tờ tuyên thệ độc thân.

Giấy tờ này không xác nhận người Mỹ độc thân mà chỉ xác nhận người Mỹ đã tuyên thệ trước mặt cán bộ của cơ quan có thẩm quyền và không chịu trách nhiệm về việc người Mỹ có hay không độc thân.

Kết hôn với người Hàn Quốc thì giấy tờ của người Hàn Quốc phải chuẩn bị tại Việt Nam chứ không chuẩn bị tại Hàn Quốc.

Do đó, trong thực tiễn người nước ngoài cần mang giấy tờ gì về Việt Nam để kết hôn sẽ phụ thuộc vào quy định của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch và đây là điểm rất đặc thù.

Kinh nghiệm thực tiễn, thông thường người nước ngoài sẽ phải mang những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cấp;
 • Giấy chứng minh thư nhân dân;
 • Giấy tờ có thông tin về nơi cư trú của người nước ngoài;
 • Giấy tờ chứng minh người nước ngoài đang độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó của người nước ngoài đã chấm dứt hợp pháp, nếu người nước ngoài từng kết hôn.

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắ có đi có lại. Đồng thời, giấy tờ này cũng phải được dịch sang tiếng Việt, có công chứng/chứng thực bản dịch.

Trên đây là toàn bộ những nội dung có liên quan tới câu hỏi người nước ngoài cần mang giấy tờ gì về Việt Nam để kết hôn.

2. Kết luận

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và làm rõ câu trả lời cho câu hỏi người nước ngoài cần mang giấy tờ gì về Việt Nam để kết hôn.

Theo đó, người nước ngoài cần mang giấy tờ gì về Việt Nam để kết hôn sẽ phụ thuộc vào quy định của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch và thông thường là không giống nhau tại mỗi quốc gia. Với người Trung Quốc thì đó là Giấy độc thân do Văn phòng công chứng cấp, người Nhật Bản là Giấy xác nhận độc thân, người Mỹ là Giấy tuyên thệ độc thân…

Vì vậy, để bảo đảm người nước ngoài chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ để về Việt Nam kết hôn thì bạn nên tìm kiếm đơn vị uy tín để được tư vấn và trợ giúp làm giấy kết hôn với người nước ngoài.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài