Thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay

0
905

Thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay là nội dung mà các bạn gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm thông tin để chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn.

Có một thực tế mà chúng ta phải thừa nhận là các thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, phức tạp cho người dân tự thực hiện. Và nếu đó là thủ tục có yếu tố nước ngoài thì lại càng phức tạp hơn nữa.

Do đó, tìm kiếm những thông tin cần thiết để chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục hành chính là cực kỳ cần thiết. Nếu tới cơ quan có thẩm quyền mà chưa chuẩn bị hồ sơ hoặc chuẩn bị hồ sơ không đầy đủ thì có thể bạn sẽ bị gây khó dễ theo đúng thuật ngữ mà lâu nay người dân vẫn sử dụng đó là “hành dân”.

Vì vậy, trước khi có mặt tại UBND huyện nơi bạn cư trú để đăng ký kết hôn với người Pa-ra-goay thì lên mạng tìm kiếm các thông tin để chuẩn bị giấy tờ cho cả hai là việc làm vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, do hôn nhân giữa người Việt và người Pa-ra-goay không hề phổ biến nên tìm kiếm thông tin cũng không hề dễ dàng như khi kết hôn với công dân Hàn Quốc, Trung Quốc hoặc Đài Loan.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào và cặp đôi nam, nữ cần chuẩn bị các loại giấy tờ gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay và những vấn đề có liên quan.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay thì chúng tôi xin được trích dẫn một đề nghị tư vấn của khách hàng và trả lời đề nghị đó.

Với cách diễn giải này hi vọng rằng các bạn sẽ dễ dàng hình dung và nắm bắt được bạn và người Pa-ra-goay sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ gì.

Thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay | Ảnh minh họa

Thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay

Mặc dù luôn được cải cách nhưng thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có kết hôn với người Pa-ra-goay vẫn được đánh giá là thủ tục hành chính phức tạp. Tính phức tạp thể hiện ở chỗ giấy tờ cần chuẩn bị khá nhiều và thời gian giải quyết cũng kéo dài. Đó là còn chưa kể tới những khó khăn có thể gặp phải tới từ chính cán bộ, công chức yếu kém về chuyên môn và đạo đức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Do đó, kinh nghiệm cho thấy muốn kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam đạt kết quả tốt thì cặp đôi phải chuẩn bị chính xác giấy tờ mà pháp luật quy định.

Phần lớn các bạn kết hôn với người Pa-ra-goay thì đều là lần đầu kết hôn với người nước ngoài nên không thể có kinh nghiệm để mà biết phải chuẩn bị những giấy tờ gì. Do đó, việc lên mạng tìm kiếm thông tin chuẩn bị giấy tờ là cực kỳ chính xác.

Thế nhưng, thông tin trên mạng hiện nay về kết hôn với người Pa-ra-goay gần như không có.

Vì vậy, hai bạn chỉ còn cách là bám vào quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành để chuẩn bị giấy tờ cho việc đăng ký kết hôn.

a) Quy định của pháp luật về thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay

Luật Hộ tịch nói trên chỉ quy định chung cho trường hợp kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Việt Nam, trong khi đó pháp luật của Pa-ra-goay sẽ có những đặc thù riêng nên nếu chỉ đọc những quy định nói trên mà chuẩn bị giấy tờ thì sẽ có những thiếu sót nhất định.

Dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi đã có bài viết hướng dẫn cặp đôi chuẩn bị giấy tờ và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung. Đó là bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Kết hôn với người Pa-ra-goay tại Việt Nam cũng thực hiện theo đúng hướng dẫn của bài viết đó. Chuẩn bị giấy tờ như thế nào, tới đâu để đăng ký kết hôn và trình tự ra sao thì đều thực hiện theo đúng thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết nêu trên và lưu ý thêm các vấn đề sau:

b) Các vấn đề cần lưu ý khi kết hôn với người Pa-ra-goay

  • Giấy tờ của người Pa-ra-goay không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn mà cần được cơ quan có thẩm quyền của Pa-ra-goay chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn tìm hiểu: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

  • Giấy tờ độc thân của người Pa-ra-goay nếu không đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Pa-ra-goay công bố là giấy tờ dùng để kết hôn với người Việt tại Việt Nam thì không được chấp nhận để đăng ký kết hôn.

Với đơn vị có nhiều kinh nghiệm như chúng tôi thì chuyên gia của Anzlaw sẽ phải kiểm tra lại giấy tờ của người Pa-ra-goay trước khi thực hiện các công việc tiếp theo, nhất là trong trường hợp người Pa-ra-goay phải bay sang Việt Nam để kết hôn thì công đoạn kiểm tra lại giấy tờ là cực kỳ quan trọng.

  • Hai bạn có thể khám sức khỏe kết hôn tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài nhưng phải có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.
  • Mọi giấy tờ bằng tiếng nước ngoài cần được dịch thuật ra tiếng Việt và công chứng.
  • Cuối cùng, khi đăng ký kết hôn mà bị cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn gây khó dễ thì bạn cần khiếu nại hoặc tố cáo.
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay

c) Ghi chú kết hôn tại Pa-ra-goay

Khi đã hoàn tất việc kết hôn với người Pa-ra-goay tại Việt Nam thì người Pa-ra-goay cần chuẩn bị giấy tờ rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Pa-ra-goay để thông báo về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Từ những giấy tờ người Pa-ra-goay cung cấp, cơ quan của Pa-ra-goay sẽ cấp giấy tờ công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp và được bảo vệ tại Pa-ra-goay.

Giấy tờ này chính là tài liệu cực kỳ quan trọng để người Pa-ra-goay bảo lãnh định cư cho bạn tại Pa-ra-goay.

Ngược lại, nếu bạn và người Pa-ra-goay thường xuyên đi đi về về giữa Việt Nam và Pa-ra-goay thì bạn nên xin miễn thị thực cho chồng.

Chi tiết về miễn thị thực mời bạn tham khảo: Xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay

Trên đây bằng sự kiến thức pháp lý và kinh nghiệm thực tiễn của mình, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay tại Việt Nam.

Chúng tôi đánh giá khó khăn nhất khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay tại Việt Nam vẫn là việc chuẩn bị làm sao cho đúng và đủ các loại giấy tờ cần thiết. Và cũng phải công nhận rằng, nếu bạn không am hiểu về các thủ tục hành chính và không có nhiều thời gian đi lại thì việc chuẩn bị giấy tờ lại càng trở lên khó khăn hơn.

Tốt nhất, trong hợp này thì bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ làm tốt ngay những bước đầu tiên và giải quyết cho bạn những vướng mắc phát sinh trong quá trình chuẩn bị giấy tờ và đăng ký kết hôn với người Pa-ra-goay.

Rất vui được tư vấn thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay cho các bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Pa-ra-goay!

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất