Làm thế nào để chứng minh tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài

1
3077

Việc chứng minh tình trạng hôn nhân trong thời gian du học, lao động ở nước ngoài hiện tại đang vấp phải rất nhiều vướng mắc và khó khăn. Để trả lời cho những câu hỏi này, các bạn có thể tham khảo bài viết sau đây:

Câu hỏi: 

Chào công ty, em đã có 4 năm xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Hiện tại em đã về nước sinh sống và làm thủ tục đăng ký kết hôn với người yêu Đài Loan. Nhưng khi em tới Ủy ban nhân dân xã thì cán bộ không xác nhận tình trạng hôn nhân của em trong thời gian 4 năm em ở Đài Loan. Cán bộ nói rằng, tình trạng hôn nhân của em tại Đài Loan phải do cơ quan tại Đài Loan xác nhận. Nhưng bây giờ em phải làm như thế nào để xin được xác nhận đó? Cán bộ Tư pháp xã em nói vậy có đúng hay không? Mong công ty giải đáp cho em. Em xin cảm ơn.

Xác nhận tình trạng hôn nhân
Xác nhận tình trạng hôn nhân

Trả lời:

Trong thủ tục đăng ký kết hôn, việc khẳng định vào thời điểm đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ muốn xác lập quan hệ hôn nhân đều đang ở tình trạng hôn nhân độc thân có ý nghĩa quyết định đối với việc có được kết hôn với nhau hay không. Đối với việc kết hôn của công dân Việt Nam với người nước ngoài, theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Hộ tịch thì khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, người yêu cầu đăng ký kết hôn đang cư trú ở trong nước phải có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình, thông qua việc xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi họ cư trú.

Trong trường hợp này, khi bạn đăng ký kết hôn với người yêu Đài Loan tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, bạn có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình bằng việc nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi bạn đang cư trú cấp. Tuy nhiên, bạn có thời gian 4 năm lao động ở nước ngoài. Trong khi đó, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Uỷ ban nhân dân cấp xã – nơi bạn cư trú không thể xác nhận về việc trong thời gian bạn lao động tại Đài Loan bạn có kết hôn với ai hay không? Do đó, việc cán bộ tư pháp – hộ tịch yêu cầu bạn chứng minh về tình trạng hôn nhân trong thời gian đi lao động ở Đài Loan là có cơ sở, nhằm bảo đảm cho việc đăng ký kết hôn đúng pháp luật.

Khoản 2, Điều 10, Nghị định 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Hộ tịch có quy định:

Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) cấp”.

Nhưng thời điểm hiện đăng ký kết hôn, bạn đang cư trú ổn định tại Việt Nam do đó Khoản 2, Điều 10 trên đây không được áp dụng. Do đó, việc cán bộ Tư pháp yêu cầu bạn có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam tại Đài Loan là điều rất khó thực hiện.

Để giải quyết tình trạng này, có thể áp dụng quy định tại điểm 9, công văn số 2488/BTP-HCTP về Việc xác nhận tình trạng hôn nhân trong hồ sơ đăng ký kết hôn của những người đã cư trú tại nhiều địa phương khác nhau (kể cả cư trú ở nước ngoài) như sau:

“Trong trường hợp một người đã qua nhiều nơi cư trú khác nhau (kể cả thời gian cư trú ở nước ngoài), thì khi đăng ký kết hôn, ngoài việc xác nhận tình trạng hôn nhân của nơi cư trú hiện tại, đương sự phải viết tờ cam kết (không có mẫu riêng) và chịu trách nhiệm về cam kết của mình về tình trạng hôn nhân trong thời gian trước đó”.

Do đó, để thuận tiện cho trường hợp của bạn, bạn có thể viết tờ cam kết về tình trạng hôn nhân trong vòng 4 năm lao động tại Đài Loan có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã – nơi bạn cư trú.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây