Các cách kết hôn với người Trung Quốc

0
2288

Các cách kết hôn với người Trung Quốc gồm những cách nào?

Với đặc thù của một quốc gia có tỷ lệ mất cân bằng giới tính ở mức độ cao. Đồng thời pháp luật Trung Quốc có những quy đinh khắt khe về điều kiện kết hôn đã khiến cho đàn ông Trung Quốc khó có cơ hội kết hôn với phụ nữ tại chính quốc gia của mình.

Do đó trong một vài năm gần đây, đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam tìm kiếm phụ nữ để cưới làm vợ ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, làm thế nào để người Việt Nam có đầy đủ quyền lợi khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc lại là một câu hỏi cần giải đáp và trang bị trước khi tiến hành kết duyên vợ chồng. Trong bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

Kết hôn với người nước ngoài nói chung và kết hôn với người Trung Quốc nói riêng là thủ tục pháp lý có liên quan đến yếu tố nước ngoài. Do vậy, hồ sơ kết hôn và các thủ tục hộ tịch sau kết hôn đều rất phức tạp, đòi hỏi giấy tờ cặn kẽ, chính xác, đầy đủ. Hiện tại, khi người Việt Nam đăng ký kết hôn với người Trung Quốc có ba cách làm.

Vậy các cách kết hôn với người Trung Quốc gồm những cách nào?

1. Các cách kết hôn với người Trung Quốc

Theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, có 03 cách kết hôn với người Trung Quốc gồm có:

 • Cách thứ nhất, kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam;
 • Cách thứ hai, kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc;
 • Cách thứ ba, kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

1.1. Cách kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Cách đăng ký kết hôn này là cách rất ít bạn lựa chọn. Cách làm này thuận lợi cho những cặp đôi lựa chọn Việt Nam là nơi định cư sau hôn nhân hoặc người Trung Quốc đang học tập/sinh sống hoặc làm việc tại Việt Nam.

a) Giấy tờ cần chuẩn bị để kết hôn với người Trung Quốc

Đăng ký kết hôn tại Việt Nam đòi hỏi cả hai phải có đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy tờ nhân thân như chứng minh thư/căn cước công dân/hộ chiếu/sổ hộ khẩu;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 • Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 • Tờ khai đăng kí kết hôn.

Kể từ năm 2015, Trung Quốc đã xóa giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Công dân Trung Quốc không còn xin được giấy xác nhận độc thân. Như vậy, khi làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam thì người Trung Quốc có thể sử dụng các giấy tờ pháp lý khác có giá trị sử dụng chứng minh mình độc thân như cam kết độc thân, giấy đủ điều kiện kết hôn.

Tất cả các giấy tờ của người Trung Quốc sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam cần phải được Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng theo đúng quy định.

b) Quy trình thực hiện

Khi đã có đủ giấy tờ, cặp đôi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Nếu hồ sơ đã đúng và đủ thì cặp đôi sẽ được tiếp nhận và được hẹn ngày trả kết quả. Ngược lại, trường hợp hồ sơ còn thiếu sót thì cặp đôi sẽ được thông báo để hoàn thiện lại.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là 15 ngày làm việc, tính từ ngày nộp hồ sơ.

c) Đánh giá

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam có những ưu điểm và hạn chế sau:

 • Ưu điểm

Dễ dàng cho người Việt Nam trong việc chuẩn bị giấy tờ cho mình. Thông tin kết hôn được lưu trong hộ tịch gốc tại Việt Nam nên sẽ thuận tiện cho các thủ tục hộ tịch sau hôn nhân.

 • Hạn chế

Người Trung Quốc sẽ rất vất vả khi chuẩn bị hồ sơ kết hôn. Thời gian làm thủ tục đăng ký kết hôn và nhận kết quả khá lâu. Thông thường thời hạn giải quyết và trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Trong quá trình thực hiện thủ tục kết hôn có thể các bạn sẽ gặp nhiều phiền toái.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong cách kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Các cách kết hôn với người Trung Quốc
Các cách kết hôn với người Trung Quốc

1.2. Cách kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Cách thứ hai là đăng ký kết hôn tại Trung Quốc. Cách làm này phù hợp với những cặp đôi lựa chọn sinh sống tại Trung Quốc sau khi kết hôn. Đặc biệt phù hợp nếu người Việt Nam đang học tập/sinh sống và làm việc tại Trung Quốc. Và đây là cách đăng kí kết hôn trong những trường hợp đặc thù. Đó là trường hợp người Việt đang sinh sống như vợ chồng với người Trung Quốc do bị lừa bán hay bắt cóc sang Trung Quốc mà chưa đăng kí kết hôn.

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

Để đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, người Việt Nam cần chuẩn bị hai loại giấy tờ:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã dịch thuật, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Visa kết hôn S2.

Bộ giấy tờ này có rất nhiều điểm đặc thù. Ví dụ: nội dung giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần đầy đủ và chính xác thông tin của người Trung Quốc và cơ quan đăng ký kết hôn. Nếu các thông tin này không khớp với thông tin hộ tịch của người Trung Quốc thì khi đăng ký kết hôn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Để hạn chế sai sót khi làm thủ tục kết hôn tại Trung Quốc, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thủ tục này hoặc để lại yêu cầu tư vấn, ANZLAW sẽ giải đáp cho các bạn.

b) Quy trình thực hiện

Khi có giấy tờ nêu trên, cặp đôi tới Sở Dân chính cấp thành phố nơi người Trung đang sinh sống tại Trung Quốc để đăng ký kết hôn.

Thủ tục kết hôn tại cơ quan này tương đối đơn giản và cặp đôi sẽ nhận kết quả ngay trong ngày làm việc.

c) Đánh giá 

Cách đăng ký kết hôn tại Trung Quốc cũng có rất nhiều ưu điểm và hạn chế. Đó là:

 • Ưu điểm: thời gian làm thủ tục đăng ký kết hôn tương đối nhanh, hồ sơ không quá phức tạp;
 • Hạn chế: do kết hôn tại Trung Quốc nên không có giấy tờ kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, để bảo vệ tối đa quyền lợi của người Việt Nam trong hôn nhân thì cần làm thủ tục Ghi chú đăng ký kết hôn. Nếu không có thủ tục ghi chú kết hôn thì các thủ tục hộ tịch sau hôn nhân tại Việt Nam sẽ không thực hiện được. Đặc biệt là thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong cách kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

1.3. Cách kết hôn với người Trung Quốc tại nước thứ ba

Có rất nhiều trường hợp cả người Việt Nam và người Trung Quốc đều đang làm việc/học tập và sinh sống tại nước thứ ba như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippin… Khi đó, việc đăng ký kết hôn cần làm như thế nào nếu không mong muốn về Việt Nam và Trung Quốc để làm thủ tục?

Trong trường hợp này, các bạn sẽ có hai sự lựa chọn. Một là kết hôn tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, tức là Đại sứ quán Việt Nam hoặc Lãnh sự quán/Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở nước thứ ba đó. Hai là kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước đó.

Ví dụ: nếu hai bạn đều đang ở Nhật Bản có thể lựa chọn hai cách kết hôn:

 • Kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo/ Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Osaka/ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và các lãnh sự quán Danh dự khác. Hồ sơ kết hôn trong trường hợp này chuẩn bị tương tự đăng ký kết hôn tại Việt Nam.
 • Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền Nhật Bản theo pháp luật Nhật: trường hợp này là kết hôn giữa hai người nước ngoài đang tạm trú tại Nhật Bản.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong cách kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

2. Kết luận về các cách kết hôn với người Trung Quốc

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung quan trọng khi kết hôn với người Trung Quốc. Đó là, các cách kết hôn với người Trung Quốc.

Vậy câu hỏi đặt ra là lựa chọn cách nào là phù hợp?

Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào hoàn cảnh của từng cặp đôi. Có thể cách này phù hợp với cặp đôi này nhưng chưa chắc đã có thể áp dụng cho cặp đôi kia.

Thông thường, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó. Ví dụ: Nếu đang cùng cư trú tại Việt Nam thì nên kết hôn tại Việt Nam. Cùng cư trú tại Trung Quốc thì nên kết hôn tại Trung Quốc.

Trường hợp, mỗi người cư trú tại một quốc gia thì các bạn nên sang Trung Quốc kết hôn. Bởi lẽ, thủ tục kết hôn tại Trung Quốc đơn giản, giấy tờ cần chuẩn bị ít và có thể nhận được kết quả ngay trong ngày nộp hồ sơ. Tuy nhiên, thủ tục xin cấp visa kết hôn Trung Quốc cũng hơi phức tạp đôi chút.

Anzlaw tự tin với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn có thể đưa ra những nhận định chính xác, giúp các bạn lựa chọn cách làm tối ưu nhất cho trường hợp của bạn.

Rất mong được đồng hành và chia sẻ các cách kết hôn với người Trung Quốc cùng bạn!

Xem thêm : Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Lấy chồng Trung Quốc có được nhập quốc tịch Trung không?

Video hướng dẫn thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung https://www.youtube.com/watch?v=0K2r6zHcbkU&t=26s