Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi ly hôn?

0
315

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi ly hôn là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu và đi tìm câu trả lời.

Trong nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng khi ly hôn thì vợ hoặc chồng hoặc cả hai có thể lựa chọn một trong hai cách:

  • Ly hôn thuận tình;
  • Ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương).

Dù ly hôn thuận tình hay đơn phương thì bao giờ người có yêu cầu cũng sẽ phải chuẩn bị đủ, đúng các loại giấy tờ cần thiết. Sau khi đã có đủ giấy tờ mới có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Vậy câu hỏi đặt ra là cần chuẩn bị giấy tờ gì khi ly hôn?

1. Giải đáp cần chuẩn bị giấy tờ gì khi ly hôn

Nguyên tắc Tòa án giải quyết các vụ án về dân sự là người có yêu cầu phải chứng minh cho yêu cầu của mình là hợp pháp và có căn cứ.

Do đó, đương sự khi có yêu cầu ly hôn sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau. Trong hồ sơ đó, có những loại giấy tờ bắt buộc phải có những cũng có những loại giấy tờ mà đương sự có thể có hoặc không cung cấp.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, hồ sơ ly hôn sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương/Đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn thuận tình

Dù là ly hôn thuận tình hay đơn phương thì bao giờ các bạn sẽ phải có cho mình tờ đơn yêu cầu giải quyết. Nếu là đơn phương ly hôn thì đơn này là đơn khởi kiện. Còn nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn, thỏa thuận được với nhau về quyền ly hôn, người trực tiếp nuôi con khi ly hôn, nghĩa vụ cấp dưỡng của bên còn lại, chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn và các nghĩa vụ tài chính chung thì đơn này là đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn thuận tình.

Điều mà các bạn cần lưu ý đó là đơn này phải đúng với biểu mẫu mà Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối đa đã ban hành.

Để chuẩn bị giấy tờ này, bạn có thể tìm kiếm thông qua các website hoặc có thể trực tiếp tới Tòa án nơi dự định sẽ nộp hồ sơ ly hôn để đề nghị cung cấp.

  • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân

Đây cũng là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu khi ly hôn. Thông thường, giấy tờ này là Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trong trường hợp, đương sự không còn lưu giữ giấy tờ này thì có thể quay trở lại cơ quan cấp Giấy chứng nhận kết hôn đề nghị cấp trích lục kết hôn.

Ngoài ra, với trường hợp các bạn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài thì cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi đang cư trú, trước khi thực hiện thủ tục ly hôn. Sau khi hoàn tất việc ghi chú kết hôn, các bạn sẽ nhận được Giấy trích lục ghi chú kết hôn và nộp giấy tờ này cho Tòa án khi có yêu cầu ly hôn.

  • Giấy tờ chứng minh con chung

Trường hợp vợ chồng chưa có con chung thì không cần quan tâm tới nội dung này. Tuy nhiên, nếu vợ chồng đã có con chung thì cung cấp giấy tờ chứng minh con chung là công việc bắt buộc nếu đương sự có yêu cầu ly hôn.

Giấy tờ này chính là Bản sao giấy khai sinh của con chung.

Dù là ly hôn thuận tình thì ngoài việc thỏa thuận về quyền ly hôn, hai vợ chồng còn phải thỏa thuận được với nhau về quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng của bên còn lại.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi ly hôn?
Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi ly hôn?

  • Giấy tờ chứng minh tài sản chung – Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi ly hôn?

Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn và yêu cầu Tòa án giải quyết thì vợ chồng phải nộp giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

Với những tài sản có đăng ký như Quyền sử dụng đất, phương tiện đi lại thì đó là Bản sao các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu/sử dụng như: Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao đăng ký xe.

Trường hợp tài sản đó là tài sản không có đăng ký như tiền mặt, vàng bạc thì các bạn có thể kê khai trong đơn yêu cầu ly hôn.

  • Giấy tờ khác chứng minh yêu cầu khởi kiện

Ngoài những loại giấy tờ nêu trên, các bạn có thể cung cấp thêm giấy tờ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là hợp pháp và có căn cứ như:

1. Hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê tài khoản ngân hàng để chứng minh về điều kiện nuôi dưỡng con khi ly hôn, trong trường hợp đương sự mong muốn được trực tiếp nuôi con khi ly hôn.

2. Giấy tờ chứng minh công sức đóng góp trong khối tài sản chung của vợ chồng như: Xác nhận của chính quyền địa phương, văn bản thừa nhận của bên còn lại…

3. Giấy tờ, tài liệu chứng minh một bên vi phạm nghĩa vụ vợ chồng: Đây có thể là giấy tờ để chứng minh người vợ hoặc người chồng vi phạm nghĩa vụ vợ chồng và dẫn tới mâu thuẫn vợ chồng mà phải ly hôn, như: Xác nhận của chính quyền, Trưởng thôn, hàng xóm…

4. Giấy tờ về nghĩa vụ tài chính chung của vợ chồng như: Sổ vay nợ của Ngân hàng, giấy tờ vay tài sản do 2 vợ chồng cùng lập…

Ngoài ra, tùy từng yêu cầu cụ thể mà đương sự sẽ cung cấp thêm giấy tờ để chứng minh cho phù hợp.

Tới đây, các bạn đã hình dung phần nào câu trả lời cho câu hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì khi ly hôn?

2. Kết luận Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi ly hôn

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì khi ly hôn.

Vợ chồng có tranh chấp khi ly hôn thì bên nào chứng minh được yêu cầu của mình thì bên đó sẽ có lợi thế khi Tòa án giải quyết tranh chấp. Chính vì vậy, giấy tờ chứng minh cho yêu cầu ly hôn bao giờ cũng rất quan trọng. Nếu giấy tờ đúng, đủ thì yêu cầu dễ được chấp nhận, ngược lại nếu giấy tờ không đủ thì yêu cầu của đương sự dễ bị Tòa án bác.

Có nhiều trường hợp, vì không chứng minh được mà đương sự phải chấp nhận bản án bất lợi, không đúng sự thật thực tế.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Hướng dẫn ly hôn với người nước ngoài mới nhất

Hướng dẫn soạn đơn khởi kiện ly hôn chính xác nhất